Mã PIN thẻ tín dụng là gì? Có quan trọng không?

Thẻ tín dụng là một trong những sản phẩm của ngân hàng, phục vụ cho nhu cầu mua sắm. Tuy nhiên, với những người lần đầu sử dụng thẻ tín dụng hoặc có ý định sử dụng thẻ tín dụng sẽ khá bất ngờ vì thẻ tín dụng thanh toán không cần mã PIN. Như vậy mã PIN thẻ tín dụng có vai trò gì?

Mã PIN thẻ tín dụng là gì?

PIN là từ những từ viết tắt của cụm Personal Identified Number, có nghĩa là mật mã nhận diện cá nhân. Thực chất đây là những con số để nhận diện bạn có thể là chủ nhân của nó không. Khi nhận thẻ từ ngân hàng về, bạn phải thực hiện đổi mã PIN ngay để đảm bảo tính bảo mật sau đó thực hiện kích hoạt tài khoản.

Mã PIN thẻ tín dụng là gì?
Mã PIN thẻ tín dụng là gì?

Tùy vào từng ngân hàng mà quy định mã PIN thẻ tín dụng có 4 hay 6 số. Những con số này được cấp lần đầu do ngân hàng, sau đó khách hàng tự thay đổi để thực hiện các giao dịch tiếp theo dưới sự bảo mật tuyệt đối. Đối với thẻ tín dụng, mã PIN thường được dùng khi chủ thẻ rút tiền mặt, vấn tin tài khoản tại máy ATM.

Thẻ tín dụng có mã PIN hay không?

Đây chắc là vấn đề nhiều người vẫn đang thắc mắc khi sỡ hữu các loại thẻ tín dụng như thẻ tín dụng Cashback. Nhằm bảo mật thông tin cũng như bảo vệ khỏi những kẻ xấu, ngân hàng cũng yêu cầu thẻ tín dụng phải có mã PIN. Có thể nhiều người thường không quan tâm đến mã PIN thẻ tín dụng vì chỉ cần có thể là có thể thanh toán được. Tuy nhiên, khi giao thẻ cho khách hàng, bên ngoài phong bì luôn có mã PIN và số tài khoản của thẻ tín dụng. Bạn cần lưu ý rằng chỉ cần sở hữu chiếc thẻ này, không cần biết bạn đã đổi mã PIN hay chưa thì người giữ nó cũng có thể thanh toán thả ga. Vì thế tuyệt đối không hé lộ những con số bảo mật này cho người nào khác nhé, kể cả người thân nếu không muốn trở thành con nợ. Đặc biệt với các thẻ tín dụng có hạn mức cao thì điều này vô cùng nguy hiểm khi người sỡ hữu bị lộ mã PIN.

Vậy nếu không cần mã PIN vẫn có thể thanh toán được thì thẻ tín dụng được bảo mật như thế nào? Hiện nay hầu hết các sản phẩm thẻ ngân hàng đều sử dụng công nghệ chip EMV có độ bảo mật ưu việt hơn.

Quên mã PIN sử dụng thẻ tín dụng được không?

Quên mã PIN thì thẻ tín dụng còn sử dụng được không?
Quên mã PIN thì thẻ tín dụng còn sử dụng được không?

Được nhưng sẽ không thể thực hiện được các giao dịch khác ngoài chức năng thanh toán. Vì thế khi quên mã PIN thẻ tín dụng, bạn chắc chắn phải đến ngân hàng để xin cấp lại mã PIN càng sớm càng tốt. Khi đi đừng quên mang theo các loại giấy tờ tùy thân để ngân hàng thực hiện làm thủ tục cấp lại mã PIN mới cho bạn. Đồng thời bạn phải thanh toán một khoản phí khi xin cấp lại mã PIN mới thẻ tín dụng. Điều này luôn được nhắc đến ở các bài viết về cách mở thẻ tín dụng.

Sau khi được cấp lại mã PIN, hãy mang thẻ tín dụng ra cây ATM cùng hệ thống ngân hàng để thay đổi mã PIN mới. Thao tác thay đổi mã PIN mới cho lần cấp này thực hiện tương tự như lần đầu. Lưu ý rằng, nên đặt mật mã PIN dễ nhớ, đơn giản để không bị quên nữa nhé.

Mã PIN của thẻ tín dụng ghi ở đâu?

Như đã đề cập thì mã PIN của thẻ tín dụng luôn được ghi sẵn trên phong bì chứa thẻ tại tất cả các ngân hàng như thẻ tín dụng FE và trao cho chủ sỡ hữu. Trong thời gian 30 ngày kể từ khi khách hàng nhận thẻ mà không thực hiện đổi mã PIN do ngân hàng cấp sang mã PIN mới thì thẻ của bạn sẽ tạm thời bị khóa. Vì chỉ khi đổi mã PIN thì bạn mới có thể kích hoạt thẻ và sử dụng các tiện ích của thẻ như mua xe máy trả góp bằng thẻ tín dụng.

Cách đổi mã PIN

Hướng dẫn thay đổi mã PIN cho thẻ tín dụng
Hướng dẫn thay đổi mã PIN cho thẻ tín dụng

Cách đổi mã PIN thẻ tín dụng như sau:

Cách 1: Đổi tại cây ATM

  • Đến máy ATM đặt trước ngân hàng, phòng giao dịch, chi nhánh và cho thẻ vào khe nhận thẻ.
  • Chọn ngôn ngữ bạn muốn sử dụng.
  • Nhập mã PIN của thẻ do ngân hàng cấp.
  • Trên màn hình hiển thị các chức năng, hãy chọn chức năng đổi mã PIN mới. Hệ thống sẽ yêu cầu bạn nhập mã PIN cũ một lần nữa.
  • Sau đó nhập mã PIN mới mà bạn muốn đổi, nhập lại lần nữa để xác nhận. Cuối cùng nhấn OK.
  • Hệ thống máy báo đổi mã PIN thành công thì bạn thực hiện các thao tác kết thúc giao dịch để lấy thẻ về. Để chắc chắn hơn, hãy bỏ thẻ vào một lần nữa để kiểm tra mã mới có chính xác không nhé.

Cách 2: Đổi trên ứng dụng quản lý thẻ của ngân hàng

Khi nhận thẻ tại ngân hàng, nhân viên sẽ hướng dẫn khách hàng đổi mã PIN và kích hoạt thẻ tại chỗ.

Vai trò mã PIN thẻ tín dụng khi thanh toán máy POS

Máy POS là gì?

Máy POS là máy gì?
Máy POS là máy gì?

POS là những chữ cái viết tắt của Point Of Sale, là những thiết bị chấp nhận thẻ để phục vụ cho hoạt động thanh toán tại địa điểm kinh doanh, buôn bán. Hoạt động của máy POS có kết nối internet để liên hệ với ngân hàng khi có yêu cầu từ khách hàng.

Ngân hàng sẽ xác nhận thẻ và chấp nhận thanh toán từ thẻ đó. Hiện tại hầu như các cửa hàng, quán ăn, nhà hàng, khách sạn trên thế giới đều trang bị máy POS để phục vụ cho nhu cầu thanh toán bằng thẻ của khách hàng. Vậy nếu là thẻ tín dụng thì mã PIN của thẻ tín dụng đóng vai trò gì khi thanh toán tại máy POS?

Vai trò của mã của PIN thẻ tín dụng khi thanh toán qua máy POS

Bạn cũng thấy đấy, khi sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán tại các điểm chấp nhận thẻ như quán ăn, cửa hàng, trung tâm thương mại thì không cần bạn phải nhập mã PIN như thẻ thanh toán (thẻ ATM). Như vậy chủ thẻ chỉ việc đưa thẻ cho thu ngân, sau đó thu ngân sẽ quẹt thẻ rồi đưa lại các biên lai để bạn ký xác nhận. Hầu hết các điểm chấp nhận thẻ sẽ không đối chiếu lại chữ ký trên biên lai có trùng khớp với chữ ký trên thẻ hay không. Như vậy vấn đề được đặt ra là mã PIN của thẻ tín dụng có vai trò như thế nào đối với máy POS?

Vai trò của mã PIN thẻ tín dụng khi thanh toán qua máy POS
Vai trò của mã PIN thẻ tín dụng khi thanh toán qua máy POS

Bạn có thể tưởng tượng nếu chẳng may bạn để lạc mất thẻ, và chiếc thẻ này lại vào tay kẻ xấu không? Tất nhiên chúng có thể tùy ý rút tiền mặt, tùy ý mua sắm và sử dụng thẻ của bạn để thanh toán mà không cần phải nhập mã PIN. Thậm chí trên thẻ còn có số CVV/CVC ở mặt sau. Chỉ cần chụp lại dãy số này là bạn có thể thanh toán khi mua sắm tại các sàn thương mại điện tử. Do đó, cách tốt nhất là chủ thẻ nên xóa đi dãy số CVV/CVC này ở mặt sau thẻ.

Để hạn chế những rủi ro này, ở các quốc gia khác, các điểm chấp nhận thẻ luôn đối chiếu chữ ký của khách hàng trước khi xác nhận giao dịch thanh toán đã hoàn tất. Như vậy họ có thể từ chối ngay những người có dấu hiệu đáng nghi, góp phần bảo vệ tài sản cho chủ thẻ thực sự.

Trong thời gian tới, các ngân hàng sẽ ra mắt dòng thẻ thanh toán không tiếp xúc. Tức là khi thanh toán, chủ thẻ không phải nhập mã PIN mà thẻ cũng không tiếp xúc với đầu đọc. Thay vào đó quy trình xác thực sẽ diễn ra thông qua cách đặt thẻ ngay trước đầu đọc. Với công nghệ này, ngân hàng có thể ngăn chặn được tình trạng đánh cắp thông tin thẻ tín dụng.

Tóm lại, chủ thẻ không cần phải nhập mã PIN thẻ tín dụng vẫn có thể thanh toán được. Đây cũng là một bất cập cho chủ thẻ, cần phải bảo quản thẻ thật kỹ. Đồng thời phải luôn nhớ mã PIN để sử dụng các chức năng khác như truy vấn thông tin hay rút tiền mặt.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *