Cách làm sổ tiết kiệm ngân hàng cho khách hàng mới

Làm sổ tiết kiệm ngân hàng khi có tiền nhàn rỗi thay vì đầu tư vàng, BĐS,…là lựa chọn của không ít khách hàng. Nguyên nhân xuất phát từ tính an toàn và lợi nhuận của việc mở sổ tiết kiệm. Vậy thực tế hiện nay để mở sổ tiết kiệm bạn phải làm sao? Nếu bạn còn bối rối hãy cập nhật ngay cách làm sổ tiết kiệm ngân hàng mới nhất sau đây để áp dụng.

Làm số tiết kiệm ngân hàng là gì?

Làm sổ tiết kiệm chính là việc bạn tiến hành các thủ tục mở sổ tiết kiệm tại ngân hàng. Theo đó, bạn sẽ gửi tiết kiệm số tiền nhàn rỗi có được của mình vào một ngân hàng bất kỳ. Ngân hàng nhận gửi tiết kiệm sẽ cung cấp cho bạn một cuốn sổ tiết kiệm.

Làm sổ tiết kiệm ngân hàng là một cách giúp bạn đầu tư tiền nhàn rỗi hiệu quả
Làm sổ tiết kiệm ngân hàng là một cách giúp bạn đầu tư tiền nhàn rỗi hiệu quả

Đặc biệt bản chất của việc làm sổ tiết kiệm là đầu tư sinh lời. Dựa trên số tiền bạn gửi và hình thức gửi tiết kiệm thì ngân hàng sẽ áp dụng lãi suất tiết kiệm. Điều này đồng nghĩa ngoài số tiền gốc gửi tiết kiệm nhận được sau một thời gian bạn còn nhận được tiền lãi suất ngân hàng. Hiện tại bạn có thể chọn nhiều hình thức làm sổ tiết kiệm theo nhu cầu. Ví dụ:

 • Sổ tiết kiệm không kỳ hạn
 • Sổ tiết kiệm có kỳ hạn
 • Tiết kiệm kỳ hạn 1 tháng
 • Tiết kiệm kỳ hạn 3 tháng
 • Tiết kiệm kỳ hạn 6 tháng
 • Tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng
 • Tiết kiệm kỳ hạn 24 tháng

Điều kiện làm sổ tiết kiệm

Hiện nay mọi ngân hàng tại Việt Nam đều cho phép bạn tiến hành mở sổ tiết kiệm khi cần. Tuy nhiên khi là khách hàng thực hiện cách làm sổ tiết kiệm bạn phải thỏa mãn một số điều kiện. Cụ thể đó là:

 • Thứ nhất, bạn cần nằm trong độ tuổi ≥18. Nếu trường hợp bạn nhỏ hơn 18 tuổi cần phải có người giám hộ hoặc giấy tờ theo yêu cầu của các ngân hàng.
 • Thứ 2, bạn cần có giấy tờ tùy thân. Đơn giản, bạn có CMND hoặc căn cước công dân. Nếu trường hợp bạn là khách hàng nước ngoài phải có hộ chiếu còn hiệu lực sử dụng.
 • Thứ 3, bạn cần phải có đủ sổ tiền mở sổ tiết kiệm ngân hàng tối thiểu theo quy định. Đa phần các ngân hàng hiện nay quy định số tiền ở mức 500.000 – 1.000.000 đồng. Tuy nhiên số tiền gửi tối thiểu có thể thay đổi cụ thể tùy vào ngân hàng mà bạn chọn mở sổ tiết kiệm. Vì thế bạn nên tìm hiểu cần thận yêu cầu của ngân hàng gửi tiết kiệm để có sự chủ động.
Điều kiện mở sổ tiết kiệm
Điều kiện mở sổ tiết kiệm

Cách làm sổ tiết kiệm ngân hàng chi tiết

Cách làm sổ tiết kiệm tại các ngân hàng hiện nay hầu hết đều khá đơn giản. Bạn không còn phải lo lắng về các thủ tục khi mở sổ tiết kiệm tại ngân hàng như trước nữa. Thay vào đó với tư cách khách hàng bạn được phép tùy chọn  1 trong 2 cách mở sổ tiết kiệm.

Cách làm số tiết kiệm trực tiếp tại ngân hàng

Nếu bạn muốn làm sổ tiết kiệm thì cách đầu tiên là hãy di chuyển đến PGD/Chi nhánh của ngân hàng. Đây là cách làm sổ tiết kiệm truyền thống và quen thuộc nhất với đông đảo khách hàng Việt Nam. Toàn bộ thủ tục chỉ gồm vài bước đơn giản.

Bước 1:

Tại PGD/Chi nhánh ngân hàng bạn hãy trình bày nhu cầu mở sổ tiết kiệm của mình với nhân viên ngân hàng. Lúc đó nhân viên ngân hàng sẽ lắng nghe và cung cấp bạn mẫu giấy gửi tiết kiệm form của ngân hàng. Bạn chỉ cần nhận giấy gửi tiết kiệm rồi cập nhật thông tin đầy đủ. Bao gồm như:

 • Họ tên
 • Ngày tháng năm sinh
 • Địa chỉ thường trú
 • Số tiền gửi tiết kiệm
 • Hình thức gửi tiết kiệm

Nếu quá trình cập nhật thông tin bạn có những vướng mắc có thể hỏi trực tiếp nhân viên ngân hàng. Khi đó nhân viên ngân hàng sẽ hỗ trợ bạn hoàn thành mẫu giấy gửi tiết kiệm chính xác, nhanh nhất. Bạn sẽ không phải mất thời gian tiến hành lại cách làm sổ tiết kiệm khi phải viết đi viết lại mẫu giấy.

Cách làm sổ tiết kiệm tại PGD/Chi nhánh ngân hàng
Cách làm sổ tiết kiệm tại PGD/Chi nhánh ngân hàng

Bước 2

Sau khi bạn hoàn thành xong bước 1 hãy trao gửi lại mẫu giấy gửi tiết kiệm cho nhân viên ngân hàng. Đồng thời, bạn cũng cần cung cấp CMND/Thẻ CCCD/Hộ chiếu. Lúc này nhân viên nhân hàng sẽ đối chiếu thông tin và tiến hành các xác nhận cần thiết.

Tiếp theo, nhân viên ngân hàng sẽ yêu cầu bạn trao số tiền làm sổ tiết kiệm. Bạn chỉ cần cung cấp cho nhân viên ngân hàng để họ thực hiện tác vụ mở tài khoản, làm sổ tiết kiệm,…. Còn bạn chỉ cần ngồi chờ đợi một chút là có thể nhận được sổ tiết kiệm từ nhân viên ngân hàng.

Cách làm số tiết kiệm online

Hiện tại một số ngân hàng đã triển khai dịch vụ gửi tiết kiệm online. Vì thế nếu bạn đang tìm cách làm sổ tiết kiệm có thể tham khảo giải pháp này. So với việc đến trực tiếp PGD ngân hàng thì việc gửi tiết kiệm online nhanh chóng hơn rất nhiều. Tuy nhiên đổi lại, bạn sẽ không có sổ tiết kiệm hiện vật để cất giữ. Vậy cụ thể làm số tiết kiệm online như thế nào? Bạn thực hiện như sau:

 • Bạn đăng nhập tài khoản Internet Banking đã đăng ký tại ngân hàng
 • Trên giao diện mở ra, bạn nhấn “sổ tiết kiệm”
 • Tiếp tục, bạn nhập số tiền gửi
 • Nhấn chọn kỳ hạn gửi tiết kiệm
 • Nhấn chọn thời hạn gửi tiết kiệm
 • Nhập mã kiểm tra
 • Nhấn xác nhận
 • Nhập mã OTP nhận được trên điện thoại để mở sổ tiết kiệm thành công.

Như vậy bạn có thể thấy để làm sổ tiết kiệm online cần phải có đăng kí Internet Banking. Vì thế nếu bạn chưa đáp ứng điều kiện thì trước tiên phải tiến hành đăng ký dịch vụ tại ngân hàng. Đặc biệt khi bạn nhập số tiền gửi tiết kiệm cũng phải đảm bảo theo quy định mức tối thiểu của ngân hàng.

Làm sổ tiết kiệm online nhanh chóng
Làm sổ tiết kiệm online nhanh chóng

Qua góc thông tin bạn có thể thấy cách làm sổ tiết kiệm ngân hàng hiện nay rất đơn giản. Vậy nên nếu bạn muốn mở sổ tiết kiệm có thể tiến hành ngay mà không cần lo ngại. Tuy nhiên bạn lưu ý nên lựa chọn ngân hàng mở sổ tiết kiệm tốt nhất sau khi đánh giá, cân nhắc cẩn thận. Riêng trường hợp bạn mở số trực tiếp tại PGD cần đảm bảo lưu giữ số tiết kiệm cẩn thận, tránh làm mất.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *