Danh sách các ngân hàng nhà nước

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu danh sách các ngân hàng nhà nước cập nhật mới nhất năm 2021 thì đừng bỏ qua bài viết này. Chúng tôi sẽ tổng hợp đầy đủ thông tin về các ngân hàng này để quý vị và các bạn tham khảo.

Ngân hàng nhà nước là gì và được phân làm mấy loại?

Ngân hàng nhà nước hiểu đơn giản là các ngân hàng thuộc sở hữu của nhà nước. Những ngân hàng này được chia làm 3 nhóm:

Nhóm ngân hàng thương mại quốc Doanh

Đây là những ngân hàng sở hữu 100% nguồn vốn thuộc ngân sách nhà nước. Nhóm này hiện bao gồm 4 ngân hàng:

  • Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam
  • Ngân hàng TNHH MTV Dầu khí toàn cầu
  • Ngân hàng TNHH MTV Đại Dương
  • Ngân hàng TNHH MTV Xây dựng
Các ngân hàng nhà nước thuộc nhóm ngân hàng thương mại quốc doanh
Các ngân hàng nhà nước thuộc nhóm ngân hàng thương mại quốc doanh

Nhóm ngân hàng chính sách

Nhóm ngân hàng này là những tổ chức tín dụng thuộc chính phủ Việt Nam. Đúng như bản chất của cái tên “ngân hàng chính sách”, những ngân hàng này hoạt động phi lợi nhuận. Tức là không đặt mục đích thu về lợi nhuận như những ngân hàng khác. Vì lẽ đó, các ngân hàng nhà nước này không phải tham gia bảo hiểm tiền gửi, không phải đóng thuế hay phải nộp các khoản chi phí khác vào ngân sách.

Những ngân hàng này được nhà nước đảm bảo tỷ lệ dự trữ bắt buộc và khả năng thanh toán.

Hiện tại Việt Nam có 2 ngân hàng chính sách đó là:

  • Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam
  • Ngân hàng Phát triển Việt Nam

Nhóm ngân hàng TMCP (vốn nhà nước chiếm trên 50%)

Nhóm ngân hàng thương mại cổ phần có sự phát triển mạnh mẽ, vượt bậc trong suốt thời gian qua. Đồng thời những ngân hàng này cũng luôn nằm trong Top ngân hàng lớn nhất, ngân hàng tốt nhất Việt Nam trong nhiều năm liền.

Ngân hàng TMCP được thành lập dưới sự góp vốn của nhiều cá nhân, công ty. Tuy nhiên nhóm ngân hàng này có điểm chung là nhà nước sẽ giữ trên 50% cổ phần. Tức là góp trên 50% nguồn vốn thành lập ngân hàng.

Nước ta hiện có 3 ngân hàng thuộc nhóm này đó là:

  • Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam
  • Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam
  • Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam
Danh sách các ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước cập nhật 2021
Danh sách các ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước cập nhật 2021

Danh sách các ngân hàng nhà nước cập nhật năm 2021

Qua nội dung trên đây bạn đã hiểu căn bản các ngân hàng nhà nước là gì và được phân làm bao nhiêu loại. Còn nội dung dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu thông tin chi tiết về từng ngân hàng nhà nước để quý vị mở mang tầm hiểu biết.

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam – Agribank

Agribank là 1 trong các ngân hàng nhà nước có mạng lưới hoạt động rộng khắp các tỉnh, thành phố của Việt Nam. Ngân hàng này được thành lập vào năm 1988 là liên tục giữ vững vị trí top đầu trong số các doanh nghiệp thương mại lớn nhất Việt Nam xét trên các tiêu chí như tổng giá trị tài sản, số lượng chi nhánh, nhân viên…

Trụ sở chính của ngân hàng đặt tại: Số 02 Láng Hạ, Thành Công, Ba Đình, Hà Nội. Ngoài ra tại tất cả các tỉnh, thành phố ngân hàng này đều có mạng lưới chi nhánh dày đặc để phục vụ nhu cầu của khách hàng.

Agribank – 1 trong những ngân hàng lớn nhất Việt Nam 2021
Agribank – 1 trong những ngân hàng lớn nhất Việt Nam 2021

Ngân hàng TNHH MTV Xây dựng – CB

Ngân hàng này có trụ sở chính đặt tại số 145-147-149 Hùng Vương , P.2 , TP Tân An tỉnh Long An. Hiện tại ngân hàng có vốn điều lệ lên đến 3 nghìn tỷ đồng cùng mạng lưới 112 chi nhánh, phòng giao dịch trên khắp cả nước.

Ngân hàng này hoạt động với chức năng của 1 ngân hàng bán lẻ hiện đại, cung cấp cho khách hàng nhiều sản phẩm, dịch vụ như

Ngân hàng TNHH MTV Đại Dương – Ocean Bank

Ngân hàng Ocean Bank có trụ trở tại tòa nhà Daeha, 360 Kim Mã, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội. Hiện tại ngân hàng này được ngân hàng Vietinbank hỗ trợ toàn diện về quản trị và điều hành.

Hiện tại ngân hàng đã có mạng lưới gồm 21 Chi nhánh và 80 phòng giao dịch trên nhiều tỉnh thành của cả nước. Ngân hàng chuyên hỗ trợ khách hàng các sản phẩm cho vay tiền với lãi suất hấp dẫn, phát hành thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ trong nước và quốc tế; huy động tiền gửi với lãi suất cao.

Ngân hàng TNHH MTV Dầu khí toàn cầu – GP Bank

Danh sách các ngân hàng nhà nước không thể thiếu ngân hàng GP bank. Ngân hàng hiện có trụ sở chính tại số 109 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội, cùng với đó là hơn 80 chi nhánh, phòng giao dịch tại các tỉnh/thành phố trên cả nước.

Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam – VBSP

Ngân hàng này có trụ sở chính tại Tòa nhà CC5, Bán đảo Linh Đàm, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội. Ngân hàng VBSP hoạt động không vì mục đích lợi nhuận chuyên phục vụ và tạo điều kiện cho những người nghèo có hoàn cảnh khó khăn tiếp cận được các chủ trương, chính sách ưu đãi của nhà nước.

Ngân hàng Phát triển Việt Nam – VDB

Ngân hàng VDB có trụ sở đặt tại 25A Cát Linh, Hà Nội. Ngân hàng có vai trò thực hiện các giải pháp của chính phủ để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp. Từ đó góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng ổn định và bền vững.

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BIDV

BIDV là 1 trong các ngân hàng nhà nước gặt hái được cực nhiều thành công. Hiện tại ngân hàng này cũng luôn thuộc top ngân hàng lớn nhất Việt Nam với hơn 190 chi nhánh, 815 phòng giao dịch trên khắp cả nước.

Trụ sở chính ngân hàng BIDV được đặt tại Tháp BIDV 35 Hàng Vôi, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam – Vietcombank

Trước đây nhiều người nghĩ danh sách, các ngân hàng nhà nước sẽ không có Vietcombank vì các tên “ngân hàng ngoại thương”. Tuy nhiên đây là đánh giá hoàn toàn sai lầm. Ngân hàng Vietcombank có trên 50% vốn sở hữu nhà nước.

Vietcombank – Top 500 thương hiệu ngân hàng lớn nhất toàn cầu
Vietcombank – Top 500 thương hiệu ngân hàng lớn nhất toàn cầu

Vietcombank cũng là 1 trong số những đại diện của ngân hàng Việt Nam lọt top 500 thương hiệu ngân hàng lớn nhất toàn cầu.

Trụ sở chính của ngân hàng được đặt tại 198 Trần Quang Khải, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Ngoài ra, Vietcombank còn có hơn 101 chi nhánh, 395 phòng giao dịch tại khắp các tỉnh thành trên toàn quốc. Đồng thời công ty còn sở hữu 3 công ty con trong nước, 2 công ty con ở nước ngoài và 4 công ty liên doanh, liên kết.

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam – VietinBank

Vietinbank có trụ sở chính tại 108 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Đây cũng là 1 trong số những ngân hàng mà nhà nước góp hơn 50% vốn. Ngân hàng này hiện sở 150 chi nhánh và hơn 1000 phòng giao dịch/quỹ tiết kiệm trên 63 tỉnh/thành phố của cả nước.

Trên đây là danh sách các ngân hàng nhà nước cập nhật năm 2021. Hy vọng những thông tin chúng tôi đưa ra đã giúp bạn giải đáp được những vấn đề đang thắc mắc.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *