Hướng dẫn đổi mã pin thẻ ATM các ngân hàng Việt Nam

Thẻ ATM là một vật dụng vô cùng quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Để bảo đảm an toàn bộ thẻ ATM đều có một mã pin nhất định. Để dễ nhớ hơn, nhiều khách hàng có mong muốn đổi mã pin. Về cách đổi mã pin thẻ ATM mới nhất năm 2021 như thế nào?

Mã pin thẻ ATM là gì?

Mã PIN có tên tiếng Anh là Personal Identification Number, tức là mã số định danh cá nhân. Nó như một dạng mật khẩu, được sử dụng để xác nhận quyền truy cập vào một hệ thống nào đó. Mã pin thẻ ATM có thể xem là mật khẩu sử dụng thẻ ATM và sử dụng các dịch vụ của thẻ như kiểm tra tiền trong thẻ ATM,…

Mã pin thẻ ATM là mật khẩu để truy cập vào thẻ
Mã pin thẻ ATM là mật khẩu để truy cập vào thẻ

Trên mỗi hệ thống, mã pin được định dạng bằng chữ hoặc số khác nhau, tùy thuộc vào yêu cầu của hệ thống. Với mã pin ATM đó là các con số (không bao gồm chuỗi ký tự nào cả). Mỗi ngân hàng sẽ tự đặt ra số lượng các con số trong mã PIN. Ví dụ hiện nay, Mã pin của đa phần ngân hàng gồm 6 chữ số, song cũng có những ngân hàng chỉ có 4 chữ số như Agribank, VIB…

Vì là mật khẩu truy cập vào thẻ, nên các ngân hàng khuyến cáo không chia sẻ mã pin với bất kỳ ai. Hơn nữa, cũng không nên đặt mã pin quá dễ để tránh việc thẻ bị người khác truy cập, thất thoát tài sản của bạn.

Hướng dẫn các bước đổi mã pin thẻ khi kích hoạt thẻ mới

Khi làm thẻ ATM mới, ngân hàng sẽ cung cấp cho bạn một mã pin để kích hoạt thẻ. Mã pin này sẽ được yêu cầu đổi ngay trong lần sử dụng đầu tiên và khách hàng sẽ được chỉ dẫn mã pin thẻ ATM ở đâu khi nhận thẻ.

Cách đổi mã pin thẻ ATM với thẻ mới kích hoạt
Cách đổi mã pin thẻ ATM với thẻ mới kích hoạt

Để biết cách đổi mã pin thẻ ATM trong lần kích hoạt mới, bạn thực hiện theo các bước sau đây:

 • Đưa thẻ ATM vào máy ATM theo chiều mũi tên hiển thị trên thẻ thì máy mới nhận
 • Màn hình máy ATM đưa ra hai lựa chọn ngôn ngữ cho bạn, bạn chọn vào tiếng Việt hoặc tiếng Anh tùy vào việc thông thạo ngôn ngữ nào.
 • Nhập mã pin mà ngân hàng cung cấp khi bạn mở thẻ. Tùy vào ngân hàng mà mã pin có 4 hoặc 6 số. Nhập đúng mã để đăng nhập. Các dịch vụ trên cây ATM sẽ hiện ra, bạn ấn vào Đổi pin và vấn tin tài khoản.
 • Nhập mã pin cũ mà ngân hàng đã cung cấp, nhập 6 ký tự cuối của chứng minh thư để xác minh lại 1 lần nữa. Sau đó, nhập mã pin mới. Mã pin mới không được trùng với mã pin cũ và có số lượng chữ số theo đúng yêu cầu. Nhấn Enter
 • Nhập lại mã pin mới khi máy yêu cầu. Khi trên màn hình hiển thị đổi mã pin thành công chứng tỏ bạn đã hoàn thành cách đổi mã pin thẻ ATM.

Chi tiết cách đổi mã pin thẻ trong khi sử dụng

Với thẻ đã qua sử dụng, bạn cũng hoàn toàn có thể thực hiện đổi mã pin được trên cây ATM. Bạn thực hiện theo các bước sau đây.

Đổi mã pin trong thẻ đã sử dụng dễ dàng
Đổi mã pin trong thẻ đã sử dụng dễ dàng
 • Đưa thẻ ATM vào đúng chiều, chọn ngôn ngữ và nhập mã pin để đăng nhập
 • Trên giao diện màn hình ATM, chọn chức năng “Đổi mã pin”
 • Nhập mã pin cũ và mã pin mới. Lưu ý, mã pin mới không được trùng với mã pin cũ.
 • Máy ATM yêu cầu nhập mã pin mới 1 lần nữa và xác nhận. Khi máy báo đổi mã pin thành công thì bạn đã hoàn thành bước đổi mã pin rồi.

Hướng dẫn chi tiết cách đổi mã pin thẻ ATM của các ngân hàng phổ biến

Các ngân hàng đều cung cấp dịch vụ đổi mã pin thẻ bằng hình thức onl hoặc offline. Online tức là đổi trên hệ thống ứng dụng của ngân hàng và offline là đổi tại cây ATM. Các bước đổi tại cây ATM sẽ tương tự ở hướng dẫn trên, nên phần này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn đổi mã pin online trên ứng dụng nhé.

đổi mã pin ATM của Techcombank

Ứng dụng online của Techcombank là F@sh Mobile. Khách hàng cần tải ứng dụng và tiến hành đăng nhập vào app trước khi sử dụng.

Đổi mã pin trên F@sh Mobile của Techcombank dễ dàng
Đổi mã pin trên F@sh Mobile của Techcombank dễ dàng

Trên giao diện của F@sh Mobile, khách hàng sẽ thấy 6 chức năng to tròn, trong đó có chức năng “Thẻ”. Ấn vào chức năng Thẻ để biết tình trạng thẻ hiện tại. Ở dưới chức năng này, bạn sẽ thấy 4 chức năng khác ở cuối màn hình, lựa chọn “Cấp lại Pin”.

Màn hình sẽ yêu cầu bạn nhập mã OTP và xác nhận thông tin một lần nữa. Lúc này, một mã pin mới sẽ được gửi về trong SMS của bạn. Để sử dụng được mã pin mới, bạn cần đến cây ATM để thực hiện đổi lại mã PIN.

Hướng dẫn đổi mã pin thẻ ATM của Agribank

Ngân hàng Agribank cho phép khách hàng đổi mã pin bằng nhiều cách khác nhau. Với cách đổi trực tuyến trên internet banking, khách hàng thực hiện theo các bước sau đây:

 • Khách hàng tiến hành truy cập vào trang web Internet banking của ngân hàng Agribank, đăng nhập và lựa chọn tiện ích đổi mật khẩu ATM
 • Khách hàng điền số thẻ, mật khẩu cũ đang sử dụng và chuỗi captcha theo yêu cầu.
 • Điện thoại của bạn sẽ nhận được 1 mã OTP gửi về. Nhấn mã này vào và tiếp tục.
 • Nhập 2 lần mật khẩu mới và ấn Ok. Lưu ý, mật khẩu bấm 2 lần phải trùng nhau và không trùng với mật khẩu cũ.

Cách đổi mã pin ATM của Vietcombank

Vietcombank cũng cung cấp cho khách hàng dịch vụ đổi mã pin thẻ ATM ngay trên nền tảng trực tuyến. Các bước thực hiện như sau:

Các bước đổi mã pin trên ứng dụng của ngân hàng Vietcombank
Các bước đổi mã pin trên ứng dụng của ngân hàng Vietcombank
 • Đăng nhập ứng dụng, lựa chọn mục Dịch vụ thẻ khác và vào Tạo mới/Đổi mã Pin.
 • Có các loại thẻ cho khách hàng lựa chọn, gồm thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng. Khách hàng cần lựa chọn đúng loại thẻ mà mình muốn đổi mã pin. Sau đó điền thông tin số thẻ và nhập 2 lần liên tiếp mã pin mới. Hoàn thành xong thì bấm tiếp tục.
 • Kiểm tra lại một lần nữa thông tin đã nhập, bấm chọn phương thức xác thực để nhận mã OTP. Bấm Xác nhận là đã hoàn thành cách đổi mã pin thẻ ATM

Cách đổi mã pin thẻ ATM của Vietinbank

 • Truy cập web Internet banking của Vietinbank, đăng nhập tài khoản của bạn.
 • Chọn tiện ích sẵn có trên web là Đổi mật khẩu ATM. Lúc này, khách hàng chỉ cần gõ mật khẩu cũ, chuỗi ký tự hiển thị trên màn hình và nhấn xác nhận.
 • Một mã OTP sẽ gửi về tin nhắn của bạn, nhấn mã này vào ô yêu cầu trên web để tiếp tục đổi mã pin.
 • Nhập mật khẩu mới 2 lần giống nhau và nhấn “OK”

Như vậy, hệ thống đã ghi nhận yêu cầu đổi mã pin thẻ ATM của bạn. Khách hàng có thể sử dụng mã pin mới ngay lần đăng nhập sau.

Tóm lại, cách đổi mã pin thẻ ATM không hề khó khăn mà ngược lại, vô cùng dễ dàng  và nhanh chóng. Khách hàng có thể thực hiện đổi tại cây ATM của ngân hàng đó hoặc qua hệ thống online (web, app) đều được. Truy cập Vay333 để tìm hiểu thêm về các kiến thức tài chính khác như mất thẻ ngân hàng.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *