Thị trường tiền tệ là gì? Đặc điểm, chức năng thị trường tiền tệ

Hiện tại lĩnh vực tài chính ngân hàng đang có rất nhiều những khái niệm và thuật ngữ chuyên ngành mà không phải ai trong chúng ta cũng có hiểu hết được. Nổi vật trong đó có khái niệm thị trường tiền tệ là gì? Trong bài viết hôm nay sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết về định nghĩa này, cùng theo dõi nhé!

Khái niệm thị trường tiền tệ là gì?

Thị trường tiền tệ là gì?

Thực chất đây là một thị trường vốn ngắn hạn thường dưới 1 năm có tên gọi tiếng anh là Money Market. Hoạt động của thị trường này sẽ diễn ra thông qua các hoạt động của các tổ chức, ngân hàng. Bởi ngân hàng thương mại chính là chủ thể quan trọng nhất trong việc kêu gọi vốn và cung cấp nguồn vốn ngắn hạn.

Thị trường vốn tiền tệ là gì?

Không giống với thị trường tiền tệ, thị trường vốn chính là nơi trao đổi mua bán các công cụ tài chính ở dài hạn thường là trên 1 năm.  Tuy nhiên do thời gian thanh toán vốn dài hạn hơn nên so với thị trường tiền tệ vì vậy mà các công cụ của thị trường vốn thường sẽ có rủi ro cao hơn xong mức lợi tức cũng không phải thấp.

Chức năng

Thị trường tiền tệ có những chức năng sau:

Thị trường tiền tệ được xem như một sân chơi để các trader có điều kiện phát triển tài chính, thuận lợi trong việc thanh toán quốc tế, vận chuyển hàng hóa. Chủ yếu là cung cấp phương tiện để giúp doanh nghiệp và các cá nhân có thể điều chỉnh thanh khoản thực theo lượng tiền mong mong một các nhanh chóng.

Thị trường tiền tệ là kênh huy động nhằm đáp ứng nhu cầu tài trợ ngắn hạn của các chủ thể kinh tế.

Thông qua các giao dịch mua bán ngắn hạn, ngân hàng TW sẽ điều chỉnh khối lượng tiền trong quá trình lưu thông để thực hiện chính sách thắt chặt hoặc nới lỏng tiền tệ. Việc làm này nhằm hạn chế lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Money Market còn góp phần trong việc ổn định nền tài chính nước nhà.

Vai trò của thị trường tiền tệ

Công cụ của thị trường tiền tệ

Hiện nay đang có 5 công cụ cơ bản đang được lưu thông trên Money Market, cụ thể từng loại như sau:

Tín phiếu kho bạc

Tín phiếu là một loại chứng khoán nợ ngắn hạn được Nhà nước phát hành để điều hòa lưu thông tiền tệ, cân đối thu chi ngân sách đồng thời bù đắp cho những thiếu hụt tạm thời và chống lạm phát, khuyến  khích tăng gia sản xuất. Đặc trưng của loại chứng khoán ngắn hạn là thời gian đáo hạn thường sẽ dưới 1 năm, lãi + vốn sẽ được trả luôn trong một lần theo phương thức đáo hạn phù hợp.

Các khoản vay liên ngân hàng

Ngân hàng TW đã quy định những cá nhân hoặc tổ chứng nhận tiền gửi phải đưa ra tỷ lệ dự trữ bắt buộc để đáp ứng nhu cầu của khách hàng gửi tiền. Trong đó có một vài tổ chức sẽ thừa dự trữ và một số khác không đủ.

Những tổ chức nhận tiền gửi hoàn toàn có thể giao dịch các khoản dự trữ trên thị trường nhiều ngân hàng. Như vậy sẽ giúp tối ưu hóa được lượng tài sản có thanh khoản cao nhưng khả năng sinh lời không cao.

Giấy chấp nhận thanh toán của ngân hàng

Đây là loại giấy báo đảm bảo ngân hàng sẽ thanh toán không có bất kỳ điều kiện nào về số tiền mà các nhà nhập khẩu còn thiếu bên sản xuất. Đến ngày thanh toán bên nhập khẩu sẽ trả cho ngân hàng một số tiền đã ghi trong giấy và kèm theo một khoản phí. Bên xuất khẩu không cần phải giữ loại giấy này cho đến khi đáo hạn mà hoàn toàn có thể bán đi với giá chiết khấu để lấy tiền trước. Tuy nhiên lãi suất của công cụ này không quá nhiều do tính an toàn cao.

Thị trường tiền tệ có 5 công cụ tài chính

Kỳ phiếu thương mại

Công cụ này sẽ do các đơn vị doanh nghiệp sản xuất kinh doanh phát hành dùng để thay thế cho giấy ghi nợ cho đơn vị hoặc cá nhân cung cấp hàng hóa, dịch vụ. Thương phiếu quy định rõ thời hạn trả nợ và lãi suất khi đến kỳ hạn sẽ được chi trả cả vốn lẫn lời.

Kỳ phiếu ngân hàng (Bank Bills), Tín phiếu công ty tài chính, Chứng chỉ tiền gửi tiết kiệm

Đây là một dạng kỳ phiếu ngắn hạn với khoảng thời gian là: 3 tháng, 6 tháng, 9 và 12 tháng do ngân hàng thương mại và tổ chức tài chính phát hành để huy động vốn và dùng số tiền này để cho vay ngắn hạn.

Đặc điểm của thị trường tiền tệ

Thị trường tiền tệ tồn tại ở các phòng giao dịch, ngân hàng thương mại và ngân hàng TW trên toàn cầu.

Thị trường này được toàn cầu hóa nên hình thức giao dịch chính của nó là thông qua Internet.

Money Market không có quy định và cũng không bị giám sát bởi cơ quan hay tổ chức nào cả.

Các nghiệp vụ cơ bản của thị trường tiền tệ: quyền chọn kỳ hạn, hoán đổi … Ngoài ra, còn có rất nhiều các giao dịch khác.

Thời gian luân chuyển vốn ngắn hạn thường không quá một năm. Các công cụ thị trường tiền tệ là các khoản cho vay hoặc chứng khoán đến hạn thanh toán trong vòng một năm.

Hình thức tài trợ điển hình là tài trợ gián tiếp.

Ngân hàng thương mại đóng vai trò trung gian tài chính giữa người đi vay và người cho vay.

Các công cụ Money Market có tính thanh khoản cao và có thể cung cấp cho các nhà đầu tư lợi tức từ khoản lãi suất gửi tiết kiệm các ngân hàng.

Money Market có đặc điểm gì?

Chủ thể tham gia trên thị trường tiền tệ

Chính phủ: Tham gia với vai trò là nhà phát hành, nhà quản lý.

Ngân hàng TW điều tiết thị trường tiền tệ.

Ngân hàng thương mại, tổ chức tài chính: Vừa thu nhận tiền từ nhà đầu tư thông qua các kênh tiết kiệm và gửi tiền, phát hành hoặc trao đổi mua bán các giấy tờ có giá trị. Đảm nhiệm vai trò chuyển hóa nguồn tiền cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có nhu cầu vay vốn để kinh doanh dưới dạng cấp tín dụng.

Doanh nghiệp và tổ chức kinh tế: Tham gia với vai trò là người có nhu cầu về vốn kinh doanh.

Cá nhân, tổ chức đoàn thể: Các nhà đầu tư đáp ứng đủ điều kiện pháp nhân và có thu nhập cũng có thể tham gia Money Market để thỏa mãn các nhu cầu về vốn, trao đổi tiền tệ, giấy tờ có giá trị với ngân hàng thương mại.

Các bộ phận thị trường tiền tệ

Thị trường tiền tệ sẽ bao gồm những bộ phận chính dưới đây:

  • Thị trường tiền gửi.
  • Thị trường tín dụng.
  • Thị trường liên ngân hàng.
  • Thị trường tiền tệ mở.
  • Thị trường trái phiếu kho bạc.

Tỷ giá thị trường tiền tệ là gì?

Tỷ giá thị trường tiền tệ chính là tại thời điểm tiền tệ hoặc khu vực một quốc  gia nào đó có thể chuyển đổi sang một đơn vị tiền của những quốc gia khác. Như vậy, tỷ giá ngoại tệ sẽ được tính theo số lượng nội tệ/ ngoại tệ. Nếu tỷ giá giảm thì đồng nội tệ sẽ tăng lên và đồng ngoại tệ sẽ giảm.  Ngược lại khi tỷ giá tăng đồng nội tệ giảm ngoại tệ sẽ tăng.

Hiện tại tỷ giá ngoại tệ sẽ được liệt kê theo từng thị trường giao dịch khác nhau đồng nghĩa với đồng tiền được trích dẫn đi trước còn đồng tiền ở phía sau.

Tỷ giá thị trường tiền tệ

So sánh thị trường tiền tệ và thị trường vốn

Khái niệm: Thị trường tiền tệ là nơi giao dịch các công cụ tài chính ngắn hạn. Còn thị trường vốn thì ngược lại trao đổi mua bán công cụ tài chính dài hạn.

Công cụ: Money Market hiện đang có 7 công cụ tài chính gồm: tín phiếu kho bạc, tín phiếu ngân hàng nhà nước, thương phiếu, chứng chỉ tiền gửi, hợp đồng mua lại, đô la Châu Âu. Còn công cụ của thị trường vốn thi lại không nhiều chỉ có: cổ phiếu, trái phiếu và chứng khoán phái sinh.

Đặc trưng công cụ: Tính thanh khoản của thị trường tiền tệ khá cao, mức độ rủi ro thấp. Vì thời hạn của các công cụ tài chính là  ngắn hạn nên lãi suất cũng ít thay đổi dẫn đến biến động giá và lợi nhuận thấp.

Thị trường vốn có tính thanh khoản tương đối thấp, mức độ rủi ro khá cao, thời hạn công cụ tài chính dài nên lãi suất cũng có nhiều thay đổi dẫn đến biến động giá và lợi nhuận cao.

Chủ thể tham gia: Thị trường tiền tệ gồm: hộ gia đình, doanh nghiệp, ngân hàng TW, Nhà nước…. Chủ thể tham gia thị trường vốn gồm: nhà phát hành, nhà đầu tư, cơ quan quản lý chứng khoán…

Phân loại thị trường: Thị trường tiền tệ luôn bao gồm các thị trường liên ngân hàng và thị trường mở rộng. Còn thị trường vốn thường sẽ bao gồm: thị trường tín dụng trung hạn  và dài hạn, thị trường chứng khoán.

Thị trường tiền tệ và thị trường vốn

Chức năng: Money Market chính là thị trường rất quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu vốn lưu động cho các doanh nghiệp. Còn thị trường vốn thì lại thỏa  mãn nhu cầu về vốn đầu tư dài hạn cho các doanh nghiệp.

Lãi nhập gốc là gì

Kết luận

Như vậy bài viết trên đã giúp bạn tìm được câu trả lời cho câu hỏi thị trường tiền tệ là gì rồi đúng không nào? Hy vọng thông tin trên sẽ hữu ích với bạn trong quá trình tìm hiểu và đầu tư tài chính. Cập nhật thêm nhiều bài viết hấp dẫn khác tại website: https://vay333.net/.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *