Chuyên viên quan hệ khách hàng cá nhân là gì? Lương bao nhiêu?

Chuyên viên quan hệ khách hàng cá nhân là gì? Nếu từng hoạt động trong lĩnh vực marketing, bạn chắc hẳn không còn xa lạ với khái niệm này. Thế nhưng, lại không nhiều người thực sự hiểu rõ định nghĩa về chuyên viên quan hệ khách hàng cá nhân.

Khách hàng cá nhân là gì?

Trước khi định nghĩa chi tiết chuyên viên quan hệ khách hàng cá nhân là gì, Vay333.net sẽ nhắc qua về khái niệm khách hàng cá nhân.

Khách hàng cá nhân có thể là một cá nhân hoặc doanh nghiệp
Khách hàng cá nhân có thể là một cá nhân hoặc doanh nghiệp

Khách hàng cá nhân ở đây có thể hiểu là một tổ chức hoặc một cá nhân, họ có quyền trực tiếp đưa ra quyết định mua hàng hay không. Khách hàng luôn là người thưởng đặc tính của sản phẩm dịch vụ. Dưới đây là một vài nhóm đối tượng khách hàng thường gặp:

 • Đối tượng khách hàng cá nhân
 • Đối tượng khách hàng của doanh nghiệp
 • Khách hàng là cơ quan tổ chức nhà nước

Chuyên viên quan hệ khách hàng cá nhân là gì?

Chuyên viên quan hệ khách hàng đơn giản là người trực tiếp làm việc với khách hàng. Mỗi khi viên có nhiệm vụ tư vấn, hỗ trợ khách hàng tìm ra sản phẩm / dịch vụ phù hợp nhất. Nói theo cách dễ hiểu hơn, chuyên viên quan hệ khách hàng cần phải thuyết phục chuyện người khác mua, sử dụng dịch vụ thám tử tư vấn.

Chuyên viên quan hệ khách hàng là gì?
Chuyên viên quan hệ khách hàng là gì?

Ngoài ra, họ còn đảm nhiệm công việc lưu trữ hồ sơ khách hàng và chuyển đến các bộ phận liên quan để thẩm định.

Chẳng hạn như tại môi trường làm việc ngân hàng, chuyên viên quan hệ khách hàng chính là người làm việc với người vay hoặc người gửi tiền. Họ giữ vai trò quan trọng trong việc giảm bớt rủi ro cho cả phía ngân hàng và khách hàng.

Vị trí công việc

Nếu xét trên môi trường làm việc tại ngân hàng, chuyên viên quan hệ khách hàng có thể làm việc tại 3 vị trí. Tương ứng với đó là 3 gói dịch vụ ngân hàng cung cấp.

Chuyên viên làm việc tại bộ phận chuyên trách nhóm sản phẩm gửi tiền
Chuyên viên làm việc tại bộ phận chuyên trách nhóm sản phẩm gửi tiền

Nhóm sản phẩm tiền gửi

Chuyên viên làm việc tại nhóm sản phẩm tiền gửi có nhiệm vụ giám sát khách hàng gửi tiền vào ngân hàng. Đồng thời, tìm cách để thu hút càng nhiều khách hàng gửi tiền vào ngân hàng càng tốt. Khi làm việc tại vị trí này, mỗi chuyên viên cần ghi nhớ các đặc tính của nhóm gửi tiền như:

 • Kỳ hạn: Gồm hình thức gửi có kỳ hạn và không kỳ hạn.
 • Thời gian gửi: Thấp nhất là 1 tuần, dài nhất là 60 tháng.
 • Hình thức chi trả lãi: Lãi trả theo định kỳ (hàng tháng), trả khi tất toán.
 • Sản phẩm đặc thù: Gửi tiết kiệm trực tiếp tại quầy, gửi tiền tiết kiệm online.

Nhóm sản phẩm cho vay

Nhân viên quan hệ khách hàng làm việc tại bộ phận chuyên trách về nhóm sản phẩm cho vay cần nhiệm rất nhiều công việc. Họ vừa phải quản lý khách sạn tình tư vấn vay tiền và tìm kiếm thêm khách hàng vay.

Tuy nhiên, không phải khách hàng nào cũng được ngân hàng xét duyệt khoản vay. Vì thế trước đó chuyên viên quan hệ khách hàng cần điều tra sơ bộ, đánh giá sơ bộ khả năng trả nợ của đối tượng tư vấn vay tiền.

Trong quá trình tư vấn, chuyên viên cần ghi nhớ một vài đặc điểm của nhóm sản phẩm cho vay. Ví dụ như:

 • Loại hình vay: Vay thế chấp và vay thế chấp.
 • Thời hạn vay: Kéo từ 12 đến 60 tháng.
 • Sản phẩm vay: Vay kinh doanh, vay tiêu dùng, vay tiền Online.

 Nhóm sản phẩm thẻ

Nhân viên làm việc tại bộ phận chuyên trách về nhóm sản phẩm thẻ có nhiệm vụ tư vấn loại thẻ phù hợp với nhu cầu sử dụng. Debit, Prepaid và Credit là 3 sản phẩm thẻ phổ biến nhất hiện nay.

Công việc của chuyên viên quan hệ khách hàng cá nhân

Chuyên viên phụ trách mảng quan hệ khách hàng phải đảm nhiệm nhiều công việc
Chuyên viên phụ trách mảng quan hệ khách hàng phải đảm nhiệm nhiều công việc

Bạn sẽ chưa thực sự hiểu chuyên viên quan hệ khách hàng cá nhân là gì, nếu chưa nắm rõ các công việc cơ bản mà họ cần đảm nhận. Với đặc thù phải chạy theo doanh số nhưng vẫn đảm bảo hạn chế rủi ro cho cả bên cung cấp sản phẩm dịch vụ và khách hàng, môi, chuyên viên luôn phải kham khá nhiều công việc. Đơn cử như:

 • Tìm kiếm đối tượng khách hàng hàng có nhu cầu thực sự về sản phẩm dịch vụ để tìm cách tư vấn.
 • Làm việc trực tiếp với khách hàng, thực hiện khâu giới thiệu và tư vấn sản phẩm dịch vụ.
 • Tiến hành thẩm định khả năng tài chính ảnh của khách hàng nhằm đảm bảo quyền lợi cho bên cung cấp dịch vụ. Chẳng hạn như quá trình thẩm định khoản vay tại ngân hàng.
 • Hoàn thành báo cáo thẩm định, lưu trữ hồ sơ khách hàng.
 • Thực hiện lập hồ sơ tín dụng, hợp đồng mua bán và tất cả giấy tờ có cần thiết để khách hàng tiếp cận với sản phẩm dịch vụ.
 • Liên hệ với ngân hàng khi có quyết định giải ngân. Đồng thời thông báo thời gian nhận hoặc gửi tiền.
 • Giám sát quá trình trả nợ gốc hoặc lãi vay theo cam kết hợp đồng.

Chuyên viên quan hệ khách hàng cá nhân nhận làm việc tại ngân hàng thường phải đối mặt với khá nhiều áp lực. Vì thế người nào thành công ở vị trí này chứng tỏ họ rất có năng lực.

Kỹ năng cần có 

Chuyên viên chăm sóc khách hàng cần sở hữu khả năng thuyết trình tốt
Chuyên viên chăm sóc khách hàng cần sở hữu khả năng thuyết trình tốt

Muốn trở thành một chuyên viên quan hệ khách hàng cá nhân chuyên nghiệp, bạn cần trau dồi nhiều kỹ năng.

 • Kỹ năng nghiệp vụ: Mỗi chuyên viên cần phải sở hữu sinh môn nghiệp vụ cơ bản về lĩnh vực tư vấn. Chẳng hạn như khi làm việc tại ngân hàng, bạn cần phải phải nắm vững kiến thức về tài chính tín dụng.
 • Kỹ năng đàm phán: Thành công của mỗi chuyên viên tư vấn khách hàng cá nhân được xét theo số lượng sản phẩm, hợp đồng dịch vụ ký kết thành công. Muốn tư vấn, thuyết phục khách hàng thành công, bạn cần có kỹ năng đàm phán tốt. Ngoài khả năng diễn giải, bạn còn phải đọc được tâm lý của khách hàng.
 • Kỹ năng thuyết trình: Đã là chuyên viên quan hệ khách hàng làm việc tại các ngân hàng, bạn chắc chắn cần có khả năng thuyết trình tốt. Khi khách hàng hỏi đến bất kỳ vấn đề nào, chuyên viên không được phép từ vào tình thế lúng túng.
 • Kỹ năng phân tích: Khả năng phân tích quyết định đối với thành công của một chuyên viên quan hệ khách hàng.

Ngoài những kỹ năng cơ bản kể trên, mỗi chuyên viên quan hệ khách hàng cần có tính trung thực.

Cơ hội thăng tiến 

Cơ hội thăng tiến rộng mở của chuyên viên quan hệ khách hàng
Cơ hội thăng tiến rộng mở của chuyên viên quan hệ khách hàng

Cơ hội thăng tiến sự nghiệp của một chuyên viên quan hệ khách hàng khá khả quan. Công việc này mặc dù áp lực lớn nhưng cơ hội thăng tiến cũng khá lớn. Lộ trình thăng tiến có thể theo hướng đi lên hoặc đi ngang.

 • Lộ trình đi lên: Lộ trình đi lên sẽ chính thức theo thời gian làm việc của từng chuyên viên quan hệ khách hàng. Một nhân viên bình thường nếu phấn đấu tốt thì trong vòng 10 năm có thể được thăng lên chức giám đốc hoặc chức vụ tương đương tại hội sở.
 • Lộ trình đi ngang: Lộ trình đi ngang phù hợp với chuyên viên quan hệ khách hàng mong muốn phát triển ổn định, không phải đối mặt với nhiều áp lực. Để thăng tiến theo lộ trình đi ngang, bạn phải dài ít nhất 2 năm đầu tiên làm việc như một chuyên viên.

Thách thức 

Ngoài việc tìm hiểu công việc chuyên viên quan hệ khách hàng cá nhân là gì, bạn cũng nên lường trước thách thức sẽ gặp phải.

 • Áp lực về mặt thời gian: Một chuyên viên chăm sóc khách hàng luôn phải đối mặt với áp lực cao, chạy đua với thời gian để hoàn thành chỉ tiêu.
 • Áp lực về mặt doanh số: Phần các doanh nghiệp đều áp doanh số cho nhân viên. Nếu không hoàn thành chỉ tiêu, nhân viên phải đối mặt với nguy cơ giảm lương, cắt thưởng, khiển trách,..
 • Áp lực về mặt trách nhiệm: Dù giữ chức vụ không cao như một chuyên viên phụ trách mảng quan hệ khách hàng vẫn phải đối mặt với áp lực trách nhiệm rất lớn. Chỉ một sai sót nhỏ cũng có thể tác động tiêu cực đến toàn hệ thống.

Có lẽ chính vì phải đối mặt với vô số áp lực nên không phải ai cũng kiên trì theo đuổi công việc của một chuyên viên quan hệ khách hàng. Không ít người đã phải từ bỏ không việc giữa chừng bởi áp lực quá nặng nề.

Tuyển dụng chuyên viên quan hệ khách hàng ở Việt Nam

Hầu hết doanh nghiệp, ngân hàng tại Việt Nam hiện nay đều có nhu cầu tuyển dụng chuyên viên quan hệ khách hàng. Do đó, cơ hội việc làm là tương đối rộng mở. Hàng năm, hầu như ngân hàng nào cũng tiến hành tuyển dụng thêm nhân viên phụ trách mảng quan hệ khách hàng.

Mức lương của chuyên viên khách hàng cá nhân

Mức lương cho một chuyên viên phụ trách mà quan hệ khách hàng cá nhân còn tùy thuộc vào từng đơn vị doanh nghiệp. Thông thường, mức lương sẽ tăng theo thâm niên cộng với chỉ tiêu doanh số.

Hiện nay, mức lương khởi điểm thường trên 7 triệu đồng / tháng. Nếu làm việc lâu năm, hoàn thành tốt doanh số, lương vài ngàn USD với một chuyên viên quan hệ khách hàng là hoàn toàn có thể.

Kết luận

Hy vọng bài tổng hợp trên đây của Vay333.net, bạn có thể hiểu chính xác nghề chuyên viên quan hệ khách hàng là gì. Rất cảm ơn đã theo dõi hết phần tổng hợp kiến thức của chúng tôi!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *