Số dư khả dụng là gì? Cách kiểm tra số dư khả dụng’

Trong ngành ngân hàng, số dư là một thuật ngữ vô cùng quen thuộc, thường xuất hiện trong các hóa đơn rút tiền, sau các giao dịch chuyển và nhận tiền, những tin nhắn giao dịch mà ngân hàng gửi đến khách hàng. Vậy số dư khả dụng là gì? Làm thế nào để tính số dư này chính xác?

Số dư khả dụng là gì?

Số dư khả dụng trong iếng Anh là Available balance, đây là tổng số tiền gửi còn lại ở trong tài khoản ngân hàng, khách hàng được quyền rút hoặc sử dụng số tiền này.

Số dư khả dụng là gì là câu hỏi thường được các chủ thẻ đặt ra

Số dư khả dụng âm là gì?

Khi sử dụng tài khoản, có thể khách hàng sẽ gặp phải trường hợp vẫn còn tiền, tuy nhiên lại được các ngân hàng thông báo rằng số dư trong tài khoản không đủ. Chính vì thế mà khách hàng không thể thực hiện các giao dịch thanh toán, rút tiền hoặc chuyển khoản ngân hàng đến cho người khác. Như vậy, nguyên nhân phổ biến của các tình huống này có thể là do bạn đã gặp phải tình trạng số dư âm.

Trên thực tế, không phải lúc nào số dư trong tài khoản cũng sẽ là số dương. Trong trường hợp số tiền thực tế cùng với hạn mức thấu chi của tài khoản thấp hơn so với số tiền hiện đang bị phong tỏa thì sẽ xảy ra tình trạng số dư khả dụng âm.

Khi gặp phải trường hợp số dư tín dụng âm, khách hàng có thể liên hệ với nhân viên ngân hàng để được tư vấn, hỗ trợ giải quyết. Trong đó bao gồm chuyên viên quan hệ khách hàng cá nhân.

Số dư khả dụng âm là tình trạng có thể xảy ra đối với tài khoản ngân hàng

Ngoài ra, ngân hàng sẽ phong tỏa tiền trong tài khoản ngân hàng của khách hàng trong những trường hợp sau đây:

 • Ngân hàng được chủ tài khoản yêu cầu phong tỏa tiền hoặc tạm thời khóa tài khoản ngân hàng đó.
 • Ngân hàng nhận được văn bản về việc phong tỏa của các cơ quan có thẩm quyền hoặc phong tỏa theo quy định của pháp luật.
 • Có nhầm lẫn xảy ra trong quá trình ghi có vào tài khoản của khách hàng, ngân hàng được những tổ chức cung ứng các dịch vụ thanh toán yêu cầu hoàn lại tiền.
 • Ngân hàng phát hiện ra những dấu hiệu vi phạm pháp luật có liên quan đến tài khoản ngân hàng đang sử dụng.
 • Đối với tài khoản chung, ngân hàng sẽ tiến hành phong tỏa khi nhận được yêu cầu, thông báo từ một trong số các chủ tài khoản đó về việc xảy ra tranh chấp.

Công thức tính số dư khả dụng

Khi khách hàng được ngân hàng cấp hạn mức thấu chi, số dư khả dụng sẽ được tính theo công thức sau đây:

Số dư khả dụng = Số dư thực tế + Hạn mức thấu chi – số tiền phong tỏa – số dư tối thiểu duy trì tài khoản theo quy định của các ngân hàng.

Trong công thức trên:

 • Số dư tối thiểu chính là số tiền cần phải duy trì trong tài khoản của khách hàng để tài khoản đó vẫn còn giá trị hoạt động.
 • Số tiền phong tỏa chính là số tiền có trong tài khoản thanh toán đã bị ngân hàng tiến hành phong tỏa.
 • Hạn mức thấu chi là một hạn mức mà ngân hàng cấp phép cho chủ thẻ sử dụng khi trong tài khoản thanh toán của người đó chỉ còn 0 VNĐ.

Chủ thẻ cần phải lưu ý công thức này và xác định số dư của thẻ, từ đó xác định được số tiền mà bạn có thể rút cũng như những vấn đề khác liên quan đến số dư khả dụng.

Chủ thẻ cần hiểu rõ cách tính số dư khả dụng

Cách kiểm tra số dư khả dụng

Hiện nay, chủ thẻ có thể áp dụng 4 cách để kiểm tra số dư tài khoản, bao gồm kiểm tra bằng Internet Banking, Mobile Banking, kiểm tra ATM và kiểm tra tại chi nhánh của các ngân hàng.

Hướng dẫn kiểm tra số dư khả dụng

Kiểm tra qua Internet Banking

Kiểm tra số dư thông qua Internet Banking vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh có kết nối với internet, tải về và đăng ký Internet Banking của ngân hàng mà bạn mở tài khoản sau đó đăng nhập vào hệ thống là bạn đã kiểm tra được số dư của mình.

Chỉ với vài thao tác đăng nhập vào tài khoản là bạn đã biết chính xác số dư khả dụng hiện tại của mình là bao nhiêu tiền. Ngoài ra, phương pháp này cũng vô cùng chủ động về mặt thời gian, bạn có thể kiểm tra tài khoản bất cứ lúc nào và tại bất cứ đâu.

Kiểm tra trên Mobile Banking

Khi khách hàng mở tài khoản và lựa chọn sử dụng dịch vụ Mobile Banking, nhân viên của ngân hàng sẽ hướng dẫn bạn cách để cài đặt ứng dụng về máy, cách đăng nhập và sử dụng. Như vậy, khi cần kiểm tra số dư khả dụng trong tài khoản, bạn có thể sử dụng Mobile Banking, vô cùng tiện lợi và dễ dàng, nhanh chóng.

Kiểm tra với ATM

Kiểm tra số dư khả dụng thông qua internet banking, mobile banking là một cách thức kiểm tra rất đơn giản, tiết kiệm thời gian của khách hàng. Tuy nhiên, đối với những khách hàng không có internet banking và không biết cách dùng những ứng dụng này tại các ngân hàng, bạn cũng có thể kiểm tra số dư thông qua các cây ATM,

Tại cây ATM, khách hàng thực hiện những thao tác đơn giản sau đây:

 • Đưa thẻ ATM vào trong khe đọc, sau đó nhập mật khẩu của thẻ để hệ thống đăng nhập vào tài khoản của bạn.
 • Lựa chọn mục vấn tin tài khoản.
 • Chọn mục kiểm tra số dư khả dụng có trong thẻ là đã biết được số tiền còn lại của thẻ là bao nhiêu.

Cách thức kiểm tra số dư này cũng vô cùng đơn giản, dễ thực hiện. Tuy nhiên, kiểm tra bằng cách đến các cây ATM sẽ khiến bạn tốn thời gian cũng như công sức di chuyển. Chính vì thế, phương pháp kiểm tra này chỉ thích hợp dành cho những ai không am hiểu về công nghệ, đồng thời cũng không muốn đến các ngân hàng để kiểm tra số dư khả dụng.

Kiểm tra tại chi nhánh ngân hàng

Mặc dù công nghệ đang ngày càng phát triển và chỉ với một chiếc điện thoại, chủ thẻ đã biết được hiện tại trong tài khoản của mình còn bao nhiêu tiền. Tuy nhiên, phương thức truyền thống là cách kiểm tra số dư tại chi nhánh ngân hàng vẫn được áp dụng rất nhiều hiện nay.

Để kiểm tra tài khoản, khách hàng có thể đến các chi nhánh hoặc những phòng giao dịch của ngân hàng và thực hiện theo các bước sau đây:

 • Chọn địa điểm, các chi nhánh hoặc phòng giao dịch gần nhất.
 • Xếp hàng tại ngân hàng để lấy số và chờ đợi đến số thứ tự của mình.
 • Đến quầy giao dịch để yêu cầu nhân viên ngân hàng kiểm tra số dư có trong tài khoản.

Cách thức kiểm tra này tương đối tốn kém thời gian, chính vì thế mà nếu có thể, chủ thẻ nên kiểm tra số dư của mình thông qua internet banking, mobile banking hoặc tại các cây ATM.

Việc kiểm tra số dư tương đối quan trọng, bạn cần biết trong tài khoản của mình còn lại bao nhiêu để cân đối chi tiêu. Ngoài ra, thao tác kiểm tra cũng sẽ giúp bạn biết được tài khoản của mình hiện tại có xảy ra bất cứ vấn đề gì không, sau đó phản ánh với nhân viên ngân hàng để được hỗ trợ giải quyết.

Debit Note là gì

Phân biệt số dư thực và số dư khả dụng

Số dư thực tế khác biệt như thế nào với số dư khả dụng?

Như các bạn đã biết, số dư chính là tổng số tiền còn lại trong tài khoản ngân hàng của bạn mà bạn được phép rút ra, sử dụng hoặc thanh toán cho các giao dịch trực tuyến và chuyển tiền,… Trong khi đó, số dư thực tế lại chính là tổng số tiền hiện đang có trong tài khoản của bạn. Trên thực tế, số dư khả dụng sẽ luôn luôn nhỏ hơn so với số dư thực tế có trong thẻ.

Ví dụ, nếu trong tài khoản của bạn còn 10 triệu VNĐ thì hệ thống sẽ hiển thị thông tin là 10 triệu VNĐ, đây chính là số dư thực tế còn lại trong tài khoản của bạn. Tuy nhiên, số dư khả dụng mà bạn được phép rút ra hoặc sử dụng sẽ thấp hơn so với số tiền 10 triệu VNĐ. Tùy vào các chính sách, quy định ngân hàng mà sự chênh lệch giữa số dư khả dụng và số dư thực tế sẽ khác nhau. Hiện nay, hầu hết các ngân hàng đều quy định rằng số dư khả dụng sẽ thấp hơn so với số dư thực tế trong tài khoản.

Kết luận

Bài viết trên của Vay 333 là những thông tin mà các bạn đọc cần biết về số dư khả dụng là gì. Tra cứu số dư khả dụng là một thao tác rất quan trọng trong quá trình sử dụng tài khoản tại các ngân hàng. Để tìm hiểu thêm các thông tin liên quan về tài chính khác như chính sách tài khóa, các bạn hãy truy cập ngay vào trang web https://vay333.net/ nhé.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *