Mobile Banking Là Gì? Vì Sao Nên Sử Dụng Mobile Banking?

Bạn thường nghe nhiều người nhắc đến mobile banking nhưng bản thân lại chưa biết mobile banking là gì? Ứng dụng này có những chức năng gì hấp dẫn? Vì sao ngày càng nhiều người ưa chuộng sử dụng mobile banking? Chỉ với 5 phút tham khảo nội dung bài viết dưới đây, bạn sẽ có lời giải đáp.

Mobile Banking là gì?

Mobile banking được biết đến là 1 ứng dụng ngân hàng trực tuyến trên thiết bị di động thông minh có thể là điện thoại di động hoặc tablet. Tuy nhiên đa số mọi người đều sử dụng trên điện thoại di động. Ứng dụng này được tích hợp tất cả các chức năng cơ bản đảm bảo người dùng có thể giao dịch thông qua tài khoản ngân hàng của mình.

Mobile Banking là gì?
Mobile Banking là gì?

Khác biệt giữa Internet banking và Mobile Banking là gì?

Về bản chất Internet banking và Mobile Banking đều là dịch vụ ngân hàng trực tuyến cho phép người dùng giao dịch qua tài khoản ngân hàng mọi lúc, mọi nơi. Vậy nhưng về điều kiện sử dụng, cách sử dụng cũng như các tính năng thì chúng lại có sự khác nhau. Cùng tìm hiểu sự khác biệt cơ bản giữa Internet banking và Mobile Banking qua những tiêu chí sau đây nhé.

Thiết bị và điều kiện sử dụng Mobile Banking là gì?

Nếu như Mobile banking chỉ có thể sử dụng qua smartphone hoặc máy tính bảng có kết nối internet thì thiết bị có thể đăng nhập internet banking lại phong phú hơn. Cụ thể những thiết bị có thể sử dụng internet banking bao gồm: điện thoại di động, máy tính bảng, laptop, máy tính bàn có kết nối internet.

So sánh cách thức đăng nhập

 • Đăng nhập mobile banking bạn phải mở ứng dụng đã cài đặt trên điện thoại, Thông thường sau khi đăng ký trên ứng dụng đã có sẵn tên tài khoản là số điện thoại của bạn. Lúc này bạn chỉ cần điền mật khẩu đăng nhập là được.
 • Đăng nhập internet banking bạn cần vào trình duyệt. Bước tiếp theo gõ địa chỉ Website của ngân hàng rồi truy cập vào internet banking. Bạn cần nhập tên tài khoản đã đăng ký Internet Banking được cấp sau đó điền mật khẩu chính xác. Bước cuối cùng là điền mã kiểm tra.

So sánh tính năng 

Xét về tính năng, mobile banking sẽ mang đến cho người dùng nhiều tính năng hơn so với internet banking. Cụ thể, mời bạn tham khảo những tính năng nổi trội của 2 dịch vụ ngân hàng trực tuyến này ngay dưới đây.

Bạn đã biết khác biệt giữa Mobile Banking và internet banking?
Bạn đã biết khác biệt giữa Mobile Banking và internet banking?

Mobile banking

Những tính năng chính trên ứng dụng này gồm có:

 • Chuyển tiền nội bộ ngân hàng hoặc chuyển tiền liên ngân hàng nhanh chóng
 • Mở tài khoản gửi tiết kiệm ngân hàng online nhanh chóng hoặc tất toán tài khoản tiết kiệm online tiện lợi bất cứ lúc nào
 • Truy vấn các thông tin liên quan đến tài khoản như số dư hiện tại, số tiền chuyển đi, chuyển đến
 • Thanh toán dễ dàng các loại hóa đơn thông dụng như hóa đơn điện, nước, internet…
 • Sử dụng các tiện ích khác do từng ngân hàng cung cấp như: nạp tiền điện thoại, mở thẻ tín dụng online, đặt vé máy bay…

Internet banking

Tuy được tích hợp ít chức năng hơn mobile banking nhưng internet banking vẫn mang đến cho người dùng những tính năng cơ bản và cần thiết nhất bao gồm: chuyển khoản ngân hàng (trong nội bộ hoặc chuyển ngoài ngân hàng), truy vấn số dư tài khoản, xem sao kê, mở tài khoản tiết kiệm online từ tài khoản thanh toán hoặc rút tiền từ tài khoản tiết kiệm online, thanh toán hóa đơn điện nước…

Chức Năng của Mobile Banking là gì?

Mobile Banking là gì bạn đã được giải đáp trong nội dung bên trên. Để tìm hiểu rõ hơn từng chức năng của dịch vụ này, các bạn đừng bỏ qua nội dung dưới đây nhé.

Chuyển tiền ngân hàng – Chức năng không thể thiếu của Mobile Banking

Sử dụng mobile banking bạn có thể chuyển tiền nhanh chóng cho người thân, bạn bè hay để thanh toán các món hàng mua trực tiếp hay online. Dịch vụ chuyển tiền nhanh của ngân hàng chỉ mất vài phút thực hiện qua mobile banking, người nhận có thể nhận tiền ngay tức khắc.

Xem số dư tài khoản 24/7

Bạn có thể xem số dư tài khoản cũng như các khoản tiền tiết kiệm của mình bất cứ lúc nào mong muốn, thật đơn giản và tiện lợi.

Mobile banking có những chức năng gì hấp dẫn?
Mobile banking có những chức năng gì hấp dẫn?

Xem sao kê thể hiện lịch sử giao dịch mọi lúc mọi nơi

Qua mobile banking bạn cũng có thể xem lại lịch sử giao dịch mọi lúc mọi nơi, chỉ cần có chiếc điện thoại kết nối internet.

Thanh toán các loại hóa đơn dễ dàng trong 1 nốt nhạc

Bạn có thể thanh toán hóa đơn điện, nước, hóa đơn internet, truyền hình cáp… nhanh chóng qua mobile banking.

Nạp tiền điện thoại trong phút mốt

Trải nghiệm nhiều dịch vụ tiện ích do ngân hàng cung cấp

Mobile banking là gì bạn đã biết. Đây không chỉ đơn giản là ứng dụng cho phép chuyển tiền hay thanh toán hóa đơn mà còn mang đến cả “bầu trời” tiện ích cho người sử dụng.

Thông qua ứng dụng ngân hàng trực tuyến này bạn có thể đặt vé máy bay, nạp tiền điện thoại, đặt vé tàu, mua bảo hiểm, mở tài khoản chứng khoán, nộp tiền chứng khoán…

Đăng ký phát hành thẻ trong phút mốt

Sử dụng mobile banking bạn còn có thể đăng ký phát hành thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng mà không cần đến tận ngân hàng.

Ưu và nhược điểm của Mobile Banking

Nếu như nội dung bên trên chúng tôi đã giúp bạn giải đáp câu hỏi mobile banking là gì? thì nội dung dưới đây chúng tôi sẽ chỉ ra những ưu, nhược điểm của dịch vụ ngân hàng số này.

Ưu điểm

 • Tiện dụng và nhanh chóng, bạn chỉ cần truy cập vào app, điền mật khẩu là có thể sử dụng được các dịch vụ ngân hàng mình mong muốn rồi
 • Quản lý tài khoản thông minh và tiện lợi hơn. Bất kể khi nào bạn muốn đều có thể xem được số dư tài khoản cũng như xem được lịch sử giao dịch của mình trong từng thời điểm
 • Độ bảo mật cao, an toàn

Nhược điểm

Mobile banking chỉ có 1 điểm trừ duy nhất đó chính là giới hạn thiết bị sử dụng. Chỉ smartphone hoặc máy tính bảng mới có thể cài đặt và sử dụng.

Đánh giá ưu, nhược điểm của Mobile Banking?
Đánh giá ưu, nhược điểm của Mobile Banking?

Đăng ký dịch vụ Mobile Banking bằng cách nào?

Bạn đã biết mobile banking là gì cũng như những tính năng nổi bật của dịch vụ này. Nếu bạn muốn sử dụng mobile banking và muốn đăng ký dịch vụ hãy xem mình đã đáp ứng đủ 3 điều kiện này chưa nhé. Thứ nhất là bạn phải có điện thoại thông minh; thứ 2 là sở hữu 1 tài khoản thanh toán tại ngân hàng và cuối cùng là đã đăng ký dịch vụ nhận thông báo của ngân hàng qua sms .

Nếu bạn đáp ứng đủ các điều kiện trên, bạn có thể đăng ký dịch vụ mobile banking bằng cách: mang theo cmt, điện thoại thông minh đến quầy giao dịch của ngân hàng.

Lúc này nhân viên ngân hàng sẽ giúp bạn đăng ký và hướng dẫn sử dụng dịch vụ. Tại đây bạn chỉ cần vào cửa hàng ứng dụng trên điện thoại sau đó tải ứng dụng ngân hàng trực tuyến của ngân hàng mình mở tài khoản. Tiếp theo bạn chỉ cần đăng nhập bằng tên và mật khẩu mà ngân hàng cung cấp là được.

Có nên sử dụng dịch vụ Mobile Banking hay không?

Dễ dàng nhận thấy dịch vụ Mobile Banking cực kỳ tiện lợi, dễ dàng sử dụng và có tính bảo mật cao. Vì vậy nếu bạn đang có tài khoản ngân hàng nên đăng ký ngay dịch vụ này để trải nghiệm việc giao dịch qua tài khoản ngân hàng dễ dàng hơn. Đồng thời được sử dụng các tiện ích hấp dẫn do ngân hàng cung cấp.

Mobile Banking là dịch vụ tiện ích mọi người có tài khoản ngân hàng đều nên sử dụng
Mobile Banking là dịch vụ tiện ích mọi người có tài khoản ngân hàng đều nên sử dụng

Những lưu ý khi sử dụng dịch vụ Mobile Banking là gì?

Mobile Banking là gì? là vấn đề đã có lời giải đáp. Tiếp theo đây chúng tôi sẽ chỉ ra những vấn đề bạn cần lưu ý khi sử dụng dịch vụ này.

 • Phải giữ mật khẩu đăng nhập cẩn thận, tránh để người khác biết. Tốt nhất bạn nên sử dụng riêng mật khẩu mobile banking, không sử dụng chung mật khẩu với các ứng dụng khác cũng như không sử dụng ngày sinh làm mật khẩu vì rất dễ bị lộ.
 • Khi sử dụng Mobile Banking bạn phải lưu ý không được truy cập vào các đường link lạ gửi đến điện thoại. Rất có thể những đường link này chứa mã độc sẽ ăn cắp thông tin đăng nhập, thậm chí cả mã OTP gửi về điện thoại
 • Nên kiểm tra số dư tài khoản thường xuyên nếu phát hiện tài khoản thất thoát hãy báo ngay cho ngân hàng để được hỗ trợ.

Thông qua nội dung bài viết chắc chắn bạn đã biết Mobile Banking là gì? Dịch vụ này mang đến những tiện ích gì cho người dùng cũng như cách cài đặt và 1 số lưu ý khi sử dụng Mobile Banking. Chúc bạn sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời khi sử dụng dịch vụ này.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *