Phương thức đáo hạn là gì? Các phương thức đáo hạn hiện nay

Gửi tiết kiệm tại ngân hàng được xem là một hình thức đầu tư vừa nhàn rỗi mà lại vừa an toàn. Tuy nhiên muốn nó đạt được hiệu quả như mong muốn thì bạn cần phải tìm hiểu thêm nhiều thông tin liên quan đến gửi tiết kiệm. Chẳng hạn như phương thức đáo hạn là gì? Đáo hạn sổ tiết kiệm là như thế nào? Hay rất nhiều những câu hỏi xoay quanh chủ đề gửi tiết kiệm trong bài viết dưới.

Phương thức đáo hạn là gì?

Phương thức đáo hạn là gì?

Là thuật ngữ được sử dụng rất phổ biến trong ngành ngân hàng để biểu thị ngày đã hết hạn vay hoặc gần hết thời hạn trả nợ vay vốn, thanh toán hợp đồng. Đáo hạn ngân hàng là chính là hình thức tái vốn vay khi đã hết thời hạn khoản vay cũ nhưng vẫn chưa trả hết nợ hoặc có thể  kéo dài thời hạn thanh toán cho ngân hàng.

Đáo hạn cũng được khách hàng sử dụng rất phổ biến ví như: đáo hạn thẻ tín dụng, sổ tiết kiệm, bảo hiểm… nhưng trong số đó đáo hạn ngân hàng vẫn được dùng nhiều nhất. Điều này giúp người vay tất toán hoặc tăng thêm thời gian vay vốn, gửi tiền tại ngân hàng. Ngoài ra còn hỗ trợ khách hàng trong đầu tư, kinh doanh.

Đáo hạn sổ tiết kiệm là gì?

Là hình thức gửi khi hết kỳ hạn gửi mà khách hàng vẫn chưa đến ngân hàng để rút tiền về. Khi ấy ngân hàng sẽ chủ động đáo hạn quay vòng số tiền gửi tiết kiệm của khác trong thời gian tiếp theo. Kỳ hạn mới này sẽ được áp dụng theo kỳ hạn cũ còn lãi suất sẽ được tính theo mức lãi tại thời điểm tái hợp đồng.

Sau khi đã hết kỳ hạn thì thời điểm đáo hạn đã đến tức là hết khoảng thời gian gửi theo yêu cầu khách hàng sẽ nhận được cả vốn lẫn lãi từ ngân hàng. Thời gian ngân hàng trả lại số tiền tiết kiệm và lãi cho khách hàng khi kết thúc thời gian gửi thì được gọi là đáo hạn sổ tiết kiệm.

Khái niệm đáo hạn sổ tiết kiệm

Lãi suất đáo hạn là sao?

Khi khách hàng cần thực hiện một khoản vay mới hoặc gia hạn thêm thời hạn vay vốn của mình với ngân hàng. Hay hiểu một cách đơn giản là đáo hạn, lúc này khách hàng sẽ nhận được một mức lãi suất tính theo ngân hàng và nó được gọi là lãi suất đáo hạn.

Mỗi ngân hàng sẽ có những chính sách riêng và đưa ra một mức lãi suất đáo hạn khác nhau. Thời gian đáo hạn thường là 1 đến 3 ngày là đã hoàn thành quy trình đáo hạn với mức lãi suất đáo hạn khoảng 0.3%/ngày trở lên.

Hiểu rõ về ngày đáo hạn sổ tiết kiệm

Chính là ngày cuối của tài khoản tiết kiệm kể từ thời gian bắt đầu là sổ tiết kiệm tại ngân hàng. Cũng giống với khoản vay tín dụng, bất kể sổ tiết kiệm nào cũng đều có ngày đáo hạn. Đây cũng là ngày mà ngân hàng sẽ trả lại cả vốn lẫn lời theo điều khoản trong hợp đồng mà 2 bên đã ký kết.

Thông thường khách hàng gửi tiền tiết kiệm vào đầu hay cuối tháng hay bất kỳ ngày nào đó trong tháng thì ngày đáo hạn sổ tiết kiệm chính là thời gian giống với ngày mà khách hàng bắt đầu gửi.

Thời gian tất toán sổ tiết kiệm

Là khoảng thời gian mà khách hàng có thể rút tiền gửi tiết kiệm tại ngân hàng. Thời gian tất toán thường sẽ phụ thuộc vào phương thức mà khách hàng gửi:

Gửi tiết kiệm không kỳ hạn: Nếu bạn gửi tiền tiết kiệm theo hình thức này thì có thể tất toán sổ tiết kiệm, rút tiền bất cứ khi nào bạn muốn.

Gửi có kỳ hạn: Khi gửi theo hình thức này thời gian tất toán thường sẽ rơi đúng vào ngày đáo hạn sổ tiết kiệm.

Tuy nhiên nếu thời gian đáo hạn chưa đến nhưng bạn đang có nhu cầu tất toán trước thì vẫn có thể thực hiện. Lưu ý khi tất toán trước khách hàng sẽ không được hưởng mức lãi suất mong muốn. Vì vậy khi quyết định gửi tiết kiệm có kỳ hạn thì hãy cố gắng chờ đến ngày đáo hạn để tất toán nhé!

Các phương thức đáo hạn hiện nay?

Hiện nay đang có 2 hình thức đáo hạn phổ biến nhất là đáo hạn tiết kiệm và đáo hạn khoản vay. Mỗi phương thức đều mang những đặc thù và lợi ích riêng. Cụ thể từng loại như nhau:

2 phương thức đáo hạn phổ biến nhất hiện nay

Phương thức đáo hạn tiết kiệm

Đáo hạn quay vòng gốc chính là một hình thức đáo hạn tiết kiệm đang được sử dụng rất phổ biến. Khi đến kỳ hạn trả gốc ngân hàng sẽ chủ động tái tiếp tục hợp đồng cho bạn. Khi đến ngày tất toán sổ tiết kiệm ghi trong hợp đồng bạn sẽ rút cả gốc lẫn lãi. Nhưng cũng có một số khách hàng không rút nên ngân hàng sẽ tự động gia hạn thêm kỳ hạn mới và vẫn tính cả gốc lẫn lãi.

Phương thức đáo hạn khoản vay

Đáo hạn khoản vay hay còn gọi là đáo hạn nợ, đáo nợ là khi khoản vay tại ngân hàng cũ đã hết thời hạn nhưng bạn vẫn chưa trả được khoản vay đó và lại tiếp tục thực hiện vay một khoản mới. Khi sử dụng phương thức này bạn có thể vay thêm một khoản mới dùng nó để thanh toán cho khoản vay cũ. Hiện tại đáo hạn khoản vay bao gồm 3 hình thức đáo hạn ngân hàng như sau:

Đáo hạn tại chỗ

Đây là hình thức đáo hạn khoản vay tại chính ngân hàng mà bạn đang vay vốn. Sau khi xem xét tài chính, tình trạng kinh doanh của khách hàng nếu đang gặp khó khăn tạm thời mà vẫn đạt yêu cầu thì ngân hàng sẽ chấp nhận gia hạn thêm khoản vay mới. Hình thức đáo hạn tại chỗ sẽ chỉ áp dụng cho những khoản vay thế chấp và người vay sẽ phải bổ sung thêm tài sản thế chấp cho khoản vay mới.

Đáo hạn chuyển ngân hàng

Hiểu một cách đơn giản đây là hình thức chuyển vay đáo hạn từ một ngân hàng cũ sang ngân hàng mới khi khoản vay tại ngân hàng cũ sắp tới hạn. Thường thì ngân hàng mới sẽ có nhiều ưu đãi hơn về cả thời gian và lãi suất.

Phương thức đáo hạn khoản vay

Đáo hạn từ khoản vay bên ngoài

Hiện nay có rất nhiều cả nhân và tổ chức đang triển khai hình thức vay vốn này. Khi bạn có khoản vay sắp đến hạn sẽ được một cá nhân hoặc một tổ chức nào đó hỗ trợ khoản vay để có thể trả nợ cho ngân hàng. Nhưng mức lãi suất sẽ cao hơn rất nhiều so với lãi tại ngân hàng.

Đáo hạn không quay vòng gốc là gì?

Là một hình thức đến kỳ hạn gửi khách hàng sẽ đến ngân hàng để làm thủ tục tất toán và rút cả gốc cả lãi về và không gửi nữa. Lưu ý với phương thức này bạn cần phải nhớ thật rõ ngày kết thúc kỳ hạn  để có thể làm thủ tục đáo hạn.

Điều kiện đáo hạn không quay vòng gốc

Khi phát sinh thêm bất cứ giao dịch vay vốn hay gửi tiết kiệm tại ngân hàng, khách hàng cần phải đáo hạn. Tuy nhiên để quá trình này có thể diễn ra khách hàng cần phải đáp ứng đủ những điều kiện sau:

  • Khách hàng hiện đang có khoản vay, gửi tiết kiệm tại ngân hàng đã đến thời hạn thanh toán.
  • Khách hàng có độ tuổi từ 22 – 65 tuổi có đủ năng lực hành vi dân sự.
  • Nếu đáo hạn khoản vay khách hàng cần phải có tài sản thế chấp để ngân hàng xem xét giá trị tài sản và quyết định hỗ trợ số vốn đáo hạn.
  • Khách hàng có hộ khẩu, KT3 tại những địa điểm có chi nhánh của ngân hàng.
  • Khi khách hàng đáo hạn khoản vay cần phải chứng minh thu nhập ổn định, hiện trạng kinh doanh tốt.

Đáo hạn không quay vòng gốc

Thủ tục đáo hạn

Đối với hình thức đáo hạn không quay vòng gốc gửi tiết kiệm thủ tục hết sức đơn giản. Bạn chỉ cần mang theo sổ đến ngân hàng và làm theo chỉ dẫn.  Còn với phương thức đáo hạn không quay vòng gốc khoản vay hồ sơ chuẩn bị còn tùy thuộc vào mỗi ngân hàng. Tóm lại khi vay đáo hạn  bạn cần phải có những giấy tờ cơ bản sau:

  • Với những khách hàng đáo hạn khoản vay thì cần phải có hợp đồng khoản vay cũ.
  • Các loại giấy tờ tùy thân: CMND/CCCD, hộ chiếu, tạm trú tạm vắng, hộ chiếu , giấy chứng nhận tình trạng hôn  nhân.
  • Một số giấy tờ chứng minh thu nhập: Hộ đồng lao động, bảo lương 3 đến 6 tháng gần đây nhất. Với khoản vay của các doanh nghiệp cần có: giấy đăng ký kinh doanh, báo cáo tài chính…
  • Hồ sơ tài sản đảm bảo: sổ tiết kiệm, giấy tờ đăng ký xe, sổ đỏ…

Cách tính lãi suất đáo hạn không quay vòng gốc

Lãi suất đáo hạn sẽ có thay đổi nếu thời gian tất toán khác nhau với người gửi tiết kiệm. Khi tất toàn đúng vào ngày đáo hạn bạn sẽ được hưởng mức lãi suất cố định theo thời hạn.

Còn khi quá thời hạn đáo hạn thì phần lãi của kỳ trước sẽ tự động gộp và gốc và chuyển sang kỳ kế tiếp. Tuy nhiên nếu ai chưa thực sự hiểu phương thức đáo hạn  là gì thì vẫn có thể tự tính được số tiền lãi mà mình sẽ nhận được theo công thức:

Lãi suất đáo hạn không quay vòng vốn

Tiền lãi = Tiền gửi x Lãi suất/năm x số ngày thực gửi/365

Nếu bạn muốn tất toán trước ngày đáo hạn lãi suất sẽ được tính theo lãi suất không kỳ hạn. Như vậy số ngày hưởng lãi sẽ tính từ ngày đầu của kỳ hạn đến thời gian mà bạn tất toán.

Lưu ý

Quan tâm đến thời gian đáo hạn: Nếu bạn chọn cách đáo hạn không quay vòng gốc cần phải chú ý đến vấn đề này. Nếu ngày đáo hạn mà bạn vẫn muốn gửi tiết thì nên tất toán khoản tiết kiệm trước rồi mới làm thủ tục gửi tiết kiệm mới.

Chọn phương thức gửi phù hợp: Nếu khoản tiền của bạn chỉ để tích lũy thì nên gửi tiết kiệm theo kỳ hạn dài, tốt nhất là 1 năm để có mức lãi suất hấp dẫn. Còn nếu muốn bản thân chủ động về tài chính thì có thể gửi với thời hạn ngắn hơn.

Chọn đơn vị gửi tiết kiệm an toàn để không ảnh hưởng đến các thủ tục đáo hạn hay quyền lợi của bản thân. Tốt nhất là nên gửi tại những ngân hàng lớn.

Giữ gìn sổ tiết kiệm thật cẩn thận, không làm rách hư hỏng hay mất. Khi đã hiểu về phương thức đáo hạn  là gì thì bạn đã biết được sổ tiết kiệm quan trọng đến mức nào. Đây chính giấy tờ duy nhất chứng minh số tiền gửi tiết kiệm của bạn khi đáo hạn nếu không có sổ này bạn sẽ không thể thực hiện được.

Một vài lưu ý cần thiết

Kết luận

Mong rằng thông tin bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về phương thức đáo hạn là gì để từ đó có thêm kiến thức về lợi ích khi gửi tiết kiệm và biết cách gửi tiết kiệm một cách thông minh nhất. Xem thêm nhiều bài viết hấp dẫn khác tại website.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *