Chứng khoán là gì? Cổ phiếu là gì? Tìm hiểu về chứng khoán

Chứng khoán được biết đến là một kênh đầu tư vô cùng hấp dẫn và được rất nhiều các nhà đầu tư tài chính quan tâm trên thị trường. Thế nhưng không phải ai cũng biết chứng khoán là gì nhất là những người mới bắt đầu. Vậy nên trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn đọc những thông tin chi tiết nhất về chứng khoán, cùng theo dõi nhé!

Khái niệm chứng khoán là gì?

Là một bằng chứng xác nhận quyền lợi hợp pháp của chủ sở hữu đối với tài sản, phần vốn của bên phát hành. Chứng khoán sẽ được thể hiện dưới các hình thức như: chứng chỉ, bút toán ghi sổ, dữ liệu điện tử.

Chứng khoán gồm có nhiều loại như: cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng chỉ phái sinh. Và chứng khoán được coi là một loại hàng hóa rất đặc biệt. Ngoài ra chứng khoán còn được coi là một phương tiện hàng hóa vĩ mô có thể thỏa hiệp, thay thế và đại diện cho một giá trị tài chính.

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là một loại giấy có giá trị (hiện tại nó đã được số hóa) chứng nhận quyền sở hữu một phần cổ phần trong cty phát hành của người sở hữu nó.

Phân loại chứng khoán

Chứng khoán nợ

Đây là kiểu chứng khoán nhằm xác nhận mối quan hệ giữa chủ nợ và công ty phát hành. Loại chứng khoán này thường sẽ được phát hành dưới dạng là trái phiếu, chứng khoán ghi nợ và giấy tờ. TRong thời điểm hiện tại chứng khoán nợ đang có số lượng giao dịch khá lớn trên thị trường.

Chứng khoán vốn

Chứng khoán vốn là chứng khoán do cty cổ phần phát hành, được xác nhận có quyền sở hữu 1 phần lợi nhuận và tài sản của ty. Đây là loại chứng khoán biểu thị cho sự sở hữu 1 phần cty và đực hưởng thu nhập đồng thời cũng gánh chịu rủi ro khi cty gặp bất chắc. Hình thức phát hành là dưới dạng cổ phiếu ưu đãi, cổ phiếu thường….

Các loại chứng khoán trên thị trường

Chứng khoán phái sinh

Đây là một công cụ tài chính dưới dạng hợp đồng gồm: hợp đồng quyền chọn, tương lai, kỳ hạn. Trong đó việc xác định quyền và nghĩa vụ của tất cả các bên về thanh toán tiền, chuyển giao tài sản cơ sở phải theo mức giá đã được quy định trong khoảng thời gian nhất định hoặc vào ngày đã định trong tương lai.

Đặc điểm

Chứng khoán thường mang 3 đặc trưng dưới đây:

 • Tính thanh khoản hay tính lỏng: Thông thường chứng khoán sẽ có tính thanh khoản cao hơn so với những loại tài sản khác và nó thể hiện qua giao dịch mua bán trên thị trường. Mỗi loại chứng khoán khác nhau thì sẽ có khả năng chuyển nhượng khác nhau. Và cổ phiếu luôn luôn có mức thanh khoản cao nhất.
 • Tính rủi ro: Chứng khoán là loại tài sản mà giá trị của nó sẽ phải chịu tác động rất lớn khi rủi ro xảy ra như: lạm phát, rủi ro thị trường, chính trị….
 • Tính sinh lợi: Chứng khoán là tài sản chính vì thế mà các nhà đầu tư đều mong muốn nhận được nguồn lợi nhuận lớn trong tương lai. Nguồn lợi nhuận này sẽ có khi chia cổ tức hoặc chứng giá trên thị trường tăng giá.

Các quy định trong chứng khoán

 • Tôn trọng quyền sở hữu và những quyền khác với các tài sản hoạt động về chứng khoán và TTCK, quyền về tự do giao dịch, kinh doanh, đầu tư, cung cấp các dịch vụ chứng khoán của tổ chức hoặc cá nhân.
 • Công khai, minh bạch, công bằng.
 • Bảo vệ quyền lợi một cách hợp pháp cho các nhà đầu tư chứng khoán.
 • Đồng thời các nhà đầu tư phải tự chịu trách nhiệm khi có rủi ro xảy ra.

Đặc trưng của chứng khoán

Vai trò chứng khoán đối với nền kinh tế

Thị trường chứng khoán sẽ nắm 4 vai trò quan trọng đối với nền kinh tế, cụ thể như sau:

 • Tạo ra tính thanh khoản chứng khoán.
 • Hỗ trợ đánh giá hoạt động của các doanh nghiệp lớn nhỏ.
 • Thúc đẩy cổ phần đối với các cty cổ phần và phát triển.
 • TTCK không chỉ giúp thu hút vốn đầu tư trong nước mà còn thu hút cả vốn đầu tư nước ngoài.

Thị trường chứng khoán là gì?

Thị trường chứng khoán chính là nơi giao dịch chứng khoán được thực hiện chủ yếu tại sở giao dịch chứng khoán thông qua cty môi giới chứng khoán. TTCK là một bộ phận không thể thiếu của thị trường vốn. Hoạt động của thị trường này sẽ thu hút nguồn vốn tiết kiệm nhỏ trong xã hội sau đó tập trung thành một nguồn vốn khổng lồ. Nhằm tài trợ cho các doanh nghiệp lớn nhỏ,  tổ chức kinh tế, Chính phủ để có thể gia tăng sản xuất, tăng trưởng kinh tế…

Cách thức hoạt động của thị trường chứng khoán

Khi một cty lần đầu tiên phát hành cổ phiếu ra thị trường – IPO ( Initial Public Offering ). Nhiều tổ chức sẽ mua loại cổ phiếu này với số lượng lớn, khi ấy cty sẽ thu về nguồn vốn từ giao dịch này. Khi công ty niêm yết trên sàn chứng khoán, người sở hữu một phần cổ phần của cty sẽ được sở hữu một phần cổ phiếu nhất định tùy vào số cổ phần mà họ đang có trong cty.

Các tổ chức lớn hơn sẽ mua số cổ phiếu này và người sở hữu cổ phần có thể bán thị trường cho tổ chức, cá nhân. Khi ấy những người sở hữu cổ phiếu sẽ được gọi là nhà đầu tư, tất cả có thể giao dịch cổ phiếu cty thông qua TTCK.

Thị trường chứng khoán hoạt động như thế nào?

Tuy nhiên tại thời điểm này sẽ không hề có sự tăng vốn cho doanh nghiệp mà chỉ là quá trình chuyển đổi chủ sở hữu giữa các nhà đầu tư với nhau. Khi thực hiện trao đổi mua bán bắt buộc phải thông qua cty môi giới chứng khoán. Họ sẽ có nhiệm vụ thực hiện lệnh và khớp lệnh cho nhà đầu tư. Sổ cổ phiếu của các nhà đầu tư sẽ được lưu ký tại Trung tâm lưu ký Chứng khoán của nhà nước.

Lợi ích

Đối với kinh tế: Chứng khoán hay TTCK chính là thước đo của nền kinh tế. Chỉ số đo lường, giá cổ phiếu sẽ cho chúng ta biết kinh tế có đang phát triển tốt hay không. Chính phủ sẽ dựa vào TTCK để kiểm soát hoạt động kinh tế cũng như hoạt động của những cty niêm yết một cách dễ dàng hơn. Có như thế các cty niêm yết trên TTCK sẽ phải chủ động công khai tình hình sản xuất, báo cáo thông tin định kỳ…

Đối với doanh nghiệp: Để huy động thêm nguồn vốn dài hạn ngoài việc vay ngân hàng ra thì các doanh nghiệp cũng phát hành chứng khoán để kêu gọi vốn. Đây chính là kênh mang đến nguồn vốn dồi dào giúp doanh nghiệp có thể phát triển kinh doanh.

Đối với nhà đầu tư: TTCK thường sẽ có xu hướng tăng theo sự phát triển của nền kinh tế hoặc tăng trưởng của các doanh nghiệp. Vậy nên khi đầu tư vào những doanh nghiệp ổn định, sẽ tạo ra nguồn lợi nhuận đáng kể cho các nhà đầu tư.

Lợi ích của chứng khoán

Rủi ro

Chứng khoán mang lại lợi nhuận khá cao nhưng kèm theo đó là những rủi ro không phải nhỏ. Rủi ro khi đầu tư chứng khoán có nghĩa kaf khả năng giá trị của khoản đầu tư giảm khiến các nhà đầu tư bị thua lỗ. Rủi ro chứng khoán được chia làm 2 loại:

Thứ nhất là rủi ro hệ thống: Hay còn được gọi là rủi ro thị trường nó bao gồm các rủi ro ảnh hưởng đến cả thị trường chứng khoán ví dụ như:

 • Rủi ro biến động lãi suất.
 • Rủi ro về tiền tệ.
 • Rủi ro biến động về giá cả của hàng hóa,
 • Rủi ro tín dụng và thanh khoản.

Đây đều là những rủi ro mà các nhà đầu tư không thể tránh khỏi dù mua cổ phiếu ở bất kỳ ngành nào đi chăng nữa thì vẫn gặp phải.

Thứ hai là rủi ro phi hệ thống: Đây đều là rủi ro đặc trưng của mỗi công ty và ngành khác nhau. Ví dụ như: tai nạn máy bay thì chỉ xảy ra trong ngành hàng không, giá dầu giảm thì chỉ ảnh hưởng đến những cty dầu khí, những rủi ro ô nhiễm thường sẽ xảy ra tại những cty sản xuất công nghiệp nặng. Vì chúng đều là những rủi ro rất riêng nên không phải tất cả các nhà đầu tư trên thị trường cùng phải hứng chịu rủi ro này.

Lưu ý khi đầu tư chứng khoán là gì?

Trước khi tham gia đầu tư chứng khoán bạn cần phải lưu ý một vài điều dưới đây:

 • Hãy theo dõi thị trường chứng khoán một cách thường xuyên.
 • Nên đa dạng hóa các danh mục đầu tư bằng cách mua cổ phiếu của nhiều cty chứ không nên tập trung vào 1 cty để hạn chế các rủi ro.
 • Lựa chọn các chuyên gia tư vấn chứng khoán có chuyên môn cao.

Nên tìm hiểu thật kỹ trước khi đầu tư

 • Luôn luôn trau dồi kiến thức và không ngừng học hỏi.
 • Hãy đặt ra cho mình một nguyên tắc đầu tư riêng cho bản thân để giữ vững lập trường.
 • Khi so sánh giữa lợi nhuận và rủi ro sẽ giúp bạn chọn được cổ phiếu giàu tiềm năng và giảm thiểu khả năng thua lỗ.
 • Nên lập kế hoạch chốt lời để đảm bảo lợi nhuận và phòng ngừa rủi ro khi đầu tư chứng khoán.

Tất toán là gì

Kết luận

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất giúp bạn hình dung ra được chứng khoán là gì? Mong rằng những kiến thức này sẽ thực sự hữu ích với bạn để có thể đầu tư chứng khoán một cách thông thái nhất. Bạn cũng có thể tham khảo thêm nhiều thông tin hấp dẫn khác tại website: https://vay333.net/.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *