Bank Draft Là Gì? Chuyển Tiền Bằng Bank Draft Thế Nào?

Bank Draft thường gặp trong giao dịch chuyển tiền quốc tế tại các ngân hàng. Tuy nhiên nếu không hoạt động trong ngành ngân hàng, chắc chắn không nhiều người hiểu khái niệm này là gì. Vậy hãy cùng tìm hiểu về chủ đề này trong bài viết dưới đây của Vay333.net thôi nào.

Bank Draft là gì?

Bank Draft thực chất là một loại hối phiếu phát hành bởi ngân hàng tổng cho hệ thống ngân hàng trực thuộc. Nó tương tự như một tờ Séc nhằm ra lệnh cho phía ngân hàng đại lý trích một số tiền nào đó từ chính tài khoản ngân hàng. Số tiền cho người thụ hưởng ghi trên tờ hối phiếu.

Bank Draft là gì?

Dễ thấy rằng, hồi phiếu không hẳn phát sinh từ quan hệ thương mại. Thay vào đó, nói chủ yếu phát sinh từ mối quan hệ giữa ngân hàng và mạng lưới ngân hàng đại lý.

Thông thường, hối phiếu được phát hành khi có khách hàng người yêu cầu bằng đơn. Nhằm yêu cầu thanh toán, chuyển tiền quốc tế.

Ngay khi nhận yêu cầu, phía ngân hàng cần kiểm tra số dư khả dụng tài khoản khách hàng. Đồng thời xem xét có xét duyệt phát hành hối phiếu hay không. Trong trường hợp đủ điều kiện, ngân hàng sẽ ngay lập tức trừ số tiền trong tài khoản của khách hàng hàng tương ứng với với số tiền ghi trên hối phiếu.

Draft là gì trong thanh toán quốc tế?

Draft hay hối phiếu giống như một biên bản mệnh lệnh đòi tiền không mệnh lệnh thực hiện bởi người ký phát (Drawer), gửi đến người khác (Drawee). Mục đích chính là yêu cầu người này chuyển tiền ngay khi nhận thiếu hoặc xác định trả tiền vào một thời điểm cụ thể.

Hối phiếu ứng dụng chủ yếu trong những phương thức thanh toán L/C, thu hộ. Trường hợp thực hiện thanh toán chiết khấu tại ngân hàng hay truyền từ tay người này qua người khác, hối phiếu vẫn có hiệu lực theo thời gian ghi trên đó.

Đặc điểm của hối phiếu ngân hàng

Chỉ ngân hàng tổng mới có quyền yêu cầu lệnh phát hành hối phiếu từ hệ thống ngân hàng trực thuộc

 • Người ký hối phiếu: Chỉ ngân hàng tổng mới có đủ thẩm quyền để ra lệnh cho người phát hành chi trả một số tiền nào đó cho bên thụ hưởng:
 • Người phát hành hối phiếu: Chính là ngân hàng đại lý trực thuộc ngân hàng tổng. Theo đó, phía ngân hàng đại lý có trách nhiệm chi trả số tiền ghi trên hối phiếu cho người thụ hưởng.
 • Người thụ hưởng: Người được nhận số tiền ghi trên hối phiếu.

Hối phiếu ngân hàng được sử dụng chủ yếu trong giao dịch mậu dịch hoặc luân chuyển tiền tệ giữa từng cá nhân với nhau. Phía ngân hàng có trách nhiệm phát hành hối phiếu khi nhận được yêu cầu của khách hàng.

Trong quá trình giao dịch, người thụ hưởng cần chắc chắn có thể rút tiền từ hối phiếu đó. Khi nào nhận được tiền, bên thụ hưởng mới tiến hành giao hàng. Đây vẫn là một trong những cách  an toàn nhất để hạn chế thiệt hại từ hối phiếu giả.

Các bên tham gia hối phiếu ngân hàng

Luôn có 3 bên tham gia vào giao dịch hối phiếu ngân hàng

Như vừa đề tập ở phần tính chất và định nghĩa, khi thực hiện một giao dịch hối phiếu ngân hàng luôn có 3 bên. Bao gồm:

 • Ngân hàng tổng
 • Hệ thống ngân hàng đại lý của ngân hàng tổng
 • Người thụ hưởng

Để dễ dàng hình dung hơn về trách nhiệm của thương binh tham gia, bạn hãy theo dõi ví dụ cụ thể sau đây.

Khách hàng A tại Việt Nam có thực hiện giao dịch với khách hàng B tại Mỹ, lô hàng có trị giá khoảng 2 triệu USD. Để thanh toán cho đối tác B, khách hàng A đã gửi một đơn yêu cầu đến ngân hàng X để phát hành hối phiếu trị giá đúng 2 triệu USD.

Ngay khi nhận yêu cầu từ khách hàng A, ngân hàng X đã bắt tay ngay vào khâu kiểm tra thông tin. Khi xác định thông tin đều hợp lệ, ngân hàng X sẽ trừ trực tiếp 2 triệu USD từ tài khoản của khách hàng nha.

Khi đó phía ngân hàng tiếp tục cung cấp cho cho khách hàng ra một tờ hối phiếu giá trị 2 triệu USD. Hoặc ngân hàng đại lý ý và thực hiện theo thỏa thuận ghi trên hối phiếu.

Đến khi p đối tác B tại Mỹ nhận 2 triệu USD coi như giao dịch hoàn tất. Hối phiếu có giá trị đến thời điểm giao dịch mua bán đến hạn.

Lợi ích khi sử dụng hình thức Bank Draft

Lợi ích đầu tiên hình sự sử dụng là khách hàng có thể chuyển tiền với giá trị cực lớn. Chính vì vậy, hình thức chuyển tiền này được rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn.

Dịch vụ Bank Draft tại hầu hết mọi ngân hàng điều không giới hạn hạn mức chuyển tiền

Hạn mức chuyển phụ thuộc vào quy định của từng ngân hàng nhưng hạn mức thường lớn hơn so với các hình thức chuyển tiền quốc tế khác. Tuy nhiên theo như thông tin Vay333.net cập nhật, hầu hết các ngân hàng hiện nay đều không tự giới hạn hạn mức chuyển tiền với hình thức Bank Draft.

Đặc biệt khách hàng có quyền yêu cầu dịch vụ Bank Draft khi cần chuyển bất kỳ loại ngoại tệ nào. Cụ thể hiện nay trên thế giới có khoảng 135 loại ngoại tệ. Dịch vụ chuyển tiền theo hình thức hối phiếu hỗ trợ khách hàng giao dịch với tất cả mọi loại ngoại tệ.

Hạn chế của Bank Draft

Mặc dù không bị giới hạn hạn mức chuyển tiền, có thể giao dịch với nhiều loại ngoại tệ nhưng Bank Draft vẫn chưa thực sự hoàn hảo. Dịch vụ này còn tồn tại một số ưu điểm về thủ tục, thời gian xử lý giao dịch.

Thủ tục chuyển tiền quốc tế qua Bank Draft còn rườm rà, tốn thời gian

Cụ thể thời gian để ngân hàng xác nhận giao dịch cho người thụ hưởng còn tương đối lâu. Ngay cả khi người chuyển tiền đã ghi nợ trước đó, Séc cũng đã phát hành nhưng người thụ hưởng vẫn chưa thể nhận tiền ngay lập tức.

Trong trường hợp người thụ hưởng không sở hữu tài khoản tại ngân hàng chi trả tiền, quy trình xử lý giao dịch lại càng phức tạp hơn. Séc nếu như bị thất lạc, rơi vào tay kẻ xấu sẽ rất dễ bị lợi dụng.

Đối với doanh nghiệp nhập khẩu chuyên thanh toán qua đường Bank Draft còn gặp dễ gặp phải nhiều rắc rối khác. Ví dụ như:

 • Không phải quốc gia nào cũng chấp nhận sử dụng Séc chuyển tiền quốc tế, họ áp dụng theo theo luật quản lý ngoại hối.
 • Phí chuyển tiền qua Bank Draft vẫn còn tương đối cao bởi có thêm quy trình xử lý Séc.
 • Thời gian ghi nợ cộng với thời gian xác nhận khá dài.
 • Chưa có đảm bảo chắc chắn rằng tờ Séc đã xử lý.
 • Thủ tục chuyển tiền rườm rà, mất nhiều thời gian.

Chính vì thế nếu không cần chuyển tiền quốc tế với hạn mức lớn, người ta thường không lựa chọn Bank Draft. Thay vào đó nếu muốn chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam, nhiều người sẽ lựa chọn chuyển qua Western Union hay MoneyGram.

Bankplus là gì

Cách chuyển tiền bằng hối phiếu ngân hàng/Bank Draft

Chuyển tiền theo hình thức Bank Draft chủ yếu là giao dịch giữa các cá nhân với nhau. Sau khi thực hiện chuyển tiền thông qua phát hành hối phiếu, mỗi ngân hàng luôn có 2 lựa chọn. Đó là chuyển bằng ngoại tệ hoặc chuyển bằng.

Chuyển bằng tiền ngoại tệ 

Nếu như chuyển tiền bằng ngoại tệ, phiếu ngân hàng tại Việt Nam cần mở tài khoản đồng thời duy trì số dư ngoại tệ để thực hiện phát hành Séc. Khi đó mỗi hối phiếu luôn ghi nợ tính vào tài khoản Nostro (kiểu tài khoản của ngân hàng X nhưng lại mở tại ngân hàng Y). Với mục đích thực hiện một số hoạt động nghiệp vụ cho ngân hàng X.

Chuyển tiền quốc tế qua Bank Draft bằng ngoại tệ

Có nghĩa nếu như chuyển tiền bằng ngoại tệ, ngân hàng tại Việt Nam có trách nhiệm ghi nhận vào tài khoản của người chuyển tiền. Tiếp theo, phát hành cho người chuyển tiền một tờ Séc ứng với ngoại tệ cần chuyển.

Lúc này, người chuyển tiền tiêu dùng tờ Séc đó để thanh toán với người tổ hợp tại nước ngoài. Về phía người thụ hưởng, hậu cần thức trình Séc ngân hàng phụ trách thanh toán.

Phía ngân hàng thanh toán sẽ căn cứ vào thông tin ghi trên tờ Séc để ghi nợ cho tài khoản Nostro. Nếu thông tin được xác thực chính xác, ngân hàng phải xác nhận có cho người thụ hưởng.

Chuyển bằng tiền VND

Khi chuyển tiền bằng VND, ngân hàng nước ngoài bắt buộc phải mở tài khoản VND tại một ngân hàng tại Việt Nam. Lúc này, phía ngân hàng tại Việt Nam có nhiệm vụ ghi nợ tài khoản bằng VND, đồng thời phát hành Séc bằng VND ứng với tài khoản mở trước đó.

Hối phiếu phát này được ký phát hành theo tài khoản Vostro (tài khoản của ngân hàng Y tại ngân hàng X). Nhằm phục vụ hoạt động nghiệp vụ của ngân hàng X.

Nói cách khác, nếu như chuyển tiền bằng VND, phía ngân hàng tại VND sẽ ghi nợ cho tài khoản của bạn bằng VND. Sau đó, phát hành Séc bằng VND. Khi đến nhận tiền tại ngân hàng nước ngoài, người thụ hưởng cần xuất trình Séc để ngân hàng chịu trách nhiệm thanh toán xác nhận có và thực hiện chi trả.

Kết luận

Chắc hẳn sau khi tham khảo bài viết trên đây của Vay333.net, bạn sẽ hiểu một cách chính xác Bank Draft là gì. Ưu điểm của hình thức chuyển tiền quốc tế qua hối phiếu là không bị giới hạn hạn mức, thực hiện được với nhiều loại ngoại tệ. Tuy nhiên có một vài hạn chế là phí dịch vụ vẫn còn cao, thủ tục rườm rà. Truy cập Vay333 để tìm hiểu thêm về các kiến thức tài chính khác như bảo hiểm.

1/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *