Lấy lại mã OTP đơn giản và nhanh chóng nhất

Mã OTP rất cần thiết khi thực hiện các giao dịch trực tuyến, hoặc chuyển tiền qua Internet Banking, chuyển khoản qua ví điện tử,… Do đó, đây là một loạt mật mã vô cùng quen thuộc với người dùng. Thỉnh thoảng, mã OTP bị mất cũng khiến nhiều khách hàng không hiểu rõ về loại mật mã này lo lắng. Trong khi đó, cách lấy lại mã OTP vô cùng dễ dàng, đơn giản.

Một số thông tin liên quan đến mã OTP cần biết

Mã OTP là tên gọi viết tắt của cụm từ One Time Password, dich ra tiếng Việt có nghĩa là mật khẩu sử dụng một lần. Đây là một dãy ký tự ngẫu nhiên được gửi về điện thoại của người dùng khi thực hiện các giao dịch hay thanh toán trực tuyến, chuyển khoản ngân hàng. Đúng như tên gọi của loại mật mã này, mã OTP chỉ có giá trị sử dụng một lần duy nhất và chỉ có hiệu lực trong một thời gian nhất định, thông thường là 1 hoặc vài phút.

Một số thông tin liên quan đến mã OTP cần biết
Một số thông tin liên quan đến mã OTP cần biết

Mã OTP được xem như một lớp bảo vệ giúp khách hàng có thể bảo mật tài khoản của mình tốt nhất. Đồng thời, đây là chìa khóa giúp người dùng có thể ngăn chặn các rủi ro bởi hacker khi thông tin tài khoản bị đánh cắp. OTP là loại mã được hệ thống gửi ngẫu nhiên và người dùng không có quyền thay đổi mã này.

Thông thường, trong quá trình thực hiện giao dịch, đây là loại mã được yêu cầu xác nhận cuối cùng. Mã OTP được cung cấp tức thời và hiệu quả ngay lập tức, lại duy nhất được sử dụng một lần nên thông thường chỉ người dùng chủ nhân số điện thoại được gửi mã mới biết được. Vì thế, mọi người hoàn toàn có thể an tâm khi sử dụng các tài khoản trực tuyến để giao dịch. Trong trường hợp bị lộ mật khẩu hay thông tin các nhân tài khoản, kẻ xâm nhập vẫn không thể thực hiện giao dịch được vì không có mã OTP.

Các loại mã OTP thường dùng

Hiện nay, có 3 loại mã OTP phổ biến được cung cấp thông dụng nhất, cụ thể là:

  • SMS OTP: Mã OTP được gửi cho khách hàng dưới dạng tin nhắn đến số điện thoại đăng ký tài khoản giao dịch
  • Token Key: Đây là một thiết bị điện tử tự động tạo ra các mã OTP ngẫu nhiên, ngay cả khi không có kết nối Internet
  • Smart OTP: Đây là một ứng dụng tạo mã xác thực tự động ngẫu nhiên trong một khoảng thời gian nhất định, ứng dụng này cho phép người dùng tải về điện thoại di động

Mã OTP đóng vai trò gì trong ngân hàng?

Mã OTP đóng vai trò gì trong ngân hàng?
Mã OTP đóng vai trò gì trong ngân hàng?

Trong lĩnh vực ngân hàng, mã OTP được xem như một mật khẩu bảo vệ thức 2 của các tài khoản khách hàng. Mã OTP được hệ thống các ngân hàng gửi về cho người dùng thông qua SMS số điện thoại di động dùng để đăng ký tài khoản. Đồng thời, mỗi mã OTP ngân hàng chỉ có thể sử dụng 1 lần duy nhất trong giới hạn thời gian cho phép.

Theo đó, mỗi lần thực hiện dịch vụ, ngân hàng sẽ tự động gửi cho chủ tài khoản một mật mã khác nhau, có thời gian sử dụng tối đa 60s, cho phép khách hàng nhập mã và hoàn thành dịch vụ. Trong khoản thời gian đó, nếu người dùng không kịp nhập hoặc không nhận được mã có thể yêu cầu gửi mã OTP mới vì mả cũ đã bị vô hiệu hoá.

Bên cạnh mật khẩu tài khoản, mã OTP là lớp bảo mật thứ 2 giúp khách hàng có thể bảo vệ tốt nhất tài khoản ngân hàng của mình. Trong trường hợp, những thông tin tài khoản ngân hàng bị lộ ra ngoài, hay mã OTP cũ bị đánh cấp, kẻ gian sẽ không thể thực hiện được giao dịch nếu k có mã OTP xác nhận. Do đó, khách hàng hoàn toàn có thể yêu cầu bên ngân hàng xác nhận tài khoản, tra cứu giao dịch và khóa tài khoản ngân hàng trong trường hợp cần thiết.

Cách lấy lại mã OTP nhanh nhất

Cách lấy lại mã OTP nhanh nhất
Cách lấy lại mã OTP nhanh nhất

Trong một số trường hợp, người dùng không cẩn thận quên hoặc xóa mã OTP được gửi về điện thoại thì cũng đừng quá lo lắng vì chúng ta hoàn toàn có thể lấy lại mã OTP bằng nhiều cách. Mã OTP các ngân hàng cung cấp cho mỗi lần yêu cầu xác nhận thực hiện giao dịch thường có thời hạn rất ngắn, do đó, người dùng không cần quá lo ngại về những rủi ro có thể phát sinh.

Có 3 cách lấy lại mã OTP nhanh nhất, như sau:

Yêu cầu gửi lại mã OTP

Trong quá trình thực hiện giao dịch hoặc các dịch vụ liên quan yêu cầu mã OTP, nếu người dùng không nhập kịp thời hoặc đánh mất mã có thể yêu cầu “Gửi lại OTP” khi cần thiết. Hệ thống sẽ tự động cung cấp OTP khác cho bạn, hãy nhập và xác nhận lại để hoàn thành giao dịch.

Cách lấy lại OTP qua tổng đài

Cách lấy lại mã OTP qua tổng đài
Cách lấy lại mã OTP qua tổng đài

Trong trường hợp không thể yêu cầu hệ thống cung cấp OTP tự động, khách hàng có thể chủ động gọi đến số điện thoại của tổng đài ngân hàng đang sử dụng để yêu cầu giúp đỡ. Hãy trình bày rõ tình huống và yêu cầu của mình với  nhân viên chăm sóc khách hàng hoặc chuyên viên quan hệ khách hàng cá nhân và làm theo hướng dẫn để lấy lại OTP.

Cách lấy lại OTP bằng thiết bị mới

Khi có nhu cầu thay đổi điện thoại, người dùng có thể đổi sim sang thiết bị di động khác là thực hiện như sau: Tải ứng dụng ngân hàng, đăng nhập tài khoản, vào mục Cài đặt, chọn Mã OTP và kích hoạt lại mã OTP.

Cách lấy lại mã OTP khi thay đổi sim

Khi sim đăng kí tài khoản ngân hàng nhận mã OTp bị thất lạc hoặc hư hỏng, người dùng có thể thực hiện cách lấy lại OTP sau để bảo mật atfi khoản tốt nhất. Trước tiên, hãy nhanh chóng liên hệ với ngân hàng để yêu cầu khoá tài khoản cá nhân bằng cách cung cấp tất cả những thông tin được yêu cầu. Sau đó, hãy đăng ký lại sim mới và huỷ sim cũ. Sau khi có sim mới, người dùng thay vào điện thoại di động và thao tác như cách lấy lại mã OTP bằng thiết bị mới.

Mã OTP rất quan trọng đối với tài khoản ngân hàng nên người dùng không nên cung cấp hoặc tiết lộ cho người khác. Các cách lấy lại mã OTP được đề cập trong bài chắc chắn sẽ giúp được bạn trong trường hợp cần thiết. Truy cập Vay333 để tìm hiểu thêm về các kiến thức tài chính khác như các ngân hàng nhà nước.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *