Quên Mật Khẩu Thẻ ATM Thì Phải Làm Như Thế Nào?

Khi sử dụng thẻ ATM để thanh toán sản phẩm, hóa đơn hay rút tiền thì bắt buộc người dùng phải nhập mật khẩu. Tuy nhiên, nếu bỗng dưng quên mật khẩu thẻ ATM và không sử dụng được thì phải làm thế nào? Có cách nào để lấy lại mã PIN thẻ ATM? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây, hãy theo dõi để nắm rõ thông tin.

Tại sao phải đặt mật khẩu cho thẻ ATM?

Mật khẩu thẻ ATM ngân hàng hay còn được biết đến với cái tên là PIN (Personal Identification Number). Đây là một loại mật khẩu cá nhân được sử dụng để đăng nhập vào tài khoản thẻ ngân hàng khi thực hiện các giao dịch tài chính tại máy ATM, máy POS. Bằng việc cài đặt mật khẩu thẻ ATM, tài khoản ngân hàng của bạn sẽ được bảo mật an toàn và tránh hacker xâm nhập.

Tại sao cần đặt mã PIN cho thẻ ATM ngân hàng?
Tại sao cần đặt mã PIN cho thẻ ATM ngân hàng?

Vậy nếu quên mật khẩu thẻ ATM thì bạn sẽ gặp những khó khăn gì? Đó là:

Không thể rút tiền

Khi thực hiện giao dịch rút tiền tại máy ATM, nhập mật khẩu thẻ chính là bước đầu tiên và cũng là điều kiện tiên quyết. Do đó, một khi bạn bị mất hay quên mật khẩu thẻ ATM ngân hàng thì bạn sẽ không thể thực hiện bất cứ dịch vụ nào tại cây ATM.

Bị khóa thẻ

Để tài khoản ngân hàng của người dùng được bảo vệ, mỗi ngân hàng đều quy định số lần người dùng được phép nhập mật khẩu. Do đó, nếu bạn quên mật khẩu thẻ ATM nhập mật khẩu quá 5 lần liên tiếp nhau thì tài khoản ngân hàng bị khóa. Và bạn sẽ không thực hiện được bất kỳ giao dịch nào tại cây ATM.

Không thể nạp tiền vào ví điện tử

Đối với những cá nhân dùng dịch vụ liên kết thẻ ATM ngân hàng với ví điện tử Moca của Grab, Momo thì việc nạp tiền từ thẻ ATM ngân hàng vào ví bắt buộc người dùng nhập mã PIN. Và khi bạn quên mật khẩu thẻ ngân hàng thì sẽ không thực hiện được giao dịch này.

Nguyên nhân bị quên mật khẩu ATM là gì?

Hầu hết mọi người đều gặp phải tình trạng quên mật khẩu thẻ ATM. Dưới đây là một vài nguyên nhân thường thấy dẫn đến sự việc này:

Do đãng trí

Khi cuộc sống trở nên quá bận rộn và có quá nhiều việc lo toan thì bạn rất dễ quên mật khẩu thẻ ATM. Đây là chuyện vô cùng bình thường. Một lý do nữa là do các ngân hàng lớn như: Vietcombank, BIDV, ACB, Vietinbank, Sacombank, Agribank,.. luôn khuyến khích người dùng đổi mật khẩu thẻ ATM ít nhất 3 tháng 1 lần.

Việc đổi mã PIN thẻ ngân hàng nhiều lần có thể làm cho người dùng bị quên hoặc bị nhậm với mã PIN khác. Đây là nguyên nhân chủ yếu khiến nhiều khách hàng hiện nay rơi vào tình trạng quên mật khẩu thẻ ngân hàng.

Do bị hack

Với thời đại công nghệ 4.0, việc hack mật khẩu thẻ ngân hàng đã trở nên khá phổ biến. Bởi đây là nơi cất giữ tiền của nhiều người dân hiện nay, do đó những hacker thường nhằm vào những chiếc thẻ này. Bọn chúng thường dùng các phần mềm hack hiện đại để tìm và thay đổi mã PIN thẻ ATM ngân hàng của bạn nhằm đánh cắp tiền.

Do đó, nếu bỗng một ngày điện thoại nhận được tin nhắn thẻ ATM đã bị đổi mật khẩu thì hãy nhanh chóng liên hệ đến ngân hàng để thông báo sự việc và khóa thẻ ngay lập tức.

Có 2 nguyên nhân chủ yếu làm quên mật khẩu thẻ ATM
Có 2 nguyên nhân chủ yếu làm quên mật khẩu thẻ ATM

Cần làm gì khi bị quên mật khẩu thẻ ATM?

Một khi đã quên mật khẩu thẻ ATM thì bạn sẽ chẳng thể thực hiện được giao dịch rút tiền hay thanh toán qua máy POS. Bên cạnh đó, nếu nhập sai mã PIN quá số lần quy định của ngân hàng thì thẻ ATM sẽ lập tức bị khóa.

Chính vì vậy, khi đã quên mật khẩu thẻ ngân hàng thì bạn hãy liên lạc với ngân hàng đã đăng ký mở thẻ để được hướng dẫn cách lấy lại mã PIN chi tiết và chính xác.

Các bước lấy lại mật khẩu ATM nhanh chóng

Việc lấy lại mã PIN thẻ ngân hàng khi bạn quên mật khẩu thẻ ATM cũng khá đơn giản. Khách hàng chỉ cần mang CMND/ CCCD đến phòng giao dịch hay chi nhánh của ngân hàng phát hành thẻ để yêu cầu cấp lại mã PIN mới. Dưới đây là các bước lấy lại mã PIN thẻ ATM tại một số ngân hàng mà bạn có thể tham khảo:

Ngân hàng Vietcombank

Nếu bỗng nhiên quên mật khẩu thẻ ATM Vietcombank, bạn cần thực hiện theo các bước sau để lấy lại mật khẩu:

 • Bước 1: Mang theo CMND/ CCCD đến phòng giao dịch, chi nhánh Vietcombank gần nhất.
 • Bước 2: Yêu cầu cấp lại mật khẩu thẻ ATM mới tại quầy giao dịch.
 • Bước 3: Nhân viên Vietcombank sẽ xác thực thông tin và chấp nhận yêu cầu. Bạn sẽ nhận được giấy hẹn quay lại để nhận mã PIN mới, thường là từ 5 – 7 ngày.
 • Bước 3: Thanh toán phí cấp mới mã PIN thẻ ATM.
 • Bước 5: Đến phòng giao dịch, chi nhánh lúc trước khi đến ngày hẹn để lấy lại mã PIN.
Cách lấy lại mã PIN thẻ ATM Vietcombank nhanh
Cách lấy lại mã PIN thẻ ATM Vietcombank nhanh

Ngân hàng Agribank

Đối với Agribank, chỉ có cách duy nhất để lấy lại mã PIN thẻ ATM khi quên là đến trực tiếp phòng giao dịch, chi nhánh của ngân hàng để yêu cầu cấp mới mã PIN.

 • Bước 1: Mang theo CMND/ CCCD đến quầy giao dịch của ngân hàng Agribank
 • Bước 2: Yêu cầu giao dịch viên cấp mới mật khẩu thẻ ATM
 • Bước 3: Điền mẫu đơn yêu cầu cấp mới mã PIN thẻ mẫu có sẵn do giao dịch viên phát
 • Bước 4: Nhân viên Agribank xác minh thông tin và chấp nhận cấp mới mã PIN.
 • Bước 5: Sau 5 – 7 ngày làm việc, bạn đến ngân hàng lấy lại mã PIN.

Ngân hàng Techcombank

Hiện nay, Techcombank cho phép người dùng lấy lại mã PIN thẻ ATM bằng 2 cách: đến trực tiếp phòng giao dịch/ chi nhánh ngân hàng để yêu cầu cấp mới mã PIN và cấp mới mã PIN online. Đối với hình thức cấp mới mã PIN truyền thống, bạn thực hiện các bước tương tự như với ngân hàng Vietcombank.

Với hình thức cấp mới mã PIN online, bạn thực hiện theo chỉ dẫn sau:

 • Bước 1: Vào trang chủ Internet Banking – F@st iBank
 • Bước 2: Đăng nhập tài khoản vào hệ thống và nhấn chọn “Cấp lại mật khẩu”
 • Bước 3: Điền chính xác các thông tin theo yêu cầu của hệ thống. Lưu ý: các thông tin cần phải đúng với những thông tin đã đăng ký thẻ ATM tại Techcombank.
 • Bước 4: Trả lời các câu hỏi bảo mật mà ngân hàng yêu cầu.
 • Bước 5: Ngân hàng sẽ gửi mã PIN thẻ ATM mới đến số điện thoại đã đăng ký của bạn. Mức phí để cấp mới mật khẩu thẻ ATM là 30.000 đồng.
Cách lấy lại mã PIN thẻ ATM ngân hàng Techcombank
Cách lấy lại mã PIN thẻ ATM ngân hàng Techcombank

Ngân hàng ACB

Khi quên mật khẩu thẻ ATM ACB và muốn cấp lại thì bạn bắt buộc phải đến phòng giao dịch/ chi nhánh ngân hàng ACB gần nhất để yêu cầu cấp mới. Bạn sẽ được yêu cầu điền thông tin vào đơn cấp mới mật khẩu, sau đó xuất trình CMND/ CCCD cùng thẻ ATM cho giao dịch viên. Sau khi thông tin được xác minh chính xác và thanh toán lệ phí cấp mã PIN 20.000 đồng thì bạn chỉ cần đợi 3 – 5 ngày làm việc, ngân hàng sẽ cấp mã PIN mới.

Ngân hàng Vietinbank

Vietinbank chỉ áp dụng 1 cách lấy lại mã PIN thẻ ATM duy nhất khi khách hàng quên mật khẩu thẻ ATM, đó là mang CMND/ CCCD đến phòng giao dịch/ chi nhánh ngân hàng để yêu cầu. Sau khi điền thông tin đầy đủ và thanh toán phí cấp mới mã PIN thẻ ATM 10.000 đồng thì bạn sẽ được hẹn 5 – 7 ngày để nhận mật khẩu thẻ ATM mới.

Cần lưu ý gì khi sử dụng sử dụng thẻ ATM

Khi sử dụng thẻ ATM ngân hàng, bạn cần lưu ý những điều sau để bảo đảm an toàn:

 • Không để lộ thông tin: đây là vấn đề mà bạn cần chú ý, tuyệt đối không đưa thông tin thẻ cho bất kỳ ai để tránh mất tiền. Ngoài ra, nên chủ động đổi mã PIN thường thường xuyên và sử dụng nhiều loại mật khẩu cho các loại thẻ khác nhau.
 • Cẩn thận khi giao dịch rút tiền tại máy ATM: máy ATM là nơi ẩn chứa nhiều rủi ro và có nguy cơ dễ bị đánh mất thông tin cao nhất. Do đó, khi thực hiện giao dịch tại máy ATM, bạn cần dùng tay che chắn khi nhập mật khẩu và kiểm tra kỹ đã lấy tiền và thẻ chưa.
 • Luôn bảo mật thông tin tài khoản khi dùng các dịch vụ ngân hàng điện tử trên Internet Banking/ Mobile Banking. Theo đó, cần hạn chế sử dụng mạng Internet công cộng để đăng nhập vào hệ thống ngân hàng.
 • Sử dụng dịch vụ SMS: Bạn nên sử dụng dịch vụ thông báo số dư tự động qua tin nhắn. Để khi có giao dịch phát sinh, bạn sẽ nhận được thông báo và có phương pháp xử lý kịp thời nếu trường hợp giao dịch phát sinh đáng ngờ.
Che tay khi nhập mã PIN thẻ ATM để bảo đảm an toàn
Che tay khi nhập mã PIN thẻ ATM để bảo đảm an toàn

Bài viết trên đây đã hướng dẫn mọi người cách lấy lại mật khẩu mới nếu không may quên mật khẩu thẻ ATM ngân hàng. Rất mong những thông tin được chia sẻ trên sẽ hữu ích đối với mọi người. Truy cập Vay333 để tìm hiểu về các thông tin khác như Top 4 Ngân Hàng Vay 500 Triệu.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *