Internet Banking là gì và một số thuật ngữ liên quan cần biết

Hiện nay, ngân hàng số trở thành một dịch vụ tiện ích mang lại rất nhiều tiện lợi cho khách hàng. Nhờ đó khách hàng có thể dễ dàng thực hiện các tác vụ, giao dịch ở mọi nơi một cách nhanh chóng. Tuy nhiên để có thể sử dụng dịch vụ này một cách tốt nhất, người dùng cần nắm rõ một số những thuật ngữ quan trọng. Chẳng hạn như internet banking là gì, sms banking, e banking,….

Internet Banking là gì?

Trước tiên chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về khái niệm banking là gì hay internet banking là gì trước khi giải đáp những khái niệm liên quan khác.

Internet Banking là gì?
Internet Banking là gì?

Banking hay internet banking được hiểu là một dịch vụ ngân hàng trực tuyến. Dịch vụ này cho phép người dùng thực hiện mọi tác vụ, giao dịch giống như ngân hàng truyền thống. Theo đó bạn có thể thao tác bất kỳ đâu, bất kỳ khi nào, thực hiện cách chuyển tiền Internet Banking, rút tiền, gửi tiết kiệm ngân hàng online ,… một cách vô cùng nhanh chóng.

Cụ thể các tác vụ mà bạn có thể thực hiện khi sử dụng internet banking bao gồm:

 • Thực hiện tác vụ chuyển tiền nội bộ ngân hàng và cả các ngân hàng khác (có tính phí tùy vào ngân hàng)
 • Thực hiện thao tác truy vấn, tra cứu lịch sử giao dịch, số dư hiện tại, cập nhật các thông tin tài khoản khác,…
 • Thực hiện thanh toán các loại hóa đơn đa dạng: hóa đơn mua sắm, đặt mua vé máy bay, vé tàu, thanh toán các hóa đơn tiền điện, nước, cước điện thoại cho những thuê bao trả trước, thanh toán cước dùng internet,…
 • Ngoài ra internet banking còn cho phép bạn thực hiện các tác vụ khác như: nộp thuế, mở tài khoản tiết kiệm online, hay thậm chí là tất toán tài khoản tiết kiệm của bạn,…

SMS Banking là gì?

SMS Banking là gì? SMS là dịch vụ tin nhắn, SMS Banking chính là tin nhắn được gửi từ hệ thống banking của ngân hàng. Chỉ cần đăng ký SMS banking bạn sẽ được gửi đến khi có thông báo từ phía ngân hàng về các chương trình ưu đãi. Khi có biến động số dư trong tài khoản SMS Banking cũng sẽ được gửi về điện thoại của bạn.

Tìm hiểu SMS Banking là gì?
Tìm hiểu SMS Banking là gì?

Ngoài ra, SMS Banking là dịch vụ còn mang đến cho bạn nhiều tính năng hấp dẫn khác. Chẳng hạn như:

 • Truy vấn, kiểm tra số dư tài khoản bất kỳ
 • Chuyển tiền chỉ với cú pháp tin nhắn đơn giản
 • Nhận thông tin về lãi suất ngân hàng mỗi ngày
 • Nhận thông tin về tỷ giá ngân hàng mỗi ngày
 • Kiểm tra tài khoản
 • Thanh toán hóa đơn
 • Nạp tiền điện thoại
 • Tra cứu các điểm, trụ máy ATM hay chi nhánh ngân hàng
 • Thống kê giao dịch

Đặc biệt SMS Banking được ghi nhận phù hợp tất cả các mạng viễn thông cũng như dòng điện thoại. Đồng thời chi phí sử dụng dịch vụ cũng khá  hấp dẫn.

iBanking là gì?

iBanking là gì? Bạn có thể hiểu đây là thuật ngữ chỉ về dịch vụ ngân hàng điện tử Internet Banking. Trong đó Internet Banking là gì? Đặc biệt của Internet Banking đã được lý giải ở trên. Bạn có thể nắm bắt để không có sự nhầm lẫn đáng tiếc giữa iBanking với bất kỳ thuật ngữ nào khác.

Hơn nữa ở đây bạn chú ý iBanking trên thực tế còn được gọi với nhiều cái tên khác tùy vào ngân hàng. Ví dụ:

 • Ngân hàng BIDV: iBanking (Internet Banking) gọi là BIDV Online
 • Ngân hàng Vietcombank: iBanking (Internet Banking) gọi là VCB-IB@nking

E Banking là gì?

E Banking là thuật ngữ xuất hiện nhiều trong lĩnh vực tài chính, kinh tế, ngân hàng. Tuy nhiên thực tế không nhiều người hiểu rõ E Banking là gì? Hơn nữa có không ít người còn nhầm lẫn E Banking và Internet Banking là một.

E banking là gì?
E banking là gì?

Vậy cụ thể bạn có thể hiểu E Banking như thế nào là chuẩn? Về cơ bản E Banking là viết tắt của cụm từ Electronic Banking. Đây là một dịch vụ ngân hàng điện tử. Trong đó các dạng của E Banking bao gồm:

 • Internet Banking
 • SMS Banking
 • ATM
 • WAP Banking

Smart Banking là gì?

Internet banking phổ biến, mobile banking phổ biến và Smart banking cũng không nằm ngoài điều đó. Vậy Smart Banking là gì?

Cũng là một ứng dụng ngân hàng điện tử tuy nhiên smart banking là ứng dụng chỉ dành riêng cho những khách hàng của BIDV.  Tất cả những khách hàng của BIDV đều sẽ được hỗ trợ đăng ký tài khoản để sử dụng ứng dụng này. Với các tác vụ đa dạng không kém gì các ứng dụng khác, Smart Banking cũng được người dùng đánh giá cao.

Tính năng bảo mật của Smart Banking khá chắc chắn với nhiều lớp bảo mật:

 • Bảo mật bằng mật khẩu của tài khoản đăng ký
 • Bảo mật bằng xác nhận vân tay
 • Bảo mật bằng mã (mật khẩu) bảo mật 1 lần (mã OTP) sẽ được gửi về số điện thoại đăng ký dịch vụ cho mỗi lần thực hiện tác vụ chuyển tiền.
 • Bảo mật bằng mã pin cố định do bạn đặt để xác minh các tác vụ giao dịch.
 • Đặc biệt, dù cho người khác biết số điện thoại và mật khẩu của bạn nhưng cũng không thể đăng nhập vào tài khoản của bạn. Bởi Smart banking chỉ cho phép đăng nhập trên 1 thiết bị điện thoại duy nhất.
Smart Banking được phát triển với tính bảo mật cao
Smart Banking được phát triển với tính bảo mật cao

Mobile Banking là gì?

Cùng với khái niệm về internet banking thì Mobile banking cũng là thuật ngữ khiến nhiều người thắc mắc. Vậy Mobile Banking là gì hay Emobie banking là gì là gì?

Mobile banking cũng được hiểu một cách đơn giản là một dịch vụ ngân hàng điện tử giống như internet banking. Tuy nhiên 2 ứng dụng dịch vụ này cũng có những điểm khác biệt nhất định chứ chúng không phải là một.

So với internet banking, mobile banking có nhiều tính năng hơn và cũng được sử dụng phổ biến hơn 1 chút. Một số ngân hàng sẽ cung cấp dịch vụ mobile banking chứ không có dịch vụ trên internet banking và ngược lại. Chính vì vậy khi muốn sử dụng dịch vụ bạn cần phải tìm hiểu trước xem ngân hàng của mình có cung cấp dịch vụ này không nhé.

Mobile Banking là gì?
Mobile Banking là gì?

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi với bạn đọc về banking là gì và những thuật ngữ liên quan. Hy vọng với những chia sẻ trên đây chúng tôi có thể giúp cho bạn đọc hiểu rõ hơn về ngân hàng điện tử và có những lựa chọn sử dụng ứng dụng một cách thông minh. Bạn đọc nếu còn vấn đề thắc mắc hoặc cần hỗ trợ về các dịch vụ cho vay, đừng quên ghé thăm website http://vay333.net/ để được giải đáp nhanh chóng và tận tình nhé. Truy cập Vay333 để tìm hiểu thêm về các kiến thức tài chính khác như bao nhiêu tuổi được làm thẻ ngân hàng?.

1/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *