Cách tìm thông tin người qua số tài khoản ngân hàng

Trong một số trường hợp, khách hàng cần biết thông tin người nhận tiền thông qua số tài khoản đã chuyển. Nhưng liệu việc tìm thông tin người qua số tài khoản ngân hàng có dễ dàng hay không?

Có thể tìm thông tin người qua số tài khoản ngân hàng hay không?

Việc tra số tài khoản để có thông tin người sở hữu thẻ sẽ xảy ra hai trường hợp. Trường hợp đầu tiên là chính chủ. Tuy nhiên, thực tế là rất ít chính chủ tìm thoogn tin của mình qua số tài khoản. Bởi các thông tin trong số tài khoản thì người sở hữu thể đã nắm được hết. Vậy đa số sẽ thuộc về trường hợp thứ hai. Đó chính là một người khác (không phải chủ thẻ) tìm thông tin người qua số tài khoản ngân hàng. Vậy với trường hợp này thì có tìm được không?

Việc tìm thông tin người qua số tài khoản ngân hàng được nhiều người quan tâm
Việc tìm thông tin người qua số tài khoản ngân hàng được nhiều người quan tâm

Ngân hàng hay lĩnh vực tài chính yêu cầu vô cùng cao trong việc bảo mật giao dịch tài chính và cả thông tin khách hàng. Thế nên, không phải dễ dàng khi tìm thông tin của chủ thẻ từ số tài khoản ngân hàng cả. Rất nhiều trường hợp ngân hàng đã từ chối cung cấp bởi vi phạm sự bảo mật khách hàng của họ.

Thế nên, nếu bạn là chủ thẻ, muốn biết thông tin về thẻ của mình, sao kê thì rất dễ dàng. Nhưng không phải chủ thẻ mà muốn biết thông tin người qua số tài khoản thì vô cùng khó khăn và khả năng chấp thuận của ngân hàng rất thấp.

Những trường hợp nào ngân hàng đồng ý cung cấp thông tin khách hàng?

Vì là yêu cầu khắt khe từ tổ chức tín dụng, ngân hàng nên rất hiếm trường hợp các đơn vị này cung cấp thông tin khách hàng ra bên ngoài.

Có một số trường hợp ngân hàng đồng ý cung cấp thông tin khách hàng
Có một số trường hợp ngân hàng đồng ý cung cấp thông tin khách hàng

Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp ngoại lệ, ngân hàng sẽ cung cấp thông tin người qua số tài khoản ngân hàng, cụ thể:

 • Có yêu cầu từ các đơn vị có thẩm quyền (có thể là công an, tòa án, đơn vị điều tra nhà nước…). Việc yêu cầu này phải đảm bảo theo đúng luật pháp của Việt Nam.
 • Có sự đồng thuận từ khách hàng (cụ thể là chủ tài khoản đồng ý cung cấp thông tin)

Thế nên, việc tìm kiếm thông tin của người qua số tài khoản ngân hàng nếu không thuộc 1 trong 2 trường hợp trên thì bạn hoàn toàn không thể yêu cầu ngân hàng cung cấp thông tin cho mình được.

Trong trường hợp chuyển nhầm tiền vào tài khoản khác thì phải làm sao?

Vì tính chất đặc thù, ngân hàng không thể cung cấp thông tin của người nhận qua số tài khoản ngân hàng thì người chuyển sẽ không tìm được thông tin người nhận để liên lạc khi chuyển tiền vào tài khoản người khác. Vậy lúc này phải làm sao?

Có cách lấy lại tiền khi chuyển nhầm tài khoản
Có cách lấy lại tiền khi chuyển nhầm tài khoản

Có hai cách mà bạn có thể áp dụng trong trường hợp này, cụ thể:

 • Nếu vô tình chuyển nhầm vào tài khoản, hãy chuyển tiếp 1 khoản tiền vào số tài khoản chuyển nhầm. Ở phần nội dung chuyển, nhớ hãy ghi nội dung xin lại tiền và số điện thoại liên hệ để người nhận có thể liên lạc với bạn trong trường hợp có mong muốn chuyển lại. Thực tế việc này tùy thuộc vào người nhận, thế nên cũng vô cùng “hên xui” với việc này.
 • Cách thứ hai chính là liên hệ với ngân hàng để được hỗ trợ. Trong trường hợp chuyển nhầm tiền hoặc bị lừa đảo, hãy liên hệ ngay với ngân hàng để nhờ sự trợ giúp. Ngân hàng sẽ hỗ trợ khách hàng tốt nhất có thể. Việc của khách hàng là cần cung cấp các chứng cứ liên quan đến việc chuyển nhầm hoặc lừa đảo. Trong trường hợp số tiền đủ để công an vào làm việc, thì hãy liên hệ với công an để có thể truy tìm đối tượng lừa đảo và lấy lại số tiền đã mất.

Từ số tài khoản ngân hàng có thể tra được thông tin gì

Như vậy, việc tìm thông tin người qua số tài khoản ngân hàng không phải là chính chủ rất khó. Ngân hàng sẽ không tùy tiện cho phép bạn tra cứu được thông tin này ví dụ như tra cứu CMND.  Mỗi số tài khoản sẽ chỉ cho ra một thông tin duy nhất. Nhưng nhìn vào số tài khoản chúng ta cũng có một vài thông tin hữu ích.

Qua số tài khoản tìm được tên ngân hàng

Mỗi ngân hàng đều có một đầu số tài khoản riêng và cũng có những quy định riêng về số lượng ký tự. Thường thì số tài khoản sẽ rơi vào từ 8 cho tới 14 ký tự, có một số ngân hàng có số tài khoản ngắn sẽ dễ nhận diện hơn.

Có thể biết được ngân hàng từ số tài khoản
Có thể biết được ngân hàng từ số tài khoản

Khách hàng có thể nhận diện được ngân hàng qua số tài khoản nhờ các thông tin sau:

 • Nếu các đầu số là 001, 002, 004, 007, 030, 044, 045, 0491 và gồm 13 chữ số thì đó là tài khoản của Vietcombank.
 • Nếu các đầu số là 150, 318, 340, 490 và có 13 chữ số thì đó là tài khoản của Agribank
 • Nếu các đầu số là 123, 213, 581, 601, 0700 và gồm 14 số thì đó là tài khoản của ngân hàng BIDV
 • Nếu các đầu số là 102, 140, 190, 191, 196, 1903 và gồm 14 chữ số thì đó là tài khoản của ngân hàng Techcombank
 • Đầu số 10 và có 12 số thì đó chính là số tài khoản của ngân hàng Vietinbank
 • Đầu số 020, 5611, 0400 và gồm 12 số thì là của Sacombank
 • Ngân hàng Bắc Á Bank số tài khoản lên tới 15 số.

Biết được chi nhánh ngân hàng qua số tài khoản

Bên cạnh biết tên ngân hàng thì bạn cũng có thể biết được chi nhánh đăng ký phát hành thẻ. Như vậy, dù không tìm thông tin người qua số tài khoản ngân hàng được nhưng cũng có thể tra cứu được chi nhánh. Việc tra cứu được chi nhánh ngân hàng sẽ giúp cho bạn biết được mình đã đăng ký ở chi nhánh nào, trong trường hợp cần thiết.

Có thể biết được chi nhánh nhờ số tài khoản
Có thể biết được chi nhánh nhờ số tài khoản từ số tài khoản

Một số ví dụ về chi nhánh bạn có thể tham khảo:

 • Với ngân hàng Vietcombank: Đầu số 001 của Sở giao dịch; 002 của Chi nhánh Hà Nội; 049 của Chi nhánh Thăng Long- Hà Nội; 014 của Chi nhánh Uông Bí- Quảng Ninh và 044 của Chi nhánh Tân Bình- thành phố Hồ Chí Minh
 • Với ngân hàng VietinBank thì đầu số 10 áp dụng cho tất cả chi nhánh
 • Với ngân hàng BIDV thì đầu 122 là của Chi nhánh Hà Thành- Hà Nội; 215 là Chi nhánh Cầu Giấy- Hà Nội; đầu số 411 của Chi nhánh Sơn La.
 • Với ngân hàng Techcombank: đầu số 102 của Chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh; 191 của Chi nhánh Cầu Giấy- Hà Nội; 196 của Chi nhánh Ba Đình- Hà Nội
 • Với ngân hàng Agribank: đầu số 150 của Chi nhánh Trần Đăng Ninh- Hà Nội; đầu số 340 của Chi nhánh Hưng Hà- Thái Bình.

Tóm lại, việc tìm thông tin người qua số tài khoản ngân hàng chính chủ thì dễ, nhưng của người khác là một việc khó khăn. Nhưng từ số tài khoản bạn cũng có thể biết được một số thông tin hữu dụng khác. Truy cập Vay333 để tìm hiểu thêm về các kiến thức tài chính khác như vòng quay khoản phải thu là gì?

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *