Bảo hiểm con người là gì? Lợi ích và tầm quan trọng

Bảo hiểm con người là gì? Đây là một gói bảo hiểm rất phổ biến trên thị trường hiện nay. Nó chính là một phương án dự phòng tài chính tốt nhất cho người tham gia bảo hiểm nếu chẳng may gặp phải các rủi ro không thể lường trước được trong cuộc sống. Cùng vay333.net tìm hiểu chi tiết hơn về bảo hiểm con người trong bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu khái niệm bảo hiểm con người là gì?
Tìm hiểu khái niệm bảo hiểm con người là gì?

Bảo hiểm con người là gì?

Có rất nhiều tò mò về khái niệm bảo hiểm con người xin thưa đây là một loại bảo hiểm chỉ áp dụng đối với tuổi thọ, tính mạng, sức khỏe, hưu trí, tai nạn liên quan đến con người.

Từ đó chúng ta có thể hiểu mục đích chính của bảo hiểm con người đó chính là chi trả những khoản tiền bảo hiểm mà trước đó người mua và bán bảo hiểm đã thỏa thuận với nhau trên hợp đồng. Khi ấy người được bảo hiểm hoặc người thụ hưởng sẽ được bảo vệ trước mọi rủi ro trong cuộc sống như: ốm đau, bệnh tật, tai nạn, tử vong… Những sự kiện mà ảnh hưởng trực tiếp đến người được bảo hiểm sẽ được công ty bảo hiểm đứng ra chi trả, trợ cấp một khoản tiền theo đúng quy định đã ký kết trong hợp đồng.

Quy định về hợp đồng bảo hiểm con người

Hợp đồng bảo hiểm con người sẽ được quy định từ điều 31 – 39 trong Luật kinh doanh bảo hiểm, cụ thể như sau:

Đối tượng trong hợp đồng BHCN

Tại điều 31 – LKDBH đã quy định áp dụng hợp đồng với những đối tượng là: tuổi thọ, tính mạng, sức khỏe, tai nan. Bên tham gia bảo hiểm có thể mua bảo hiểm cho mình và những thành viên khác trong gia đình hoặc mua cho người khác nếu có quyền lợi được bảo hiểm. Tuyệt đối không được ký kết hợp đồng với những người đang mắc bệnh tâm thần. Trường hợp ký kết hợp đồng với trẻ chưa đủ 18 tuổi sẽ phải có sự chấp thuận của cha mẹ hoặc người giám hộ bằng văn bản.

Những quy định trong HĐBH
Những quy định trong HĐBH

Căn cứ trả tiền bảo hiểm con người

Tại điều 33 – LKDBH đã quy định doanh nghiệp sẽ có trách nhiệm trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng thuộc phạm vi số tiền bảo hiểm đối với loại bảo hiểm tai nạn con người. Còn bảo hiểm sức khỏe thì công ty bảo hiểm sẽ phải chi trả tiền bảo hiểm căn cứ  vào chi phí điều trị khám chữa bệnh.

Công ty bảo hiểm sẽ không cần phải chi trả tiền bảo hiểm cho những trường hợp chết vì tự tử, bị kết án tử hình hoặc do lỗi cố ý của bên mua hoặc người thụ hưởng bảo hiểm.

Bảo hiểm nhân thọ

Tại điều 34 – LKDBH bên mua sẽ phải cung cấp chính xác độ tuổi của mình vào thời điểm ký kết hợp đồng. Nếu khai báo sai số tuổi sẽ làm giảm số phí phải đóng vậy nên công ty bảo hiểm được quyền yêu cầu bên mua đóng bổ sung hoặc sẽ giảm số tiền bảo hiểm tương đương với mức phí đóng bảo hiểm.

Tại điều 35 – LKDBH người mua có thể đóng một hoặc nhiều lần theo đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng.

Tại điều 36 – LKDBH quy định cty bảo hiểm không được phép kiện và đòi bên mua bảo hiểm đóng phí bảo hiểm trong trường hợp người mua chưa đóng đủ hoặc không đóng phí bảo hiểm. Đồng thời không được yêu cầu bên thứ 3 bồi hoàn nếu người được bảo hiểm đã chết, thương tật hoặc ốm đau do hành vi cố ý hoặc không cố ý của người thứ 3.

Tại điều 37 – LKDBH còn quy định trường hợp ký kết hợp đồng cho trường hợp chết và quy định các trường hợp công ty bảo hiểm không cần phải chi trả bảo hiểm.

Cung cấp chính xác độ tuổi hiện tại
Cung cấp chính xác độ tuổi hiện tại

Thông tin về sản phẩm bảo hiểm con người

Phạm vi bảo hiểm

Phạm vi bảo hiểm A: Trường hợp chết do ốm đau, bệnh tật

Phạm vi bảo hiểm B: Trường hợp chết hoặc bị thương tật vĩnh viễn do tai nạn.

Phạm vi bảo hiểm C: Trường hợp ốm đau, bệnh tật, thai sản cần phải nằm viện hoặc phẫu thuật.

Những người được bảo hiểm có quyền tham gia một trong các phạm vi bảo hiểm nêu trên. Nhưng phải đảm bảo tham gia ít nhất 2 trong 3 phạm vi bảo hiểm. Trường hợp mà chỉ tham gia phạm vi bảo hiểm B, C thì phạm vi bảo hiểm B sẽ được mở rộng quyền lợi bảo hiểm đối với sự kiện “chết vì tai nạn”. Như vậy tỷ lệ phí bảo hiểm của phạm vi bảo hiểm B sẽ tăng thêm là 0.05%/năm.

Số tiền bảo hiểm

Số tiền bảo hiểm tai nạn chính là giới hạn trách nhiệm tối đa của các công ty bảo hiểm đối với người được bảo hiểm. Trong trường hợp không may họ gặp phải các rủi ro trong cuộc sống dẫn đến tử vong hoặc thương tật thân thể. Số tiền bảo hiểm này sẽ căn cứ vào thỏa thuận trên hợp đồng giữa bên mua và bán bảo hiểm cụ thể là doanh nghiệp bảo hiểm và người tham gia.

Dựa theo thu nhập, chi phí y tế bình quân mà từ đó công ty bảo hiểm sẽ đưa mức số tiền bảo hiểm phù hợp. Người tham gia có thể tùy chọn mức bảo hiểm tùy vào nhu cầu cũng như điều kiện kinh tế của mình để chọn được mức hợp lý nhất.

Số tiền bảo hiểm còn tùy vào thỏa thuận của người mua và bán
Số tiền bảo hiểm còn tùy vào thỏa thuận của người mua và bán

Quyền lợi người được bảo hiểm

Cụ thể người được bảo hiểm con người sẽ được hưởng những quyền lợi dưới đây:

Trường hợp khách hàng tham gia phạm vi bảo hiểm A nếu không may tử vong công ty bảo hiểm sẽ có trách nhiệm chi trả toàn bộ số tiền bảo hiểm đã thỏa thuận trong hợp đồng.

Trường hợp không tham gia phạm vi bảo hiểm A nếu người được bảo hiểm mà tử vong thì doanh nghiệp bảo hiểm sẽ chi trả toàn bộ tiền bảo hiểm đã thỏa thuận trong phạm vi bảo hiểm B.

Trường hợp mà người được BH do gặp tai nạn mà bị thương tật vĩnh viễn hoặc tạm thời thuộc phạm vi bảo hiểm: doanh nghiệp sẽ chi trả tiền bảo hiểm theo đúng tỷ lệ phần trăm số tiền bảo hiểm nằm trong phạm vi bảo hiểm B. Đã được quy định tại Bảng tỷ lệ trả tiền bảo hiểm thương tật mà doanh nghiệp bảo hiểm đã quy định trước đó.

Trường hợp mà người được bảo hiểm đau ốm, bệnh tật, thai sản không phải do tai nạn gây ra thì:

 • Nếu phải nằm viện thuộc phạm vi bảo hiểm C, doanh nghiệp sẽ có trách nhiệm chi chả 0.5% số tiền bảo hiểm mỗi ngày và không được nằm viện quá 60 ngày/năm.
 • Trường hợp nằm viện và điều trị tại bệnh viện Đông y, doanh nghiệp sẽ phải chi trả 0.2% số tiền bảo hiểm mỗi ngày và không được nằm viện quá 150 ngày/năm. Theo quy định tổng số tiền bảo hiểm sẽ được chi trả cho tất cả các ngày nằm viện trong 1 năm nếu không vượt quá 30% số tiền bảo hiểm thuộc phạm vi C.
 • Phẫu thuật thuộc phạm vi bảo hiểm C cty bảo hiểm sẽ có trách nhiệm trả tiền bảo hiểm theo tỷ lệ phần trăm đã quy định trước đó.
Quyền lợi bảo hiểm con người là gì?
Quyền lợi bảo hiểm con người là gì?

Bảo hiểm con người mua công ty nào tốt?

Dưới đây là top 10 công ty bảo hiểm uy tín nhất trên thị trường Việt Nam hiện nay mà anh chị có thể tham khảo để mua.

 • Tổng Công ty Bảo Việt Nhân Thọ.
 • Công ty TNHH Bảo Hiểm Nhân Thọ Prudential Việt Nam.
 • Công ty TNHH Manulife Việt Nam.
 • Công ty TNHH Bảo Hiểm Nhân Thọ Dai-ichi Việt Nam.
 • Công ty TNHH Bảo Hiểm Nhân Thọ AIA Việt Nam.
 • Công ty TNHH Bảo Hiểm Nhân Thọ Chubb Việt Nam.
 • Công ty TNHH Bảo Hiểm Hanwha Life Việt Nam.
 • Công ty TNHH Bảo Hiểm Nhân Thọ MB Ageas.
 • Công ty TNHH Bảo Hiểm Nhân Thọ Cathay Việt Nam.
 • Công ty TNHH Bảo Hiểm Nhân Thọ Mirae Asset Prevoir.

Các trường hợp không được trả tiền bảo hiểm

Dưới đây là một số trường hợp sẽ không được công ty bảo hiểm chi trả số tiền bảo hiểm, cụ thể như sau:

 • Người được bảo hiểm chết do vì lý do tự tử trong thời hạn là 2 năm tính từ ngày nộp phí bảo hiểm đầu tiên. Hoặc tính từ ngày hợp đồng bảo hiểm tiếp tục đã có hiệu lực.
 • Người được bảo hiểm chết, thương tật vĩnh viễn do người tham gia hoặc người thụ hưởng bảo hiểm gây ra.
 • Người được bảo hiểm chết vì bị thi hành án tử hình.

Lưu ý:

Trường hợp 1 hoặc nhiều người thụ hưởng cố ý gây ra cái chết hoặc thương tật vĩnh viễn cho người được BH, cty bảo hiểm vẫn phải trả tiền BH cho những đối tượng thụ hưởng khác theo đúng thỏa thuận đã ký kết trong hợp đồng.

Những trường hợp không được nhận tiền bảo hiểm
Những trường hợp không được nhận tiền bảo hiểm

Theo những trường hợp trên, công ty bảo hiểm vẫn  phải trả cho người mua BH giá trị hoàn lại của hợp đồng hoặc tất cả phí bảo hiểm đã đóng khi đã trừ đi các chi phí liên quan. Nếu người mua bảo hiểm chết thì số tiền hoàn lại sẽ được giải quyết theo quy định của pháp luật về quyền thừa kế.

Kết luận

Như vậy qua bài viết trên các bạn đã nắm được khái niệm bảo hiểm con người là gì và các thông tin liên quan đến chủ đề này rồi phải không nào. Hy vọng bạn sẽ có thêm kiến thức để lựa chọn loại bảo hiểm phù hợp với nhu cầu và điều kiện tài chính của mình nhất. Truy cập Vay333 để tham khảo thêm thông tin về các gói bảo hiểm thiết thực như bảo hiểm Aon là gì?

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *