Kế toán ngân hàng là gì? Làm những gì? Mức lương ra sao?

Ngày nay, kế toán ngân hàng là một vị trí công việc rất hot và được nhiều bạn trẻ quan tâm tìm hiểu. Để có cơ hội làm việc tại vị trí này, chúng ta cần có cái nhìn tổng quan về đặc thù và nhiệm vụ của người làm kế toán ngân hàng. Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp tất tần tật những vấn đề liên quan.

Kế toán ngân hàng là gì

Kế toán là một trong những ngành nghề hot trong nhiều năm trở lại đây, khi làm công việc này bạn sẽ chịu trách nhiệm ghi chép số liệu, đây là cơ sở để theo dõi, đánh giá tình hình tài chính của mỗi tổ chức, doanh nghiệp… Nếu tìm hiểu kỹ chúng ta sẽ biết rằng kế toán gồm nhiều mảng chuyên môn khác nhau, điển hình là kế toán sản xuất, kế toán nội bộ… Đặc biệt, kế toán ngân hàng là vị trí được nhiều bạn trẻ lựa chọn trong những năm gần đây.

Bạn có biết: kế toán ngân hàng là gì?

Để đảm nhiệm vị trí này tốt nhất, trước tiên bạn cần hiểu thật kỹ hai vấn đề chính được quan tâm hàng đầu là: ngành kế toán ngân hàng, hệ thống kế toán ngân hàng.

Ngành kế toán ngân hàng

Nhìn chung, nhiệm vụ của một nhân viên kế toán đều có đặc điểm giống nhau, họ là người chịu trách nhiệm ghi chép, lưu trữ  cũng như tiến hành xử lý số liệu về tình hình tài chính của ngân hàng.

Dựa vào thông tin này, những người có thẩm quyền sẽ đưa ra chủ trương quản lý hoạt động tiền tệ tại ngân hàng một cách hợp lý. Bên cạnh đó, những số liệu do kế toán ngân hàng xử lý cũng giúp cho tổ chức, cá nhân nắm bắt tình hình kinh tế, tài chính nhanh và chính xác nhất.

Là một nhân viên, bạn cũng phải thực hiện một số nghiệp vụ chuyên môn của ngân hàng. Đặc biệt, mỗi ngân hàng sẽ có yêu cầu và đặc điểm khác nhau, chúng ta cần thích nghi và đáp ứng được những yêu cầu này.

Hệ thống kế toán ngân hàng là gì

Mọi người nên nắm được những vấn đề cơ bản về hệ thống kế toán ngân hàng. Đây là kiến thức cực kỳ quan trọng mà bất cứ nhân viên kế toán nào cũng phải hiểu để phục vụ công việc hàng ngày.

Hiểu đơn giản hệ thống tài khoản kế toán ngân hàng bao gồm nhiều loại tài khoản kế toán cho biết tài sản, nguồn vốn. Đặc biệt, hệ thống này còn hỗ trợ theo dõi sự biến động của tài sản, nguồn vốn trong một thời gian nhất định.

Thông thường, chúng ta sẽ quan tâm tới danh mục các loại tài khoản, chúng được sắp xếp khá khoa học, giúp người làm dễ sử dụng. Ngoài ra, người làm kế toán ngân hàng cũng nên hiểu kỹ về đặc điểm, cách dùng, mở mỗi loại tài khoản tổng hợp. Những kiến thức này giúp ích khá nhiều cho công việc hàng ngày của bạn.

Khi tìm hiểu về vị trí công việc này, chúng ta cần nắm được hệ thống kế toán ngân hàng.

Đặc điểm của kế toán ngân hàng

Nhắc tới ngành kế toán ngân hàng, đặc điểm nổi bật nhất là tính tổng hợp tương đối cao. Bởi vì thông qua nghiệp vụ kế toán ngân hàng, chúng ta sẽ hiểu được tình hình tài chính, thị trường tiền tệ, kinh tế của cả một nền kinh tế. Trong đó, những yếu tố được quan tâm hàng đầu là: hoat động tín dụng, hoạt động thanh toán và một số quan hệ tiền tệ… Như vậy, nghiệp vụ này không chỉ gói gọn trong hoạt động ngân hàng mà còn phản ánh hoạt động kinh tế, tài chính ở tầm vĩ mô.

Nghiên cứu kế toán ngân hàng là gì, bạn sẽ biết rằng ngành nghề này luôn đảm bảo tính kịp thời và chính xác. Cụ thể, kế toán ngân hàng phải đảm bảo cập nhật nhanh nhất, chính xác nhất về những biến động của nguồn vốn.

Bên cạnh đó, một đặc điểm đặc trưng của ngành chính là tính giao dịch cao. Mỗi khi phát sinh nghiệp vụ kinh tế, người làm kế toán ngân hàng cần thể hiện hoạt động bút toán này trên sổ kế toán. Ngoài ra, những người làm việc ở vị trí này thường xuyên làm việc với nhiều loại chứng từ phức tạp, đòi hỏi ở họ kiến thức chuyên môn vững và sự cẩn thận, sắp xếp khoa học.

Nhiệm vụ của kế toán ngân hàng

Nhân viên kế toán ngân hàng phải có kiến thức chuyên môn vững vàng.

Là một kế toán ngân hàng, nhiệm vụ quan trọng nhất chính là theo dõi, ghi chép các nghiệp vụ kinh tế, tài chính hình thành trong các giai đoạn. Đó là cơ sở để người làm kế toán giám sát hoạt động sử dụng tài sản đảm bảo, thu chi tiền của ngân hàng nói riêng và toàn xã hội nói chung. Có thể nói nhiệm vụ này rất quan trọng, đảm bảo cập nhật nhanh và chính xác những nghiệp vụ kinh tế được phát sinh.

Đặc biệt, các số liệu, thông tin đã thu thập được chính là tài liệu để cung cấp cho những cơ quan nhà nước cấp cao đưa ra chính sách phù hợp cho đất nước. Những số liệu kế toán này cũng là cơ sở để đưa ra giải pháp về vấn đề kinh tế, tài chính của mỗi cơ quan, tổ chức.

Như vậy, kế toán ngân hàng là một vị trí không thể thiếu, họ không chỉ theo dõi hoạt động tài chính của ngân hàng mà còn cung cấp thông tin cho cơ quan lãnh đạo cấp cao tham khảo, thực thi các chính sách tài khóa, cán cân thương mại, tiền tệ hợp lý, hiệu quả nhất.

Đối tượng kế toán ngân hàng là gì?

Ngày nay, khi thực hiện nghiệp vụ kế toán tại ngân hàng, mọi người thường quan tâm tới ba yếu tố, đó là tài sản theo hình thái biểu hiện, hiện trạng, nguồn vốn và sự chu chuyển tài sản.

Trong đó, khi phân bổ tài sản theo hình thái, hiện trạng, những loại thường gặp là: tài sản có, vốn và sử dụng vốn. Nguồn vốn cũng là đối tượng kế toán ngân hàng quan trọng, chúng là nguồn gốc hình thành nên tài sản, hay còn được biết đến với tên gọi khác là tài sản nợ. Ngày nay, khi nghiên cứu về đối tượng của kế toán ngân hàng, sự chu chuyển tài sản giữa các ngân hàng với nhau cũng là yếu tố được quan tâm, theo dõi hàng đầu.

Kỹ năng cần có

Một trong những kỹ năng quan trọng nhất là sử dụng tin học văn phòng.

Trên thực tế, tại ngân hàng kế toán sẽ thực hiện một mảng chuyên môn nhất định, ví dụ như kế toán giao dịch, tín dụng hoặc kế toán tổng hợp… Mỗi vị trí này sẽ yêu cầu bạn phải những kiến thức nghiệp vụ đặc thù. Tuy nhiên, dù làm việc tại vị trí nào đi chăng nữa, nhân viên kế toán cũng phải đảm bảo một số kỹ năng cơ bản.

Đầu tiên, nhân viên kế toán ngân hàng cần trang bị kỹ năng tin học văn phòng thành thạo, bởi vì họ thường xuyên làm việc với các công cụ tin học để để tối ưu hiệu quả công việc, tiết kiệm thời gian. Bên cạnh đó, kế toán cũng nên làm quen và cố gắng thích nghi với một số phần mềm có tính chuyên môn hóa cao phục vụ cho công việc hàng ngày.

Như đã phân tích ở trên, khi làm việc ở vị trí kế toán ngân hàng, bạn sẽ tiếp xúc với số liệu rất nhiều. Chính vì thế, công việc này đòi hỏi bạn có khả năng phân tích, tư duy logic để xử lý các thông tin kể trên.

Ngoài hai kỹ năng kể trên, người nhân viên kế toán ngân hàng nên trau dồi khả năng quản lý thời gian, sắp xếp công việc một cách khoa học. Như vậy, chúng ta sẽ hoàn thành các đầu việc trong thời gian cho phép, không ảnh hưởng tới hoạt động của các phòng ban khác.

Tiêu chuẩn của kế toán ngân hàng

Đây là vị trí công việc đòi hỏi người vừa có chuyên môn nghiệp vụ tốt, vừa có các kỹ năng mềm, ví dụ như: sử dụng tin học văn phòng tốt, khả năng quản lý thời gian, chịu được áp lực công việc…

Chính vì thế, các nhà tuyển dụng thường yêu cầu ứng viên có bằng cấp chuyên môn liên quan tới kế toán. Trong đó, những bạn tốt nghiệp từ các trường cao đẳng, đại học sẽ được ưu tiên hơn.

Tuyển dụng kế toán ngân hàng hiện nay

Ngày nay nhu cầu tuyển dụng kế toán ngân hàng gia tăng.

Ngày nay, kế toán ngân hàng là một trong những công việc hot, được nhiều bạn trẻ quan tâm. Bên cạnh đó, nhu cầu tuyển dụng của vị trí này tương đối cao để đảm bảo hoạt động ngân hàng diễn ra hiệu quả. Để tìm kiếm thông tin tuyển dụng vị trí kế toán, mọi người có thể tham khảo tại các website tìm kiếm việc làm, kênh tuyển dụng các từng đơn vị…

Những thách thức

Khi làm nghề này có không ít khó khăn, thách thức đối với một nhân viên. Như đã phân tích ở trên, người làm kế toán ngân hàng phải làm việc thường xuyên với số liệu để đưa ra những đánh giá, phân tích chính xác. Điều này chứng tỏ nhiệm vụ của họ khá vất vả, phải làm việc với cường độ cao. Nếu không biết cách sắp xếp công việc, không chịu được áp lực thì nhân viên kế toán ngân hàng rất dễ nản chí.

Bên cạnh đó, phân tích của họ nhằm phục vụ cho cơ quan nhà nước đưa ra chính sách tiền tệ, tài khóa. Chính vì thế họ phải đảm bảo những đánh giá, phân tích của mình luôn chính xác, chân thực nhất.

Cơ hội phát triển

Ngoài những thách thức kể trên, vị trí kế toán ngân hàng cũng đem tới rất nhiều cơ hội phát triển dành cho bạn. Bởi vì bạn có thể phát triển khả năng phân tích, đánh giá tình hình dựa vào các dữ liệu, số liệu mình nhận được. Đây là tố chất cực kỳ quan trọng của các nhà lãnh đạo. Trong tương lai, người làm ở vị trí này có cơ hội thăng tiến, đảm nhiệm các vị trí quan trọng trong các doanh nghiệp, tổ chức.

Bảng cân đối kế toán là gì

Mức lương của kế toán ngân hàng

Trên thực tế, lương của kế toán ngân hàng còn tùy thuộc vào lĩnh vực chuyên môn bạn đảm nhận, kinh nghiệm làm việc của bạn. Thông thường, mức lương sẽ dao động trong khoảng từ 7 – 15 triệu tùy từng vị trí.

Nếu muốn trở thành kế toán ngân hàng, bạn nên trau dồi kiến thức, kỹ năng ngay từ khi còn là sinh viên.

Kết luận

Hy vọng rằng qua bài viết này mọi người sẽ giải đáp phần nào thắc mắc kế toán ngân hàng là gì? Đây là vị trí không thể thiểu tại các ngân hàng, đòi hỏi nhân viên có chuyên môn nghiệp vụ tốt và các kỹ năng mềm khác. Nếu muốn thử sức trong ngành này, bạn nên trau dồi kiến thức và kỹ năng ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Truy cập Vay333 để tìm hiểu thêm về các kiến thức tài chính khác như Làm thẻ ngân hàng cần những gì?

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *