Có nên rút tiền thẻ tín dụng hay không? [Giải đáp]

Thẻ tín dụng là một trong những sản phẩm tài chính rất quen thuộc, đặc biệt là dành cho các khách hàng có công việc và thu nhập ổn định. Để tìm hiểu về việc có nên rút tiền thẻ tín dụng hay không và ưu, nhược điểm của hình thức rút tiền này, đừng bỏ qua bài viết sau đây các bạn nhé.

Rút tiền mặt từ thẻ tín dụng là gì?

Trước khi tìm hiểu có nên rút tiền từ thẻ tín dụng hay không, hãy cùng đến với khái niệm về hình thức rút tiền này các bạn nhé. Trên thực tế, rút tiền mặt từ thẻ tín dụng chính là một hình thức mà khách hàng dùng thẻ tín dụng để ứng tiền mặt ngay tại các cây ATM, khác hoàn toàn với việc rút tiền từ thẻ ghi nợ so với thẻ tín dụng hoặc thẻ ATM. Sau khi rút tiền từ thẻ tín dụng, số tiền mà bạn rút ra chính là dư nợ tín dụng, không phải là tiền rút khi giao dịch với tài khoản tiết kiệm hay thanh toán.

Có nên rút tiền mặt bằng thẻ tín dụng không là một câu hỏi được rất nhiều khách hàng đặt ra bởi trên thực tế, thẻ tín dụng là một hình thức cho vay tiêu dùng, chi tiêu trước, thanh toán sau. Do đó, khi rút tiền mặt từ thẻ tín dụng chắc chắn sẽ có nhiều vấn đề cần lưu ý hơn.

Tiền được rút từ thẻ tín dụng chính là dư nợ tín dụng
Tiền được rút từ thẻ tín dụng chính là dư nợ tín dụng

Có nên rút tiền mặt thẻ tín dụng hay không?

Để tìm hiểu vấn đề này hãy cùng đến với những ưu, nhược điểm của hình thức rút tiền này các bạn nhé.

Ưu điểm

Khách hàng có thể rút tiền dễ dàng tại các cây ATM

Khi cầm trong tay chiếc thẻ tín dụng được cấp bởi các ngân hàng như thẻ tín dụng PVcombank, khách hàng có thể rút tiền bất cứ lúc nào và tại bất cứ cây ATM nào trên toàn quốc, rất tiết kiệm thời gian và vô cùng phù hợp trong những tình huống khẩn cấp.

Không cần thực hiện thủ tục phức tạp

Khi bạn có nhu cầu sử dụng tiền mặt gấp, bạn có thể rút ngay từ thẻ tín dụng mà không cần phải thực hiện hồ sơ, thủ tục quá rắc rối. Mặt khác, khi vay tín chấp, quy trình cho vay cũng tương đối phức tạp và cần thêm thời gian để xét duyệt hồ sơ. Do đó, rút tiền mặt từ thẻ tín dụng sẽ giúp bạn lược bỏ những thủ tục rườm rà này mà trực tiếp vay tiền bằng cách tính vào số dư nợ tín dụng. Nhiều ngân hàng còn cung cấp hạn mức thẻ tín dụng cao nhất nên khách hàng có thể rút nhiều tiền.

Có nên rút tiền thẻ tín dụng không?
Có nên rút tiền thẻ tín dụng không?

Nhược điểm

Nhìn chung, phương thức rút tiền mặt từ thẻ tín dụng khá thuận tiện, tuy nhiên vẫn còn tồn tại một số hạn chế mà khách hàng cần phải lưu ý.

Phí rút tiền tương đối cao

Để rút tiền mặt thì phí rút tiền mà bạn cần phải chi trả là tương đối cao, cao hơn rất nhiều so với thẻ ghi nợ hoặc thẻ ATM. Biểu phí rút tiền mặt mà các ngân hàng, tổ chức tài chính quy định đối với thẻ tín dụng có thể sẽ rơi vào khoảng từ 2% – 4% của tổng số tiền mặt mà khách hàng chọn rút. Trong trường hợp khách hàng cần phải rút nhiều tiền từ thẻ tín dụng, bạn sẽ cần phải cân nhắc cẩn thận bởi nếu số tiền rút càng lớn, phí rút tiền sẽ càng lớn.

Đặc biệt, một số ngân hàng quy định phí rút tiền mặt tối thiểu cho khách hàng. Ví dụ, nếu ngân hàng quy định phí rút tối thiểu là 50.000VNĐ thì khi phí của tổng số tiền mà bạn rút không đạt đến con số này, bạn vẫn sẽ phải chi trả 50.000VNĐ.

Lãi suất cao

Bản chất của thẻ tín dụng là cho vay tiêu dùng, chính vì thế mà nếu bạn thanh toán khi mua sắm, bạn sẽ được miễn lãi suất trong một thời gian nhất định, chỉ cần thanh toán trước thời điểm đó, bạn không cần phải chi trả thêm bất cứ một khoản tiền lãi nào nữa. Tuy nhiên, khi bạn rút tiền mặt, ngân hàng sẽ lập tức áp dụng lãi suất vào ngay thời điểm đó cho đến lúc bạn thanh toán lại khoản tiền đã rút được bao gồm cả lãi. Thông thường, lãi suất rút tiền từ thẻ tín dụng sẽ dao động từ 20 – 40%. Khách hàng nên quan tâm đến dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng để đảm không bị nợ xấu.

Không thể rút hết hạn mức của thẻ

Trên thực tế, không có bất cứ loại thẻ tín dụng nào cho phép khách hàng rút tiền mặt hết hạn mức của thẻ. Thông thường, số tiền mà bạn được rút sẽ dao động từ 30% – 70% hạn mức. Chính vì thế, bạn sẽ cần phải tính toán xem sau khi rút tiền từ thẻ, bạn có thể giải quyết được rắc rối tài chính mà mình đang gặp phải không.

Cách thay thế việc rút tiền từ thẻ tín dụng

Bên cạnh việc rút tiền thẻ tín dụng những phương pháp thay thế cũng là câu hỏi được khá nhiều khách hàng đặt ra.

  • Dùng quỹ dự phòng: Bạn có thể trích tiền từ thu nhập hàng tháng đưa vào tài khoản tiết kiệm, thông thường, số tiền an toàn sẽ là khoảng 3 tháng thu nhập của bạn. Khi đã dành dụm được số tiền này trong quỹ tiết kiệm của mình, bạn sẽ không cần phải lo lắng về những trường hợp phát sinh cần sử dụng tiền gấp.
  • Mua sắm trước thanh toán tiền sau: Đây là tính năng mà bạn cần tận dụng khi sử dụng thẻ tín dụng. Như vậy, khi bạn thanh toán bằng thẻ những lúc cần mua hàng hóa/dịch vụ, bạn sẽ có dư sẵn tiền mặt để đối phó những tình huống tài chính phát sinh.
  • Mua hàng trả góp: Để tránh việc phải chi trả quá nhiều chi phí trong một tháng, bạn có thể chia ra thành nhiều tháng khi sở hữu thẻ tín dụng. Điều này sẽ giúp cho bạn không bị rủi ro thanh toán và có đủ tiền để giải quyết các rắc rối phát sinh.
  • Rút tiền tiết kiệm trước kỳ hạn: Trong trường hợp bạn rút tiền tiết kiệm trước kỳ hạn, bạn sẽ được hưởng lãi suất không kỳ hạn hoặc không có tiền lãi. Tuy nhiên, đây là một trong những giải pháp tốt nhất giúp bạn giải quyết các vấn đề tài chính mà không phải rút tiền mặt từ thẻ tín dụng.
Những cách để thay thế việc rút tiền từ thẻ tín dụng
Những cách để thay thế việc rút tiền từ thẻ tín dụng

Khi nào nên rút tiền mặt từ thẻ tín dụng?

Khi nào thì nên rút tiền trong thẻ? Câu trả lời là bạn chỉ nên rút tiền vào những trường hợp thật sự cần thiết. Trong những tình huống cấp bách, những phương án dự phòng khác không thể giải quyết được rắc rối mà bạn đang gặp phải, bạn có thể sử dụng hình thức rút tiền này.

Cẩn trọng khi rút tiền từ thẻ tín dụng

Khi rút tiền mặt từ thẻ tín dụng, khách hàng cần phải thật cẩn trọng và lưu ý những vấn đề quan trọng sau đây:

  • Nên thanh toán càng sớm càng tốt: Khi khách hàng trì hoãn việc thanh toán số tiền mặt đã rút từ thẻ tín dụng thì tiền lãi sẽ ngày càng cao. Do đó, ngay khi có khả năng, hãy hoàn trả lại số tiền nợ lẫn lãi ngay để tránh rơi vào rủi ro thanh toán các bạn nhé.
  • Chọn thẻ có lãi suất thấp: Khi bạn chọn các loại thẻ có lãi suất thấp, số tiền lãi phải trả sẽ càng thấp. Lúc này, khách hàng có thể giảm được đáng kể số dư nợ tín dụng nếu rút tiền mặt từ thẻ tín dụng.
Những lưu ý quan trọng khi rút tiền từ thẻ tín dụng
Những lưu ý quan trọng khi rút tiền từ thẻ tín dụng

Bài viết trên là toàn bộ những thông tin để giải đáp cho câu hỏi có nên rút tiền thẻ tín dụng hay không. Thông qua đó, có thể thấy rằng chỉ trong những tình huống thật sự cần thiết và đòi hỏi tiền mặt gấp, khách hàng mới nên sử dụng đến hình thức rút tiền này và cần thanh toán lại ngay khi có thể. Truy cập Vay333 để tham khảo thêm các thông tin chính xác về tất cả các thẻ tín dụng hiện nay như thẻ tín dụng Home Credit.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *