Mã PIN Là Gì? Những Vấn Đề Cần Lưu Ý Khi Sử Dụng Mã PIN ATM

Mã PIN là một trong những loại mật mã quan trong nhất khi sử dụng các thiết bị, ứng dụng, dịch vụ tiện ích hiện nay. Đặc biệt, trong ngân hàng, mã PIN ATM vô cùng quan trọng để bảo mật thông tin tài khoản ngân hàng. Vậy cụ thể mã PIN là gì? Những vấn đề liên quan đến mã PIN ATM mà người dùng cần lưu ý là gì?

Tìm hiểu chung về mã PIN là gì?

Tìm hiểu chung về mã PIN
Tìm hiểu chung về mã PIN

Mã PIN là gì? Mã PIN là tên gọi viết tắt của Personal Identification Number, được hiểu là mã số định danh cá nhân, được sử dụng để bảo mật truy cập vào một ứng dụng, hệ thống. Chúng có dạng một dãy số kết hợp có độ dài từ 4 đến 6 số bất kỳ. Hệ thống tự động gửi mã PIN đến số điện thoại di động của người dùng. Nếu nhập đúng mã PIN hệ thống ứng dụng, thiết bị sẽ tự động mở khoá mã PIN để người dùng tiếp tục sử dụng dịch vụ.

Những loại thường gặp của mã PIN là gì?

Chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ thông tin phát triển và được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực đời sống. Do đó, mã PIN cũng xuất hiện thường xuyên trong đời sống sinh hoạt, học tập và làm việc của mỗi người bằng nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, chúng hầu hết đều được xếp vào các loại mã PIN thường gặp nhất trên điện thoại động như sau:

 • Mã PIN mở khóa: Đây là loại mã PIN thường gặp nhất,  chúng thường bao gồm  từ 4 đến 6 chữ số,  được sử dụng nhằm mục đích mở khóa màn hình các thiết bị công nghệ như điện thoại, máy tính, laptop.
 • Mã PIN sim: Mã PIN tim có 4 chữ số được sử dụng để bảo mật thông tin sim điện thoại. Theo đó, người dùng cần nhập đúng mã PIN để khởi động điện thoại và tiếp tục sử dụng dịch vụ thuê bao này. Trong trường hợp, nhập sai mã PIN thì Sim sẽ bị khóa, không thể sử dụng.
 • Mã PIN mở khóa ứng dụng: Loại mã PIN này thường có từ 4 đến 6 chữ số, và được sử dụng  để  mở khóa các ứng dụng trên điện thoại. Như vậy đối với các ứng dụng có cài đặt mật mã Applock, người dùng cần nhập đúng mã PIN để tiếp tục truy cập và sử dụng ứng dụng.
 • Mã PIN bảo mật: Mã PIN bảo mật được sử dụng nhiều nhất trong các ứng dụng có tính năng chính liên quan đến các loại hình dịch vụ như thanh toán,  truy cập tài khoản có tính riêng tư, bảo mật cao, ví dụ như:  Internet Bankingví điện tử MoMo,  Zalo Pay,…

Mã PIN ATM là gì? Có mấy số

 Mã PIN ATM là gì? Có mấy số?
Mã PIN ATM là gì? Có mấy số?

Hiểu một cách đơn giản dựa trên khái niệm mã PIN là gì, thì mã PIN ATM là mật mã định danh cá nhân thẻ ngân hàng được sử dụng để mở thẻ,  Khi thực hiện giao dịch tại các điểm ATM,  máy Pos. Đối với khi người dùng thẻ ngân hàng, mã PIN ATM được xem như Mật mã nhận diện chủ tài khoản ngân hàng cá nhân. Đây là loại mã PIN có tính bảo mật cao. Vì thế,  thông thường ngoại trừ chủ tài khoản thì sẽ không có người thứ hai biết được mật mã PIN ATM của mình.

Nhờ vậy, chủ tài khoản ngân hàng có thể hạn chế rủi ro và tổn hại đến mức tối đa khi thẻ bị đánh cắp hoặc bị mất thẻ ngân hàng. Khi đó, đối tượng muốn đánh cắp tiền trong tài khoản sẽ không thể thực hiện được nếu như không có mã PIN ATM của thẻ. Từ đó, chủ tài khoản có thể tránh được các vấn đề không mong muốn khi xuất hiện hành vi gian lận thẻ hay sử dụng thẻ ngân hàng trái phép, chưa được sự đồng ý của chủ tài khoản.

Mã PIN ATM của mỗi ngân hàng trẻ có tự khác nhau về số chữ số tạo thành mật mã. Hiện nay, Để thuận tiện trong việc ghi nhớ và tiết kiệm thời gian giao dịch, hầu hết các ngân hàng hàng sẽ cung cấp mã PIN từ 4 đến 6 số. Theo đó,  dưới đây là một số ví dụ vụ bạn có thể tham khảo:

 • Mã PIN ATM ngân hàng Agribank bao gồm 6 số
 • Mã PIN ATM ngân hàng Sacombank bao gồm 6 số
 • Mã PIN ATM ngân hàng Vietinbank bao gồm 6 số
 • Mã PIN ATM ngân hàng Sacombank bao gồm 6 số
 • Mã PIN ATM ngân hàng ACB bao gồm 4 số

Lấy lại mã PIN ATM bằng cách nào?

Lấy lại mã PIN ATM bằng cách nào?
Lấy lại mã PIN ATM bằng cách nào?

Mã PIN ATM vô cùng quan trọng đối với sự bảo mật của tài khoản ngân hàng, do đó, chủ thẻ cần đích thân mang thẻ ngân hàng cùng với các giấy tờ tùy thân đến quầy giao dịch để được hỗ trợ.Cụ thể để các bước lấy lại mã PIN ATM sẽ được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Chủ tài khoản mang thẻ ngân hàng, CMND? CCCD  còn hiệu lực sử dụng đến đến chi nhánh/PGD ngân hàng đang sử dụng gần nhất
 • Bước 2: Đến của giao dịch và yêu cầu thu hộ trợ lấy lại mã PIN ATM hoặc thông báo “ quên mã PIN của thẻ”
 • Bước 3: Xuất trình chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân để giao dịch viên xác nhận thân phận
 • Bước 4: Điền thông tin vào Mẫu giấy Đề nghị lấy lại mã PIN ATM được giao dịch viên trung cấp và nộp lại sau khi hoàn thành
 • Bước 5: Giao dịch viên sẽ xử lý và cấp lại mã PIN ATM cho chủ thẻ sau vài phút chờ đợi

Cách sử dụng mã PIN là gì

Cách sử dụng an toàn mã PIN là gì luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Chúng ta đều biết, mã PIN có vai trò vô cùng quan trọng, đặc biệt là mã PIN ATM. Do đó, mọi người nên bảo mật tuyệt đối, tránh bị tiết lộ ra ngoài dẫn đến nhiều nguy cơ không đáng có đối với tài khoản, thiết bị đang sử dụng.

Riêng đối với mã PIN ATM, ngân hàng sẽ cung cấp cho chủ tài khoản ngay khi phát hành thẻ và được bỏ mật tuyệt đối, chỉ có chủ thẻ biết được. Sau khi nhận được thẻ ngân hàng và kích hoạt tài khoản, khách hàng nên đổi mã PIN mới để tiếp tục sử dụng một cách an toàn nhất.

Bên cạnh đó, trong quá trình sử dụng thẻ ngân hàng để rút tiền tại các trụ ATM hay bất cứ hình thức, người dùng cần che chắn cẩn thận. Như vậy có thể phòng ngừa trường hợp thông tin quan trọng này bị kẻ gian này lợi dụng và chiếm đoạt tài sản cá nhân.

Có thể đổi mã PIN ATM ở đâu?

Có thể đổi mã PIN ATM ở đâu?
Có thể đổi mã PIN ATM ở đâu?

Chủ thẻ ngân hàng có thể thực hiện đổi mã PIN ATM bằng 3 cách sau:

 • Đổi mã PIN tại cây ATM: Mọi người đến trụ ATM ngân hàng phát hành thẻ và nạp thẻ và bình thường như khi thực hiện các giao dịch khác, cụ thể như sau: Tiếng Việt → Nhập mã PIN ATM hiện tại → Thay đổi mã PIN → Nhập mã PIN mới 2 lần → nhập số cuối CMND (nếu yêu cầu) → Thông báo thay đổi mã PIN ATM thành công.
 • Đổi mã PIN ATM trực tuyến: DỊch vụ này tuy chưa phổ biến lắm những vẫn có một số ngân hàng hỗ trợ khách hàng thay đổi mã PIN ATM online thông qua các ứng dụng ngân hàng điện tử chẳng hạn như Internet Banking, Mobile banking.
 • Đổi mã PIN ATM qua tin nhắn: Một số ngân hàng hỗ trợ thay đổi mã PIN ATM thông qua dịch vụ SMS Banking. Khách hàng soạn tin nhắn theo cú pháp ngân hàng phát hành thẻ quy định về thực hiện theo hướng dẫn.

Quên mã PIN thì phải xử lý như thế nào?

Quên mã PIN thì phải xử lý như thế nào?
Quên mã PIN thì phải xử lý như thế nào?

Nếu như trong quá trình sử dụng thẻ ngân hàng bị quên mã PIN, mọi người có thể cài đặt dựa vào những thông tin đã cung cấp trước đó như số điện thoại, email. Tuy nhiên, đối với trường hợp quên mật khẩu thẻ ATM thì hách tháng cần thực hiện thủ tục lấy lại mã PIN theo quy định. Thông thường mọi người có thể lấy lại mã PIN theo các bước được đề cập như trên.

Tầm quan trọng của mã PIN là gì?

Tầm quan trọng của mã PIN là gì? Mã PIN đối với bất cứ loại hình bảo mật nào cũng có vai trò vô cùng quan trọng, đặc biệt đối với tài khoản ngân hàng. Đây là chìa khóa để mở tài khoản, thiết bị, ứng dụng của người dùng. Nếu như mã PIN bị lộ ra ngoài thì sẽ đối mặt với nhiều vấn đề nguy hiểm về thông tin cá nhân, tài sản,… Do đó, mọi người hãy cố gắng bảo mật mã PIN hết mức có thể.

Hiểu được mã PIN là gì, mọi người sẽ biết cách sử dụng cũng như bảo mật như thế nào là tốt nhất. Bảo mật mã PIN có vai trò quan trọng hàng đầu, không kém với các thông tin cá nhân khác, vì thế, mọi người cần bảo vệ và thực hiện đổi mã PIN đúng cách nếu như có nhu cầu.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *