Chuyển tiền khác ngân hàng bao lâu nhận được, phí ra sao?

Những ai dùng tài khoản ngân hàng đã không còn xa lạ với hình thức chuyển tiền từ tài khoản này sang tài khoản khác nữa. Đây là một dịch vụ phổ biến mà tất cả người sử dụng thẻ ngân hàng đều đã dùng. Vậy, chuyển tiền khác ngân hàng có mất phí không, bao lâu thì nhận được và cách chuyển như thế nào?

Chuyển tiền khác ngân hàng có thời gian bao lâu

Có 2 hình thức khác nhau khi chuyển từ ngân hàng này sang ngân hàng khác, hay gọi là chuyển tiền vào tài khoản người khác liên ngân hàng. Đó chính là chuyển nhanh 24/7 và chuyển thường. Mỗi hình thức sẽ có thời gian nhận tiền khác nhau.

Khoảng bao lâu thì nhận được tiền khác ngân hàng
Khoảng bao lâu thì nhận được tiền khác ngân hàng

Dịch vụ chuyển tiền khác ngân hàng thường

Đây là dịch vụ cho phép khách hàng chuyển liên ngân hàng triển khai truyền thống nhất. Thời gian nhận tối đa là 24h. Thông thường, nếu khách hàng chuyển trong khoảng thời gian trước 9h sáng thì trước 12h trưa sẽ nhận được, còn trước 3h chiều thì khả năng cao nhận được trong buổi chiều luôn.

Tuy nhiên, nếu khách hàng chuyển tiền sau 4h chiều thì có thể nhận vào sáng hôm sau, tức là có một độ trễ nhất định. Nếu chuyển thường trong ngày nghỉ thì sang tuần mới nhận được tiền. Nên bạn không cần quá lo lắng khi chuyển tiền thành công nhưng không nhận được tiền trong  1 ngày đầu tiên.

Hình thức chuyển khác ngân hàng 24/7

Bên cạnh hình thức chuyển thường, đa phần ngân hàng đều đang triển khai chuyển nhanh 24/7. Đây là hình thức được nhiều khách hàng lựa chọn nhất.

Đặc điểm của hình thức này là chuyển ngay lập tức, không kể thời gian ngày nghỉ là thứ 7 hay chủ nhật. Ngay sau khi người chuyển hoàn tất các thủ tục, xác nhận chuyển khoản thì tài khoản lập tức bị trừ tiền và người nhận sẽ nhận được ngay. Lợi thế của hình thức chuyển nhanh trên Internet Banking nằm ở đó. Tùy ngân hàng thì hình thức này sẽ mất phí, vì nó là dịch vụ tiện lợi và nhanh chóng hơn chuyển thường rất nhiều. Chỉ có một số ngân hàng là triển khai gói hoàn toàn miễn phí mà thôi.

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến thời gian chuyển tiền khác ngân hàng

Dù nói chuyển tiền liên ngân hàng bằng hình thức chuyển nhanh 24/7 sẽ được nhận ngay tức khắc hay chuyển tiền thường sẽ lâu hơn thì thời gian chuyển cũng phụ thuộc một số yếu tố khác nữa.

Những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian chuyển tiền khác ngân hàng
Những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian chuyển tiền khác ngân hàng

Cụ thể, chuyển tiền khác ngân hàng còn phụ thuộc vào các yếu tố sau:

  • Thời gian khách hàng ấn lệnh chuyển khoản: Ví dụ, dù chuyển tiền 24/7 sẽ chuyển ngay lập tức nhưng có thể cũng bị ảnh hưởng về mặt thời gian như chuyển vào đêm khuya, tối muộn có thể sẽ chậm hơn so với chuyển vào ban ngày. Chuyển thường thì thời gian chuyển sẽ ảnh hưởng lớn nhất. Như trên có chia sẻ, khung giờ chuyển khoản sẽ ảnh hưởng lớn đến việc nhận tiền, ngay trong ngày hoặc phải chờ đợi sang hôm sau.
  • Ngân hàng mà khách hàng chuyển tiền: Đây là yếu tố ảnh hưởng không nhỏ. Một số ngân hàng có thời gian chuyển tiền rất nhanh, đa phần là ngân hàng lớn có hệ thống hoặc chi nhánh ở nhiều tỉnh thành. Ví dụ như Techcombank, Vietcombank, BIDV… Còn những ngân hàng nhỏ thì lại chậm chạp hơn.
  • Mối liên kết giữa hai ngân hàng: Nếu hai ngân hàng thực hiện chuyển đi và chuyển đến có sự liên kết với nhau thì thời gian chuyển cũng sẽ nhanh hơn. Còn nếu không có sự liên kết thì có thể khách sẽ không thể chuyển được tiền.

Những cách chuyển tiền khác ngân hàng phổ biến hiện nay

Có nhiều cách khác nhau để chuyển tiền liên ngân hàng. Khách hàng có thể tùy chọn các cách sau để thực hiện giao dịch chuyển khoản của mình.

Chuyển qua Internet Banking

Hệ thống Internet Banking cho phép khách hàng chuyển khoản liên ngân hàng qua số thẻ hoặc số tài khoản.

Có thể chuyển khoản liên ngân hàng qua hệ thống internet banking
Có thể chuyển khoản liên ngân hàng qua hệ thống internet banking

Với khách hàng có số tài khoản của người nhận, chỉ cần đăng nhập hệ thống internet banking của ngân hàng mình đang sử dụng, chọn chuyển khoản liên ngân hàng, sau đó nhập tên chủ tài khoản, số tài khoản, số tiền và nội dung chuyển. Mã OTP sẽ được chuyển về số điện thoại, xác nhận lại trong hệ thống internet banking là đã thực hiện xong thao tác chuyển khoản rồi.

Nếu không nhớ số tài khoản thì có thẻ nhập số thẻ in trên mặt trước của thẻ ATM. Nó thao tác tương tự với cách chuyển qua số tài khoản.

Chuyển tiền thông qua hệ thống cây ATM

Cây ATM cũng cho phép khách hàng chuyển khác ngân hàng. Để thực hiện được hình thức này, khách hàng tiến hành các bước như sau:

  • Tìm cây ATM của ngân hàng bạn có hoặc các cây ATM của ngân hàng liên kết. Nhập mã Pin để truy cập vào thẻ
  • Chọn ngôn ngữ tiếng Việt hoặc tiếng Anh, lựa chọn hình thức chuyển khoản liên ngân hàng.
  • Xác nhận thông tin cần chuyển và nhập mã Pin một lần nữa để hoàn thành giao dịch.

Chuyển khoản liên ngân hàng trực tiếp tại quầy giao dịch

Với các khách hàng không am hiểu về công nghệ thì có thể ra ngay tại quầy giao dịch của ngân hàng đang sử dụng để thực hiện chuyển khoản.

Đến quầy giao dịch để chuyển khoản trực tiếp
Đến quầy giao dịch để chuyển khoản trực tiếp

Với cách này, khách hàng chỉ cần cung cấp các thông tin cần thiết để điền vào phom mẫu bảng biểu mà nhân viên ngân hàng cung cấp. Phiếu chuyển tiền sẽ được nhân viên lập và tiến hành lệnh chuyển tiền theo yêu cầu của khách hàng.

Sử dụng ví điện tử để chuyển tiền liên ngân hàng

Cách cuối cùng mà khách hàng có thể áp dụng chính là sử dụng ví điện tử. Cách thức này hiện đại nhất, thay thế cho các cách thức truyền thống trước đây và được nhiều khách hàng yêu thích sử dụng.

Các ví điện tử phổ biến hiện nay như Momo, Viettel Pay, Zalo Pay… đều cho phép chuyển khoản khác ngân hàng một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Cách tính phí của chuyển tiền liên ngân hàng

Sẽ có một số ngân hàng chuyển tiền liên ngân hàng không mất phí. Cụ thể như Techcombank, MB, TPBank… Còn lại đa phần ngân hàng sẽ mất phí khi thực hiện giao dịch này.

Cách tính phí của các ngân hàng khi chuyển khoản liên ngân hàng
Cách tính phí của các ngân hàng khi chuyển khoản liên ngân hàng

Bảng phí sau đây khách hàng có thể tham khảo.

Ngân hàng Phí chuyển liên ngân hàng
Vietinbank ●       Từ 1.000 – dưới 50.000.000 VND: 9.000 VND/giao dịch
Từ 50.000.000 VND trở lên: 0.01%/GTGD, tối thiểu 10.000 VND
BIDV ●       Từ 10.000.000 đồng trở xuống: phí 7.000 VND/giao dịch

●       Trên 10 triệu đồng: 0,02% số tiền chuyển, tối thiểu 10.000 VND/giao dịch, tối đa 50.000 VND/giao dịch

ACB ●     Phí 0,021% số tiền chuyển với số tài khoản cùng tỉnh

●     (TT: 10.500 VND/món, TĐ: 700.000 VND/món)

●     Số tài khoản khác tỉnh sẽ có phí 0,035% (TT: 14.000 VND/món, TĐ: 700.000 VND/món)

●     Nếu chuyển nhanh thì sẽ chịu phí 0,025% (TT: 10.000 VND)

Như vậy, chuyển tiền khác ngân hàng tùy theo hình thức chuyển sẽ có thời gian nhận khác nhau cũng như phí thực hiện giao dịch khác nhau. Hy vọng các thông tin trên đã giúp các bạn hiểu hơn về dịch vụ này của ngân hàng rồi. Truy cập Vay333 để tìm hiểu thêm về các kiến thức tài chính khác như nên làm thẻ ngân hàng nào?.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *