Thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ giống và khác nhau ở điểm nào?

Thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ đều là 2 loại thẻ được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung. Vậy bạn biết 2 loại thẻ này giống và khác nhau ở điểm chưa? Nếu đang có ý định mở 1 trong 2 loại thẻ này. hãy tham khảo thông tin dưới đây để biết loại nào phù hợp với nhu cầu của bạn nhé.

Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng (credit card): Đây là loại thẻ cho phép khách hàng thanh toán trực tiếp 1 cách nhanh chóng mà không cần có tiền trong thẻ. Bởi mỗi tháng ngân hàng sẽ cấp cho bạn 1 hạn mức nhất định để chi tiêu.

Tới thời hạn bạn thanh toán bạn sẽ phải hoàn trả lại số tiền đã chi tiêu được ngân hàng sao kê đầy đủ. Nếu không thanh toán sẽ bị tính lãi, còn nếu thanh toán đúng hạn sẽ không mất lãi trên số tiền đã sử dụng.

Thẻ ghi nợ là gì?

Thẻ ghi nợ (Debit card): Đây cũng là 1 loại thẻ được sử dụng để thanh toán thay tiền mặt. Tuy nhiên thẻ chỉ có thể thanh toán khi có tiền trong tài khoản. Nói cách khác bạn phải chuyển tiền vào tài khoản thì mới có thể sử dụng, tài khoản có bao nhiêu bạn được chi tiêu bằng thẻ bấy nhiêu tiền.

Điểm giống nhau giữa 2 loại thẻ

Điểm giống nhau giữa thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ có thể liệt kê như sau :

 • Chúng đều được phát hành bởi 1 tổ chức ngân hàng nào đó
 • Đểu được sử dụng để chi tiêu, thanh toán thay tiền mặt cực kỳ tiện lợi và an toàn
 • Cả 2 loại thẻ này đều cho phép người dùng thanh toán bằng cách quẹt thẻ, được rút tiền tại ATM cũng như thanh toán các loại hóa đơn điện nước, internet dễ dàng.
 • Cả thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ đều được phát hành với 2 loại thẻ : thẻ tín dụng/ghi nợ trong nước và quốc tế. Thẻ trong nước chỉ được tiêu dùng, thanh toán trong nước còn thẻ quốc tế có thể thanh toán ở cả trong và ngoài nước
Thẻ  tín dụng và thẻ ghi nợ đều là 2 loại thẻ thanh toán thay tiền mặt
Thẻ  tín dụng và thẻ ghi nợ đều là 2 loại thẻ thanh toán thay tiền mặt

Phân biệt thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ

Để phân biệt những điểm khác nhau giữa thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ hãy cùng chúng tôi phân tích ưu, nhược điểm của 2 loại thẻ này ngay sau đây nhé.

Ưu điểm

Thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ mỗi loại lại có 1 thế mạnh riêng, phù hợp với nhu cầu tiêu dùng cá nhân của từng đối tượng khách hàng.

Phân biệt ưu, nhược điểm giữa 2 loại thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ
Phân biệt ưu, nhược điểm giữa 2 loại thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ

Thẻ tín dụng

Những ưu điểm thẻ tín dụng có thể liệt kê như sau :

 • Giúp khách hàng chủ động chi tiêu trong mọi lúc, mọi nơi. Tránh xảy ra tình huống khi cần thanh toán thì trong thẻ lại hết tiền. Và cũng không phải trải qua cảm giác chờ lương hàng tháng mới có tiền chi tiêu. Dễ dàng mở một tài khoản tại các ngân hàng trên toàn quốc như mở thẻ tín dụng HD Bank tại các chi nhánh của HD Bank.
 • Thẻ tín dụng giúp khách hàng quản lý chi tiêu hàng tháng 1 cách dễ dàng hơn. Lý do vì mọi khoản bạn chi tiêu đều được ngân hàng sao kê đầy đủ. Đó cũng là cách để bạn cân đối và hoạch định chi tiêu hợp lý, khoa học.
 • Mỗi tháng bạn đều được cung cấp 1 hạn mức nhất định, tiêu bao nhiêu phải trả bấy nhiêu cho ngân hàng, hoàn toàn không mất lãi nếu thanh toán đúng hạn. Ngày nộp tiền hàng tháng đều được ngân hàng thông báo rõ ràng, minh bạch để khách hàng chủ động thanh toán.
 • Khách hàng sử dụng thẻ tín dụng thường được áp dụng nhiều ưu đãi như giảm giá từ các đối tác của ngân hàng. Nếu bạn thường xuyên mua hàng trên các trang thương mại điện tử sẽ thấy rõ lợi ích vượt trội này.
 • Loại thẻ này có tính bảo mật cao. Hầu hết đều được cung cấp mã pin thẻ dụng, đảm bảo tiền trong thẻ được sử dụng đúng mục đích chủ sở hữu. Nếu không may làm mất thẻ, khách hàng chỉ cần gọi điện thông báo cho ngân hàng nơi mở thẻ để khóa thẻ ngay lập tức.

Thẻ ghi nợ

Ưu điểm thẻ ghi nợ cũng không hề kém cạnh so với thẻ tín dụng đâu nhé :

 • Quy trình thủ tục phát hành thẻ dễ dàng, nhanh chóng, bạn không cần phải chứng minh thu nhập, không phải xem xét điểm tín dụng, chỉ cần cầm CMND/CCCD đến ngân hàng là có thể mở thẻ
 • Rút tiền tại cây ATM không tốn nhiều chi phí, thông thường chỉ mất từ 1.000 – 3.000 đồng 1 lần rút tiền.
 • Khách hàng có thể chuyển khoản ngân hàng cho người thân, bạn bè… tại cây ATM hay ứng dụng banking trên điện thoại, internet banking trên máy tính
 • Sử dụng loại thẻ này giúp bạn tránh được tình trạng vung tay quá trán. Vì có bao nhiêu tiền trong tài khoản bạn chỉ có thể chi tiêu bấy nhiêu, không thể chi tiêu quá số tiền có trong tài khoản được.

Nhược điểm

Bên cạnh những điểm mạnh 2 loại thẻ này cũng tồn tại những nhược điểm, bạn cần biết để cân nhắc trước khi lựa chọn sử dụng.

Thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng có những nhược điểm như sau :

 • Phí rút tiền tại ATM cao : Thẻ tín dụng được sinh ra nhằm mục đích mang đến cho khách hàng 1 công cụ thanh toán tiện lợi, không cần tiền mặt. Vì vậy chi phí rút tiền từ thẻ khá cao dao động từ 0% – 4% trên tổng số tiền cần rút. Vì vậy bạn nên cân nhắc kĩ có nên rút tiền thẻ tín dụng để tránh mất phí.
 • Nếu không thanh toán tiền đã chi tiêu đúng hạn bạn sẽ bị tính lãi khá cao. Bạn nên tìm hiểu kĩ lãi suất của các ngân hàng khi mở thẻ và có thể tham khảo các thẻ tín dụng có lãi suất thấp nhất trên thị trường.
 • Thẻ tín dụng không có tính năng chuyển khoản : Bạn không thể chuyển tiền cho bạn bè, người thân. Loại thẻ này chỉ chấp nhận chuyển khoản để thanh toán mua hàng. Tuy nhiên trước khi thanh toán, ngân hàng sẽ phải xác nhận thông tin giao dịch qua máy POS để chắc chắn đó là giao dịch mua hàng.

Thẻ ghi nợ

Nhược điểm của thẻ ghi nợ gồm có :

 • Không được áp dụng nhiều ưu đãi khi thanh toán, mua hàng
 • Nếu để kẻ xấu ăn cắp được thông tin tài khoản như mã pin, mật khẩu… khách hàng có thể bị mất tiền
Nhược điểm của thẻ ghi nợ
Nhược điểm của thẻ ghi nợ

Hướng dẫn mở thẻ

Thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ có quy trình, điều kiện mở thẻ tương đối khác nhau. Cùng tìm hiểu cụ thể nhé:

Thẻ tín dụng

Để mở thẻ tín dụng khách hàng cần chuẩn bị khá nhiều giấy tờ. Cụ thể trước khi đến ngân hàng để mở thẻ hoặc thực hiện mở thẻ online trên Website bạn cần chuẩn bị những giấy tờ như sau :

 • Các giấy tờ chứng minh thu nhập như hợp đồng lao đồng, sao kê bảng lương hàng tháng. Thu nhập hàng tháng của bạn phải trên 4.5 triệu đồng mới được xét mở thẻ tín dụng.
 • Các giấy tờ chứng minh tài sản đang sở hữu ví dụ như sổ đỏ
 • Giấy tờ xác minh danh tính cá nhân như CMND hoặc CCCD
 • Các giấy tờ chứng minh nơi cư trú như sổ hộ khẩu, giấy tạm trú

Nếu đăng ký mở thẻ thành công sau khoảng 10 – 15 ngày bạn sẽ nhận được thẻ.

Hướng dẫn mở thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng
Hướng dẫn mở thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng

Thẻ ghi nợ

Để mở thẻ ghi nợ bạn chỉ cần mang theo CMND hoặc CCCD đến ngân hàng để được hướng dẫn và mở thẻ ngay lập tức. Chỉ sau khoảng 1 tuần bạn sẽ có thẻ để sử dụng.

Những câu hỏi thường gặp về thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ

Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng là loại thẻ cho phép người dùng tiêu trước trả sau. Ngân hàng sẽ cho bạn 1 hạn mức chi tiêu nhất định, bạn có thể thanh toán, mua hàng thoải mái trong hạn mức đó và chỉ cần trả số tiền đã chi tiêu vào thời hạn ghi trên sao kê

Thẻ ghi nợ là gì?

Đây là loại thẻ tiêu dùng thay tiền mặt khá tiện lợi, Trong thẻ có bao nhiêu tiền bạn chỉ được phép chi tiêu bấy nhiêu.

2 loại thẻ này có chuyển khoản cho người khác được không?

Thẻ tín dụng không thể chuyển khoản được trừ 1 số trường hợp mua hàng và được ngân hàng xác nhận qua máy POS. Còn thẻ ghi nợ bạn có thể chuyển khoản thoải mái cho bất kỳ ai

Những ai có thể mở thẻ ghi nợ?

Từ 18 tuổi trở lên và có CMND là đã có thể mở thẻ

Những ai có thể mở thẻ tín dụng?

Bạn phải đủ từ 18 tuổi – 60 tuổi, có công việc ổn định với thu nhập trên 4,5 triệu/tháng. Hiện nay, vẫn có một số đơn vị ngân hàng vẫn cấp thẻ tín dụng không phải chứng minh thu nhập.

Qua nội dung trên đây bạn đã biết rõ thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ giống và khác nhau ở điểm nào. Cũng như biết loại thẻ nào sẽ phù hợp với nhu cầu của bản thân rồi đúng không. Chúc bạn có sự lựa chọn thông thái !

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *