Mua bảo hiểm y tế tự nguyện ở đâu năm 2021?

Mua bảo hiểm y tế tự nguyện – từ lâu đã trở thành bước ngoặc trong việc nâng cao chất lượng đời sống, hướng đến phổ cập an sinh xã hội cho toàn dân. Nhưng liệu bạn có thật sự biết rõ về các điều khoản, quyền lợi tham gia, phí bảo hiểm, cách đăng ký và những thắc mắc kèm theo khi mua bảo hiểm y tế tự nguyện. Bài viết ngày hôm nay sẽ giúp người dùng có được góc nhìn đa chiều với mua bảo hiểm y tế tự nguyện ở đâu năm 2021?

Bảo hiểm y tế tự nguyện là gì?

Bảo hiểm y tế tự nguyện là gì?

Bảo hiểm y tế tự nguyện là hình thức bảo hiểm phi lợi nhuận do Nhà nước ban hành với mục tiêu nâng cao sức khỏe cộng đồng thông qua việc hỗ trợ các khoản phí liên quan đến khám chữa bệnh trên lãnh thổ Việt Nam.
Khác với BHYT bắt buộc, bảo hiểm y tế tự nguyện dành cho những đối tượng tham gia theo hộ gia đình, không mang tính bắt buộc, tuy nhiên vẫn là đề xuất cấn thiết cho người dùng, được cấp phép bởi Quỹ BHYT ( do nhà nước quản lý, đảm bảo tính minh bạch về thu chi). Trong đó, mức độ chi trả sẽ tùy thuộc vào loại bệnh tật, nhóm đối tượng người tham gia BHYT.

Quyền lợi khi tham gia.

Quyền lợi khi tham gia BHYT tự nguyện sẽ bao gồm các trường hợp điều trị nội trú, ngoại trú và tuyến cơ sở y tế. Trong đó:

  • Điều trị ngoại trú sẽ được thanh toán 100% chi phí dưới 100.000 đồng. Được chi trả 80% phí khám, chữa bệnh ngoại trú từ 100.000 đồng trở lên.
  • Điều trị nội trú: được thanh toán 80% chi phí khám, chữa bệnh nội trú. 
  • BHYT đúng tuyến sẽ được thanh toán từ 80- 100% chi phí cho mỗi đối tượng. ( Ví dụ: người có công với cách mạng, đang công tác tại các ngành nghề đặc thù như: công an, bộ đội,.. sẽ nhận được 100% số tiền chi trả từ bảo hiểm).
  • Mức hưởng  đối với BHYT trái tuyến:
Trường hợp Mức hưởng
Bệnh viện tuyến trung ương 40% chi phí điều trị nội trú
Bệnh viện tuyến tỉnh 100% chi phí điều trị nội trú
Bệnh viện tuyến huyện. 100% chi phí
Trường hợp đặc biệt ( vùng sâu, vùng xa,..) hưởng chế độ đúng tuyến

Mua bảo hiểm y tế tự nguyện cần giấy tờ gì?

Mua bảo hiểm y tế tự nguyện cần giấy tờ nào

Đối tượng khi tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện sẽ không thuộc các nhóm đã được đóng BHYT bắt buộc theo quy định của nhà nước. Các thủ tục tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện sẽ bao gồm:

– Giấy tờ kê khai tham gia BHYT theo Mẫu TK1-TS.

– Danh sách tham gia BHYT theo hộ gia đình theo Mẫu DK01 được cấp từ thôn, xóm, khu phố, ấp,..

– Bản sao Sổ hộ khẩu ( có công chứng).

– Bản chính hoặc bản photo BHYT của các thành viên khác trong hộ khẩu đã có thẻ để giảm trừ mức đóng theo Điểm G Khoản 1 Điều 2 Nghị định số 105/2014/NĐ-CP.

Phí đóng bảo hiểm y tế tự nguyện.

Mức đóng Số tiền đóng
Người thứ nhất 4,5% mức lương cơ sở. 67.050 đồng/ tháng.
Người thứ hai 70% mức đóng người thứ nhất. 46.935 đồng/tháng.
Người thứ ba 60% mức đóng người thứ nhất. 40.230 đồng/tháng.
Người thứ tư 50% mức đóng người thứ nhất. 33.525 đồng/tháng.
Từ người thứ năm 40% mức đóng người thứ nhất. 26.820 đồng/tháng.

Lưu ý:

  • Người lao động đang trong thời gian nghỉ việc, hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày trở lên trong tháng vẫn nhận được quyền lợi của bảo hiểm y tế ngay cả khi  không đóng phí.
  • Công dân đang trong thời gian bị tạm giam, tạm đình chỉ công tác để điều tra sẽ đóng mức phí 4,5% của 50% mức tiền lương tháng. Sau khi điều tra kết thúc sẽ đóng tiền bảo hiểm theo quy định cũ.

Mua bảo hiểm y tế tự nguyện ở đâu?

Ngoài quy định mua bảo hiểm y tế tự nguyện theo hộ gia đình, thì địa điểm cung cấp cũng được giới hạn trong phạm vi địa phương bởi cơ quan Bảo hiểm xã hội xã/phường nơi cư trú và các đại lý bảo hiểm xã hội. Việc ngừng cung cấp Bảo hiểm y tế tự nguyện tại các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh theo Công văn 777/BHXH-BT nhằm đảm bảo sự quản lý theo từng địa phương, nơi cư trú.

Hiện nay, bảo hiểm y tế tự nguyện đã có trên phương tiện trực tuyến là Cổng dịch vụ Công Quốc gia (https://www.dichvucong.gov.vn) nhằm dễ dàng kết nối và giao dịch với người dùng trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam.

Hướng dẫn đăng ký BHYTTN.

Cách 1: Đăng ký BHYTTN trực tiếp tại các cơ quan, đại lý bảo hiểm xã hội với thời gian chờ xử lý và cấp bảo hiểm chỉ sau 10 ngày.

Bước 1: Cung cấp CMND/CCCD, sổ hộ khẩu hoặc giấy tạm trú khi đến cơ sở bảo hiểm y tế xã hội.

Bước 2: Nộp hồ sơ và đóng tiền tham gia BHYT tự nguyện theo quy định.

Bước 3: Lấy giấy hẹn kết quả và căn cứ vào thời hạn ghi trên thẻ để đến nhận bảo hiểm.

Cách 2: Đăng ký BHYTTN trực tuyến tại Cổng dịch vụ Công Quốc gia.

Đăng ký BHYTTN trực tuyến

 

Bước 1: Truy cập vào website https://www.dichvucong.gov.vn sau đó chọn mục Đăng Ký.

Bước 2: Lựa chọn phương thức đăng ký bao gồm: Công dân, Doanh nghiệp, Cơ quan nhà nước và xác minh mức độ.

Bước 3: Hoàn tất các thông tin theo form yêu cầu: tên đăng nhập (số CMT/CCCD), họ và tên, ngày sinh, số điện thoại, email, nhập mã xác thực, sau đó chọn “Đăng Ký”.

Bước 4: Hệ thống sẽ gửi mã xác thực và yêu cầu bạn đặt mật khẩu.

Bước 5:  Chọn Thông tin và dịch vụ – Dịch vụ trực tuyến – Tìm kiếm – Bảo hiểm y tế.

Bước 6:  Điền thông tin tại Mã số Bảo hiểm xã hội và Mã kiểm tra và chọn “Tra cứu”.

Bảo hiểm ô tô nào tốt

Có nên mua bảo hiểm y tế tự nguyện online không?

Mua bảo hiểm y tế tự nguyện với hình thức trực tuyến dần trở nên phổ biến trong vài năm gần đây. Với độ tiện lợi, nhanh chóng cùng thủ tục đơn giản, thực hiện trên điện thoại di động, bạn không cần phải di chuyển đến cơ quan bảo hiểm y tế xã hội địa phương hay kiếm tìm đại lý gần nhất. Điều đặc biệt hơn, là việc thực hiện trên nền tảng online sẽ giúp khách hàng lưu trữ thông tin an toàn, không cần lo lắng về việc đánh mất thẻ bảo hiểm, mà tài khoản cá nhân sẽ giúp quá trình xử lý hồ sơ của bạn diễn ra nhanh chóng

Bảo hiểm y tế tự nguyện Bảo Việt.

Bảo hiểm y tế tự nguyện Bảo Việt.

Bên lề BHYT tự nguyện do nhà nước ban hành thì bảo hiểm y tế tự nguyện Bảo Việt cũng được đông đảo khách hàng quan tâm. Có quá dư thừa khi đã trang bị BHYT bắt buộc nhưng vẫn mua BHYT tự nguyện Bảo Việt. Về quyền lợi, Bảo Việt đảm bảo chi trả lên đến 100% các khoản về khám chữa bệnh tại bất cứ cơ sở y tế, từ tư nhân đến nhà nước trên lãnh thổ Việt Nam. Cụ thể, hỗ trợ chi phí cho điều trị nội trú và ngoại trú lên đến 180 – 300 triệu.

So về mức giá của BHYT tự nguyện do nhà nước ban hành thì Bảo Việt có sự chênh lệch gấp 5 lần với chi phí một năm phải đóng là 3.1 –  4.5 triệu. Tuy nhiên, BHYT tự nguyện nhà nước sẽ không chi trả tối đa các khoản phí cũng như giới hạn các cơ sở khám chữa bệnh. Với phương châm hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho người bệnh một cách toàn diện với mức giá bình dân thì Bảo Việt nằm trong phân khúc bảo hiểm tư nhân giá rẻ đáng mua nhất hiện nay!

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

1. Thời gian chờ của bảo hiểm y tế tự nguyện

2. Bảo hiểm y tế tự nguyện được khám ở đâu?

3. Gia hạn gói bảo hiểm.

Trang bị bảo hiểm y tế như một vấn đề cấp thiết mà toàn dân dưới sự hỗ trợ của nhà nước nâng cao trách nhiệm chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Với mong muốn  khái quát được các thắc mắc liên quan đến bảo hiểm y tế tự nguyện, bài viết mua bảo hiểm y tế tự nguyện ở đâu sẽ giúp bạn hình dung được các khía cạnh về BHYT và các vấn đề liên quan.

Mua bảo hiểm y tế tự nguyện ở đâu năm 2021?
Tác giả: Mai Diệu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên