Lãi kép là gì? Công thức và cách sinh lợi từ lãi kép

Hình thức gửi tiết kiệm chắc hẳn không còn xa lạ với mọi người. Khi mở tài khoản tiết kiệm dài hạn, điều người ta quan tâm nhất chính là lãi kép. Nếu biết cách tính toán thông minh, các nhà đầu tư sẽ thu được lợi nhuận lớn. Vậy lãi kép là gì? Được tính bằng cách nào? và tất tần tật những thông tin liên quan đến lãi kép sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Lãi kép là gì?

Khi bạn nhận được tiền lãi từ số vốn đầu tư ban đầu, sau đó gộp vào tiền vốn và tái đầu tư để tiếp tục sinh lãi. Thì số tiền lãi tính từ lần gộp vốn đó được gọi là lãi kép. Nói một cách đơn giản như dân gian hay nói đó là “lãi mẹ đẻ lãi con”.

Lãi kép là gì?
Lãi kép là gì?

Đầu tư lãi kép là gì?

Đầu tư lãi kép là hình thức đầu tư sinh lời, rồi tiền lời đem cộng dồn vào tiền vốn để tiếp tục đầu tư. Lãi kép chỉ cao hơn so với lãi đơn nếu đầu tư dài hạn và liên tục. Vì thế, các nhà đầu tư theo hình thức này thường đầu tư dựa trên số tiền nhàn rỗi. Như thế vừa có được lợi nhuận cao vì có thể đầu tư dài hạn, vừa không ảnh hưởng đến tài chính cá nhân.

Hiện nay, các hình thức đầu tư lãi kép đang được nhiều người quan tâm nhất là gửi tiết kiệm ngân hàng, đầu tư bất động sản và đầu tư chứng khoán.

 • Khi đầu tư vào tiền tiết kiệm ngân hàng theo hình thức lãi kép, với số tiền tiết kiệm cao, cộng với thời hạn gửi dài thì lãi kép là hình thức đầu tư an toàn và thu được lợi nhuận cao. Tùy vào ngân hàng sẽ có các mức phần trăm lãi suất khác nhau theo các gói.
 • Muốn thu được lợi nhuận cao từ việc đầu tư vào bất động sản, bạn phải có số vốn ban đầu tương đối lớn. Lãi kép được tạo ra khi bạn mua các bất động sản với giá thấp, bán lại với giá cao. Số tiền lãi có được lại tiếp tục mua bất động sản mới và bán lại kiếm lời. Vì thế, muốn thu được lợi nhuận cao từ bất động sản, bạn phải có tầm nhìn xa, nắm bắt tốt và sự nhạy bén về thị trường này.
 • Đầu tư vào chứng khoán cũng là một loại đầu tư tài chính theo hình thức lãi suất kép. Nếu thành công trong lĩnh vực này, chọn được kênh đầu tư đúng đắn thì lãi suất có khi còn vượt 50%. Tuy nhiên, đây cũng là thị trường đầy rủi ro, nhiều biến động. Các nhà đầu tư phải thật khôn ngoan trong từng lựa chọn và có hiểu biết rộng để có thể thu được lợi nhuận cao.

Ví dụ về lãi kép

Giả sử bạn có 50.000.000 đồng và muốn gửi tiết kiệm ngân hàng với lãi suất 10% một năm. Vậy thì sau một năm, tiền lãi của bạn nhận được là 5.000.000 đồng. Nhưng sang năm thứ 2, tiền lãi bạn nhận được sẽ được tính là 10% của 55.000.000 đồng (với tiền lãi năm thứ nhất cộng dồn vào tiền vốn) là 5.500.000 đồng. Vậy thì sau 2 năm, tổng tiền lãi bạn nhận được là 10.500.000 đồng.

Lãi kép đơn là gì?

Lãi kép đơn thực chất chính là lãi kép thông thường như đã nói trên, dùng để phân biệt với lãi kép liên tục. Lãi kép đơn được dùng trong các đầu tư có thời hạn xác định.

Lãi kép liên tục là gì?

Lãi kép liên tục cũng giống như lãi kép đơn, nhưng nó là giá trị cực đại của lãi kép vì lãi được tính kép theo chu kỳ tháng, quý, năm. Lãi kép liên tục có được khi tái đầu tư tiền lãi trong vô hạn số kỳ.

Theo các công thức toán học, lãi kép liên tục sẽ cao hơn lãi kép đơn, tuy nhiên, số chênh lệch nhỏ không đáng kể. Và hình thức lãi kép cũng không được áp dụng nhiều trên thực tế, vì các khoản đầu tư đều là đầu tư có kỳ hạn.

Công thức tính lãi suất kép

Sau khi đã biết được khái niệm lãi kép, hãy cùng xem lãi suất kép được tính như thế nào qua công thức đơn giản dưới đây:

Công thức tính lãi kép là gì?
Công thức tính lãi kép là gì?

Trong đó:

 • FV (Future Value): là giá trị tương lai, nghĩa là giá trị nhận được khi áp dụng lãi kép
 • PV (Present Value): là giá trị hiện tại, nghĩa là giá trị ban đầu đem đi đầu tư
 • i: là phần trăm lãi suất cố định được quy định
 • n: là số lần mà khoản đầu tư đó được tính lãi kép
 • t: là số năm duy trì khoản đầu tư

Áp dụng công thức trên, bạn sẽ tự tính được tiền lãi cho các khoản đầu tư theo hình thức lãi kép. Từ đó, có những tính toán để đầu tư cho phù hợp.

Sức mạnh của lãi suất kép.

Lãi suất kép đem lại cho nhà đầu tư khoản lợi nhuận chênh lệch khá lớn so với lãi đơn. Qua sự so sánh với ví dụ trên, bạn sẽ thấy được sức mạnh của lãi kép khi đầu tư dài hạn.

Sức mạnh của lãi kép là gì?
Sức mạnh của lãi kép là gì?

Với 50.000.000 đồng ở ví dụ trên, nếu gửi tiết kiệm trong 2 năm với lãi suất đơn 10%/năm, sau 2 năm bạn sẽ nhận được số tiền cả vốn lẫn lãi là 60.000.000 đồng. Nhưng nếu áp dụng hình thức gửi tiết kiệm lãi kép, bạn sẽ nhận được số tiền là 60.500.000 đồng.

Nếu số tiền vốn cao hơn và kỳ hạn gửi dài hơn, bạn sẽ thấy được mức chênh lệch giữa hai hình thức lãi đơn và lãi kép càng lớn.

Yếu tố ảnh hưởng đến lãi kép

Những yếu tố ảnh hưởng đến lãi kép
Những yếu tố ảnh hưởng đến lãi kép
 • Đầu tiên, đó là lãi suất cố định được đưa ra cho các khoản đầu tư. Ví dụ lãi suất 10% sẽ tạo ra sự chênh lệch lớn so với mức 7%.
 • Thứ hai, đó là số vốn ban đầu được đem đi đầu tư. Ví dụ, nếu đem khoản đầu tư là 10 triệu với lãi suất 10%/năm thì sau 1 năm sẽ có 11 triệu. Nhưng nếu đem 50 triệu đi đầu tư, thì sau 1 năm, số tiền thu về là 55 triệu.
 • Thứ ba là kỳ hạn đầu tư. Đối với lãi kép, đầu tư càng dài, lợi nhuận mang lại mới càng lớn vì số lần tiền lãi được tái đầu tư càng nhiều. Đặc biệt là trong những năm trở về sau.

Cách áp dụng lãi kép trong thực tế.

Ngoài việc gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng, có thể áp dụng lãi kép trong thực tế bằng hình thức đầu tư bất động sản và chứng khoán như đã nói trên. Việc đầu tư vào bất động sản thì cũng như hình thức mua đi bán lại kiếm lời, rồi lại lấy tiền lời đi mua tiếp. Tuy nhiên, với chứng khoán, bạn cần am hiểu hơn một chút về các thuật ngữ cũng như nguyên tắc vận hành của nó. Có nhiều hình thức đầu tư chứng khoán, tuy nhiên, trong trường hợp này sẽ lấy ví dụ về đầu tư vào cổ phiếu.

Lãi kép là gì trong đầu tư cổ phiếu?
Lãi kép là gì trong đầu tư cổ phiếu?

Các nhà đầu tư sẽ chọn những công ty, doanh nghiệp đã phát hành cổ phiếu có tình hình kinh doanh ổn định, có đà phát triển để mua cổ phiếu. Khi sở hữu cổ phiếu của doanh nghiệp, tức là nhà đầu tư đó đã trở thành một cổ đông. Vậy nên, khi doanh nghiệp kinh doanh tạo ra lợi nhuận, sau khi đã hoàn tất các nghĩa vụ về tài chính, sẽ chi trả cho các cổ đông dựa theo số cổ phần họ đang nắm giữ. Phần chi trả đó được gọi là cổ tức. Khi đó, các cổ đông có thể xem cổ tức đó như là lợi nhuận cấp 1, đem tái đầu tư lại vào doanh nghiệp để tạo ra lợi nhuận thì gọi là lãi kép.

Cách gửi tiết kiệm để hưởng được lãi suất kép

Hiện nay, nhiều người vẫn đang gửi tiết kiệm ngân hàng với lãi suất đơn vì họ muốn lấy tiền lời mỗi tháng để chi tiêu. Tuy nhiên, để hưởng được lãi suất kép khi gửi tiền tiết kiệm thì không được rút tiền lãi. Ngược lại, số tiền lãi mỗi cuối chu kỳ tháng/năm phải được tiếp tục cộng dồn vào tiền gốc cho chu kỳ tiếp theo.

Việc tiết kiệm nên bắt đầu càng sớm càng tốt vì lợi nhuận được tính theo chu kỳ. Nếu bạn đang có một số tiền nhỏ thì cũng có thể bắt đầu gửi tiết kiệm. Sau đó, mỗi tháng sẽ gửi tăng gốc vào tài khoản đó để nâng dần mức lãi suất lên.

Lãi suất kép ngân hàng nào cao nhất

Khi chọn ngân hàng để gửi tiết kiệm, người ta thường quan tâm đến mức lãi suất. Dưới đây là một số ngân hàng có mức lãi suất kép cao theo kỳ hạn 3 năm và 5 năm.

Mức lãi suất kép tại một số ngân hàng hiện nay
Mức lãi suất kép tại một số ngân hàng hiện nay

Tuy nhiên, bên cạnh việc quan tâm đến mức lãi suất kép cao, người đầu tư cần phải lựa chọn những ngân hàng lớn và uy tín. Hơn nữa, mức lãi suất kép của mỗi ngân hàng cũng sẽ chênh lệch theo thời hạn gửi, chu kỳ gửi và các chương trình đặc biệt. Vì thế, khó nói chính xác ngân hàng nào có mức lãi suất kép cao nhất. Người gửi cần tham khảo để đưa ra lựa chọn phù hợp với nhu cầu của bản thân.

Nợ xấu có xóa được không

Kết luận

Trên đây là những thông tin hữu ích về lãi kép là gì, cách tính và áp dụng lãi kép vào thực tế. Hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn để lựa chọn hình thức đầu tư hiệu quả. Truy cập Vay333 để tìm hiểu thêm về các kiến thức tài chính khác như cách kích hoạt thẻ Vietcombank.

1/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *