Internet Banking là gì? Đăng ký Internet Banking có mất phí không?

Tại nước ta, trong những năm gần đây, dịch vụ ngân hàng điện tử được sử dụng ngày càng nhiều nhờ vào những tính năng ưu việt mang lại cho người sử dụng. trong các loại hình dịch vụ ngân hàng điện tử phổ biến nhất hiện nay, Internet Banking được hầu hết người dùng sử dụng. Bài viết Vay333 sẽ giúp các bạn tìm hiểu Internet Banking là gì và những vấn đề liên quan đến I-Banking cần thiết.

 Các dịch vụ của ngân hàng điện tử.

Ngân hàng điện tử là một loại hình dịch vụ ứng dụng công nghệ cho phép người dùng tài khoản ngân hàng có thể kiểm tra thông tin và thực hiện các giao dịch thông qua Internet. Dưới đây là một số dịch vụ ngân hàng điện tử phổ biến được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Internet Banking

Dịch vụ Internet Banking cho phép khách hàng giao dịch ngân hàng thông qua mạng toàn cầu Internet. Người dùng đăng ký sử dụng Internet Banking sẽ được ngân hàng cấp tên truy cập và mật khẩu tài khoản. Như vậy, chỉ với một thiết bị điện thoại di động có kết nối Internet, người dùng có thể dễ dàng thực hiện các giao dịch và thanh toán ngân hàng nhanh chóng.

Mobile Banking

Các dịch vụ của ngân hàng điện tử.
Các dịch vụ của ngân hàng điện tử.

Mobile Banking cho phép người dùng thực hiện các giao dịch ngân hàng thông quan mạng điện thoại di động. Loại hình dịch vụ ngân hàng trực tuyến này đã hỗ trợ giải quyết nhu cầu thanh toán, giao dịch, dịch vụ ngân hàng tự động mà không cần đến người phục vụ. Hình thức thanh toán ngân hàng thông qua điện thoại di động được đông đảo khách hàng sử dụng. Để đáp ứng nhu cầu sử dụng của khách hàng, các ngân hàng thương mại đã mở rộng các sản phẩm hỗ trợ thanh toán trên điện thoại di động. DỊch vụ này mang lại rất nhiều tiện ích nổi bật tạo thuận lợi cho khách hàng trong quá trình sử dụng dịch vụ ngân hàng.

SMS Banking

Dịch vụ ngân hàng điện tử SMS Banking thông báo cho khách hàng những thông tin về tài khoản ngân hàng cá nhân. Như vậy thông qua SMS Banking, người dùng sẽ dễ dàng cập nhật được những thông tin tài khoản mới nhất, hoặc trong một khoản thời gian nhất định. Đây cũng là một loại hình dịch vụ ngân hàng điện tử được người dùng đánh giá cao về hiệu quả sử dụng. Hệ thống dịch vụ tự động cho phép khách hàng có thể truy vấn và nắm bắt thông tin cần thiết bất kể thời gian hay không gian.

Phone Banking

Phone Banking là dịch vụ trả lời tự động được các ngân hàng cung cấp cho khách hàng đăng ký thông qua hệ thống máy chủ cùng phần mềm quản lý. Tài khoản khách hàng sẽ được liên kết chặt chẽ thông qua tổng đài dịch vụ, tiếp nhận và xử lý các vấn đề liên quan 24/24. Cụ thể, Phonebanking sẽ được cài đặt các phím chức năng có sẵn ứng với những thông tin trả lời cho một vấn đề cụ thể. NHư vậy, khi có nhu cầu sử dụng dịch vụ, người dùng chỉ cần ấn phím tương ứng theo hướng dẫn sẽ được trả lời thông tin cụ thể thông qua hệ thống tự động hoặc nhân viên tư vấn tổng đài.

 Internet Banking là gì?

Internet Banking là gì?
Internet Banking là gì?

Như đã đề cập ở trên, Internet Banking chính là dịch vụ trực tuyến của ngân hàng, cho phép người dùng thực hiện các giao dịch mọi lúc mọi nơi. Thông qua thiết bị có kết nối Internet như điện thoại di động, laptop, máy tính,… khách hàng không chỉ kiểm tra được thông tin tài khoản mà còn thực hiện giao dịch, thanh toán nhanh chóng, dễ dàng. Vì thế, người dùng Internet Banking hầu như không cần phải đến quầy giao dịch của ngân hàng trong những trường hợp không thực sự cần thiết. Từ đó tiết kiệm được không ít thời gian và chi phí.

Ngoài ra, các giao dịch thực hiện thông qua Internet Banking thường được diễn ra nhanh chóng và liên tục, đồng thời, chi phí giao dịch, chi phí chuyển tiền thấp hơn. Trong khi đó, các ngân hàng chỉ chỉ hoạt động vào giờ hành chính và khá động người giao dịch nên còn phải chờ đợi, phí giao dịch trực tiếp tại ngân hàng thường cao hơn.

Tuy nhiên, khi sử dụng Internet Banking, khách hàng cần chuẩn bị tinh thần để đối mặt với những vấn đề liên quan đến mạng truyền thông, chẳng hạn như bị đánh cắp thông tin, giao dịch bị gián đoạn do đường truyền mạng kém,…

Mobile Banking là gì?

Mobile Banking là gì?
Mobile Banking là gì?

Mobile Banking là dịch vụ ngân hàng trực tuyến thông qua ứng dụng ngân hàng được cài đặt trên điện thoại di động. Dịch vụ tiện ích này cho phép người dùng có thể thực hiện giao dịch với ngân hàng mọi lúc, mọi nơi. Yêu cầu duy nhất khi sử dụng Mobile Banking chính là thiết bị điện thoại của người dùng cần kết nối Internet.

Dịch vụ ngân hàng điện tử Mobile Banking được khách hàng đánh giá cao vì giao diện rất đơn giản, dễ sử dụng, quản lý biến động số dư khả dụng nhanh chóng. Hệ thống dịch vụ tự động hoạt động 24/7 cho phép khách hàng sử dụng bất kỳ thời điểm nào. Đồng thời, thời gian và chi phí giao dịch trên ứng dụng Mobile Banking thấp hơn so với chi phí giao dịch tại quầy của các ngân hàng.

Bên cạnh đó, Mobile Banking cũng không thể tránh khỏi một số vấn đề bất cập khi cung cấp dịch vụ này, chẳng hạn như bảo mật thông tin kém, chất lượng và tốc độ đường truyền không cao sẽ ảnh hưởng đến quá trình giao dịch.

So sánh Internet Banking và Mobile Banking

So sánh Internet Banking và Mobile Banking
So sánh Internet Banking và Mobile Banking

Nhìn qua thì Internet Banking và Mobile Banking có nhiều điểm tương đồng vì không ít tính năng tương tự nhau vì đều là dịch vụ ngân hàng trực tuyến. Tuy nhiên, đây lại là hai loại hình dịch vụ khác biệt hoàn toàn. Để biết được điểm khác nhau giữa Mobile Banking và Internet Banking cần xem xét các vấn đề sau:

Điều kiện sử dụng

Mobile Banking: Thiết bị điện thoại di động có kết nối Internet, truy cập bằng cách cài đặt ứng dụng Mobile Banking

Internet Banking: Thiết bị có kết nối Internet như điện thoại, laptop, máy tính bàn truy cập địa chỉ website Internet Banking

Cách thức đăng nhập

Mobile Banking: Mở ứng dụng Mobile Banking – Nhập số điện thoại và mật khẩu đăng ký dịch vụ

Internet Banking: Truy cập website Internet Banking – Nhập tên tài khoản và mật khẩu, mã OTP

Tính năng dịch vụ

Mobile Banking: Chuyển khoản,quản lý tài khoản, quản lý giao dịch, thanh toán hoá đơn theo lô, mua vé máy bay, đặt phòng,…

Internet Banking: Chuyển khoản, truy vấn thông tin tài khoản, mở tài khoản thanh toán/ tài khoản tiết kiệm online, tất toán tiết kiệm, thanh toán hoá đơn (tiền điện thoại trả sau, thẻ game,…) …

Tiện ích của Internet Banking

Tiện ích của Internet Banking.
Tiện ích của Internet Banking.

Tiện ích Internet Banking là gì? Dưới đây là các tiện ích chính của dịch vụ ngân hàng điện tử Internet Banking:

 • Chuyển tiền nội bộ/ liên ngân hàng: các giao dịch chuyển tiền thông qua Internet Banking được thực hiện nhanh chóng, dễ dàng, hạn chế sai sót khi dùng tiền mặt.
 • Thanh toán các hóa đơn: Dịch vụ cho phép thanh toán các hóa đơn sinh hoạt đơn giản, tiện lợi như tiền điện nước, tiền Internet, chi phí đặt phòng, đặt vé máy bay, nạp thẻ điện thoại,…
 • Gửi tiền tiết kiệm: Internet Banking hỗ trợ khách hàng gửi tiền tiết kiệm đơn giản không cần đến quầy giao dịch ngân hàng để trực tiếp thực hiện.
 • Kiểm tra thông tin: Người dùng hoàn toàn có thể kiêm tra thông tin tài khoản ngân hàng chỉ trong vài giây như truy vấn số dư, lịch sử giao dịch, sao kê trực tuyến,…
 • Chương trình khuyến mãi: Ngân hàng phát triển dịch vụ điện tử Internet Banking nên thường xuyên triển khai những chương trình khuyến mãi, ưu đãi nổi bật cho người dùng như tặng voucher, tích điểm, giảm giá vé xem phim, vé máy bay,…

Cách thức đăng ký Internet Banking

Khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ Internet Banking có thể chọn một trong 3 cách đăng ký đơn giản, nhanh chóng sau:

  Đăng ký ngay sau khi mở thẻ ngân hàng

Khách hàng có thể trực tiếp đăng ký sử dụng internet Banking khi mở thẻ ngân hàng. Nhân viên tư vấn sẽ hướng dẫn hách hàng điền mẫu đăng ký dịch vụ I-Banking chi tiết.

  Đăng ký trực tiếp tại quầy giao dịch ngân hàng

Khách hàng có nhu cầu sử dụng I-Banking có thể đến quầy giao dịch của ngân hàng đang sử dụng bát cứ lúc nào để yêu cầu hỗ trợ đăng ký dịch vụ. Tại đây, khách hàng sẽ được hướng dẫn cung cấp điền các thông tin liên quan để đăng ký tài khoản IBanking.

  Đăng ký online

Thao tác đăng ký online dịch vụ internet Banking như sau:

 • Truy cập website ngân hàng tài khoản đang sử dụng
 • Chọn mục Ngân hàng điện tử – Internet Banking
 • Điền các thông tin theo yêu cầu như: Họ và Tên, CMND, Sđt, Tên đăng nhập, Mật khẩu,…
 • Xác nhận tài khoản, nhập mã OTP để hoàn thành

 Cách sử dụng Internet Banking.

Cách sử dụng Internet Banking.
Cách sử dụng Internet Banking.

 Nếu bạn lần đầu sử dụng Internet Banking, hãy tham khảo hướng dẫn sau:

 • Hướng dẫn đăng nhập: Mở ứng dụng – Đăng nhập – Điền thông tin đăng nhập – Mã xác thực – “Đăng nhập”
 • Tra cứu thông tin: Thông tin tài khoản – Vấn tin tài khoản – “Truy vấn”
 • Chuyển khoản: Chuyển khoản – Lập giao dịch – Nhập thông tin – “Tiếp tục” – Xác nhận chuyển khoản
 • Thanh toán hoá đơn: Thanh toán – Thanh toán hoá đơn – Tài khoản thanh toán & Loại hình dịch vụ – Tạo lệnh thanh toán – Xác thực giao dịch – Nhập mã OTP và “Xác nhận”

 Phí dịch vụ IB tại một số ngân hàng

Phí dịch vụ Internet Banking tại một số ngân hàng hiện nay như sau:

 • Techcombank: 8.000đ/tháng
 • Sacombank: 40.000đ/quý
 • Eximbank: 99.000đ/năm (miễn phí 3 tháng đầu)
 • VietinBank: 8.800đ/ tháng
 • HDBank: 9.000đ/tháng
 • VPBank: 10.000đ

Ngoài ra, hiện nay vẫn có một số ngân hàng miễn phí dịch vụ I-Banking để thu hút và ưu đãi khách hàng, như: BIDV, MB Bank, SCB,…

Kết luận.

Trên đây là tất tần tật những thông tin liên quan đến dịch vụ Internet Banking và một số dịch vụ ngân hàng tiện ích được sử dụng phổ biến hiện nay. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ hữu ích cho bạn trong quá trình sử dụng tài khoản ngân hàng. Truy cập Vay333 để tìm hiểu thêm về các kiến thức tài chính khác như IRR là gì?.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *