Lãi suất liên ngân hàng là gì? Lãi suất qua đêm là gì?

Lãi suất liên ngân hàng là một thuật ngữ có lẽ không nhiều người hiểu rõ. Vì thế trên thực tế câu hỏi lãi suất liên ngân hàng là gì vẫn luôn được đặt ra. Vậy nên ngay bây giờ chúng tôi sẽ định nghĩa giúp bạn một cách chính xác về lãi suất liên ngân hàng. Cùng với đó, bạn còn có thể tìm hiểu thêm các thông tin liên quan đến lãi suất liên ngân hàng chi tiết qua góc thông tin.

Lãi suất liên ngân hàng là gì?

Khái niệm lãi suất liên ngân hàng là gì đã được các chuyên gia lý giải rất nhiều. Theo đó về cơ bản bạn có thể gọi lãi suất liên ngân hàng là lãi suất qua đêm. Hoặc bạn có thể gọi theo tên quốc tế là Interbank Offered Rate. Bản chất của lãi suất có thể hiểu tương tự như lãi suất các khoản vay khác.

Lãi suất liên ngân hàng là gì? – Lãi suất được công bố bởi NHNN
Lãi suất liên ngân hàng là gì? – Lãi suất được công bố bởi NHNN

Tuy nhiên bạn lưu ý lãi suất liên ngân hàng là mức lãi suất vay có sự trao đổi và thỏa thuận giữa các ngân hàng. Thông qua mối liên hệ giữa hệ thống các ngân hàng với nhau thì ngân hàng nhà nước sẽ tính toán lãi suất liên ngân hàng. Đây là điểm khác biệt so với lãi suất vay ngân hàng bình thường của khách hàng cá nhân, tổ chức. Vậy nên bạn không nên nhầm lẫn.

Cụ thể hiện nay trên thị trường Việt Nam có đến hơn 100 ngân hàng hoạt động. Trong đó có những ngân hàng đang hoạt động nhưng rơi vào tình trạng thiếu hụt vốn. Và để bù trừ vào số vốn thiếu hụt lớn thì ngân hàng sẽ đi vay từ ngân hàng khác. Lúc này lãi suất liên ngân hàng sẽ ra đời dưới sự công bố của ngân hàng nhà nước trung ương. Chi tiết cơ cấu thị trường hình thành lãi suất liên ngân hàng như sau:

 • Ngân hàng trung ương: Sẽ đóng vai trò là nhà phân phối
 • Ngân hàng lớn: Sẽ đóng vai trò đại lý cho vay
 • Ngân hàng nhỏ: Sẽ đóng vai trò khách hàng đi vay và chịu lãi suất liên ngân hàng.

Lãi suất liên ngân hàng cố định hay không?

Khi tìm hiểu lãi suất liên ngân hàng là gì bạn có thể thấy đây là lãi suất vay giữa các ngân hàng. Trong đó ngân hàng trung ương sẽ là tổ chức chịu trách nhiệm tính toán và công bố lãi suất liên ngân hàng. Căn cứ tính toán là dựa vào các số liệu, chỉ số hoạt động của các ngân hàng.

Lãi suất liên ngân hàng luôn có sự biến động lên xuống dưới sự tác động của nhiều yếu tố
Lãi suất liên ngân hàng luôn có sự biến động lên xuống dưới sự tác động của nhiều yếu tố

Vậy nên lãi suất liên ngân hàng không được cố định. Thay vào đó, lãi suất liên ngân hàng sẽ luôn ở trạng thái biến động. Có thời điểm lãi suất liên ngân hàng sẽ lên cao. Đổi lại vẫn có thời điểm lãi suất liên ngân hàng xuống thấp. Tất cả sự biến động của lãi suất sẽ phụ thuộc vào nhiều nhân tố tác động. Ví dụ như:

 • Khả năng của từng ngân hàng
 • Thời điểm thị trường
 • Tình hình kinh tế

Cách tính lãi suất liên ngân hàng

Như đã lý giải thì lãi suất liên ngân hàng là lãi suất được ngân hàng trung ương tính toán, công bố. Vì thế cách tính lãi suất liên ngân hàng do ngân hàng TW quy định, thực hiện. Ngân hàng TW sẽ dựa vào hệ thống dữ liệu từ các ngân hàng để xác định lãi suất trung bình phù hợp. Có thể tính toán:

 • Lãi suất theo từng ngày
 • Lãi suất theo từng tháng
 • Lãi suất theo từng quý
 • Lãi suất theo từng năm

Để thấy rõ hơn cách tính lãi suất liên ngân hàng bạn có thể cập nhật bảng lãi suất mới nhất 21/10/2021 sau đây:

Thời hạn Mức lãi suất (%/năm) Doanh thu (tỷ đồng)
Qua đêm 0.64 83.553
1 tuần 0.73 18.372
2 tuần 0.97 14.806
1 tháng 1.25 1.281
3 tháng 1.83 3.575
6 tháng 3.01 114
9 tháng 3.57* 11*
*: Tham chiếu ngày 19/10/2021

 Cách tra cứu lãi suất liên ngân hàng

Làm sao để tra cứu lãi suất ngân hàng? Đây là vấn đề bạn có thể nắm bắt bên cạnh việc tìm hiểu lãi suất liên ngân hàng là gì. Bởi vì như bạn đã biết thì lãi suất liên ngân hàng không cố định. Thay vào đó tùy vào từng thời điểm mà ngân hàng nhà nước TW sẽ công bố lãi suất liên ngân hàng. Vì thế bạn có thể chủ động tra cứu lãi suất liên ngân hàng ngay trên thiết bị công nghệ thông minh.Cụ thể bạn làm như sau:

Tra cứu lãi suất liên ngân hàng ngay trên điện thoại cực đơn giản
Tra cứu lãi suất liên ngân hàng ngay trên điện thoại cực đơn giản

Bước 1:

Trước tiên  bạn hãy nhớ rằng cách tra cứu lãi suất liên ngân hàng được thực hiện online trực tuyến. Vậy nên để tiến hành tra cứu lãi suất bạn phải có thiết bị công nghệ thông minh. Chẳng hạn:

 • Điện thoại
 • Máy tính
 • Máy tính bảng

Đặc biệt thiết bị công nghệ cần kết nối mạng internet ổn định.

Bước 2:

Sau khi bạn đã xong công tác chuẩn bị thì hãy mở thiết bị công nghệ lên. Tiếp theo, bạn tìm kiếm Website của ngân hàng nhà nước Việt Nam. Chỉ cần lướt web tìm kiếm bạn sẽ tìm được link truy cập vào web ngân hàng nhà nước.

Bước 3:

Kết thúc bước 2 bạn sẽ được chuyển hướng đến trang chủ Website của ngân hàng nhà nước. Tại giao diện trang chủ bạn chú ý đến các mục liệt kê bên trái. Ngay phía dưới ô tìm kiếm trên giao diện trang chủ. Bao gồm:

 • CPI
 • Tỷ giá
 • Lãi suất
 • Dự trữ bắt buộc
 • Lịch làm việc của BLĐ NHNN
 • Các bài phát biểu
Truy cập Web ngân hàng TW và nhấn chọn mục lãi suất
Truy cập Web ngân hàng TW và nhấn chọn mục lãi suất

Giờ thì để xác định lãi suất liên ngân hàng là gì, bao nhiêu bạn chỉ cần nhấn chọn mục “lãi suất”. Lập tức bạn sẽ thấy giao diện lãi suất liên ngân hàng được NHNN công  bố mới nhất mở ra. Thật đơn giản phải không nào! Bạn hoàn toàn có thể tiến hành miễn phí, không cần tốn kém thời gian và công sức. Đặc biệt bạn có thể tra cứu mọi lúc, mọi nơi, mọi thời điểm khi cần nắm bắt lãi suất liên ngân hàng chính xác.

Bảng lãi suất liên ngân hàng mới nhất được ngân hàng TW công bố
Bảng lãi suất liên ngân hàng mới nhất được ngân hàng TW công bố

Chúng tôi vừa giải mã chi tiết lãi suất liên ngân hàng là gì và một số thông tin liên quan. Bạn có thể tham khảo để hiểu rõ về lãi suất liên ngân hàng tránh nhầm lẫn với lãi suất khoản vay thông thường. Đặc biệt trong trường hợp bạn cần cập nhật thêm thông tin về lãi suất hay ngân hàng hãy kết nối để được chuyên gia tư vấn, hỗ trợ nhé.

Rate this post
Lãi suất liên ngân hàng là gì? Lãi suất qua đêm là gì?
Tác giả: vay333

Mình là Nguyễn Thành Phúc, hiện đang là CEO & Co-Founder của VAY333. Trong blog của mình chia sẻ các kiến thức trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, đúc kết từ hơn 10 năm hoạt động tại các công ty tài chính lớn của Việt Nam. Hi vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên