6+ Cách Kiểm Tra Tài Khoản Ngân Hàng Nhanh Chóng Chính Xác

Cách kiểm tra tài khoản ngân hàng như thế nào? Bên cạnh sự tiện dụng của tài khoản ngân hàng ngày càng phổ biến ngày nay, thì vẫn còn một số khách hàng chưa hiểu rõ về số tài khoản ngân dẫn đến một số thao tác sai khi tiến hành giao dịch. Vay333 sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách kiểm tra số tài khoản ngân hàng như thế nào cho chính xác ngay tại bài viết này nhé!

cach-kiem-tra-tai-khoan-nhanh-chong-chinh-xac

Số tài khoản ngân hàng là gì?

Số tài khoản ngân hàng là dãy số gồm 9 – 14 kí tự (tùy thuộc vào mỗi ngân hàng quy định) được ngân hàng cung cấp cho khách hàng khi khách hàng tiến hành đăng ký mở tài khoản tại ngân hàng.

Số tài khoản ngân hàng dùng trong các giao dịch nhận tiền và chuyển tiền. Bạn cần cung cấp chính xác số tài khoản ngân hàng cho người gửi để nhận được tiền và ngược lại khi cần chuyển tiền bạn cần sử dụng số tài khoản ngân hàng để chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng của mình sang cho người nhận.

Có những loại số tài khoản nào?

Tài khoản nội địa và tài khoản quốc tế là 2 loại số tài khoản ngân hàng được dùng hiện nay.

Số tài khoản nội địa

Số tài khoản nội địa cũng chính là dãy số ngân hàng cung cấp cho khách hàng giống số tài khoản, tuy nhiên số tài khoản nội địa thì khách hàng chỉ được dùng số tài khoản này để tiến hành các giao dịch trong phạm vi quốc gia khách hàng đang sinh sống.

Số tài khoản quốc tế

Số tài khoản quốc tế là dãy số ngân hàng cung cấp cho khách hàng và dãy số này được sử dụng khi giao dịch thanh toán hay nhận tiền được ra nước ngoài. Và để dùng được số tài khoản quốc tế cần có mã Swift Code.

Swift Code là một đoạn mã để nhận diện một ngân hàng hay một tổ chức tài chính nào đó trên thế giới. Ví dụ như mã Swift Code của ngân hàng Vietcombank là BFTVVNVX, của ngân hàng Techcombank là  VTCBVNVX…

Tác dụng của số tài khoản ngân hàng

Tác dụng của số tài khoản ngân hàng là sự thuận tiện trong mọi giao dịch, thanh toán, chuyển và nhận tiền hàng ngày. Khách hàng hoàn toàn có thể chuyển và nhận tiền trực tiếp mà không lo quên tiền mặt trong cuộc sống đời thường như mua xăng, đi chợ, nộp tiền học, tiền điện nước…

Cùng với sự phát triển của các sàn thương mại điện tử, số tài khoản để thuận tiện mua sắm trên sàn thương mại điện tử, mua vé máy bay, vé xe… các nhu cầu phát sinh trong đời sinh cần giao dịch đến tiền, bạn đều có thể sử dụng số tài khoản để chuyển và nhận tiền.

Phân biệt số tài khoản ngân hàng với số thẻ ATM

Đặc điểm Số Tài Khoản Số thẻ ATM
Số thẻ Số tài khoản được cung cấp thông qua viết tay trên giấy/card mà ngân hàng cung cấp cho bạn ngay khi bạn mở thẻ ATM hay đăng ký mở tài khoản thanh toán tại ngân hàng.Thông tin số tài khoản sẽ được nhắn về SMS hoặc email đăng ký. Số thẻ ATM là dãy số được in nổi trực tiếp lên thẻ được cung cấp bởi ngân hàng.
Hiển thị Mỗi ngân hàng sẽ có quy định vế số lượng chữ số tài khoản khác nhau, thông thường sẽ từ 8 – 15 số tùy theo quy định mỗi ngân hàng. Khách hàng sẽ được cung cấp một chiếc thẻ ATM với dãy số riêng được in trên thẻ loại 16 số và 19 số.
Cách dùng Sử dụng với nhiều mục đích khác nhau như: chuyển/nhận tiền, rút tiền, thanh toán các loại hóa đơn, hoặc có thể liên kết với các loại ví điện tử. Sử dụng để liên kết với các ví điện tử như momo, zalopay, viettel pay và chuyển tiền nhanh chóng trong hệ thống liên kết NAPAS…

6 cách kiểm tra số tài khoản ngân hàng

1. Kiểm tra số tài khoản ngân hàng qua Mobile-banking

Một trong các cách kiểm tra số tài khoản ngân hàng thuận tiện nhất là sử dụng mobile-banking. Sau khi đăng nhập vào tài khoản Mobile-banking, khách hàng có thể dễ dàng thấy số tài khoản của mình trên các giao diện, tùy theo ngân hàng sẽ có cá giao diện khác nhau, nhưng chắc chắn đều hiển thị số tài khoản ngân hàng. Và bạn chỉ cần sao chép số tài khoản ra gửi cho người cần giao dịch với bạn, rất tiện lợi và không lo đánh nhầm số phải không nào?

2. Kiểm tra số tài khoản ngân hàng qua thẻ ATM

Cách này rất dễ thực hiện khi bạn tới cây ATM bất kỳ có liên kết với ngân hàng bạn đăng ký tài khoản, thực hiện “Vấn tin tài khoản” sau đó “In sao kê” hoặc “Rút tiền” và “In sao kê” … số tài khoản của bạn sẽ được thể hiện ngay trên tờ sao kê in ra từ máy ATM. Bạn chỉ cần lưu lại số tài khoản của mình để tiện sử dụng cho lần sau.

3. Kiểm tra số tài khoản ngân hàng qua tin nhắn SMS

Hãy tìm lại tin nhắn SMS từ ngân hàng gửi thông báo đến cho bạn, ví dụ như tin nhắn biến động tài khoản, bạn sẽ dễ dàng tìm được số tài khoản ngân hàng của bạn tại đây.cach-kiem-tra-so-tai-khoan-qua-sms

4. Kiểm tra số tài khoản ngân hàng qua biên lai giao dịch

Trên các biên lai ngân hàng của bạn đều có số tài khoản của bạn. Nếu bạn đăng ký qua email, các biên điện tử được gửi về luôn có thông tin về số tài khoản ngân hàng.

cach-kiem-tra-so-tai-khoan-qua-bien-lai-chuyen-tien

5. Kiểm tra số tài khoản ngân hàng qua internet-banking

Sau khi đăng nhập vào tài khoản internet-banking, sau đó bấm vào danh mục “ Tài Khoản” tại đây sẽ hiển thị toàn bộ các thông tin liên quan  như số tài khoản, số dư, thông tin tài khoản… của bạn.

6. Kiểm tra số tài khoản ngân hàng qua văn phòng giao dịch của ngân hàng

Bạn tới văn phòng giao dịch của ngân hàng bạn đăng ký mở số tài khoản và thực hiện theo yêu cầu của nhân viên giao dịch. Thông thường bạn chỉ cần đưa giấy tờ tùy thân như Chứng minh nhân dân hay Căn cước công dân và bạn sẽ được giao dịch viên cung cấp lại số tài khoản ngân hàng cho bạn.

Kiểm tra tài khoản ngân hàng có mất phí không?

Hiện nay, các cách kiểm tra tài khoản ngân hàng hay số dư ngân hàng đều không mất phí. Khách hàng đều có thể kiểm tra tài khoản ngân hàng hoàn toàn miễn phí bằng các cách đã nêu ở mục trên.

Tuy nhiên để duy trì các cách kiểm tra trên thì cần các phí như phí duy trì tài khoản, phí thông báo biến động qua tin nhắn SMS… và các phí này sẽ tùy theo quy định của mỗi ngân hàng khác nhau.

Trên đây là các cách kiểm tra tài khoản ngân hàng và các giới thiệu cơ bản về số tài khoản ngân hàng để khách hàng lần đầu có thể biết cách sử dụng. Là một kiến thức ngân hàng cơ bản cần phải biết để sử dụng số tài khoản ngân hàng thuận tiện hơn.

 

 

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *