Vòng quay khoản phải thu là gì? Ý nghĩa, cách tính

Vòng quay khoản phải thu là gì? Khái niệm này hẳn không còn xa lạ với dân kế toán. Tuy nhiên nếu mới bắt tay vào kinh doanh hoặc không có đầy đủ kiến thức tài chính, bạn chắc chắn chưa thể hiểu cặn kẽ về vòng quay khoản phải thu.

Vậy chính xác vòng quay khoản phải thu là gì? Vì sao vẫn bị toán vòng quay khoản phải thu? Bạn hãy cùng cập nhật kiến thức tài chính kế toán thú vị này trong bài viết này của Vay333.net nhé!

Vòng quay khoản phải thu là gì?

Vòng quay khoản phải thu hay Receivable Turnover Ratio là thuật ngữ tương đối thường gặp trong tài chính kế toán. Thuật ngữ này đề cập đến phương pháp tính toán nhằm xác định mức độ hiệu quả của quá trình thu hồi các khoản bắt buộc. Chẳng hạn như tiền gửi của khách hàng đối với một doanh nghiệp, chủ kinh doanh cá nhân bất kỳ.

Vòng quay khoản phải thu là gì?
Vòng quay khoản phải thu là gì?

Từ tỷ lệ khoản thu, nhà phân tích có thể đánh giá hiệu quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp theo cấp độ tín dụng đối với khách hàng. Cùng với đó, bạn còn dễ dàng xác định khả năng thu hồi khoản nợ trong kỳ hạn dài hoặc ngắn. Từ đó đưa ra định hướng đầu tư, phân bổ nguồn vốn sao cho thật hợp lý.

 Công thức vòng quay các khoản phải thu

Khái quát công thức tính toán vòng quay phải thu
Khái quát công thức tính toán vòng quay phải thu

Công thức để tính toán vòng quay khoản phải thu tương đối đơn giản. Cụ thể đó chỉ là một phép chia ra với sự tham gia của hai dữ kiện.

Vòng quay khoản phải thu = A / B

Trong đó:

  • A đại diện cho doanh thu tín dụng ròng. Có nghĩa đây là phần doanh thu theo định kỳ nhưng đã chủ địa phần tín dụng khách hàng hoặc phần tín dụng doanh nghiệp phải thanh toán.
  • B đại diện cho trung bình các khoản phải thu tính từ đầu kỳ cho đến cuối kỳ.

Công thức tính toán trên đây hỗ trợ đắc lực để nhà phân tích xem xét, đánh giá hiệu quả kinh doanh của một doanh nghiệp.

Cách tính số vòng quay khoản phải thu

Quá trình tính toán vòng quay phải thu có thể thực hiện lần lượt theo 3 bước. Bạn cần tính toán chi tiết theo từng bước để đưa ra kết quả chuẩn xác nhất.

Bước 1: Tính toán doanh thu tín dụng ròng

Trước tiên bạn cần tính toán doanh thu ròng trong năm hoạt động
Trước tiên bạn cần tính toán doanh thu ròng trong năm hoạt động

Muốn tính doanh thu ròng trong thời gian 1 năm hoạt động, bạn phải xác định theo tín dụng/mức bán nợ. Tỷ số này trái hoàn toàn với tiền mặt. Cụ thể nó được tính thông qua phương pháp dùng tổng doanh số trừ đi phần lãi và một số khoản chi phí phụ khác.

Trong mỗi bản báo cáo tài chính hàng năm của doanh nghiệp luôn có doanh thu ròng cụ thể để nhà đầu tư theo dõi.

Bước 2: Tính trung bình khoản phải thu

Trung bình khoản phải thu có liên quan đến số tiền khách hàng nợ doanh nghiệp. Muốn tính toán dữ kiện này, bạn cần cộng gộp tất cả khoản tiền cần thu trong năm sau đó chia trung bình 2. Tuy nhiên quá trình tính toán này hiện nay đã có kế toán doanh nghiệp thực hiện. Việc của nhà đầu tư chỉ là theo dõi trên bản báo cáo tài chính cuối năm.

Bước 3: Áp dụng công thức

Sau khi đã xác định đầy đủ 2 điều kiện trên, bạn chỉ việc áp dụng công thức tính tính vòng quay phải thu.

Ví dụ: Công ty A sở hữu mức tín dụng tương đương 400 triệu đồng / năm, trung bình khoản phải thu là 20 triệu đồng. Như vậy, để tính toán vòng quay phải thu của công ty A, bạn chỉ cần áp dụng công thức.

Vòng quay phải thu 400 : 20 = 20

Vậy các khoản phải thu của công ty A sẽ là 20 lần / năm.

Ý nghĩa của vòng quay khoản phải thu

Khi nắm rõ tính chất vòng quay phải thu là gì, bạn có thể dựa vào hệ số cao hoặc thấp của hệ số này để đánh giá tình hình kinh doanh của một doanh nghiệp.

 Hệ số vòng quay khoản phải thu cao

Nếu hệ số vòng quay phải thu cao có nghĩa doanh nghiệp đang thực hiện thu hồi nợ rất tốt
Nếu hệ số vòng quay phải thu cao có nghĩa doanh nghiệp đang thực hiện thu hồi nợ rất tốt

Hệ số vòng quay phải thu cao cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho nhà phân tích. Từ hệ số này bạn sẽ nắm bắt được một số vấn đề như:

  • Hệ số cao cho biết khách hàng hoàn tất quá trình thanh toán, tín dụng ròng của doanh nghiệp đã được cải thiện.
  • Nợ xấu nằm trong mức an toàn, không ảnh hưởng nhiều đến tình hình hoạt động của doanh nghiệp.
  • Những giao dịch thực hiện trong thời gian tới có thể tiếp tục giảm nhẹ hạn mức tín dụng.

Hệ số vòng quay phải thu thường tăng theo từng thời kỳ. Nó phản ánh phần nào tình hình nợ của đối tác, khách hàng đối với doanh nghiệp. Ngoài ra, dựa vào hệ số này còn cho thấy tình trạng tài chính của đơn vị kinh doanh đang thái ổn định.

Thế nhưng nếu hệ số vòng quay phải thu quá cao cũng không phải là tốt. Bởi khi đó doanh nghiệp có xu hướng tập trung vào dòng tiền. Nhằm hạn chế rủi ro nợ xấu nhưng lại vô tình bỏ lỡ khách hàng tiềm năng hoặc khiến đối tác không mặn mà hợp tác.

Muốn thu hút thêm nhiều khách hàng, doanh nghiệp cần cân đối chính sách trong bảng cân đối kế toán , gia hạn khoản nợ với khách hàng có thể tin tưởng. Thay vì chỉ chăm chăm thu hồi nợ khiến đối tác lâu năm phận lòng.

Hệ số vòng quay khoản phải thu thấp

Doanh nghiệp bị phá sản thường có hệ số vòng quay thu hồi thấp
Doanh nghiệp bị phá sản thường có hệ số vòng quay thu hồi thấp

Trái ngược với hệ số cao, hệ số vòng quay khoản thu thấp cho thấy doanh nghiệp đang gặp lúng túng trong quá trình thu hồi nợ. Lúc này, nợ đã lên cao thậm chí xuất hiện cả nợ khó đòi không thể thu hồi. Doanh lợi nhuận và doanh thu dễ bị ảnh hưởng.

Nguyên nhân dẫn đến hệ số vòng quay phải trả thấp thường là do:

  • Triển khai chính sách tín dụng thiếu khoa học, không đạt hiệu quả.
  • Nợ xấu ngày một gia tăng ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình kiểm soát dòng tiền.
  • Doanh nghiệp gặp khó khăn trong thanh toán, tất toán tín dụng. Bởi nợ thì chưa đòi được nhưng nhưng vẫn phải duy trì hoạt động.
  • Gây mất lòng tin với đối tác và nhân viên, tác động tiêu cực đến hoạt động chung.

Đã có không ít doanh nghiệp rơi vào tình thế phá sản bởi hệ số vòng quay phải thu quá thấp. Khi không đưa ra biện pháp điều chỉnh kịp thời, khả năng tạm dừng hoặc dừng hoạt động vĩnh viễn là hoàn toàn hiện hữu.

Nhìn chung, hệ số bộ vòng quay khoản phải thu cao luôn tốt hơn. Bởi đơn giản khi đó doanh nghiệp vẫn kiểm soát tốt hoạt động, hoàn toàn chủ động trong khâu điều tiết gia hạn hoặc thu hồi nợ.

Hạn chế của chỉ số vòng quay khoản phải thu

Nếu cho rằng vòng quay khoản thu là cơ sở hoàn hảo để đánh giá hoạt động của doanh nghiệp có lẽ bạn đã nhầm. Hoặc đơn giản chưa hiểu chính xác vòng quay khoản thu là gì. Cho đến nay chưa một công cụ hỗ trợ tính toán nào có thể xếp vào những hoàn hảo.

Hệ số vòng quay khoản phải thu không giúp xác định chi tiết từng khoản nợ hay phân nhóm khách hàng
Hệ số vòng quay khoản phải thu không giúp xác định chi tiết từng khoản nợ hay phân nhóm khách hàng

Thực tế, chỉ số vòng quay phải thu chỉ cung cấp một cái nhìn tổng quan về tình hình thu hồi nợ. Nó chưa hẳn cung cấp đến nhà phân tích cái nhìn chi tiết. Theo đó, hệ số này không giúp xác định chi tiết từng khoản nợ hay phân nhóm khách hàng nợ.

Bên cạnh đó, các khoản thu luôn thay đổi theo từng giai đoạn trong khả năng. Vậy nên, việc  tính toán chỉ dựa trên ngày đầu và ngày cuối cùng của năm rất khó đưa ra một kết quả chính xác.

Muốn có một cái nhìn tổng quan nhất, bạn nên so sánh hệ số vòng quay khoản phải thu giữa các doanh nghiệp hoạt động trong cùng lĩnh vực với nhau. Những doanh nghiệp này cần sở hữu mối tương đồng về sản phẩm / dịch vụ, mô hình hoạt động.

Vòng quay khoản phải thu bao nhiêu là tốt?

Nếu nắm rõ tính chất vòng quay phải thu là gì, Vay333 tin rằng bạn đã phần nào xác định tỷ lệ vòng quay thu hồi bao nhiêu là tốt. Tuy nhiên mỗi ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh lại sở hữu đặc thù riêng biệt, không ngành nào đó ngành nào. Do đó, để xác định hệ số vòng quay thu hồi vốn lý tưởng cũng không phải là dễ.

Rất khó để đưa ra hệ số vòng quay phải thu hồi chính xác
Rất khó để đưa ra hệ số vòng quay phải thu hồi chính xác

Muốn thức lượng hiệu quả của việc quản lý thu chi, đặc biệt là hoạt động thu hồi vốn, bạn cần tiến hành một số bước so sánh. Cụ thể ở đây là so sánh đối chiếu số tiền thu về theo từng ngày. Đồng thời, xem xét chúng có đủ để chi trả cho hoạt động trong thời điểm thu về hay không.

Hiệu quả thu hồi vốn của doanh nghiệp được đánh giá khá chính xác thông qua hệ số vòng quay phải thu hồi. Khi xem xét hệ số này, doanh nghiệp có thể phần nào đưa ra biện pháp điều chỉnh cân đối hoạt động thu chi.

Vòng quay thu hồi nợ đơn giản đây là chỉ số cho biết khả năng thu hồi nợ của doanh nghiệp trong thời gian 1 năm hoạt động. Khi hệ số thu hồi càng cao lại càng cho thấy doanh nghiệp đang thực hiện tốt sao thu hồi nợ từ khách hàng. Ngược đãi khi hệ số thu hồi thấp lại phản ánh doanh nghiệp có vẻ như vậy đang gặp khó khăn trong cân đối thu chi. Truy cập Vay333 để tìm hiểu thêm về các kiến thức tài chính khác như sự khác nhau giữa đầu tư và đầu cơ.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *