Cách tính lãi suất ngân hàng chi tiết

Khi gửi tiền tiết kiệm hay vay vốn tại các ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng, hầu hết mọi người đều quan tâm hàng đầu đến lãi suất. Để xác định đâu là ngân hàng cung cấp loại hình vay thích hợp nhất, người đi vay cần hiểu biết về cách tính lãi suất ngân hàng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề này.

Tìm hiểu về lãi suất ngân hàng

Tỷ lệ giữa số tiền lãi và tiền vốn gửi hoặc cho vay tại ngân hàng trong một giới hạn thời gian nhất định, được gọi là lãi suất ngân hàng.

Trong vay vốn tại ngân hàng hay các tổ chức tài chính, đối tượng vay tiền phải trả tiền lãi cho đơn vị cho vay. Số tiền này sẽ được tính dựa theo lãi suất. Lãi suất ngân hàng còn được gọi là giá cả của số tiền vay, là sự trả công quyền sử dụng tiền trong một thời gian nhất định mà người dùng phải trả, tất toán cho đơn vị cho vay.

Tìm hiểu về lãi suất ngân hàng
Tìm hiểu về lãi suất ngân hàng

Lãi suất ngân hàng sẽ được đề xuất dựa trên giá trị sử dụng của số tiền gốc được cho vay hoặc gửi vào ngân hàng. Thông thường, các ngân hàng sẽ thể hiện lãi suất dưới dạng tỉ lệ phần trăm, hoặc phần nghìn, thậm chí là phần vạn. Người đi vay phải thanh toán lãi suất ngân hàng trong một thời gian nhất định đã được thỏa thuận và xác định theo đơn vị thời gian được tính bằng tháng, hoặc năm.

Mỗi ngân hàng sẽ có những quy định riêng về lãi suất, phụ thuộc vào nhiều yếu tố chẳng hạn như thời gian gửi/ vay vốn, phương thức thanh toán vào từng thời kỳ khác nhau. Số tiền trả lãi càng cao thì giá trị sử dụng khoản tiền vốn càng lớn. Do đó, lãi suất ngân hàng cũng có thể thay đổi linh hoạt dựa theo sự biến động của thị trường tiền tệ và nền kinh tế, tài chính ngân hàng.

Phân loại lãi suất ngân hàng

Phân loại lãi suất ngân hàng
Phân loại lãi suất ngân hàng

Hiện nay, các đơn vị tài chính, tổ chức tín dụng và ngân hàng luôn cung cấp nhiều sản phẩm nghiệp vụ có liên quan được tính dựa trên lãi suất. Cách tính lãi suất ngân hàng thường phải dựa trên tính chất và bản chất của từng loại lãi suất khác nhau. Theo đó, lãi suất ngân hàng thường được phân thành nhiều loại dựa theo những tiêu chí, cơ sở khác nhau. Vậy hiện nay có những loại lãi suất ngân hàng phổ biến nào?

Phân loại lãi suất theo tính chất vay

Lãi suất tiền gửi

Chính là lãi suất tiết kiệm ngân hàng được áp dụng trả cho khách hàng gửi tiền vào ngân hàng.Cá nhân, tổ chức gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng sẽ được tính lãi dựa theo quy mô tiền gửi, loại hình tiết kiệm, thời hạn gửi.

Lãi suất cho vay

Chính là lãi suất được áp dụng trong trường hợp khách hàng phải trả khi vay vốn từ ngân hàng. Lãi suất cho vay sẽ phụ thuộc vào loại hình vay.

Lãi suất tái chiết khấu

Chính là lãi suất được áp dụng khi các ngân hàng trung ương cho vay tái chiết khấu các giấy tờ hoặc thương phiếu chưa đến hạn thanh toán hoặc giá ngắn hạn. Lãi suất tái chiết khấu phụ thuộc vào mục tiêu, yêu cầu chính sách tiền tệ, biến động alix suất của thị trường liên ngân hàng.

Lãi suất tái chiết khấu
Lãi suất tái chiết khấu

Lãi suất liên ngân hàng

Chinh là lãi suất được áp dụng trong trường hợp ngân hàng này vay tiền ngân hàng khác khi xuất hiện tình trạng thiếu vốn. Lãi suất liên ngân hàng không cố định mà thay đổi linh hoạt theo từng thời điểm và khả năng tài chính của các ngân hàng.

Lãi suất cơ bản

Chính là lãi suất được sử dụng làm cơ sở ấn định lãi suất kinh doanh của các ngân hàng. Thông thường, mức lãi suất cơ bản thường được căn cứ vào lãi suất cơ bản của ngân hàng Trung ương hoặc một số ngân hàng đứng đầu.

Phân loại lãi suất theo giá trị thực

  • Lãi suất danh nghĩa là loại lãi suất được tính không liên quan đến những biến động ảnh hưởng lạm phát và thường được công bố tại hợp đồng tín dụng chính thức.
  • Lãi suất thực tế là loại lãi suất được tính cùng với những tác động lạm phát

Phân loại lãi suất theo tính linh hoạt

  • Lãi suất cố định trong suốt thời hạn vay sẽ không thay đổi ngay cả khi biến động lãi suất thị trường xảy ra.
  • Lãi suất thả nổi trong thời hạn tín dụng có thể thay đổi linh hoạt dựa theo lãi suất thị trường

Phân loại lãi suất theo loại tiền

  • Lãi suất nội tệ: lãi suất khi vay hợp cho vay đồng nội tệ
  • Lãi suất ngoại tệ:lãi suất khi ay hoặc cho vay đồng ngoại tệ

Phân loại lãi suất theo nguồn tín dụng

  • Lãi suất trong nước (Địa phương) áp dụng cho các hợp đồng tín dụng trong nước
  • Lãi suất quốc tế áp dụng cho các hợp đồng tín dụng nước ngoài

Cách tính lãi suất ngân hàng thường gặp

Cách tính lãi suất ngân hàng thường gặp
Cách tính lãi suất ngân hàng thường gặp

Cách tính lãi suất ngân hàng sẽ có sự thay đổi dựa vào loại hình lãi suất và tính chất của từng ngân hàng. Dưới đây là một số cách tính lãi suất ngân hàng được áp dụng phổ biến nhất.

Cách tính lãi suất đơn
Cách tính lãi suất đơn

Cách tính lãi suất đơn chỉ tính trên số tiền vốn gốc mà không tính kèm số tiền lãi phát sinh trong suốt kỳ hạn vay.

Công thức:

Cách tính lãi suất kép
Cách tính lãi suất kép

Cách tính lãi suất ngân hàng kép dựa trên số tiền gốc lẫn lãi phát sinh ở kỳ hạn trước được cộng dồn cho lãi suất kỳ hạn sau trong trường hợp người gửi tiền không rút ra.

Công thức:

Cách tính lãi suất gửi tiết kiệm tích lũy

Lãi suất tiết kiệm tích lũy sẽ được tính dựa trên số tiền nhất định mà khách hàng gửi vào ngân hàng mỗi tháng,cùng 1 số tiền trong 1 thời gian nhất định không thay đổi.

Công thức:

Cách tính lãi suất vay vốn trả góp

Lãi suất này áp dụng cho khách hàng vay vốn trả góp sẽ bắt đầu hoàn nợ vào mỗi tháng cho đến khi trả hết tổng số tiền nợ trong một số tháng nhất định.

Công thức:

Cách tính lãi suất gửi và rút tiền hàng tháng
Cách tính lãi suất gửi và rút tiền hàng tháng

Cách tính lãi suất ngân hàng này được áp dụng khi khách hàng gửi một số tiền nhất định vào ngân hàng và rút một khoản vào ngày ngân hàng tính lãi hàng tháng.

Công thức:

Trước khi quyết định vay vốn ngân hàng hay một tổ chức tài chính bất kỳ, khách hàng nên nghiên cứu kỹ loại hình và cách tính lãi suất ngân hàng. Trên đây là một số công thức tính lãi suất thường gặp nhất, hy vọng sẽ hữu ích đối với mọi người.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *