Ví điện tử là gì? Cách sử dụng, Ví điện tử nào tốt nhất?

Sử dụng ví điện tử để mua sắm là xu hướng ngày một thịnh hàng. Vậy ví điện tử là gì? Công cụ thanh toán này có an toàn không? Những loại ví nào được ưa chuộng nhất hiện nay? Nội dung bài viết hôm nay chúng tôi sẽ tập trung làm rõ những vấn đề này.

Ví điện tử là gì?

Ví điện tử tài khoản thanh toán online cực kỳ tiện lợi. Người dùng có thể sử dụng ví để thanh toán những giao dịch trực tuyến điển hình như thanh toán tiền điện nước, nạp tiền điện thoại, thanh toán dễ dàng các hóa đơn mua hàng trên các trang thương mại điện tử…

Còn thường được gọi bằng những cái tên khác như ví số hay ví tiền online. Ví được cài trên điện thoại thông minh hoặc cũng có thể là laptop. Bạn chỉ cần đăng ký tài khoản và đảm bảo điện thoại, máy tính có kết nối internet là có thể sử dụng ví điện tử để thanh toán cực kỳ tiện lợi.

Ví điện tử là gì ?

Để ví điện tử có khả năng thanh toán bạn cần nạp tiền vào ví hoặc liên kết ví với tài khoản ngân hàng của mình.

Quy định

– Thông tư 39/2014/TT-NHNN và Thông tư 23/2019/TT-NHNN sửa đổi Thông tư 39/2014/TT-NHNN

– Nghị định 80/2016/NĐ-CP

Theo đó trong quá trình sử dụng ví điện tử người dùng cần tuân thủ những điều như sau :

 • Quy định về việc nạp tiền

Người dùng chỉ được nạp tiền vào ví tiền online bằng 1 trong các cách như sau : nạp từ tài khoản ngân hàng hoặc thẻ ghi nợ chính chủ tại ngân hàng; Nhận tiền từ ví điện tử khác cùng loại với ví điện tử bạn đang sử dụng.

 • Quy định về việc sử dụng ví

Người dùng chỉ được sử dụng ví để thanh toán các mặt hàng hợp pháp, được chuyển tiền trong ví điện tử của mình cho các ví khác cùng loại, rút tiền từ ví về tài khoản ngân hàng hoặc thẻ ghi nợ.

Pháp luật nghiêm cấm sử dụng ví để rửa tiền, mua hàng cấm, lừa đảo…

Chức năng ví điện tử

3 chức năng của ví điện tử người dùng nên nắm rõ

Lợi ích

Không phải ngẫu nhiên ví điện tử lại được sử dụng rộng rãi đến vậy. Qủa thực loại ví số này mang đến rất nhiều lợi ích so với cách thanh toán truyền thống cụ thể như :

 • Thanh toán nhanh chóng, đơn giản không cần tiền mặt

Bạn có thể sử dụng ví để thanh toán mọi loại hàng hóa, dịch vụ mình mong muốn mà không cần mang theo tiền mặt, cực kỳ tiện lợi. Thêm vào đó, bạn còn có thể thanh toán các mặt hàng mua online 1 cách dễ dàng.

 • Tiết kiệm thời gian triệt để

Thanh toán bằng ví online bạn sẽ không mất thời gian đến tận nơi trả tiền hoặc khi cần chuyển tiền cho người thân, bạn bè cũng chỉ cần vài phút đồng hồ thực hiện thao tác trên điện thoại. Thêm vào đó bạn cũng có thể thanh toán hóa đơn điện, nước nhanh chóng mà không cần đến tận địa điểm nộp như trước kia.

 • Kiểm soát tiền dễ dàng

Người dùng ví có thể thực hiện truy vấn tài khoản bất cứ lúc nào để biết được số dư tài khoản, các biến động số dư tài khoản để kiểm soát tiền và việc chi tiêu khoa học hơn.

Cách sử dụng ví điện tử

Bước 1: Tải về ứng dụng, đăng ký tài khoản

Bạn cần tải ví điện tử mình lựa chọn từ kho ứng dụng của điện thoại. Sau đó đăng ký tài khoản bằng cách điền những thông tin theo các bước được yêu cầu. Sau khi hoàn tất đăng ký bạn đăng nhập tài khoản và chuyển sang bước thứ 2 nhé.

Bước 2: Liên kết ví với tài khoản ngân hàng

Liên kết ví với tài khoản ngân hàng chính chủ của bạn sau đó bạn cần cung cấp những thông tin liên quan để đảm bảo liên kết được thực hiện thành công. Tiếp theo cần xác nhận mã OTP và hoàn tất việc liên kết.

Bước 3: Thực hiện giao dịch

Sau khi đã hoàn tất việc đăng ký cho mình 1 tài khoản ví điện tử và liên kết với tài khoản ngân hàng thành công bạn đã có thể sử dụng ví để thanh toán rồi. Cách thanh toán tiền bằng ví được thực hiện như sau:

 • Lựa chọn dịch vụ bạn cần như: mua thẻ điện thoại, mua vé xem phim, hay thanh toán hàng mua online…
 • Chọn nguồn thanh toán thích hợp có thể là tài khoản ngân hàng liên kết hoặc tài khoản của ví điện tử
 • Điền mã OTP được gửi về và hoàn tất thanh toán. Sau đó bạn nên thoát khỏi ví để đảm bảo an toàn và bảo mật.

Hướng dẫn giao dịch bằng ví điện tử chi tiết

Tình hình sử dụng ví điện tử tại Việt Nam

Vậy bạn có biết loại ví số này đang được sử dụng phổ biến như thế nào tại Việt Nam hay không? Những con số được chúng tôi tổng hợp dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này:

 • Theo ngân hàng nhà nước, tính đến cuối quý I năm 2020 tại Việt Nam đã có khoảng 13 triệu tài khoản ví online.
 • Theo khảo sát của ngân hàng thế giới, tại Việt Nam trung bình cứ 2 gia đình thành phố sẽ có 1 gia đình sử dụng thanh toán điện tử vào năm 2020

Thêm vào đó, theo dự báo, tỷ lệ khách hàng sử dụng ví điện tử sẽ ngày 1 tăng do những tiện ích mà loại ví này mang lại.

Vì sao ví điện tử được sử dụng rộng rãi

 • Ví điện tử giúp người dùng thanh toán nhiều dịch vụ dễ dàng mà không mất nhiều thời gian như trả tiền điện nước, trả tiền internet
 • Giúp khách hàng mua hàng nhanh chóng và tiện lợi đồng thời còn thường xuyên được nhận những ưu đãi hấp dẫn từ đối tác
 • Chi phí sử dụng ví khá thấp so với nhiều hình thức thanh toán có chức năng tương đương

Ví điện tử có an toàn không?

Ví điện tử có độ bảo mật thông tin cao nên cực kỳ an toàn cho người sử dụng. Khi giao dịch bằng ví bạn phải có tài khoản, mật khẩu và xác nhận giao dịch bằng mã OTP hoặc bằng mã Pin hay mật khẩu. Do đó người khác hoàn toàn không thể lấy cắp tiền trong tài khoản ví của bạn được.

Tuy nhiên cũng giống như tài khoản ngân hàng, bạn cần giữ cẩn thận các thông tin liên quan đến tài khoản ví như tên đăng nhập, mật khẩu để không bị kẻ gian lợi dụng.

Ví điện tử được sử dụng nhiều nhất

Ví Momo

Momo là cái tên quen thuộc và được sử dụng rất phổ biến tại Việt Nam. Người dùng thích sử dụng ví momo vì thường xuyên nhận được những chương trình khuyến mãi, quà tăng cực kỳ hấp dẫn. Đặc biệt là với người mới. Khách hàng có thể nạp tiền vào Momo và rút ra dễ dàng. Chuyển tiền Momo nhanh chóng, an toàn.

Thêm vào đó, theo thông tin momo cho biết rằng tiền trong ví momo hiện được bảo chứng bởi ngân hàng uy tín Vietcombank.

Ví điện tử Momo cực kỳ được ưa chuộng

Viettel Pay

Viettel Pay là công cụ thanh toán điện tử uy tín được phát triển bởi tập đoàn Viettel. Viettel Pay đáp ứng tốt nhu cầu thanh toán hàng ngày của các gia đình như nạp tiền điện thoại, đặt vé máy bay, thanh toán internet, thanh toán hóa đơn mua hàng… cực kỳ tiện lợi.

Ví Zalo Pay

Zalo pay là ứng dụng thanh toán trực tuyến thuộc sở hữu của công ty TNHH Zion (công ty con thuộc Tập đoàn VNG)

Ví điện tử Zalo Pay “được lòng” người dùng vì được nhận ưu đãi lên đến 50% khi mua hàng ở điện máy xanh áp dụng cho lần đầu tiên (Mức giảm không quá 250.000đ)

Zalo pay – Ví điện tử tiện dụng được nhiều khách hàng yêu thích

Ví điện tử Shopee Pay

Đây là 1 ví điện tử chuyên dành cho việc thanh toán các món hàng mua trên shopee. Không chỉ thanh toán các đơn hàng dễ dàng, người dùng còn nhận được hàng ngàn ưu đãi hấp dẫn như voucher giảm giá, được tặng các mã giảm giá, mã hoàn xu… cực kỳ hấp dẫn khi thanh toán qua ví shopee pay.

Mua sắm dễ dàng với ví Shopee pay

Ví Vimo

Đây là ứng dụng thanh toán được sáng lập và phát triển bởi công ty CP công nghệ Vimo. Những điểm nổi trội của ví Vimo đã nhanh chóng thu hút được lượng lớn người dùng đó là:

 • Hỗ trợ thanh toán bằng cách quét mã QR thông minh nên thao tác thanh toán sẽ cực kỳ nhanh chóng, dễ dàng
 • Thường xuyên có các chương trình ưu đãi hoàn tiền hấp dẫn khi khách hàng thanh toán qua ứng dụng

Séc là gì

Kết luận

Qua nội dung trên đây bạn đã biết ví điện tử là gì? Đồng thời cũng nắm được những lợi ích vượt trội của loại ví số này mang lại. Sử dụng ví điện tử sẽ là xu hướng thanh toán rất hót trong những năm tới đây. Nếu bạn vẫn chưa sở hữu bất kỳ 1 ví điện tử nào hãy nhanh tay cài đặt và sử dụng 1 loại ví tiền online mình tâm đắc nhé. Truy cập Vay333 để tìm hiểu thêm về các kiến thức tài chính khác như Vay tiền Online.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *