Gửi tiền ngân hàng hiện tại lãi suất bao nhiêu?

Hiện nay, tiền nhàn rỗi có rất nhiều cách để sử dụng. Có người sử dụng để đầu tư đất đai, chứng khoán, kinh doanh, nhưng có người cũng chọn giải pháp an toàn hơn chính là gửi tiết kiệm. Lúc này, một băn khoăn lớn chính là gửi tiền ngân hàng lãi suất bao nhiêu? Mỗi ngân hàng sẽ đưa ra một số lãi suất khác nhau, chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Những ưu nhược điểm khi gửi tiền ngân hàng là gì?

Những ưu nhược điểm cần lưu ý khi gửi tiền ngân hàng
Những ưu nhược điểm cần lưu ý khi gửi tiền ngân hàng

Về ưu điểm

Gửi tiết kiệm ngân hàng là lựa chọn tối ưu của rất nhiều người bởi nó tồn tại rất nhiều việc khác nhau. Có thể gói gọn các ưu điểm của hình thức này như sau:

  • Có khả năng tích lũy và sinh lời: Khi bạn gửi tiền tại ngân hàng, bạn không lo số tiền bị mất đi mà còn tăng thêm nhờ lãi suất ổn định. Nếu như đầu tư chứng khoán hoặc đầu tư hạng mục kinh doanh khác, bạn có khả năng thu lợi rất cao. Tuy nhiên rủi ro cũng rất lớn. Đối với hình thức gửi tiền ngân hàng, bạn không còn lo lắng nhiều.
  • Xét về rủi ro hình thức này ít gặp rủi ro. Các ngân hàng lớn đều có nguồn huy động vốn lớn và rất ít khi phá sản. Đặc biệt với các ngân hàng nhà nước, bạn không lo ngân hàng bị phá sản nên tiền vẫn có thể duy trì trong tài khoản của bạn.
  • Có thể rút tiền ra bất kỳ lúc nào bạn muốn. Bạn có thể rút trước hạn hoặc bất kỳ lúc nào khi cần tiền. Tuy nhiên nếu rút trước hạn thì số tiền lãi suất của bạn sẽ khả năng cao, không được lấy về, chỉ lấy được gốc mà thôi.
  • Hiện nay, các ngân hàng triển khai rất nhiều gói gửi tiết kiệm đa dạng khác nhau như gửi gửi tiết kiệm ngân hàng online, gửi tiết kiệm qua bưu điện,… Vì thế, khách hàng có thể gửi theo nhu cầu của bản thân. Thông thường, đa phần khách hàng sẽ gửi theo hình thức ngắn hạn, vừa đảm bảo tiền rút ra nhanh khi cần thiết vừa có lãi.

Về nhược điểm

Nhược điểm đầu tiên phải kể đến là lãi suất thấp và biến động theo thời gian. So với hình thức vị khác thì lãi suất của ngân hàng vô cùng thấp. Hơn nữa, việc lãi suất sẽ biến động theo thời gian là việc dễ dàng nhận ra. Dù tính ổn định rất cao, nhưng không vì thế mà việc lạm phát hay biến động mạnh không thể diễn ra được.

Ngoài ra, ngân hàng có thể bị phá sản. Trường hợp tuy hiếm nhưng không phải không xảy ra. Và khi phá sản, theo luật thì mức trả tiền  bảo hiểm cho người dân chỉ tối đa 75 triệu đồng.

Như vậy, gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng chỉ là hình thức gửi tiền “tạm trú” mà thôi.

Các mức lãi suất khi gửi tiền vào ngân hàng

Một số ngân hàng có sự tăng giảm nhẹ lãi suất gửi. Trong đó, nổi bật nhất là ngân hàng ACB có mức giảm 0.1% so với tháng trước trong kỳ hạn 1-36 tháng, còn ngân hàng VIB lại điều chỉnh giảm 0,2%/năm tại hầu hết các kỳ hạn trong tiền gửi. Ngân hàng Techcombank lại điều chỉnh tăng từ 0,1%-0,2%/năm ở hầu hết các kỳ hạn dưới 12 tháng.

Nếu xét về tổng thể, lãi suất ngân hàng sẽ có những hạn mức khác nhau tùy thuộc vào kỳ hạn gửi. Nếu khách hàng gửi 1 tháng sẽ khác hoàn toàn với lãi suất gửi 12 tháng, thậm chí trong từng tháng cũng có sự khác biệt lớn.

Có thể nhìn vào bảng sau đây để hiểu rõ hơn lãi suất của các ngân hàng trong các kỳ hạn nhé.

Lãi suất ngân hàng gửi tại quầy tháng 10/2021
Lãi suất ngân hàng gửi tại quầy tháng 10/2021

Nhìn vào bảng lãi suất này, khách hàng có thể hoàn toàn nhìn rõ gửi tiền ngân hàng lãi suất bao nhiêu rồi. Mỗi ngân hàng với từng kỳ hạn khác nhau lại có mức lãi suất khác nhau. Việc tăng giảm sẽ do ngân hàng quyết định trong từng thời gian.

Ngoài ra, việc lãi suất gửi tại quầy và lãi suất online cũng từng ngân hàng cũng khác nhau. Đa phần, hiện nay, lãi suất gửi online thường cao hơn gửi tại quầy, nên đa phần khách hàng sẽ lựa chọn hình thức gửi tiết kiệm trực tuyến.

Cách tính tiền gửi ngân hàng như thế nào?

Cách tính để ra số tiền lãi trong một kỳ hạn nhất định cũng được nhiều khách hàng quan tâm.

Gửi tiền ngân hàng lãi suất bao nhiêu và cách tính như thế nào

Công thức tính tiền lãi được tính như sau:

Số tiền lãi = (số tiền gửi * số ngày duy trì số dư * lãi suất)/365 ngày.

Lấy ví dụ, khách hàng gửi 1 tỷ tiền vào ngân hàng với lãi suất 4%/tháng. Số ngày thực tế mà khách hàng gửi là trong vòng 1 tháng. Vậy dựa vào công thức ở trên, chúng ta có số tiền lãi như sau: (1 tỷ VNĐ  x  30  x 4.00% )/365 = 3.287.671 VNĐ. Đây chính là số lãi trong một tháng mà khách hàng nhận được sau khi gửi tiết kiệm với lãi suất 4%.

Khi gửi tiền ngân hàng, khách hàng cần lưu ý những gì?

Bên cạnh chú ý gửi tiền ngân hàng lãi suất bao nhiêu, thì những điều sau đây khách hàng cũng cần lưu ý:

Những lưu ý khi gửi tiền ngân hàng dành cho bạn
Những lưu ý khi gửi tiền ngân hàng dành cho bạn
  • Hiện nay, các ngân hàng đều triển khai gói gửi tiết kiệm online. Đây là hình thức có mức lãi suất tương đương hoặc cao hơn gửi tại quầy. Hơn nữa, hình thức này tiết kiệm thời gian cũng như dễ thực hiện. Thế nên, gửi tiết kiệm online sẽ là lựa chọn thông minh hơn.
  • Trong số các kỳ hạn gửi, nên chọn gửi ngắn hạn (dưới 1 năm). Đây là hình thức gửi tiết kiệm linh động. Khách hàng hoàn toàn chủ động hơn với nguồn tài chính của mình. Lúc này, nên chọn lãi suất cạnh tranh nhất. Tuy nhiên, nếu tiền nhàn rỗi trong thời gian lâu thì lại không nên lựa chọn ngắn hạn.
  • Thời gian gửi càng dài, lãi suất càng cao. Thế nên khách hàng có thể cân đối kế hoạch sử dụng tiền để có lựa chọn kỳ hạn phù hợp nhất.

Như vậy, chúng ta vừa trả lời xong câu hỏi gửi tiền ngân hàng lãi suất bao nhiêu. Đây là một bài toán dành cho khách hàng khi lựa chọn kỳ hạn cũng như đơn vị gửi sao cho số tiền lãi cao nhất mà an toàn nhất. Truy cập Vay333 để tìm hiểu thêm về các kiến thức tài chính khác như tên các ngân hàng Việt Nam.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *