Bảo hiểm tai nạn là gì, quyền lợi chi trả như thế nào, mua ở đâu?

Bảo hiểm tai nạn là 1 trong những loại bảo hiểm rất được ưa chuộng hiện nay. Vậy bảo hiểm tai nạn là gì? Có nên mua hay không ? Nội dung bài viết Vay333 sẽ giúp quý vị và các bạn giải đáp tất tần tật những thắc mắc liên quan đến loại bảo hiểm này.

Bảo hiểm tai nạn là gì?

Đây là loại bảo hiểm hướng đến tính mạng, sức khỏe, thương tật của người được bảo hiểm. Tức là khi không may người được bảo hiểm gặp tai nạn phải nằm viện sẽ được công ty bảo hiểm chi trả các chi phí điều trị. Ngoài ra còn được nhận 1 khoản trợ cấp nhất định khi nằm viện điều trị nội trú.

Bảo hiểm tai nạn là gì bạn đã biết chưa ?
Bảo hiểm tai nạn là gì bạn đã biết chưa ?

Số tiền được chi trả sẽ phụ thuộc vào tỷ lệ thương tật của người được bảo hiểm cũng như các chi phí y tế phát sinh khác. Mỗi công ty bảo hiểm sẽ có những quy định khác nhau về tỷ lệ chi trả. Do đó trước khi ký hợp đồng bảo hiểm, người mua cần tham khảo kỹ các điều khoản trong hợp đồng.

Bảo hiểm tai nạn có bắt buộc không?

Vậy loại bảo hiểm này có bắt buộc phải mua hay không ?

Bảo hiểm tai nạn sẽ là loại bảo hiểm bắt buộc phải đóng khi bạn là lao động đóng bảo hiểm xã hội tại các doanh nghiệp hay cơ quan nhà nước. Đây chính là loại bảo hiểm sẽ đóng cùng các loại bảo hiểm khác như bảo hiểm thất nghiệp… trong gói bảo hiểm xã hội mà người lao động được tham gia.

Tuy nhiên, loại bảo hiểm mà khách hàng tham gia (mua) tại các công ty bảo hiểm sẽ là bảo hiểm tự nguyện (không bắt buộc)

Có nên mua bảo hiểm tai nạn?

Bảo hiểm tai nạn là bảo hiểm rủi ro nên nếu bạn có điều kiện lẽ dĩ nhiên nên tham gia vì những lý do sau :

 • Bạn sẽ được hỗ trợ chi phí điều trị khi bạn tai nạn gãy xương, bong gân, tai nạn xe hơi hay sốc phản vệ khi bị ong đốt
 • Giúp bạn nhẹ gánh hơn khi không may bị tai nạn phải nằm viện. Vì công ty bảo hiểm sẽ giúp khách hàng thanh toán nhiều khoản chi phí mà bảo hiểm y tế không hỗ trợ
 • Nếu trong hợp đồng bảo hiểm có điều khoản bảo hiểm tử vong thì khi người được bảo hiểm chết thì số tiền này sẽ được trao cho người thụ hưởng đã được chỉ định trong hợp đồng

Không ai biết trước trong tương lai sẽ có những vấn đề gì xảy ra với bản thân mình. Do đó, bạn nên xem xét 1 cách nghiêm túc việc mua bảo hiểm tai nạn. Bởi chi phí đóng định kỳ khi mua loại bảo hiểm này cũng không quá lớn.

Phạm vi bảo hiểm tai nạn

Bạn đã thông hiểu qua nội dung bên trên. Tuy nhiên nếu có nhu cầu mua loại bảo hiểm này. Bạn vẫn cần biết phạm vi của loại bảo hiểm này để biết được những trường hợp nào được chi trả quyền lợi, những trường hợp nào không.

Phạm vi bảo hiểm tai nạn : Những trường hợp khách hàng được nhận quyền lợi bảo hiểm

Người được bảo hiểm tai nạn sẽ được chi trả quyền lợi khi gặp những rủi ro, tai nạn xảy ra ở Việt Nam một cách bất chợt, ngoài ý muốn và do tác động ngoại lực lên cơ thể.

Những rủi ro được bảo hiểm đó là những trường hợp người được bảo hiểm bị thương tật hoặc tử vong khi cứu người đang gặp nạn ; tham gia bảo vệ tài sản quốc gia hay tham gia các hoạt động xã hội, hoạt động đối phó với người vi phạm pháp luật.

Phạm vi chi trả của bảo hiểm tai nạn
Phạm vi chi trả của bảo hiểm tai nạn

Thêm vào đó, trường hợp người được bảo hiểm bị tai nạn khi tham gia thi đấu thể thao chuyên nghiệp như đua xe, đấm bốc, đá bóng… sẽ vẫn được nhận quyền lợi bảo hiểm nếu trong hợp đồng bảo hiểm có thỏa thuận, quy định.

Những trường hợp tai nạn ngoài phạm vi bảo hiểm

Những trường hợp người được bảo hiểm không được chi trả quyền lợi bảo hiểm tai nạn bao gồm :

 • Người được bảo hiểm cố ý gây thương tật cho mình
 • Bị tai nạn khi thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, đang thụ án hình sự, vi phạm giao thông. Hoặc tai nạn, thương tật do đua xe trái phép, chạy vượt tốc có nồng độ cồn vượt quy định cho phép, hay dương tính với ma túy
 • Trường hợp người được bảo hiểm bị cảm đột ngột, sảy thai, trúng gió… nhưng lại tự ý dùng thuốc chứ không có hồ sơ bệnh án hay chỉ định của bác sĩ cũng sẽ không được chi trả.

Quyền lợi

Bạn sẽ hiểu rõ hơn về loại bảo hiểm này khi nắm được những quyền lợi mình nhận được khi tham gia.

Thông thường mỗi công ty bảo hiểm sẽ có những quy định, điều khoản khác nhau về quyền lợi của người được bảo hiểm tai nạn. Nhưng phần lớn người được bảo hiểm sẽ nhận được quyền lợi khi:

 • Bị tai nạn dẫn đến gãy tay, gãy chân hoặc bị mất đi một phần của cơ thể
 • Bị thương tật do hỏa hoạn
 • Bị đâm chém dẫn đến thương tật
 • Tử vong do tai nạn

Những chi phí người được bảo hiểm sẽ được công ty bảo hiểm chi trả đó là:

 • Chi phí nhập viện trong tình trạng cấp cứu do những tai nạn nêu trên
 • Chi phí di chuyển bằng xe cứu thương hoặc trực thăng trong trường hợp khẩn cấp
 • Được nhận tiền trợ cấp hàng ngày khi điều trị nội trú trong bệnh viện
 • Chi phí chăm sóc chuyên sâu và chăm sóc phục hồi chức năng sau điều trị
 • Các khoản chi phí thực hiện xét nghiệm, kiểm tra chẩn đoán
 • Các khoản chi phí điều trị bằng những phương pháp tiếp theo
 • Chi phí cho phương pháp vật lý trị liệu, phục hồi chức năng sau tai nạn

Mua bảo hiểm tai nạn ở đâu tốt?

Có rất nhiều công ty bảo hiểm tai nạn hiện đang cung cấp sản phẩm bảo hiểm với chi phí hợp lý, quyền lợi hấp dẫn. Trong đó tiêu biểu là 3 công ty được liệt kê dưới đây:

Tập đoàn bảo hiểm Bảo Việt

Bảo Việt là doanh nghiệp bảo hiểm nhà nước có quy mô cực rộng lớn bao phủ 63/63 tỉnh thành. Công ty này hiện đang cung cấp gói bảo hiểm tai nạn cho công dân Việt Nam hoặc công dân nước ngoài đang sinh sống tại việt Nam. Độ tuổi khách hàng được tham gia  từ 15 ngày tuổi – 70 tuổi.

Bảo Việt – 1 trong những công ty cung cấp bảo hiểm tai nạn tốt nhất
Bảo Việt – 1 trong những công ty cung cấp bảo hiểm tai nạn tốt nhất

Công ty bảo hiểm PTI

Bảo hiểm PTI (Công ty cổ phần bảo hiểm Bưu Điện) chuyên cung cấp các sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ. Hiện công ty này đang có 3 sản phẩm bảo hiểm tai nạn cho khách hàng đó là:

 • Bảo hiểm tai nạn con người 24/24, trong đó có gói bảo hiểm tai nạn 24h.
 • Bảo hiểm tai nạn hộ sử dụng điện
 • Bảo hiểm tai nạn mức trách nhiệm cao

Công ty bảo hiểm quân đội (MIC)

Đây cũng là công ty bảo hiểm cực kỳ uy tín cung cấp sản phẩm bảo hiểm tai nạn. Công ty cung cấp bảo hiểm tai nạn MIC cho khách hàng từ 1 tuổi – 70 tuổi là công dân Việt Nam hay công dân nước ngoài định cư tại Việt Nam với quyền lợi hấp dẫn.

MIC – Công ty cung cấp sản phẩm bảo hiểm tai nạn uy tín
MIC – Công ty cung cấp sản phẩm bảo hiểm tai nạn uy tín

Tham khảo toàn bộ nội dung bài viết trên đây bạn đã biết bảo hiểm tai nạn cũng như những lợi ích khi mua. Đây là loại bảo hiểm bạn nên cân nhắc mua cho mình hay người thân vì trong tương lai chúng ta không thể lường trước những rủi ro có thể xảy ra.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *