Ngân hàng điện tử là gì? Chức năng và lợi ích

Trước sự thay đổi nhanh chóng do sự ảnh hưởng của công nghệ, dịch vụ tài chính và ngành ngân hàng đã thực hiện việc chuyển đổi sang nền tảng số, trong đó có ngân hàng điện tử. Sự chuyển đổi này là một quy luật tất yếu mà ngành ngân hàng phải thực hiện nếu muốn tồn tài. Vậy ngân hàng điện tử là gì? Điều gì khiến nó quan trọng như vậy? Hãy cùng vay333.net tìm hiểu nhé.

Ngân hàng điện tử là gì?

Ngân hàng điện tử có tên tiếng Anh là Electronic Banking hay viết ngắn gọn là E-Banking là nền tảng cho phép người dùng dịch vụ ngân hàng có thể thực hiện các giao dịch thông qua ứng dụng hoặc Internet mà không cần phải đến ATM như rút tiền ở cây ATM hay quầy giao dịch của ngân hàng. Ngân hàng điện tử là một hệ quả tất yếu trước sự thay đổi như vũ bão của công nghĩa, đặc biệt là mạng Internet.

Ngân hàng điện từ là gì?

Chức năng

Có thể nói chức năng của ngân hàng điện tử hoàn toàn giống như chức năng của ngân hàng chi nhánh vì cho phép khách hàng thực hiện các giao dịch như chuyển tiền khác ngân hàng, nhận tiền, thanh toán hoá đơn thông qua trang web hay ứng dụng của ngân hàng có kết nối Internet hay mạng 3G hoặc 4G. Điểm khác biệt là khi đăng ký không yêu cầu người dùng phải đến chi nhánh ngân hàng, đến trụ ATM hay gặp các giao dịch viên để có thể thực hiện giao dịch.

Sản phẩm 

Dịch vụ Internet Banking

Dịch vụ Internet Banking có thể hiểu là kênh phân phối sản phẩm của ngân hàng trên nền tảng Internet. Lúc này, khách hàng sẽ không cần đến ngân hàng chi nhánh nhưng vẫn có thể thực hiện các giao dịch online ngay tại nhà, miễn rằng họ có thiết bị thông minh có kết nối với Internet. Để có thể sử dụng dịch vụ Internet banking thì khách hàng chỉ cần đến chi nhánh và đăng ký dịch vụ là có thể sử dụng.

Dịch vụ ngân hàng qua điện thoại (Mobile Banking)

Gần giống như sản phẩm Internet Banking thì Mobile Banking cũng cho phép khách hàng thực hiện các dịch vụ ngân hàng tại nhà mà không cần phải đến chi nhánh ngân hàng. Điểm khác biệt là Mobile Banking cho phép người dùng truy cập dịch vụ ngân hàng qua các thiết bị di động không dây

Thanh toán hoá đơn điện tử

Đây là dịch vụ do phía ngân hàng cung cấp cho phép người dùng có thể thực hiện việc thanh toán các hóa đơn điện tử như: tiền điện, tiền nước, tiền di động trả trước và trả sau…mà không cần đến các quyền thanh toán. Khách hàng có thể thực hiện việc thanh toán nay ngay trên ứng dụng ngân hàng.

Ví điện tử

Ví điện tử cũng là sản phẩm phổ biến khác của nền tảng ngân hàng điện tử hiện nay. Ví điện tử là nơi khách hàng lưu trữ giá trị tiền. Người dùng có thể sử dụng loại ví này để thanh toán các giao dịch mua sắm, thanh toán hoá đơn, chuyển tiền từ Momo… trực tiếp lẫn ngoại tuyến mà không cần dùng đến tiền mặt. Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, việc sử dụng ví điện tử ngày càng được các chính phủ và ngân hàng đẩy mạnh.

Sản phẩm của ngân hàng điện tử là gì?

Những lợi ích 

Nhanh chóng, thuận tiện

Ngân hàng điện tử phát triển mạnh mẽ dĩ nhiên do những tiện ích mà nói mang lại. Vậy lợi ích của việc sử dụng ngân hàng điện tử có nhiều. Đầu tiên là sự thuận tiện và nhanh chóng. Như đã đề cập về các sản phẩm thì bạn không cần phải đến ngân hàng và xếp hàng để chờ được phục vụ. Giờ đây, chỉ với một thiết bị di động có kết nối Internet là bạn có thể ngay lập tức thực hiện các giao dịch chỉ trong vòng vài phút là đã hoàn thành.

Hãy nhớ lại thời kỳ mà chúng ta sử dụng dịch vụ ngân hàng truyền thống tại các chi nhánh, chúng ta phải chờ rất lâu để được phục vụ và sau đó trả một khoản phí giao dịch vô cùng đắt.

Tiết kiệm chi phí, tăng doanh thu

Nhờ vào sự nhanh chóng và thuận tiện của ngân hàng điện tử mà dịch vụ ngân hàng được nhiều người tiếp cận hơn, từ đó làm tăng doanh thu cho ngân hàng. Bên cạnh đó, việc giảm đi lựa ma sát của chi nhánh ngân hàng cũng giúp ngân hàng tiết kiệm được chi phí hoạt động.

Mở rộng phạm vi hoạt động

Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới (The World Bank) thì nhờ vào các dịch vụ ngân hàng điện tử mà lượng người được tiếp cận các dịch vụ tài chính, đặc biệt là dịch vụ ngân hàng được nhiều hơn. Từ đó mà ngân hàng mở rộng phạm vi hoạt động của mình, ngay cả những vùng hoang vu hẻo lánh nhất.

Nâng cao hiệu quả sử dụng vốn

Nhờ vào sự nhanh chóng của dịch vụ ngân hàng điện tử mà tốc độ lưu thông tiền tệ và vốn nhanh chóng hơn, từ đó nâng cao hiệu quả sử dụng hơn.

Tăng khả năng chăm sóc khách hàng

Ngân hàng điện tử là ngân hàng dành cho mọi người và mọi nhà nên khách hàng nhận được dịch vụ chăm sóc khách hàng nhanh chóng và tốt nhất.

Cung cấp các dịch vụ trọn gói

Hiện nay, ngân hàng điện tử đã mở rộng liên kết với nhiều công ty ở nhiều lĩnh vực khác nhau như bảo hiểm, đầu tư tài chính, quỹ hưu trí… để khách hàng có thể dễ dàng tiếp cận hơn.

Những lợi ích của ngân hàng điện tử

Bên cạnh những lợi ích mang lại thì rủi ro. Theo các nghiên cứu các vấn đề về an toàn thông tin và bảo mật chính là rào cản cũng như là rủi ro lớn nhất của ngân hàng điện tử ngày nay. Sự phổ biến của ngân hàng điện tử cũng làm gia tăng tỷ lệ tội phạm công nghệ cao mà trong đó các hacker nhắm vào lấy cắp thông tin của các chủ tài khoản thường xuyên sử dụng các dịch vụ ngân hàng qua hình thức online.

Phân biệt ngân hàng số và ngân hàng điện tử

Ngân hàng số (digital bank) và ngân hàng điện tử (e-bank) có nhiều điểm giống nhau nhưng cũng khác nhau ở nhiều mặt.

Điểm giống nhau là khách hàng có thể sử dụng các sản phẩm và dịch vụ của ngân hàng bất cứ ở đâu mà không cần phải đến chi nhánh ngân hàng.

Đối với ngân hàng số, các dịch vụ và sản phẩm của ngân hàng truyền thống sẽ được số hoá toàn bộ. Giờ đây, những sản phẩm và dịch vụ của ngân hàng được tích hợp trên một nền tảng số là ứng dụng và hoạt động giống như một ngân hàng thực thụ.

Ngân hàng điện tử hoạt động ở phạm vi hẹp hơn ngân hàng số, nghĩa là có nhiều sản phẩm và dịch vụ bạn chỉ có thể thực hiện tại ngân hàng chi nhánh mà không thể thực hiện trên các thiết bị thông minh hay thiết bị di động.

Phân biệt ngân hàng số và ngân hàng điện tử

Cách đăng ký 

Quá trình này rất đơn giản, bạn có thể lựa chọn thực hiện những hình thức như sau:

  • Đăng ký khi mở tài khoản ngân hàng: khi mở một tài khoản ngân hàng tại bất kỳ đâu, bạn có thể yêu cầu giao dịch viên hướng dẫn việc đăng ký sử dụng dịch vụ.
  • Đăng ký tại quầy giao dịch: bạn có thể đến chi nhánh ngân hàng để có thể yêu cầu đăng ký sử dụng các dịch vụ ngân hàng điện tử miễn là bạn đã có tài khoản với ngân hàng mà mình yêu cầu.
  • Đăng ký online: hiện nay nhiều ngân hàng cho phép người dùng thực hiện việc đăng ký sử dụng ngân hàng điện tử online. Bạn chỉ cần cung cấp những thông tin cần thiết để phía ngân hàng có thể xác minh như: Căn cước công dân và số điện thoại.

Cách đăng ký ngân hàng điện tử

Phí dịch vụ ngân hàng điện tử

Phí dịch vụ ngân hàng điện tử sẽ có sự khác nhau giữa các ngân hàng. Tuy nhiên mức phí này cũng không quá lớn và mức chênh lệch giữa các ngân hàng với nhau cũng không quá lớn.

Ngân hàng điện tử nào tốt nhất?

Ngân hàng Techcombank

Ngân hàng điện tử Techcombank vừa mới chuyển ứng dụng F@st mobile sang ứng dụng Techcombank để trải nghiệm khách hàng tốt hơn.

Ngân hàng BIDV

Ứng dụng ngân hàng điện tử của BIDV có tên là BIDV Smart Banking được đánh giá cao là trải nghiệm khách hàng tốt và tính bảo mật cao.

Ngân hàng Vietcombank

Vietcombank có VCB Digital được đánh là một trong những ứng dụng ngân hàng điện tử tốt nhất hiện nay.

Ngân hàng VP Bank

Những năm qua, VP Bank luôn đi tiên phong trong việc cung cấp các dịch vụ ngân hàng điện tử. Ứng dụng cung cấp dịch vụ ngân hàng đa dạng, nhanh chóng và rất bảo mật.

Ngân hàng TP Bank

Ứng dụng ngân hàng điện tử của TPBank có tên là Quickpay cho phép người sử dụng thực hiện các giao dịch chuyển tiền vô cùng nhanh chóng với chi phí chuyển tiền rất thấp và độ bảo mật cao.

Ngân hàng điện tử nào tốt nhất?

Lãi gộp là gì

Như vậy, vay333.net vừa chia sẻ đến bạn các thông tin liên quan đến ngân hàng điện tử là gì. Ngân hàng điện tử ngày nay đang trên đà phát triển mạnh mẽ trước sự tác động của công nghệ, đặc biệt là Internet đem lại rất nhiều lợi ích cho cả người dùng và ngân hàng. Truy cập Vay333 để tìm hiểu thêm về các kiến thức tài chính khác như cách chuyển khoản Agribank.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *