Mã giao dịch ngân hàng là gì và cách tra cứu ra sao?

Sau khi thực hiện thành công giao dịch tài chính với ngân hàng thì khách hàng sẽ nhận được mã giao dịch. Vậy mã giao dịch ngân hàng là gì? Khi nào cần tra cứu mã giao dịch? Cách tra cứu mã giao dịch như thế nào? Tất tần tật những vấn đề ấy bạn hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua cẩm nang thông tin về mã giao dịch ngay sau đây.

Mã giao dịch ngân hàng là gì?

Mã giao dịch ngân hàng hay còn được gọi với cái tên khác là mã số tham chiếu. Đây là đoạn mã bạn sẽ nhận được sau khi thực hiện giao dịch tài chính thành công với ngân hàng. Thông thường khi bạn tiến hành một giao dịch qua Mobile Banking, Internet Banking,…sẽ nhận được thông báo hoàn thành. Khi đó xem xét nội dung thông báo được ngân hàng gửi đến bạn sẽ thấy có mã giao dịch hiển thị.

Mã giao dịch ngân hàng là gì?
Mã giao dịch ngân hàng là gì?

Đặc biệt mã giao dịch là dãy số duy nhất, không có trùng với bất kỳ mã nào khác. Vậy nên trên thực tế bạn có thể hiểu đơn giản mã giao dịch ngân hàng là đại diện cho giao dịch được thực hiện. Nếu bạn nhận được mã giao dịch từ ngân hàng đồng nghĩa tài khoản đã thực hiện thành công giao dịch.

Bạn chú ý tránh nhầm lẫn mã giao dịch được ngân hàng cung cấp với mã xác thực giao dịch. Bởi vì mã xác thực giao dịch chính là mã OTP. Trong quá trình thực hiện giao dịch như chuyển tiền, thanh toán,…bạn cần nhập OTP ở bước cuối cùng. Điều này nghĩa là mã OTP được ngân hàng cung cấp trước để bạn sử dụng và hoàn thành giao dịch của mình. Nếu vô bị mất mã, khách hàng vẫn có thể lấy lại OTP.

Khi nào cần tra cứu mã giao dịch ngân hàng?

Mã giao dịch ngân hàng được ghi nhận có vai trò quan trọng với cả khách hàng và chủ thể ngân hàng cung cấp. Trong đó với tư cách khách hàng khi tiến hành các giao dịch tài chính có nhiều trường hợp bạn cần tra cứu mã giao dịch. Chẳng hạn:

 • Khi bạn tiến hành thực hiện giao dịch chuyển tiền vào tài khoản người khác hay thanh toán nhưng không rõ đã hoàn thành hay chưa. Lúc này bạn chỉ cần tra cứu mã giao dịch sẽ có câu trả lời chính xác.
 • Trường hợp tài khoản của bạn bị trừ tiền nhưng bản thân không thực hiện bất kỳ giao dịch nào. Lúc này bạn cần tra cứu mã giao dịch để nhanh chóng phát hiện liệu có kẻ tấn công tài khoản của mình hay không. Từ đó kịp thời kết nối ngân hàng để khóa tài khoản nhằm bảo vệ tài sản.
 • Trường hợp bạn đã thực hiện giao dịch chuyển tiền cho người khác nhưng người đó không nhận được sau một thời gian. Lúc này, bạn cần kiểm tra mã giao dịch để chắc chắn liệu có tồn tại sai sót khi chuyển tiền hay không?
Tra cứu mã giao dịch
Tra cứu mã giao dịch

Nhìn chung mã giao dịch là một bằng chứng đại diện cho giao dịch được thực hiện. Vì thế nếu thông thường giao dịch thuận lợi thì mã giao dịch có vẻ không quan trọng. Tuy nhiên khi sự cố xảy ra trong quá trình bạn thực hiện giao dịch thì mã giao dịch sẽ phát huy tác dụng. Nhất là trường hợp bạn yêu cầu ngân hàng kiểm tra lỗi giao dịch thì bắt buộc phải xuất trình mã giao dịch.

Cách tra cứu mã giao dịch ngân hàng đối với một số ngân hàng hiện nay

Mỗi ngân hàng hiện nay đều cung cấp cho khách hàng nhiều giải pháp để chủ động tra cứu mã giao dịch. Vì thế nếu bạn muốn tra cứu mã giao dịch ngân hàng có thể tùy chọn cách thích hợp để tiến hành. Cụ thể bạn có thể tham khảo cách tra cứu mã giao dịch đối với một số ngân hàng sau đây.

Ngân hàng Vietcombank

Để tra cứu mã giao dịch ngân hàng Vietcombank bạn có thể chọn 1 trong 2 cách thực hiện trên điện thoại. Bao gồm:

Tra cứu qua VCB Digibank

Khi bạn đã đăng ký, tích hợp sẵn VCB Digibank trên điện thoại hãy tra cứu mã giao dịch nhanh chóng. Bạn tiến hành các thao tác:

 • Đăng nhập VCB Digibank Mobile
 • Tại trang chủ nhấn “lịch sử giao dich”
 • Nhận xem lịch sử giao dịch muốn kiểm tra mã giao dịch. Bạn có thể nhập mốc thời gian thực hiện giao dịch để kiểm tra mã giao dịch nhanh nhất.
Tra cứu mã giao dịch qua VCB Digibank
Tra cứu mã giao dịch qua VCB Digibank

Tra cứu qua SMS

Cách tra cứu mã giao dịch tiếp theo bạn có thể chọn là qua SMS. Điều kiện, bạn đã đăng ký dịch vụ SMS Vietcombank. Sau đó, bạn chỉ cần soạn SMS theo cú pháp:

“GD (mã giao dịch)(số tài khoản)”

Hoặc

“VCB GD (mã giao dịch)(số tài khoản)

Tiếp tục, bạn gửi SMS về số 6167 của ngân hàng Vietcombank. Trong chốc lát bạn sẽ nhận được tin nhắn từ ngân hàng Vietcombank với nội dung liên quan đến mã giao dịch thực hiện.

Ngân hàng Techcombank

Cách tra cứu mã giao dịch ngân hàng Techcombank nhanh nhất là thông ứng dụng F@st Mobile/F@st i-Banking. Cụ thể bạn tra cứu với các bước như sau:

 • Đăng nhập F@st Mobile/F@st i-Banking.
 • Nhấn chọn mục “tài khoản”
 • Nhấn chọn “liệt kê giao dịch”
 • Ngay lập tức các giao dịch mà bạn đã thực hiện sẽ hiển thị. Lúc này bạn có thể chọn giao dịch cần tra cứu mã giao dịch là được.
Tra cứu mã giao dịch ngân hàng Techcombank
Tra cứu mã giao dịch ngân hàng Techcombank

Ngân hàng MB Bank

Hiện nay ngân hàng MB Bank đang cung cấp cho bạn nhiều cách khác nhau để tra cứu mã giao dịch nếu cần thiết. Trong đó cách đầu tiên là bạn tra cứu mã giao dịch qua Hotline ngân hàng. Chỉ cần bạn gọi 1900 54 54 26 và trao đổi trực tiếp với tổng đài viên sẽ được kiểm tra mã giao dịch thành công. Tiếp theo, bạn có thể tra cứu mã giao dịch qua Internet Banking với các bước như sau:

 • Truy cập Website ngân hàng MB Bank
 • Đăng nhập Internet Banking MB Bank
 • Nhấn chọn mục thông tin
 • Nhấn chọn “giao dịch tài khoản”
 • Tiếp tục chọn thời gian giao dịch bạn muốn tra cứu mã giao dịch

Ngân hàng VP Bank

Ngân hàng VP Bank hiện nay đã cho phép bạn tra cứu mã giao dịch online. Theo đó bạn có thể tiến hành tra cứu trên ứng dụng Mobile Banking hoặc trên Website. Cụ thể như sau:

 • Đăng nhập tài khoản VPBank
 • Nhấn chọn mục thanh toán
 • Nhấn chọn lịch sử giao dịch
 • Nhấn chọn vào giao dịch mà bạn cần tra cứu mã giao dịch
Tra cứu mã giao dịch qua Mobile Banking VPBank
Tra cứu mã giao dịch qua Mobile Banking VPBank

Trên đây là cẩm nang thông tin về mã giao dịch ngân hàng. Bạn có thể thấy mã giao dịch đóng vai trò quan trọng. Vậy nên với tư cách khách hàng bạn hãy chủ động tra cứu mã giao dịch trong những trường hợp cần thiết nhé. Truy cập Vay333 để tìm hiểu thêm về các kiến thức tài chính khác như NAV là gì trong chứng khoán?.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *