Thẻ Napas Là Gì? Những Tính Năng Tuyệt Vời Mà Bạn Cần Biết

Hiện nay, trên những tấm thẻ ATM, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp logo NAPAS. Bạn có tò mò về ý nghĩa của ký hiệu này không? Thẻ NAPAS là gì và tính năng của chúng cụ thể ra sao? Trong bài viết này, cùng Vay333.net tìm hiểu những thông tin xung quanh loại thẻ này nhé.

Thông tin liên quan đến thẻ Napas

Thẻ Napas là gì?

NAPAS là viết tắt của National Payment Services, được phát hành bởi Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam. Napas có đầy đủ các chức năng như một thẻ ATM nội địa như rút và chuyển khoản ngân hàng nhanh chóng, thanh toán hóa đơn,…

Thẻ Napas ra đời vào năm 2004. Phương châm của đơn vị này là “Một kết nối – Mọi thanh toán”, mang sự tiện lợi và hiện đại đến với người dùng. Đến nay, đơn vị đã kết nối được với hơn 50 ngân hàng, trong đó có Timo. Napas là đơn vị trung gian, kết nối các ngân hàng trong việc thực hiện các giao dịch, cung cấp đa dạng dịch vụ, thuận lợi hơn cho khách hàng.

Thẻ Napas là gì?
Thẻ Napas là gì?

Hiện nay, Napas đang quản trị và vận hành hệ thống kết nối liên thông mạng lưới với với rất nhiều đơn vị. Cụ thể là khoảng 18.600 máy ATM, 261.000 máy POS, 48 ngân hàng thương mại trong nước và quốc tế với trên 100 triệu thẻ. Đồng thời, Napas còn cung cấp dịch vụ thanh toán điện tử cho các doanh nghiệp lớn, các đơn vị cung cấp dịch vụ công. Nhất là trong các lĩnh vực như hàng không, khách sạn, viễn thông, du lịch và nhiều dịch vụ thanh toán điện tử khác cho người dân  .

Đặc điểm của thẻ nội địa Napas là gì?

Napas không trực tiếp phát hành thẻ mà là sản phẩm của sự liên kết giữa các ngân hàng với Napas. Tương tự như hệ thống thẻ Visa/ MasterCard trên thị trường hiện nay. Logo của Napas giúp người dùng có thể nhận biết thẻ đơn giản. Trên chiếc thẻ ATM, logo được in lên đó, đây là đặc điểm nhận dạng nhanh chóng. Tuy nhiên, không phải ngân hàng nào cũng nằm trong danh sách liên kết với cổng Napas. Vì vậy, bạn cần phải kiểm tra thử ngân hàng của mình có nằm trong danh sách này không.

Ngoài các đặc điểm trên, Napas còn có tính bảo mật rất cao. Chúng được trang bị chip bảo mật cao theo tiêu chuẩn EMV. Bên cạnh đó, các thông tin được in trên thẻ đều được mã hóa ở mức độ cao nên để giả mạo là rất khó. Điều này giúp cho Napas tạo lợi thế so với các loại thẻ ngân hàng khác, đảm bảo sự an toàn cho người dùng.

Napas có nhiều đặc điểm nổi bật
Napas có nhiều đặc điểm nổi bật

Công dụng của thẻ nội địa Napas là gì?

Chuyển tiền nhanh chóng

Thẻ Napas cung cấp dịch vụ Chuyển tiền nhanh 24/7. Dịch vụ này giúp cho khách hàng có thể dùng thẻ, tài khoản ngân hàng để chuyển và nhận tiền nhanh chóng. Khách hàng có thể thực hiện các giao dịch bất kể là giờ hành chính hay cuối tuần. Việc chuyển và nhận tiền được thực hiện qua thẻ, tài khoản ngân hàng, ví điện tử, Mobile Banking, Internet Banking, ATM hay là ngay tại quầy giao dịch. Các giao dịch có hạn mức tối đa là 300 triệu/giao dịch.

Napas giúp chuyển tiền nhanh chóng
Napas giúp chuyển tiền nhanh chóng

Giúp chuyển mạch thẻ

Dịch vụ này cho phép khách hàng thực hiện các giao dịch trên hệ thống chấp nhận thẻ ATM/POS của các Ngân hàng/tổ chức liên kết với NAPAS. Khách hàng có thể rút tiền, nhận và chuyển tiền nội bộ ngân hàng trên kênh ATM của ngân hàng khác, Đổi mã PIN, vấn tin số dư và in sao kê.

Thanh toán hàng hóa, dịch vụ

Dịch vụ này cho phép chủ thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng có thể mua sắm hàng hóa, dịch vụ và thanh toán chúng trên ứng dụng di động, website,…

Napas hỗ trợ thanh toán hàng hóa, dịch vụ nhanh chóng
Napas hỗ trợ thanh toán hàng hóa, dịch vụ nhanh chóng

Nạp tiền

Thẻ Napas có dịch vụ nạp tiền, giúp cho khách hàng có thể sở hữu thẻ/ tài khoản ngân hàng nạp tiền, tài khoản dịch vụ trả trước. Chẳng hạn như ví điện tử, thẻ trả trước, điện thoại di động, game, …Các giao dịch sẽ được thực hiện thông qua thẻ, tài khoản ngân hàng, kênh giao dịch ATM/POS, Mobile Banking, Internet Banking, ứng dụng di động, quầy giao dịch,…

Thanh toán hóa đơn

Với Napas, bạn có thể thực hiện thanh toán hóa đơn tiền cước, phí đơn hàng, phí dịch vụ một cách chủ động.

Thanh toán các hóa đơn dễ dàng với thẻ nội địa Napas
Thanh toán các hóa đơn dễ dàng với thẻ nội địa Napas

Đối tượng nào có thể sử dụng được thẻ nội địa Napas

Hiện nay, Napas đã hợp tác, liên kết với rất nhiều ngân hàng ở trong và ngoài nước. Vì vậy, nếu muốn sử dụng thẻ Napas thì ngân hàng của bạn phải nằm trong danh sách này như BIDV, Vietinbank, Vietcombank, Vietcapital Bank,…Thông tin chi tiết sẽ được cung cấp ở đoạn sau của bài viết này.

Cách sử dụng thẻ Napas đơn giản

Để thanh toán các hóa đơn thông qua thẻ Napas, bạn hãy thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: đầu tiên, bạn truy cập vào website hoặc ứng dụng để lựa chọn sản phẩm, dịch vụ mà bạn muốn mua. Sau đó, bạn đi đến bước thanh toán, chọn cổng thanh toán Napas.

Bước 2: nhập những thông tin về thẻ Napas của bạn, bao gồm:

 • Đơn hàng
 • Khoản thanh toán
 • Nhà cung cấp dịch vụ
 • Tên ngân hàng
 • Tên chủ thẻ
 • Số thẻ
 • Hiệu lực thẻ

Bước 3: Khi các thông tin đều hợp lệ và số tiền trong tài khoản của bạn đủ để thanh toán. Màn hình sẽ chuyển đến trang xác thực bằng mã OTP. Mã OTP có thể gửi đến email hoặc số điện thoại mà bạn đã đăng ký trước đó. Sau khi nhận mã được gửi đến, bạn hãy điền đầy đủ để xác nhận việc thanh toán. Bước cuối cùng là nhấn vào ô “Thanh toán”.

Hướng dẫn thanh toán đơn hàng trên Napas
Hướng dẫn thanh toán đơn hàng trên Napas

Lưu ý: Nếu như thẻ của bạn không đủ điều kiện thanh toán hoặc là bạn nhập sai thông tin thẻ, màn hình sẽ báo lỗi. Khi đó, bạn phải nhập lại thông tin hoặc là đổi qua thẻ khác để tiếp tục thực hiện giao dịch.

Phân biệt giữa thẻ nội địa Napas và thẻ ATM

Về bản chất, Napas cũng giống như một chiếc thẻ thông thường. Qua đây, khách hàng vẫn có thể nhận lương hàng tháng, thanh toán các chi tiêu hay rút tiền. Tuy nhiên, khi sử dụng thẻ này, khách hàng sẽ nhận thấy những điểm khác biệt như sau:

 • Khi sử dụng thẻ này, bạn có thể thực hiện giao dịch tại bất kỳ trụ ATM nào của các ngân hàng trong hệ thống của Napas. Điều này sẽ giúp bạn thuận tiên hơn và tiết kiệm được nhiều thời gian khi sử dụng thẻ. Ví dụ, bạn đang dùng thẻ Napas của Techcombank nhưng vẫn có thể rút tiền tại trụ ATM của VPBank.
 • Độ bảo mật của Napas cao hơn so với thẻ ATM thông thường. Công nghệ chip bảo mật hiện đại hàng đầu hiện nay được ứng dụng cho các dịch vụ thẻ. Tất cả thông tin trên thẻ đều được mã hóa ở mức độ cao. Vì thế, việc giả mạo là rất khó, bạn có thể yên tâm khi thực hiện các giao dịch bằng thẻ.
 • Khách hàng sử dụng thẻ Napas còn có cơ hội nhận được nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn. Điển hình là chương trình tích điểm đến từ các đơn vị liên kết chấp nhận thanh toán bằng thẻ Napas. Các đơn vị liên kết, trang thương mại cho phép thanh toán bằng thẻ cũng thường xuyên mang tới các ưu đãi hấp dẫn.
 • Các giao dịch thanh toán liên ngân hàng trên hệ thống của Napas được thực hiện một cách nhanh chóng. Bạn không cần phải chờ đợi như cách thông thường.
Napas có nhiều sự khác biệt so với thẻ ATM
Napas có nhiều sự khác biệt so với thẻ ATM

Ưu và nhược điểm của thẻ nội địa Napas như nào?

Những ưu điểm tuyệt vời khi sử dụng thẻ Napas có thể kể đến như sau:

 • Khi sử dụng thẻ Napas để thực hiện các giao dịch, các khoản phí phát sinh sẽ được ngân hàng thành viên hỗ trợ hoặc miễn phí hoàn toàn.
 • Khi sử dụng Napas để mua sắm online, bạn sẽ được hưởng nhiều chương trình khuyến mãi như chiết khấu, tích điểm đổi quà,…
 • Dễ dàng và thuận tiện khi bạn muốn rút tiền tại các trụ ATM, máy POS có liên kết.
 • Hệ thống liên kết với số lượng máy POS lên tới 220.000, hơn 17.000 ATM của 45 ngân hàng trên cả nước. Việc này giúp cho mọi nhu cầu thanh toán, rút tiền của khách hàng đều được đáp ứng.
 • Các giao dịch chuyển, rút tiền được thực hiện nhanh chóng với các ngân hàng liên kết với Napas.
Các dịch vụ của Napas có nhiều ưu điểm vượt trội
Các dịch vụ của Napas có nhiều ưu điểm vượt trội

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội của thẻ nội địa Napas đã nêu, thì chúng cũng tồn tại nhược điểm. Nhược điểm duy nhất của thẻ này chính là chỉ sử dụng được trong lãnh thổ Việt Nam. Bạn không thể thực hiện các giao dịch thanh toán trên các trang thương mại điện tử ở ngoài nước. Khi bạn sang nước ngoài, việc sử dụng loại thẻ này cũng là không thể.

Những ngân hàng nào phát hành thẻ Napas

Chính vì sự thuận tiện mà Napas mang lại, lượng ngân hàng liên kết với hệ thống này ngày càng tăng lên. Hiện nay, các ngân hàng đang là thành viên của liên minh thẻ Napas bao gồm:

Danh sách các ngân hàng trong liên minh Napas
Danh sách các ngân hàng trong liên minh Napas

Thẻ Napas là một sản phẩm mang lại rất nhiều lợi ích cho các khách hàng. Các giao dịch tài chính sẽ trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn bao giờ hết chỉ với Napas. Hy vọng những thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại thẻ này. Hãy truy cập Vay333.net hằng này để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị về tài chính nhé.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *