Ngân hàng số là gì? Có nên sử dụng ngân hàng số hay không?

Ngân hàng số là một trong những thành tựu nổi bật trong lĩnh vực tài chính. Việc phát triển và sử dụng không chỉ đem lại rất nhiều lợi ích cho người dùng mà còn làm tăng lợi nhuận ngân hàng. Vậy ngân hàng số là gì? Nên sử dụng ở chỗ nào uy tín? Cùng VAY333 tìm hiểu chi tiết ngay nhé.

Ngân hàng số là gì?

Hay còn gọi là Digital Banking là ngân hàng mà đa số các hoạt động giao dịch có thể được thực hiện bằng cách trực tuyến trên internet mà không cần phải đến trực tiếp các chi nhánh ngân hàng, từ đó giảm thiểu được các loại thủ tục giấy tờ liên quan một cách tối đa.

Với tính năng trên, khách hàng có thể thực hiện giao dịch một cách chủ động, mọi lúc mọi nơi và hoàn toàn không phụ vào không gian và thời gian. Thông qua website hoặc ứng dụng của ngân hàng số, khách hàng có thể sử dụng được những tính năng như là chuyển khoản tiền trong và ngoài hệ thống, gửi tiết kiệm Online, vay ngân hàng Online, thanh toán hóa đơn, dịch vụ…

Các website và ứng dụng của luôn được bảo mật một cách tuyệt đối, đồng thời được ngân hàng giám sát chặt chẽ do đó khách hàng có thể yên tâm sử dụng.

Ngân hàng số là gì?

Lợi ích 

 • Hiệu quả kinh doanh: Sử dụng làm nền tảng kỹ thuật số giúp cải thiện tính tương tác với khách hàng và đáp ứng được các nhu cầu của khách hàng nhanh hơn. Ngoài ra ngân hàng số còn cung cấp các giải pháp để giúp cho chức năng nội bộ đạt hiệu quả cao hơn.
 • Độ chính xác cao: nền tảng công nghệ có thể xử lý, tính toán và ghi nhận những biến động, giao dịch một cách chính xác tuyệt đối.
 • Tiết kiệm chi phí: Việc sử dụng sẽ giúp cho các ngân hàng có thể cắt giảm được các chi phí như sử dụng những ứng dụng tự động thay thế lao động thủ công, giảm được chi phí từ sự hỗ trợ của mạng dữ liệu giúp xử lý nhanh hơn trước các thay đổi của thị trường.
 • Tăng cường bảo mật: Bất kỳ một phát sinh hay giao dịch nào được thực hiện trên tài khoản ngân hàng thì khách hàng sẽ đều nhận được một mã OTP được gửi qua tin nhắn hoặc có email thông báo. Do đó khách hàng hoàn toàn yên tâm về tính bảo mật tuyệt đối.

Lợi ích của ngân hàng số

Tính năng của ngân hàng số

 • Quản lý tài chính của doanh nghiệp, cá nhân.
 • Chuyển tiền trong ngoài hệ thống.
 • Gửi tiền tiết kiệm.
 • Vay nợ ngân hàng.
 • Thanh toán hóa đơn.
 • Tham gia các sản phẩm tài chính như là đầu tư tài chính hay bảo hiểm…
 • Các tính năng khác.

Ưu điểm 

 • Tiết kiệm thời gian và chi phí: Với ngân hàng số khách hàng sẽ không mất phí để mở thẻ. Quy trình mở tài khoản ngân hàng, mở thẻ ghi nợ bằng ứng dụng ngay trên điện thoại rất đơn giản, giúp khách hàng có thể tiết kiệm được tối đa thời gian cũng như các chi phí so với việc phải đến trực tiếp các phòng giao dịch của ngân hàng truyền thống.
 • Chuyển khoản, nạp rút tiền cực kỳ đơn giản: cung cấp cho khách hàng rất nhiều cách để chuyển tiền và nạp rút tiền như chuyển tiền qua số điện thoại, chuyển tiền cùng ngân hàng, chuyển tiền khác ngân hàng, nạp tiền tiền qua cây ATM, nạp tiền trực tiếp…
 • Thực hiện các giao dịch trực tuyến có độ bảo mật rất cao: Bảo mật mật khẩu, mã OTP, vân tay…giúp cho các giao dịch trực tuyến thực hiện trên ngân hàng số được bảo mật một cách tối ưu, khách hàng hoàn toàn yên tâm giao dịch mà không cần lo lắng lộ thông tin cá nhân hoặc bị mất tiền…

Ưu điểm sử dụng ngân hàng số

Phân biệt ngân hàng số và ngân hàng điện tử

Rất nhiều các khách hàng thường nhầm lẫn giữa ngân hàng điện tử với ngân hàng số do cả hai loại ngân hàng này đều có thể quản lý tài khoản, thực hiện những giao dịch trực tuyến.

Điểm giống nhau:

 • Cả ngân hàng điện tử cũng như ngân hàng số sẽ đều được dùng để thực hiện những giao dịch trực tuyến một cách cực kỳ tiện lợi và nhanh chóng trên mạng internet.

Điểm khác nhau:

 • Ngân hàng điện tử là gì: Đây là dịch vụ ngân hàng trực tuyến chủ yếu tập trung vào việc triển khai những tính năng quan trọng như chuyển nhận tiền trong và ngoài ngân hàng, quản lý tài khoản, thanh toán các dịch vụ hóa đơn, vấn tin số dư…
 • Đây là hình thức số hóa toàn bộ những hoạt động của một ngân hàng truyền thống. Đối với loại ngân hàng này sẽ có toàn bộ những chức năng giống như một ngân hàng truyền thống và được thực hiện trực tuyến. Những tính năng nổi bật như là quản lý tài khoản, gửi tiết kiệm có kỳ hạn, vay nợ ngân hàng, chuyển tiền trong ngoài ngân hàng, thanh toán các dịch vụ hóa đơn, gửi tiết kiệm không kỳ hạn…

Phân biệt ngân hàng điện tử với ngân hàng số

Ngân hàng số ở Việt Nam nào tốt?

Ngân hàng số Timo

Ngân hàng Bản Việt kết hợp với Timo đã cho ra đời ngân hàng số Timo và là một trong những địa chỉ xuất hiện đầu tiên ở Việt Nam, nó hoạt động tương tự như một ứng dụng của điện thoại thông minh.

Timo có rất nhiều các ưu điểm nổi bật như đăng ký dễ dàng tiện lợi, miễn phí rất nhiều các giao dịch cùng nhiều các ưu đãi cực hấp dẫn…Bên cạnh đó Timo còn có thêm nhiều các tính năng khác như là Timo Star Club.

Ngân hàng Cake by VPBank

Sự kết hợp của Be Group và ngân hàng VPBank đã cho ra đời ngân hàng số Cake. Mặc dù chỉ vừa mới ra mắt trong một khoảng thời gian ngắn, tuy nhiên đã thu hút được được đông đảo lượng người dùng tìm kiếm cũng như sử dụng. Tương lai đây có thể là một trong những ngân hàng số nổi bật nhất trong những ứng dụng ngân hàng hiện nay.

Đặc biệt trong thời gian này, nếu bạn đăng ký tài khoản thành công sẽ nhận trực tiếp 50.000 VND vào tài khoản.

Ngân hàng số Cake by VPBank

Ngân hàng số OCB

OCB OMNI hay OCB Online là dịch vụ điện tử do Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) cung cấp, giúp các khách hàng có thể thực hiện toàn bộ các giao dịch ngân hàng trực tuyến một cách cực kỳ an toàn và nhanh chóng.

OCB OMNI sử dụng nền tảng hiện đại đầu tiên ở Việt nam. Ứng dụng được tích hợp rất nhiều các tiện ích đa năng, giúp khách hàng có một trải nghiệm tuyệt vời cũng như đảm bảo an toàn tuyệt đối. Khách hàng có thể thực hiện các giao dịch ngân hàng ngay trên laptop, điện thoại hay máy tính mảng đều được.

Ngân hàng số Vietcombank

Ngân hàng Vietcombank hiện đã thay thế hai dịch vụ Mobile Banking và Internet Banking Banking trước đây để cho ra mắt dịch vụ ngân hàng số VCB Digibank. Các khách hàng của Vietcombank có thể thực hiện các giao dịch chuyển tiền, gửi tiết kiệm, vay ngân hàng, theo dõi số dư tài khoản ngân hàng ngay trên trên ngân hàng số VCB Digibank.

Ngân hàng số Tnex

Ứng dụng NGS TNEX là ứng dụng do Ngân hàng Hàng Hải (MSB) bảo trợ. Với ứng dụng này khách hàng chỉ cần đăng ký tài khoản thành công là hoàn toàn có thể sử dụng được ngay để thực hiện giao dịch nhận chuyển tiền, thanh toán dịch vụ hóa đơn, gửi tiết kiệm…

Ngân hàng số Tnex

Triển vọng 

Triển vọng phát triển của ngân hàng số là cực kỳ lớn. Tập hợp của toàn bộ các tính năng trong một ngân hàng truyền thống, có thể coi đây là một phiên bản ngân hàng truyền thống thu nhỏ.

Có thể coi là xu thế phát triển của những ngân hàng truyền thống, ngân hàng thương mại hiện nay. Cùng với sự phát triển cực kỳ mạnh mẽ của cách mạng công nghiệp 4.0, những ngân hàng này đang có rất nhiều các cơ hội để tiếp cận cũng như mở rộng việc cung ứng các dịch vụ, sản phẩm ngân hàng đến với khách hàng, đặc biệt là giới trẻ.

Ví điện tử là gì

Lưu ý 

 • Cần tìm hiểu và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi sử dụng ứng dụng ngân hàng số không phải của các ngân hàng uy tín cung cấp nhằm tránh vấn đề lừa đảo xảy ra.
 • Không tiết lộ mật khẩu và thông tin tài khoản ngân hàng số của mình để tránh bị mất tiền.
 • Sau khi sử dụng, khách hàng hãy đăng xuất tài khoản, tuyệt đối không lưu tài khoản, mật khẩu ngân hàng số trên máy tính hay điện thoại của người khác.

Lưu ý sử dụng ngân hàng số

Kết luận

Trên đây bài viết đã giải đáp giúp cho bạn về ngân hàng số là gì cùng các thông tin cần thiết. Mong rằng thông tin trong bài viết trên giúp các bạn có được cái nhìn tổng quan trước khi sử dụng ngân hàng số. Truy cập Vay333 để tìm hiểu thêm về các kiến thức tài chính khác như Thẻ visa ảo.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *