Cách kiểm tra thẻ ATM có bị khóa hay không

Thẻ ATM là một sản phẩm quá quen thuộc hiện nay. Các ngân hàng đều phát hành thẻ ATM khi khách hàng có nhu cầu bên cạnh sử dụng tài khoản điện tử. Việc ATM bị khóa khiến cho khách hàng gặp nhiều rắc rối. Cách kiểm tra thẻ atm có bị khóa hay không như thế nào và cách mở khóa cho thẻ ra sao?

Vì sao thẻ ATM lại bị khóa?

Để phòng ngừa tình trạng thẻ ATM bị khóa, khách hàng cần biết những nguyên nhân khiến cho thẻ không hoạt động được nữa.

Thẻ ATM bị khóa do nhiều nguyên nhân khác nhau
Thẻ ATM bị khóa do nhiều nguyên nhân khác nhau

Sau đây là danh sách các nguyên nhân khiến cho thẻ ATM của khách hàng bị khóa 1 chiều hoặc 2 chiều:

 • Nhập mã Pin quá 3 lần mà không đúng: Đây là nguyên nhân khá phổ biến bởi nhiều khi khách hàng rơi vào tình trạng “mất não”, quên mất mật khẩu của thẻ là gì sao khi đổi mã PIN. Điều này khiến cho việc nhập đi nhập lại vẫn không đúng. Theo quy định, để bảo đảm an toàn cho tài khoản, nếu khách hàng nhập sai mã Pin quá 3 lần thì thẻ ATM sẽ bị khóa.
 • Thẻ quá hạn sử dụng: Một số ngân hàng sẽ có thời gian sử dụng cho thẻ. Thông thường, thời gian đó là từ 4 cho tới 7 năm. Nếu thẻ vượt quá ngày hết hạn của thẻ ATM cũng sẽ bị khóa.
 • Lâu không sử dụng thẻ: Nếu bạn không sử dụng thẻ trong thời gian dài thì thẻ cũng sẽ tự động khóa. Mục đích của việc này chính là giảm áp lực lên hệ thống, đảm bảo chất lượng dịch vụ tốt nhất.
 • Số dư trong tài khoản ít hơn so với quy định. Các loại chi phí của ngân hàng phát sinh sẽ được ngân hàng trừ hàng tháng như phí sms banking, phí internet banking… Nếu số dư khả dụng không đủ trong một thời gian thì thẻ cũng sẽ bị khóa.
 • Chủ thẻ yêu cầu khách hàng khóa thẻ, do bị mất hoặc có dấu hiệu bất thường
 • Do sai sót từ khách hàng khóa nhầm thẻ
 • Do các cơ quan chức năng yêu cầu khóa thẻ cho mục đích nghiệp vụ, điều tra

Như vậy, có rất nhiều nguyên nhân khác nhau khiến cho thẻ ATM bị khóa. Vậy liệu có cách kiểm tra thẻ ATM có bị khóa hay không không?

Những cách kiểm tra thẻ atm có bị khóa hay không mới nhất 2021

Vì rất nhiều nguyên nhân như vậy, nên khi thấy có dấu hiệu nghi ngờ thẻ bị khóa, khách hàng hoàn toàn có thể tìm cách để khắc phục tình trạng này. Các cách kiểm tra thẻ atm có bị khóa hay không khách hàng thực hiện theo các cách sau.

Kiểm tra trên cây ATM

Cây ATM bên cạnh để rút tiền, nạp tiền, vấn tin tài khoản… thì còn có tác dụng kiểm tra xem thẻ của khách hàng có đang bị khóa hay không. Bạn hoàn toàn có thể mang thẻ ATM của mình đến bất kỳ cây ATM nào để kiểm tra.

Cách kiểm tra thẻ ATM bị hoạt động hay không qua cây ATM
Cách kiểm tra thẻ ATM bị hoạt động hay không qua cây ATM

Cách thực hiện kiểm tra thẻ ATM có bị khóa hay không bằng các bước sau:

 • Đưa thẻ vào cây ATM, nhập mã PIN
 • Trên giao diện của cây ATM, tùy chọn bất kỳ một giao dịch nào, ví dụ rút tiền từ tài khoản. Nếu tài khoản của khách hàng đang bị khóa, màn hình sẽ lập tức hiển thị thông báo thẻ đang bị khóa ngay. Nếu thẻ vẫn hoạt động bình thường thì bạn hoàn toàn yên tâm thẻ vẫn sử dụng tốt.

Cách kiểm tra thẻ ATM có bị khóa hay không bằng cách trực tiếp đến quầy giao dịch

Quầy giao dịch là nơi yên tâm và chính xác nhất khi muốn kiểm tra thẻ ATM có đang bị khóa hay không. Việc của khách hàng là chỉ cần mang đến chứng minh thư/căn cước công dân và thẻ ATM đến nhờ nhân viên ngân hàng kiểm tra hộ.

Khách hàng đến trực tiếp ngân hàng để kiểm tra
Khách hàng đến trực tiếp ngân hàng để kiểm tra

Khi đưa ra yêu cầu, ngay lập tức nhân viên ngân hàng sẽ kiểm tra được thẻ đang hoạt động bình thường hoặc bị khóa chiều nào hay không. Cách này đơn giản nhưng khách hàng mất thêm thời gian đến các điểm giao dịch hoặc chi nhánh của ngân hàng để kiểm tra.

Cách kiểm tra thông qua hệ thống online

Hiện nay, tất cả các ngân hàng để triển khai ngân hàng điện tử, ngân hàng số với việc ra mắt các ứng dụng cũng như các dịch vụ Mobile Banking, Internet Banking. Khách hàng thực hiện kiểm tra theo các bước sau đây:

Mở thẻ bằng cách truy cập hệ thống online của ngân hàng
Mở thẻ bằng cách truy cập hệ thống online của ngân hàng

Truy cập vào dịch vụ internet banking hoặc mobile banking trên địa thoại, lựa chọn mục thẻ. Sau đó, nhiệm vụ của khách hàng chỉ là nhập số thẻ ATM đang sử dụng và hệ thống sẽ thông báo trạng thái hoạt động thẻ của bạn. Chỉ cần vài thao tác đơn giản là bạn đã biết cách kiểm tra thẻ ATM có bị khóa hay không rồi.

Làm sao để mở lại thẻ ATM khi bị khóa

Sau khi biết thẻ mình bị khóa, nhiều khách hàng sẽ vô cùng lo lắng và băn khoăn không biết mình sẽ mở lại thẻ như thế nào. Lúc này, khách hàng không cần quá lo lắng, bởi lẽ có rất nhiều cách khác nhau để giúp khách hàng có thể mở lại thẻ của mình.

Có những cách sau đây sẽ hỗ trợ khách hàng mở lại thẻ ATM khi bị khóa:

 • Gọi trực tiếp đến tổng đài chăm sóc khách hàng của ngân hàng. Tại đây, khách hàng chỉ cần yêu cầu mở lại thẻ. Khi tiếp nhận nhu cầu, các nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ tư vấn cụ thể từng bước cần thực hiện để khách hàng mở lại thẻ. Thông thường, khách hàng chỉ cần xác minh mình là chủ thẻ là được, bằng cách cung cấp chứng minh thư/căn cước công dân, số tài khoản, họ tên…
Gọi trực tiếp đến tổng đài chăm sóc khách hàng để mở khóa thẻ ATM
Gọi trực tiếp đến tổng đài chăm sóc khách hàng để mở khóa thẻ ATM
 • Đến trực tiếp ngân hàng để mở lại thẻ: Khi đi, khách hàng mang theo các giấy tờ chứng minh để nhân viên tư vấn có thể hỗ trợ mở lại thẻ cho khách hàng. Thông thường, khách hàng chỉ cần điền vào một phiếu yêu cầu mở lại thẻ, điền đúng thông tin đã khai trước đó là nhân viên tư vấn đã có thể hỗ trợ mở lại thẻ rồi.

Tóm lại, có 3 cách kiểm tra thẻ ATM có bị khóa hay không và cũng có 2 cách để mở lại thẻ nếu trong trường hợp thẻ bị khóa. Các thông tin liên quan đến chứng thực thẻ là thông tin quan trọng, tốt nhất không tiết lộ với người thứ ba. Hy vọng, Vay 333 đã chia sẻ đầy đủ những thông tin bạn cần rồi. Chúc bạn kiểm tra và mở lại thẻ thành công nhé. Truy cập Vay333 để tìm hiểu thêm về các kiến thức tài chính khác như bảo hiểm AIA có đáng tin cậy?

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *