Cách tính lãi suất gửi tiết kiệm các ngân hàng

Đối với một số người có nhu cầu đầu tư sinh lời ổn định thì thì gửi tiết kiệm tại các ngân hàng là một giải pháp an toàn. Mặc dù, so với các hình thức đầu tư khác, tốc độ sinh lời và mức lời của gửi tiền tiết kiệm ngân hàng không cao. Nhưng lãi suất gửi tiết kiệm các ngân hàng cũng rất đáng cân nhắc. Vậy lãi suất gửi tiết kiệm là gì? Cách tính lãi suất tiết kiệm như thế nào?

Lãi suất gửi tiết kiệm là gì?

Lãi suất gửi tiết kiệm là gì?
Lãi suất gửi tiết kiệm là gì?

Dạng tiền gửi ngân hàng từ các khoản tiền chưa có nhu cầu sử dụng để sinh lợi từ lãi suất tiền gửi các ngân hàng được gọi là tiền gửi tiết kiệm. Theo đó, lãi suất tiền gửi tiết kiệm là mức lãi suất mà các ngân hàng trả cho khách hàng khi gửi tiền tiết kiệm dựa theo quy mô số tiền và thời hạn gửi.

Đây chính là khoản tiền sinh lời mà mà người gửi tiết kiệm nhận được từ các ngân hàng. Số tiền càng lớn và thời gian gửi tiền tiết kiệm càng dài thì lãi suất gửi tiết kiệm các ngân hàng càng cao, số tiền sinh lời thu về về càng lớn. Bên cạnh đó, mức lãi suất gửi tiết kiệm các ngân hàng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại tiền gửi, hình thức gửi và sản phẩm gửi tiết kiệm,…

Các gói tiết kiệm phổ biến nhất

Tùy thuộc vào nhu cầu của khách hàng mà ngân hàng để cân nhắc đưa ra các gói tiết kiệm phù hợp để khách hàng lựa chọn và làm sổ tiết kiệm thích hợp. Hiện nay, hầu hết các ngân hàng trẻ cung cấp các gói tiết kiệm sau:

 • Tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn (lãi suất thường dưới 1%/ năm)
 • Tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn (lãi suất cạnh tranh và thường rất cao)
 • Tiền gửi tiết kiệm linh hoạt
 • Tiền gửi tiết kiệm tích lũy
 • Tiền gửi tiết kiệm lãi suất thả nổi có kỳ hạn
 • Tiền gửi tiết kiệm bậc thang

Cách tính lãi suất gửi tiết kiệm các ngân hàng

Cách tính lãi suất gửi tiết kiệm các ngân hàng

Căn cứ vào thời hạn gửi tiền tiết kiệm mà lãi suất gửi tiết kiệm các ngân hàng được chia làm 2 loại chính. Đó là lãi suất tiết kiệm có kỳ hạn và lãi suất tiết kiệm không kỳ hạn. Mỗi loại lãi suất sẽ có cách tính khác nhau, cụ thể như sau.

Cách tính lãi suất tiết kiệm có kỳ hạn

Khách hàng khi gửi tiết kiệm có kỳ hạn chỉ được phép rút tiền ra khỏi ngân hàng khi hết kỳ hạn mà khách hàng và ngân hàng đã thỏa thuận trước đó. Điều này có nghĩa số tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn sẽ được ngân hàng giữ trong một thời gian nhất định và khách hàng không thể rút tiền dưới bất cứ hình thức nào. Thông thường, các ngân hàng để tính mức lãi suất tiết kiệm có kỳ hạn cao hơn lãi suất tiết kiệm không có kỳ hạn. Đồng thời, lãi suất từ hình thức gửi tiền tiết kiệm này sẽ sẽ ít bị chi phối, ảnh hưởng bởi những những biến động của thị trường chung.

 Theo đó, lãi suất tiết kiệm có kỳ hạn được tính như sau:

 • Cách 1: Số tiền lãi = Số tiền gửi x Lãi suất (%/năm) / 12 x Số tháng gửi
 • Cách 2: Số tiền lãi = Số tiền gửi x Lãi suất (%/năm) x Số ngày gửi / 365

Cách tính lãi suất tiền tiết kiệm không có kỳ hạn

Cách tính lãi suất tiền tiết kiệm không có kỳ hạn
Cách tính lãi suất tiền tiết kiệm không có kỳ hạn

Ưu điểm lớn nhất của hình thức gửi tiền tiết kiệm không kỳ hạn tại các ngân hàng chính là người gửi có thể để rút tiền bất cứ lúc nào, ở đâu khi có nhu cầu cần sử dụng. Tuy nhiên, mức lãi suất tiết kiệm không kỳ hạn phụ thuộc nhiều vào thời gian gửi tiền và thường không ổn định. Tất nhiên, so với lãi suất tiết kiệm có kỳ hạn thì lãi suất tiết kiệm không có kỳ hạn thấp hơn.

Theo đó, lãi suất tiết kiệm không kỳ hạn được tính theo công thức sau:

Tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%/năm) x số ngày thực gửi/365

Nên gửi tiết kiệm tại ngân hàng nào?

Một trong những vấn đề quan tâm hàng đầu của khách hàng có nhu cầu gửi tiết kiệm hiện nay là ngân hàng nào có mức lãi suất gửi tiết kiệm cao nhất. Nên gửi tiết kiệm tại ngân hàng nào? Ngân hàng là yếu tố quan trọng hàng đầu mà người gửi cần cân nhắc và lựa chọn cẩn thận trước khi quyết định gửi tiền tiết kiệm. Trước hết, ngân hàng đó phải uy tín và có mức lãi suất hấp dẫn, như vậy, khi khách hàng mới có thể để thu về được số tiền theo tỷ suất sinh lời như mong muốn. Bên cạnh đó, muốn đánh giá một ngân hàng có phải là sự lựa chọn tốt nhất để “chọn mặt gửi vàng” để nên mở sổ tiết kiệm ngân hàng hay không, phải xét trên nhiều khía cạnh, chẳng hạn như:

 • Các giao dịch có được thực hiện nhanh chóng thuận tiện và an toàn hay không?
 • Sản phẩm tiết kiệm tại ngân hàng đó có đa dạng hay không?
 • Những chính sách ưu đãi đối với khách hàng như thế nào?
 • Chất lượng phục vụ có chuyên nghiệp hay không?
Nên gửi tiết kiệm tại ngân hàng nào?
Nên gửi tiết kiệm tại ngân hàng nào?

Hiện nay tại nước ta a có hai nhóm ngân hàng chủ yếu:

 • Nhóm ngân hàng thương mại nhà nước: Bao gồm 4 ngân hàng ( BIDV, Vietcombank, Vietinbank, Agribank) có quy mô lớn và chất lượng uy tín. Đây là những sự lựa chọn an toàn khi gửi tiền tiết kiệm. Tuy nhiên, lãi suất gửi tiết kiệm các ngân hàng thương mại nhà nước này thường thấp hơn khoảng 1 đến 1,5% so với các ngân hàng thương mại cổ phần.
 • Nhóm ngân hàng thương mại cổ phần: Đây là nhóm các ngân hàng tư nhân và được đánh giá là có mức ưu đãi hấp dẫn, thái độ phục vụ và làm việc nhiệt tình chuyên nghiệp không kém. Đặc biệt, lãi suất gửi tiết kiệm các ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân thường cao hơn khoảng 1 đến 1,5% so với nhóm ngân hàng thương mại nhà nước.

Làm sao gửi tiết kiệm sinh lời nhất?

Để để gửi tiền tiết kiệm em có lợi nhất, Khách hàng cần lưu ý:

 • Chọn ngân hàng uy tín, chất lượng, lãi suất cao
 • Lựa chọn gói gửi tiết kiệm phù hợp
 • Khuyến khích mở nhiều sổ tiết kiệm nếu có thể
 • Cân nhắc các dịch vụ tiện ích, ưu đãi khuyến mãi đi kèm
 • Cân nhắc lựa chọn hình thức gửi tiết kiệm online, gửi tiết kiệm qua bưu điện.
 • Báo ngay ghi cho cho ngân hàng khi sổ tiết kiệm bị hỏng hoặc mất

Lãi suất gửi tiết kiệm các ngân hàng hiện nay sẽ có sự chênh lệch lẫn nhau. Do đó hãy cân nhắc lựa chọn chọn ngân hàng phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của bản thân. Hi vọng với những thông tin chia sẻ về hình thức gửi tiền tiết kiệm nêu trên, bạn sẽ có một hiểu biết nhất định và vận dụng được và thực tế .

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *