YOY là gì? Khái niệm và cách tính YOY

Nếu thường xuyên xem và theo dõi thị trường chứng khoán nói riêng và tài chính nói chung thì sẽ dễ dàng bắt gặp khái niệm YOY. Đây là thuật ngữ khá quan trọng trong lĩnh vực tài chính nên nếu đầu tư chứng khoán thì bạn cũng cần nắm rõ. Vậy YOY là gì ? Tại sao chỉ số này lại là quan trọng? Hãy cùng vay333.net tìm hiểu chi tiết nhé.

YOY là gì?

YOY có tên tiếng Anh là Year on Year, là một chỉ số trong bảng báo cáo tài chính. Nhà đầu tư thường sử dụng chỉ số này đánh giá tình hình và hoạt động kinh doanh của một công ty nào đó qua việc so sánh YOY giữa các năm với nhau. Chính vì vậy mà trong đầu tư chứng khoán, YOY là con số mà được nhiều nhà đầu tư quan tâm.

YOY được dùng để đánh giá tình hình hoạt động của bất cứ tổ chức kinh tế hay công ty nào. Con số này nói lên những ý nghĩa như sau:

 • Thể hiện rằng tình hình kinh doanh ở thời điểm hiện tại tốt hơn hay tệ hơn so với năm trước đó
 • Ý nghĩa là con số so sánh tình hình công ty giữa 2 thời kỳ với nhau: ví dụ như giữa 2 quý, giữa 2 năm hay 2 tháng.
 • Đối với công ty, việc nhìn vào YOY có thể giúp công ty đưa ra các quyết định về điều chỉnh chiến lược kinh doanh. Còn đối với nhà đầu tư, chỉ số được dùng để làm thông tin hỗ trợ cho việc đưa ra các quyết định đầu tư, tính tỷ suất sinh lời tương đương.

YOY là gì?

YOY là gì trong chứng khoán?

Đối với một nhà đầu tư chuyên nghiệp, ngoài phân tích những con số như tỷ suất cổ tức, thu nhập ròng của công ty… thì YOY cũng là một chỉ số được quan tâm. YOY được dùng để đánh giá tình hình hoạt động của công ty để nhà đầu tư có thể dùng để định giá cổ phiếu.

Cho nhà đầu tư biết được tình hình hoạt kinh doanh của một doanh nghiệp một cách tổng quan nhất trong từng giai đoạn khác nhau. Từ đó để đưa ra các quyết định về đầu tư sao cho hợp lý nhất.

 • Nhà đầu tư có thể đánh giá được hoạt động của doanh nghiệp như thế nào dựa vào chỉ số này.
 • Nhà đầu tư dùng chỉ số YOY để so sánh sự tăng trưởng của doanh nghiệp dựa trên các quý, các năm hoặc các tháng với nhau
 • Cho nhà đầu tư biết rằng hiệu suất tài chính của công ty như thế nào
 • Cho nhà đầu tư biết rằng doanh nghiệp có đang hoạt động theo hướng tăng trưởng bền vững hay không.

YOY là gì trong chứng khoán?

Tại sao cần phải tính chỉ số YOY?

Nắm bắt được tình hình kinh doanh của công ty

Dựa vào chỉ số này, công ty có thể so sánh tình hình kinh doanh của công ty so với thời điểm cùng kỳ. Nếu có những bất cập, công ty sẽ thực hiện việc điều chỉnh. Việc tính chỉ số này sẽ cần thiết trong những trường hợp sau đây:

Chỉ số YOY được doanh nghiệp dùng để đánh giá tình hình bán hàng hiện tại của công ty. Nếu doanh số có phần giảm so với thời điểm cùng kỳ, doanh nghiệp sẽ tiến hành đưa ra các điều chỉnh chiến lược về bán hàng để cải thiện tình hình. Lúc này, công ty có thể áp dụng những chiến lược như sau cho mảng bán hàng:

 • Tạo ra các chương trình ưu đãi và khuyến mãi hấp dẫn hơn để thu hút khách hàng
 • Tiến hành thực hiện thay đổi mẫu mã sản phẩm đề phù hợp với thị hiếu của khách hàng
 • Thực hiện mạnh mẽ hơn các chiến lược marketing trên các phương tiện truyền thông

Tổng quát được chỗ đứng của doanh công ty

Kinh doanh là một thế giới cạnh tranh khốc liệt nên việc đánh giá chỗ đứng của công ty là điều quan trọng cho mỗi doanh nghiệp. Và một trong những công cụ tốt nhất dùng để đánh giá được chỗ đứng của công ty.

Chỉ số YOY khi so sánh với đối thủ cạnh tranh sẽ nói lên được chỗ đứng tổng quát nhất của một công ty trên thị trường. Nhờ vào đó mà công ty sẽ lên kế hoạch để thực hiện các chiến lược kinh doanh để cải thiện chỗ đứng hoặc là làm cho chỗ đứng của doanh nghiệp vững chắc hơn trên thị trường.

Dùng cho các quyết định đầu tư

Không có bất cứ nhà đầu tư chuyên nghiệp nào khi ra các quyết định đầu tư giá trị vào một doanh nghiệp nào đó mà không đánh giá chỉ số YOY bên cạnh các chỉ số khác trong bảng báo cáo tài chính. Vì chỉ số này sẽ cho nhà đầu tư thông tin quan trọng để có thể nhận định được hiệu quả kinh doanh của công ty như thế nào.

Thông thường, nếu chỉ số này tốt thì nhà đầu tư sẽ cân nhắc vào đầu tư cổ phiếu của doanh nghiệp này. Có nhiều trường hợp tuy chỉ số YOY không tốt nhất công ty vẫn còn những tiềm năng phát triển thì YOY sẽ giúp nhà đầu tư định giá được giá trị cổ phiếu để có thể mua được ở giá tốt nhất.

Tại sao cần phải tính chỉ số YOY?

Cách tính YOY

 • Bước 1: bạn lấy mức doanh thu tại thời điểm hiện tại trừ đi mức doanh thu tại thời điểm cùng kỳ năm trước để tính ra sự chênh lệch. Nếu mức chênh lệch là dương thì tình hình công ty đang ở hướng tích cực, còn mức chênh lệch âm thì tình hình công ty đang không tốt so với cùng kỳ năm ngoái.
 • Bước 2: để tính tốc độ tăng trưởng giữa thời điểm hiện tại và thời điểm cùng kỳ trước đó, bạn lấy mức chênh lệch và chia cho doanh thu thời điểm năm trước đó.
 • Bước 3: sau khi nhận được con số cụ thể, bạn quy ra chỉ số %.

Bạn có thể xem xét ví dụ dưới đây:

Vào tháng 6 năm 2021, doanh thu của công ty X là 300 tỷ. Cùng kỳ vào tháng 6 năm 2020, doanh thu của công ty này là 250 tỷ. Bạn thức hiện các bước tính chỉ số YOY như sau:

 • Bước 1: mức chênh lệch = 300- 250 = 50 tỷ
 • Bước 2: tốc độ tăng trưởng sẽ là 50/250= 0.2
 • Bước 3: quy ra chỉ số % thì tốc độ tăng trưởng của công ty là 22% giữa 2 giai đoạn tháng 6 năm 2020 và tháng 6 năm 2021.

Cách tính YOY

Đặc trưng

Đặc trưng là chỉ số này được dùng cho hầu hết mọi công ty và các tổ chức kinh tế để có thể đánh giá được tình hình hoạt động của tổ chức. Như đã đề cập thì chỉ số YOY cho biết được vị trí của doanh nghiệp để ban quản trị có thể đưa ra các quyết định chiến lược. Đồng thời giúp nhà đầu tư đánh giá được tiềm năng đầu tư của công ty.

Đặc trưng của YOY

Ý nghĩa

Ý nghĩa lớn nhất mà YOY mang lại nhà ban lãnh đạo công ty lẫn các nhà đầu tư bên ngoài là bức tranh tổng quát về tình hình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Sau khi tính được chỉ số thì đây chính là chỉ số chỉ sự tăng trưởng của công ty dựa vào 2 thời kỳ.

Ý nghĩa của YOY

Ưu điểm 

 • Chỉ số này là một chỉ số tài chính khách quan vì được tính toán dựa vào doanh thu của công ty
 • Dùng cho việc phân tích tình hình hoạt động của doanh nghiệp để ban quản trị của công ty và cả nhà đầu tư có được đánh giá khách quan nhất về chỗ đứng của doanh nghiệp cũnh như tiềm năng phát triển
 • Việc tính toán chỉ số này không quá phức tạp nên không yêu cầu thực hiện việc dùng các bước tính phức tạp. Có nhiều trường hợp có thể tính nhẩm chỉ số YOY mà không cần dùng đến máy tính.

Nhược điểm 

 • Thông tin mà chỉ số YOY đưa ra khá tổng quát về không thể cho nhà đầu tư hay bạn quản trị doanh nghiệp một cái nhìn chi tiết nhất về tình hình của doanh nghiệp. Do đó, để đánh giá chính xác được một doanh nghiệp thực sự đang như thế nào, cần dùng đến nhiều chỉ số khác.
 • Nếu doanh nghiệp có chỉ số YOY là âm thì con số này thực sự là vô nghĩa
 • Chỉ số chỉ đánh giá được doanh thu của doanh nghiệp nhưng đánh giá được “sức khỏe” tài chính thực sự của doanh nghiệp vì doanh thu là khái niệm hoàn toàn khác so với lợi nhuận cũng như dòng tiền của doanh nghiệp.
 • Thời gian là khá hạn chế vì chỉ là chỉ số so sánh giữa 2 thời kỳ với nhau do đó mà những đánh giá về dài hạn sẽ không được cung cấp thông tin qua chỉ số này.

Ưu và nhược điểm của YOY

So sánh QOQ và YOY

QOQ và YOY có điểm giống nhau về mặt ý nghĩa đó là so sánh tình hình hoạt động của một công ty giữa 2 thời kỳ với nhau. QOQ được dùng để so sánh 2 quý với nhau thì YOY lại được dùng để so sánh 2 năm với nhau. Về mặt ý nghĩa của chỉ số thì QOQ và YOY là giống nhau.

Ủy thác đầu tư là gì

Kết luận

Như vậy, vay333.net vừa chia sẻ đến quý bạn đọc những thông tin về YOY là gì. YOY là một chỉ số tài chính được sử dụng khá phổ biến để đánh giá được kết quả kinh doanh của doanh nghiệp, đặc biệt là nói về doanh thu. Hiểu được YOY, doanh nghiệp sẽ có những điều chỉnh chiến lược đúng đắn và giúp các nhà đầu tư đưa ra những quyết định đầu tư chính xác. Truy cập Vay333 để tìm hiểu thêm về các kiến thức tài chính khác như Chính sách tài khóa là gì?.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *