Ủy thác đầu tư là gì? Quy định về ủy thác đầu tư

Hiện nay, có rất nhiều hình thức đầu tư mà chúng ta có thể lựa chọn để sinh lời một cách hiệu quả. Bất cứ ai cũng có thể đầu tư một số vốn nhất định theo một cách thức nào đó và nhận về số tiền lãi mà mình mong muốn ngay cả khi bạn không am hiểu về lĩnh vực đó. Điều này được thực hiện thông qua hình thức ủy thác đầu tư. Bạn đang quan tâm đến vấn đề này? Vậy hãy cùng tìm hiểu xem ủy thác đầu tư là gì trong bài viết dưới đây.

Ủy thác đầu tư là gì?

Ủy thác đầu tư là gì?

Ủy thác là hoạt động giao cho cá nhân, pháp nhân – bên được ủy thác, nhân danh người ủy thác thực hiện làm một việc nào đó mà bản thân người ủy thác không thể tự làm hoặc không muốn trực tiếp làm.

Ủy thác đầu tư là hoạt động mà bên ủy thác đầu tư tức bên giao vốn đầu tư ủy thác một số vốn nhất định cho bên nhận ủy thác hay còn gọi là bên nhận vốn đầu tư. Bên ủy thác là một cá nhân hoặc tổ chức. Bên nhận ủy thác là các công ty quản lý quỹ, ngân hàng, các công ty tài chính, công ty tín dụng hoặc các quỹ đầu tư thực hiện các hoạt động đầu tư với mục đích chính là sinh lợi.

Với hình thức ủy thác đầu tư, chúng ta có thể giảm thiểu được mức độ rủi ro nếu tự đứng ra để thực hiện. Và các nhà đầu tư thường sẽ nhờ các nhà quản lý quỹ chuyên nghiệp giúp mình đầu tư vào lĩnh vực nào đó. Nhà ủy thác chỉ cần nhận lãi suất theo những gì đã cam kết giữa 2 bên.

Hiện nay, Pháp luật Việt Nam chưa quy định chặt chẽ về lĩnh vực quản lý hoạt động đầu tư ủy thác. Chính vì thế, mỗi một nhà đầu tư cần phải nắm rõ xem ủy thác đầu tư là gì trước khi rót tiền.

Ngân hàng ủy thác đầu tư là gì?

Một trong những đơn vị nhận ủy thác đầu tư phổ biến nhất hiện nay phải kể đến các ngân hàng. Ngân hàng sẽ đứng ra nhận ủy thác từ một cá nhân hoặc tổ chức để đầu tư vào một dự án nào đó mà ngân hàng đang tiến hành đầu tư. Ngân hàng sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm trong việc kiểm soát khoản đầu tư của người ủy thác. Người ủy thác nhận lãi theo số lượng vốn đầu tư của mình.

Chọn ngân hàng ủy thác đầu tư là sự lựa chọn của nhiều người hiện nay

Các hình thức nhận ủy thác đầu tư

Có 3 hình thức nhận ủy thác đầu tư chính hiện nay để các nhà đầu tư lựa chọn là:

 • Nhận ủy thác đầu tư có chia sẻ rủi ro cao
 • Nhận ủy thác đầu tư không chia sẻ rủi ro
 • Nhận ủy thác đầu tư với lợi tức cố định

Đặc trưng

Một trong những khía cạnh mà bạn cũng nên tìm hiểu trước khi quyết định chọn đầu tư ủy thác đó chính là đặc trưng. Nó là bản chất sâu xa của vấn đề giúp bạn chọn đầu tư vào đâu, đầu tư như thế nào một cách chính xác. Cùng tìm hiểu sau đây.

 • Bản chất của việc ủy thác đầu tư là khách hàng giao vốn để cho ngân hàng đem đi đầu tư kinh doanh và sau đó được hưởng lợi tức theo đúng như các bài toán kinh doanh ngân hàng đặt ra. Điều này có nghĩa là khách hàng sẽ phải chấp nhận chia sẻ rủi ro đối với ngân hàng ủy thác.
 • Lợi tức càng cao thì rủi ro càng lớn. Rủi ro cao nhất đó là khách hàng có thể mất toàn bộ vốn gốc lẫn lãi.
 • Căn cứ vào tỉ lệ rủi ro khách hàng sẽ phải trả phí ủy thác vốn cho ngân hàng đầu tư.
 • Nhìn chung, hình thức này cũng gần tương tự như khi chúng ta gửi tiết kiệm tại các ngân hàng hoặc tổ chức. Nhưng khi hết hạn hợp đồng, chúng ta phải gia hạn để được đầu tư tiếp.

Đặc trưng của ủy thác đầu tư là giao vốn cho bên nhận ủy thác giúp bạn sinh lời

Quy định

Quy định về ủy thác đầu tư được nêu rõ tại Điều 75 Luật chứng khoán 2019.

 • Thứ nhất, điều kiện về vốn điều lệ và vốn tối thiểu theo quy định của Chính phủ.
 • Thứ hai, điều kiện về cổ đông được quy định tại điểm a và điểm b khoản 2 Điều 74; Điều 77 của Luật này.
 • Thứ ba, điều kiện về cơ cấu cổ đông phải có tối thiểu 2 cổ đông sáng lập.
 • Thứ tư, điều kiện về cơ sở vật chất phải có trụ sở làm việc theo đúng yêu cầu.
 • Thứ năm, điều kiện về nhân sự phải gồm có Tổng giám đốc (Giám đốc) và tối thiểu 05 nhân viên. Tất cả đều phải có chứng chỉ hành nghề quản lý quỹ. 01 nhân viên kiểm soát tuân thủ.

Đơn vị nhận ủy thác cần tuân thủ các quy định bắt buộc

Lợi ích

Chắc chắn trước khi đầu tư vào một lĩnh vực nào đó, điều khiến các nhà đầu tư quan tâm nhất chính là lợi ích mà mình nhận được.

 • Đầu tư ủy thác mang đến sự an toàn, lợi ích ổn định cho nhà đầu tư. Bởi hiện nay, các nhà quản lý quỹ đều rất chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm cũng như tiềm lực tài chính cao.
 • Đa dạng các hình thức cũng như danh mục đầu tư giúp giảm rủi ro.
 • Tiền lãi cao hơn khi gửi tiết kiệm ngân hàng.
 • Tăng cường hiệu quả trong việc sử dụng vốn của các doanh nghiệp.
 • Khuyến khích cả các nhà đầu tư nước ngoài nên cơ hội của người ủy thác lớn hơn.

Hạn chế

Bên cạnh những lợi ích trên, ủy thác đầu tư cũng tồn tại những hạn chế đó là:

 • Người ủy thác không làm chủ nguồn tiền của mình mà giao cho các công ty quản lý quỹ. Họ hoàn toàn quyết định tiền đầu tư của bạn.
 • Nếu chọn phải công ty không uy tín thì tiền của chúng ta cũng sẽ không được đảm bảo.
 • Rủi ro thị trường cũng là một vấn đề khiến cho nhà đầu tư không nhận được lợi nhuận như mong đợi.

Tìm hiểu kỹ về ủy thác đầu tư để tránh gặp phải rủi ro quá lớn

Cá nhân có được nhận ủy thác đầu tư không?

Tính đến thời điểm hiện tại thì pháp luật Việt Nam hoàn toàn chưa có khung pháp lý về quan hệ ủy thác. Trong thực tế thì bên ủy thác đầu tư là hoạt động kinh doanh có điều kiện và cần được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

Và theo như quy định hiện hành thì chỉ có các ngân hàng thương mại, công ty tài chính, công ty cho thuê tài chính, công ty chứng khoán, công ty đầu tư chứng khoán, quỹ đầu tư, và công ty quản lý quỹ thì mới là những định chế tài chính trung gian được phép nhận ủy thác vốn của các tổ chức cũng như cá nhân để đầu tư.

Như vậy thì có nghĩa là cá nhân không được nhận ủy thác đầu tư mà phải là một tổ chức đứng ra thực hiện điều này.

Nhận diện lừa đảo

Ủy thác đầu tư là một loại hình mới, chính vì thế, nhiều người đã lợi dụng điều này để lừa đảo với nhiều hình thức và mức độ khác nhau. Sau đây sẽ là một vài chiêu trò để bạn có thể nhận diện được lừa đảo.

 • Thứ nhất, kẻ lừa đảo hứa sẽ trả cho bạn lợi nhuận cực cao trong một thời gian cực ngắn.
 • Thứ hai, các dự án lừa đảo dựng lên với “chuyên gia” ảo để lừa người đang muốn đầu tư. Sau đó, họ sẽ ôm tiền và bỏ chạy.
 • Thứ ba, hứa trả lãi cao nhưng không thanh toán cho người ủy thác bằng tiền mặt.
 • Thứ tư, bên nhận ủy thác thanh toán bằng tiền mặt nhưng tiền trả ít hơn so với tiền nộp sau đó lập tức biến mất.
 • Thứ năm, người ủy thác có nhận được tiền lãi nhưng bắt buộc phải đóng thêm tiền nếu như muốn rút tiền lãi về. Như vậy là chiếm đoạt tài sản của nhà đầu tư.
 • Thứ sáu, các sàn lừa đảo tinh vi hơn thì sửa lệnh của hệ thống khiến nhà đầu tư lầm tưởng là đánh theo lệnh của thị trường nhưng thực tế là đánh với sàn. Đến khi tiền đủ nhiều sàn sẽ biến mất.

Thận trọng với những đơn vị ủy thác lừa đảo

Cách ủy thác thành công

Lựa chọn công ty nhận ủy thác uy tín. Dĩ nhiên rồi, trước hết là chúng ta cần phải chọn được đơn vị ủy thác uy tín. Uy tín sẽ đảm bảo an toàn cho nguồn tiền đầu tư của bạn. Đơn vị nhận ủy thác phải có khả năng quay vòng vốn cũng như kiểm soát được mức độ rủi ro.

Nắm chắc kiến thức khi tiến hành ủy thác. Bản chất của ủy thác đó là việc chúng ta có 1 số vốn nhất định và muốn đầu tư vào một lĩnh vực nào đó nhưng lại không am hiểu quá sâu về chúng. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn những người có kinh nghiệm để giúp mình. Tuy nhiên, bạn vẫn phải hiểu về nó để xác định được xem mình muốn gì và có đạt được hay không. Như vậy thì mới thành công.

Không ủy thác nhiều việc cùng một lúc. Khi mới bắt đầu, hãy ủy thác từng việc một. Nếu cảm thấy đủ tin tưởng rồi thì chúng ta sẽ tiến hành ủy thác nhiều tiền và nhiều thời gian hơn. Hãy luôn nhớ lợi nhuận tỉ lệ thuận với rủi ro. Đầu tư chưa bao giờ là dễ dàng cả.

Tìm hiểu kỹ trước khi thực hiện đầu tư ủy thác

Phát mãi tài sản là gì

Bạn đã nắm rõ ủy thác đầu tư là gì rồi chứ? Nếu đang còn phân vân thì hãy tìm hiểu thêm thông tin tại website của chúng tôi ngay nhé. Truy cập Vay333 để tìm hiểu thêm về các kiến thức tài chính khác như Dịch vụ Tranfer là gì?.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *