Các Loại Thẻ Ngân Hàng: Phân Biệt Và Tác Dụng Của Chúng

Thẻ ngân hàng đang ngày càng được mọi người sử dụng phổ biến hơn để xử lý các giao dịch như rát tiền, chuyển tiền hoặc thanh toán các hóa đơn sinh hoạt,…Thẻ ngân hàng đã trở nên gần như tất yếu với những hình thức thanh toán hiện đại đó. Tuy nhiên thì không phải loại thẻ nào cũng giống nhau. Mỗi loại thẻ sẽ có những tính năng và công dụng khác nhau. Ta cùng tìm hiểu về các loại thẻ ngân hàng đang được phát hành hiện nay.

Các loại thẻ ngân hàng
Các loại thẻ ngân hàng

Thẻ ngân hàng là gì?

Nhìn chung thì các loại thẻ ngân hàng chính là 1 công cụ để thanh toán do ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng cung cấp cho khách hàng dùng để thanh toán những khoản phí sinh hoạt như dịch vụ, rút tiền mặt, hàng hóa,… trong phạm vi số tiền bạn đã gửi vào trong đó hoặc 1 số loại thẻ sẽ là trong phạm vi hạn mức tín dụng đã được ngân hàng cấp.

Những dịch vụ này đều có liên quan đến việc thanh toán thông qua ngân hàng nên chúng được gọi là thẻ ngân hàng. Các loại thẻ ngân hàng này được ra đời với mục đích chính cho các việc giao dịch và thanh toán mà không cần dùng tiền mặt, điều này sẽ giúp hạn chế được tối đa việc sử dụng quá nhiều tiền mặt.

Đây là 1 phương thức gắn kết giữa việc tiêu dùng mua bán hàng hóa và việc phát triển sử dụng các ứng dụng về công nghệ thông tin trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Có 3 loại thẻ ngân hàng chính đó là thẻ tín dụng, thẻ trả trướcthẻ ghi nợ với những công dụng và đặc điểm không giống nhau.

Có 1 số ngân hàng còn phát hành ra những chiếc thẻ ảo để sử dụng online như thanh toán trực tuyến mà không biểu hiện dưới dạng 1 chiếc thẻ vật lý. Quen thuộc nhất hiện nay với mọi người có lẽ là dòng thẻ ATM.

Tác dụng của các loại thẻ ngân hàng là gì?

Các loại thẻ ngân hàng sẽ có kích thước chuẩn là 55.60 mm x 53.98 mm. Công dụng chung của thẻ ngân hàng chính là để chuyển khoản, chuyển khoản hoặc để thanh toán các hóa đơn sinh hoạt. Nếu bạn làm cho các công ty hay các doanh nghiệp thì thường tiền lương hàng tháng của bạn sẽ được chuyển vào thẻ ngân hàng chứ không còn nhận tiền mặt nữa.

Tác dụng của thẻ ngân hàng
Tác dụng của thẻ ngân hàng

Có các loại thẻ ngân hàng nào hiện nay?

Có rất nhiều khái niệm và các tên gọi đối với các loại thẻ ngân hàng. Về bản chất thì những loại thẻ này đều nằm chung trong 1 khái niệm về thẻ ngân hàng tuy nhiên thì chúng sẽ được chia nhỏ ra từng loại theo những công dụng, tiêu chí riêng của từng loại.

Thẻ tín dụng                          

Thẻ tín dụng là công cụ thanh toán không cần dùng tiền mặt và cho phép người dùng có thể chi tiêu trước và trả tiền sau. Sau khi đăng ký sử dụng thẻ, ngân hàng sẽ đưa cho bạn 1 hạn mức chi tiêu cố định hàng tháng.

Bạn sẽ sử dụng số tiền trong hạn mức đó để chi tiêu và thanh toán tại các điểm cho phép thanh toán online hoặc các máy POS. Thực chất đây là 1 khoản vay, bạn sẽ vay tiền của ngân hàng trong 1 hạn mức nhất định rồi tới 1 hạn đã thỏa thuận bạn sẽ trả nợ lại số tiền mình đã tiêu cho ngân hàng theo đúng quy định.

Khi bạn trả lại khoản tiền đã sử dụng cho ngân hàng thì hạn mức tín dụng của thẻ sẽ được khôi phục lại như ban đầu. Chính vì đặc điểm đặc biệt này mà phải những người có đủ tài chính và chứng minh được thu nhập của bản thân thì mới có đủ điều kiện để đăng ký sử dụng loại thẻ này.

Thẻ tín dụng thường là dòng thẻ quốc tế có thể thanh toán trên phạm vi toàn cầu. Nhiều thương hiệu thẻ tín dụng quốc tế lớn như JCB, Visa, Mastercard,…nhưng về công năng sử dụng của chúng là như nhau. Thẻ tín dụng thường có những hạng thẻ cho những đối tượng khách hàng khác nhau như thẻ hạng chuẩn, thẻ hạng vàng và thẻ bạch kim.

Thẻ ghi nợ

Thẻ ghi nợ sẽ được ngân hàng cung cấp đồng thời khi bạn mở tài khoản thanh toán tại ngân hàng. Cho phép chủ sở hữu có thể dùng số tiền mà họ đã bỏ vào trong tài khoản. Bạn có thể thanh toán, rút tiền và chuyển khoản tại cây ATM hoặc ở những giao dịch khác nằm trong phạm vị số tiền của bạn.

Nếu bạn có thể mua sắm và chi tiêu dùng không có tiền trong thẻ như thẻ tín dụng thì với thẻ ghi nợ bạn sẽ chỉ có thể tiêu trong phạm vị số tiền mà bạn đã bỏ vào và đây chính là tiền của bạn. Với tính năng này thì bạn sẽ không cần phải lo lắng về lãi suất, thời hạn thanh toán hay các loại phí phạt nếu có nhưng lại không có được nhiều ưu đãi.

Thẻ trả trước

Với thẻ trả trước thì bạn sẽ không cần mở tài khoản ngân hàng và thậm chí là không cần đến CCCD. Bạn chỉ cần nạp tiền vào thẻ và chi tiêu chính số tiền trong thẻ của bạn. Loại thẻ này được ví như là SIM điện thoại.

Thẻ trả trước được chia thành 2 loại là thẻ không định danh và thẻ định danh. Trong đó thì thẻ định danh sẽ có đủ các thông tin về chủ sở hữu thẻ và có thể rút tiền tại cây ATM còn thẻ không định danh thì sẽ không thể rút tiền tại ATM được.

Thậm chí thẻ trả trước còn có thể mở mà không cần mở tài khoản tại ngân hàng. Một số ngân hàng đã phát hành dòng thẻ này như 1 loại thẻ ảo thay vì các dạng thẻ vật lý khác. Hầu hết việc mua thẻ ảo sẽ không được mua trực tiếp tại ngân hàng mà thông qua các ứng dụng hay các ví điện tử như momo, trustcard, paypal,…

Cách phân biệt các loại thẻ ngân hàng?

Như đã nói qua ở các mục phía trên thì trên thị trường đang có rất nhiều các loại thẻ ngân hàng khác nhau và mỗi loại đều có 1 công dụng và 1 tính năng khác nhau. Dưới đây sẽ là 1 số yếu tố được dùng để phân biệt các loại thẻ ngân hàng:

– Dựa theo tính chất của thẻ: với tính chất này thì thẻ prepaid, debit và ATM đều là các loại thẻ trả trước vì chúng cần có sẵn tiền trong thẻ thì mới có thể thực hiện được các giao dịch thanh toán, còn thẻ credit là dòng thẻ trả sau.

– Dựa theo phạm vi sử dụng: sẽ được chia thành thẻ quốc tế và thẻ nội địa. Thẻ nội địa sẽ là thẻ ATM còn thẻ quốc tế sẽ là thẻ debit, credit và prepaid. Trong thẻ quốc tế còn được chia thành nhiều loại thẻ nhỏ dựa theo đơn vị phát hành ra nó như Mastercard, JCB, Unionpay, Visa,…

– Dựa theo tính chất kỹ thuật: các loại thẻ ngân hàng thẻ được chia thành dạng thẻ chip và thẻ từ. Thẻ chip sẽ sử dụng công nghệ hiện đại với chip điện tử còn thẻ từ có gắn dải băng từ có chứa thông tin ở mặt sau của thẻ.

Cách phân biệt các loại thẻ
Cách phân biệt các loại thẻ

Phí phát hành của các loại thẻ ngân hàng?

Phí phát hành thẻ là loại phí bạn sẽ phải trả khi sử dụng thẻ của các ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng. Phí phát hành thẻ này sẽ được quy định tùy thuộc vào từng ngân hàng nên phí sẽ có sự chênh lệch ít nhiều.

Hơn nữa phí phát hành thẻ còn dựa trên hạng thẻ được phát hành như với hạng thẻ VIP sẽ có phí phát hành cao hơn các hạng thẻ chuẩn. Có khá nhiều ngân hàng tạo điều kiện cho khách hàng khi cho phép họ sử dụng thẻ visa và mastercard mà không mất phí phát hành thẻ.

– Phí phát hành thẻ của Vietcombank: 50 nghìn VND

– Phí phát hành thẻ của Vietinbank: 50 nghìn VND với thẻ chuẩn và 100 nghìn VND với thẻ vàng

– Phí phát hành thẻ của HSBC, Sacombank, Vpbank: miễn phí

Phí phát hành thẻ ngân hàng
Phí phát hành thẻ ngân hàng

Có thể dùng nhiều loại thẻ ngân hàng cùng 1 lúc không?

Hoàn toàn có thể sử dụng nhiều loại thẻ cùng 1 lúc vì chúng không liên quan hay bị ảnh hưởng gì với nhau. Bạn có thể mở nhiều thẻ và mỗi thẻ dùng 1 cho 1 mục đích khác nhau. Tuy nhiên việc dùng nhiều thẻ cùng lúc có thể khiến bạn bị loạn trong việc kiểm soát tài khoản.

Có thể dùng nhiều loại thẻ cùng lúc
Có thể dùng nhiều loại thẻ cùng lúc

Bài viết này đã giải đáp được các thông tin cơ bản về các loại thẻ ngân hàng. Hiện nay việc đăng ký mở thẻ là rất phổ biến và cũng tạo ra nhiều tiện lợi. Chúc bạn tìm được dòng thẻ phù hợp với bản thân.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *