Bảo hiểm 2 chiều là gì? Có nên mua không?

Bảo hiểm ô tô 2 chiều đang rất được ưa chuộng bởi các quyền lợi, điều khoản bảo vệ người tham gia tối ưu hơn so với bảo hiểm 1 chiều. Hơn nữa, các chuyên gia trên thế giới khuyến khích chủ sở hữu xe ô tô nên tham gia gói bảo hiểm này để vừa bảo lợi quyền lợi của mình và bảo vệ tài sản cá nhân. Vậy bảo hiểm 2 chiều là gì, có gì nổi trội mà được đánh giá cao như thế?

Bảo hiểm 2 chiều là gì?

Trước khi tìm hiểu bảo hiểm 2 chiều bạn cũng nên hiểu về loại bảo hiểm xe 1 chiều để có thể dễ dàng phân biệt điểm khác nhau giữa 2 loại này.

Bảo hiểm 1 chiều là gì?

Bảo hiểm ô tô 1 chiều
Bảo hiểm ô tô 1 chiều

Bảo hiểm xe ô tô 1 chiều còn được gọi là loại bảo hiểm bắt buộc dành cho các trách nhiệm hành vi dân sự của chủ sở hữu xe tô. Do đó, bất kỳ chủ xe nào cũng cần phải mua loại bảo hiểm 1 chiều này. Khi có sự cố, tai nạn gây ra những tổn thất, thiệt hại nặng nề về tài sản, tính mạng hay thân thể thì công ty cung cấp bảo hiểm xe 1 chiều sẽ đứng ra chi trả, bồi thường. Tuy nhiên, vẫn có một số những trường hợp ngoại lệ mà công ty bảo hiểm sẽ không bồi thường cho bên thứ 3. Hiện nay, một vài đơn vị uy tín trên thị trường luôn cung cấp bảo hiểm ô tô tốt nhất về bảo vệ tài sản cũng như chủ sở hữu.

Như vậy, từ đây có thể hiểu rằng bảo hiểm xe ô tô 1 chiều chỉ bảo hiểm cho những tổn thất đối với bên thứ 3 gây ra do những sai phạm dân sự của chủ xe. Còn đối với những tổn thất mà chủ xe gánh chịu, sẽ không được bảo hiểm. Đây vừa là bất cập của bảo hiểm 1 chiều, vừa là lý do để bảo hiểm xe 2 chiều ra đời.

Bảo hiểm 2 chiều là gì?

Bảo hiểm 2 chiều cũng là loại bảo hiểm dành cho xe ô tô, mang tính chất là bảo hiểm tai nạn nhưng loại bảo hiểm này không chỉ để bồi thường tổn thất cho bên thứ 3 như bảo hiểm 1 chiều mà còn bù đắp cho những thiệt hại của chủ xe. Gói bảo hiểm này ngày đang thu hút được đông đảo chủ xe. Bởi những sự cố khi tham gia giao thông là khó tránh khỏi, bảo hiểm 2 chiều sẽ bù đắp một phần hoặc toàn bộ chi phí để khắc phục cho những thiệt hại về tài sản, giúp cho chủ xe yên tâm hơn. Một vài đơn vị bảo hiểm đang cung cấp gói bảo hiểm này như công ty bảo hiểm TCA, công ty bảo hiểm FWB,…

Bảo hiểm 2 chiều là gì?
Bảo hiểm 2 chiều là gì?

Quyền lợi của khách hàng khi lựa chọn bảo hiểm ô tô 2 chiều

Quyền lợi về trách nhiệm dân sự

Những tai nạn, sự cố bất ngờ xảy ra mà lỗi không phải của chủ xe thì công ty bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm bồi thường cho xe của bạn;

Công ty bảo hiểm sẽ đền bù tổn thất cho hành khách của bên thứ ba dựa trên hợp đồng vận chuyển hành khách. Những thiệt hại về thân thể, tài sản đều được bồi thường. Tuy nhiên lưu ý rằng thiệt hại cho chủ xe và phụ lái thì không được bồi thường.

Quyền lợi về vật chất xe

Quyền lợi này được quy định để bảo hiểm cho những tổn thất mà xe của khách hàng đang gánh chịu. Bên cạnh số tiền bảo hiểm theo thỏa thuận hợp đồng đối với các hư hại cho vật chất xe thì công ty bảo hiểm xe còn hỗ trợ chi phí bảo dưỡng, chi phí cứu hộ. Bạn dễ dàng tái bảo hiểm sau khi hết hết hạn để bảo vệ bản thân và tài sản.

Quyền lợi của khách hàng khi mua bảo hiểm ô tô 2 chiều
Quyền lợi của khách hàng khi mua bảo hiểm ô tô 2 chiều

Những trường hợp không thuộc phạm vi bồi thường

Tuy nhiên, công ty bảo hiểm cũng đặt ra một số trường hợp ngoại lệ sẽ không được bồi thường. Vậy những trường hợp không thuộc trách nhiệm của bảo hiểm 2 chiều.

 • Số tiền đầu tiên để bù đắp cho những tổn thất được xem là mức miễn thưởng. Mức miễn thưởng có nghĩa là khách hàng sẽ phải chia sẻ một phần trách nhiệm với công ty bảo hiểm trong trường hợp bị mất cắp bộ phận xe. Từ lần thiệt hại thứ 2 trở đi sẽ không áp dụng mức miễn thưởng nữa. Như vậy, mức miễn thưởng được đặt ra để khách hàng cẩn thận hơn khi tham gia giao thông và bảo vệ xe tốt hơn.
 • Không bồi thường trong trường hợp các tính năng sử dụng của xe bị trục trặc hoặc mất hoàn toàn.
 • Không bồi thường đối với tình trạng xe bị hư hỏng do hao mòn tự nhiên, xảy ra những hỏng hóc về cơ hoặc điện.
 • Những thiệt hại xảy ra đối với săm, lốp, vỏ ruột của xe cũng không thuộc trách nhiệm của bảo hiểm xe 2 chiều.
 • Những tổn thất do xe đi vào đường bị ngập nước khiến cho nước lọt vào động cơ xe gây ra những hỏng hóc về động cơ khiến xe không di chuyển được.
 • Những tổn hại về vật chất của xe ô tô có động cơ vừa sử dụng xăng vừa sử dụng điện (xe hybrid), xe khách trên 8 chỗ ngồi hoặc xe tải mà nguyên nhân gây ra là hiện tượng thủy kích.
 • Những tổn thất xảy ra đối với các bộ phận không phải nguyên bản, tức những bộ phận không được xưởng sản xuất và không được kê khai trong mục phụ kiện gắn thêm khi giám định thì cũng không được bồi thường,
 • Những tổn thất mà khách hàng không thông báo chính thức cho công ty bảo hiểm cũng nằm ngoài điều kiện bồi thường.

Chế độ bồi thường của gói bảo hiểm 2 chiều là gì?

Chế độ bồi thường của bảo hiểm 2 chiều
Chế độ bồi thường của bảo hiểm 2 chiều

Chắc chắn nhiều người cũng đăng thắc mắc không biết chế độ bồi thường bảo hiểm 2 chiều là gì, những trường hợp nào thì được công ty bảo hiểm chi trả?

 • Tai nạn xảy ra bất ngờ nằm ngoài khả năng kiểm soát của chủ xe, tài xế, chẳng hạn như đâm phải vật cản, va chạm liên hoàn không kiểm soát, chìm, hỏa hoạn, cháy, nổ, vật thể rơi trúng bất ngờ …
 • Những sự kiện bất khả kháng từ bên ngoài như bão, lũ lụt, sét đánh, mưa đá, động đất…
 • Xe bị mất cắp, bị cướp.
 • Ngoài ra, các công ty bảo hiểm cũng sẽ đền bù những khoản phí phát sinh liên quan trong phạm vi bồi thường với mức đền bù không quá 10% số tiền bảo hiểm để tối thiểu hóa nhất các rủi ro, tổn thất mà khách hàng có thể gánh chịu.

Bảo hiểm ô tô 2 chiều giá bao nhiêu?

Hiện nay, giá gói bảo hiểm ô tô 2 chiều ở mỗi công ty bảo hiểm sẽ khác nhau. Nhìn chung thì dao động từ 1.4%-2% giá trị xe. Bên cạnh đó, giá gói bảo hiểm còn tùy thuộc vào các điều khoản trong hợp đồng bảo hiểm nhiều hay ít.

Vì thế khi có ý định mua bảo hiểm xe 2 chiều, bạn cần phải cân nhắc chọn công ty bảo hiểm có thâm niên hoạt động như thế nào, liên kết với các gara chính hãng hay không.

Mua bảo hiểm 2 chiều hãng nào tốt?

Nên mua bảo hiểm 2 chiều ở đâu?
Nên mua bảo hiểm 2 chiều ở đâu?
 • Công ty Bảo Việt: là tập đoàn có bảo hiểm có hoạt động lâu năm trên thị trường. Sở hữu tiềm lực về thị phần, doanh thu và vốn điều lệ nên có điều khoản được Bảo Việt đặt ra vô cùng thỏa đáng.
 • Bảo hiểm Bảo Minh: khả năng xử lý sự cố của Bảo Minh rất được lòng khách hàng, đặc biệt là khi xảy ra các sự kiện nguy hiểm như tai nạn, cháy nổ, trộm cắp…
 • Bảo hiểm ô tô BIDV: song song với sự ra đời của ngân hàng BIDV thì bảo hiểm ô tô BIDV đã có mặt trên thị trường. Do đó, tính đến nay, hoạt động của công ty tương đối định. Giá các gói bảo hiểm cũng không quá đắt.

Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu rõ hơn về gói bảo hiểm 2 chiều. Đây thực sự là một sản phẩm bảo hiểm mà bất cứ ai sở hữu xe ô tô cũng nên tham gia. Bên cạnh đó, nên chọn công ty bảo hiểm uy tín và tìm hiểu kỹ về các điều khoản bảo hiểm trước khi quyết định ký hợp đồng nhé.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *