Internet banking là gì ? hướng dẫn cách đăng ký

Internet banking là sản phẩm rất nhiều ngân hàng cho ra mắt hiện nay để mang lại được các tiện ích tốt nhất tới khách hàng. Nó có thể giúp khách hàng kiểm soát được thông tin và các giao dịch trong tài khoản của mình cùng với đó là thanh toán trực tuyến hay chuyển tiền, tiết kiệm mà không cần đến quầy giao dịch,… Nhưng có nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về sản phẩm này. Ta sẽ cùng tìm hiểu về internet banking và cách đăng ký internet banking.

Đăng ký internet banking
Đăng ký internet banking

Định nghĩa về internet banking như thế nào?

Internet banking hay còn được gọi với cái tên khác là online banking. Đây là 1 dịch vụ trực tuyến thuộc sự kiểm soát của các ngân hàng. Khi đăng ký internet banking, những khách hàng có tài khoản ngân hàng có thể thực hiện các giao dịch mà không cần tới ngân hàng chỉ cần thông qua thiết bị kết nối mạng internet.

Lợi ích của việc đăng ký internet banking đem tới là gì?

 • Chỉ cần có thiết bị được kết nối internet và cài sẵn internet banking thì bạn có thể thực hiện chuyển tiền khác ngân hàng ; thanh toán trực tuyến; nạp tiền ví điện tử; nộp thuế; gửi tiết kiệm ngân hàng online ;… mọi lúc mọi nơi mà không cần đến quầy giao dịch
 • Khách hàng có thể yên tâm về độ bảo mật của dịch vụ. Khi bạn thực hiện bất cứ giao dịch nào tại internet banking thì ngân hàng cũng sẽ yêu cầu bạn phải nhập mã xác thực. Chỉ khi bạn đã nhập chính xác mã thì giao dịch mới tiếp tục được thực hiện.
 • Tiện ích không chỉ trong 1 ngân hàng mà còn tất cả các ngân hàng mà có sự liên kết với ngân hàng bạn đăng ký internet banking.
 • Dễ dàng kiểm soát chi tiêu và giao dịch phát sinh trong 1 thời gian dài
 • Khách hàng có thể đăng ký mở thẻ tín dụng hoặc vay vốn trực tuyến trên app mà không cần tới ngân hàng.
 • Thanh toán được nhiều dịch vụ như tiền điện nước, tiền điện thoại, nộp học phí,….

Phí để sử dụng dịch vụ này ở mỗi ngân hàng sẽ có sự chênh lệch khác nhau. Trung bình thì khoản phí này sẽ là khoảng 10 nghìn đồng. Tuy nhiên thì có nhiều ngân hàng có những chính sách hỗ trợ khách hàng hoặc có những điều kiện tiên quyết để có thể sử dụng dịch vụ này miễn phí.

Lợi ích của internet banking
Lợi ích của internet banking

Đăng ký internet banking như thế nào?

Có 3 cách để có thể đăng ký internet banking và 3 cách này đều vô cùng đơn giản và thuận tiện.

Đăng ký internet banking cùng lúc với mở thẻ ngân hàng

Đây là cách đăng ký thường được nhiều người sử dụng nhất. Khi bạn tới chi nhánh/ phòng giao dịch của các ngân hàng để mở thẻ thì nhân viên giao dịch sẽ tư vấn thêm cho bạn về dịch vụ E-banking. Bạn có thể đăng ký luôn sau khi đề nghị mở xong thẻ. Chỉ cần điều đầy đủ các thông tin trong mẫu đăng ký mà nhân viên giao dịch đưa cho bạn là có thể đăng ký internet banking.

Đăng ký internet banking trực tiếp tại phòng giao dịch của ngân hàng

Cách này cũng gần giống như cách trên; nếu bạn đã đăng ký hoặc có được thẻ ngân hàng rồi mà muốn đăng ký thêm internet banking thì bạn có thể trực tiếp tới phòng giao dịch ngân hàng gần nhất để đề nghị đăng ký thêm.

Nhân viên giao dịch sẽ hỗ trợ bạn đăng ký internet banking 1 cách rất nhanh chóng và chi tiết. Sau khi đăng ký thành công thì bạn có thể đăng nhập vào và thực hiện giao dịch luôn mà không cần chờ đợi thẻ ngân hàng.

Đăng ký internet banking trực tuyến

Hiện nay mới chỉ có 1 số ngân hàng hỗ trợ hình thức đăng ký online này và chỉ áp dụng đăng ký với những cá nhân đã có tài khoản tại ngân hàng. Dưới đây sẽ là các bước cơ bản để đăng ký dịch vụ internet banking online.

 • Đầu tiên bạn sẽ cần đăng nhập vào trang web chính thức của ngân hàng bạn muốn đăng ký
 • Tại phần “đăng ký trực tuyến” bạn sẽ chọn “ngân hàng điện tử”
 • Điều đầy đủ các thông tin theo mẫu hệ thống yêu cầu
 • Điền xong thông tin bạn sẽ ấn vào “thực hiện”. Trong tầm 30s sẽ có 1 tin nhắn gửi mã OTP về máy của bạn. Bạn chỉ cần nhập đúng mã OTP để xác nhận và kích hoạt tài khoản.
 • Sau đó bạn sẽ điền tên đăng nhập và mật khẩu lại lần nữa để tạo tài khoản
 • Cuối cùng thì chờ thông báo đăng ký thành công của hệ thống là bạn đã có thể sử dụng dịch vụ.

Cài đặt internet banking như thế nào?

Có 2 cách để cài và truy cập vào internet banking là cài đặt app internet banking trên điện thoại và truy cập vào trang web của ngân hàng.

Cài đặt internet banking trên điện thoại như thế nào?

Đây là cách được áp dụng phổ biến nhất vì độ tiện lợi và thao tác nhanh chóng của nó. Khi có ứng dụng này trên điện thoại thì bạn có thể thuận tiện dùng các dịch vụ tiện ích như chuyển khoản; thanh toán online; kiểm tra số dư và sao kế lại các giao dịch của mình trong 1 thời gian dài.

 • Bước 1: Truy cập vào CH play nếu dùng hệ điều hành android và truy cập vào app store nếu dùng hệ ddieuf hành IOS. Sau đó bạn ấn vào tìm kiếm tên app theo ngân hàng mà mình đăng ký. Ấn tải app về máy để đăng nhập.
 • Bước 2: Tiến hành điền các thông tin về tên đăng nhập và mật khẩu theo đúng thông tin mà bạn đã điền khi đăng ký internet banking
 • Bước 3: Hệ thống của ứng dụng sẽ yêu cầu bạn xác nhận mã OTP đã được gửi về qua tin nhắn điện thoại, số điện thoại nhận mã là số mà bạn đã điền lúc đăng ký.
Cài đặt và đăng nhập internet banking
Cài đặt và đăng nhập internet banking

Truy cập vào website của ngân hàng

 • Bước 1: Truy cập vào website ngân hàng bạn đã đăng ký
 • Bước 2: chọn mục “ngân hàng số”
 • Bước 3: điền thông tin đăng nhập mà bạn đã điền ở phần đăng ký.
 • Bước 4: sau khi đã hoàn tất thủ tục đăng nhập thì bạn có thể vào và sử dụng các dịch vụ của internet banking.
Đăng nhập internet banking bằng cách truy cập vào website của ngân hàng
Đăng nhập internet banking bằng cách truy cập vào website của ngân hàng

Việc đăng ký internet banking là một tiện ích tốt mà bạn không nên bỏ qua. Hãy thử trải nghiệm và cảm nhận các tính năng tiện ích mà dịch vụ này mang lại cho bạn. Truy cập Vay333 để tìm hiểu thêm về các kiến thức tài chính khác như chứng thư bảo lãnh.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *