Vay Thế Chấp Sổ Đỏ Ngân Hàng Nào Lãi Suất Rẻ Nhất 2022?

Vay thế chấp là một hình thức vay không còn xa lạ trong xã hội hiện nay. Với nhiều nhu cầu vay khác nhau, vay thế chấp trở thành một phần trong cuộc sống để giải quyết những nhu cầu về tài chính. Hình thức được nhiều người sử dụng nhất chính là vay thế chấp sổ đỏ. Toàn Bộ Thông tin từ A đến Z về hình thức vay vốn này sẽ được Vay333 đề cập trong bài viết dưới đây.

Hiểu vay thế chấp sổ đỏ như thế nào cho đúng?

Có 2 hình thức cho vay hiện nay trên thị trường, đó là cho vay tín chấp và cho vay thế chấp. Các ngân hàng thường áp dụng cho vay thế chấp để đảm bảo khoản vay được hoàn trả và thu hồi nợ tốt. Trong số các hình thức vay thế chấp trên thị trường hiện nay, có một loại vay được sử dụng khá phổ biến. Đó chính là khách hàng có thể vay tiền dưới hình thức vay thế chấp sổ đỏ.

Vay thế chấp sổ đỏ là hình thức lấy sổ đỏ làm tài sản đảm bảo khoản vay
Vay thế chấp sổ đỏ là hình thức lấy sổ đỏ làm tài sản đảm bảo khoản vay

Đây là hình thức dùng sổ đỏ làm tài sản để bảo đảm cho khoản vay. Tức là khi muốn vay một khoản tiền nhất định nào đó, khách hàng cần phải để lại sổ đỏ cho ngân hàng giữ. Khoản vay này sẽ không vượt quá giá trị của căn nhà và mảnh đất ghi trên sổ. Như vậy, lúc này, khách hàng chỉ còn quyền sở hữu chứ còn không có quyền sử dụng sổ đỏ trong suốt thời gian vay.

Có một rủi ro mà khách hàng bắt buộc phải chấp nhận. Đó chính là trường hợp đến hạn tất toán ngân hàng mà không có số tiền đủ để chi trả và lấy sổ đỏ về, thì sổ đỏ sẽ được ngân hàng xử lý để lấy lại nợ. Nên nhớ, khoản vay được ngân hàng phê duyệt thường nhỏ hơn giá trị trên sổ đỏ. Thông thường nó chỉ chiếm khoảng 75-80%. Thế nên, bằng mọi cách, khách hàng nên lấy lại sổ đỏ của mình trước khi quá hạn thanh toán.

Những ưu điểm mà vay thế chấp bằng sổ đỏ mang lại

Dù khoản vay phần nhỏ hơn giá trị tài sản nhưng nhiều người vẫn lựa chọn hình thức vay này. Lý do là những lợi ích mang lại từ khoản vay cao hơn những rủi ro mà khách hàng phải chịu. Tuy nhiên, đây vẫn là một lựa chọn khá tối ưu dành cho khách hàng.

Nhiều ưu điểm khác nhau khi vay vốn bằng sổ đỏ
Nhiều ưu điểm khác nhau khi vay vốn bằng sổ đỏ

Một số ưu điểm mà vay thế chấp sổ đỏ mang lại như sau:

 • Về giá trị vay: Có thể thấy giá trị vay của khoản thế chấp sổ đỏ vô cùng lớn. Với khoản được duyệt từ 70 đến 80%, tài sản thế chấp khách hàng hoàn toàn có trong tay một số tiền lớn để làm ăn hoặc tiêu dùng. Giả sử một căn nhà của bạn có giá trị 4 tỷ. Bạn hoàn toàn có thể vay được ngân hàng với giá trị cao nhất lên lên tới 3,2 tỷ đồng. Đây là một khoản tiền khó có thể vay được từ những nơi khác nếu thế chấp những tài sản khác.
 • Thời gian vay kéo dài: Thời gian có thể kéo dài từ 15 đến 20 năm. Đây là khoảng thời gian đủ để khách hàng có thể hoàn trả lại được số tiền đi vay mà vẫn đảm bảo được nhu cầu chi tiêu cuộc sống hằng ngày. Việc trả nợ lãi và gốc theo tháng cũng sẽ giúp cho khách hàng yên tâm hơn và đỡ gánh nặng hơn.
 • Ưu điểm về số tiền dư nợ: Số tiền dư nợ sẽ giảm dần theo năm khi khách hàng trả đúng theo kỳ hạn. Nếu hàng tháng, hàng quý bạn trả lãi gốc càng nhiều thì sổ lãi sẽ giảm đi đáng kể. Như vậy, khách hàng có cơ hội giảm số tiền chi trả nợ lãi hàng tháng khá cao.

Đó chính là lý do vì sao nhiều khách hàng vẫn lựa chọn hình thức vay này trong số rất nhiều hình thức vay tiền nhanh hiện nay đang có trên thị trường.

Tìm hiểu điều kiện và thủ tục vay thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng như thế nào

Tất cả các khoản vay đều cần có điều kiện và thủ tục vay. Khách hàng cũng cần đáp ứng được các điều kiện để tiến hành làm thủ tục vay tại ngân hàng.

Điều kiện vay thế chấp sổ đỏ

Luật pháp cho phép người sử dụng đất, nhà ở bên cạnh được quyền chuyển nhượng, thừa kế, cho thuê… thì còn có quyền thế chấp sổ đỏ. Thế nên, việc thế chấp sổ đỏ để vay ngân hàng là việc làm hợp pháp.

Vay thế chấp bằng sổ đỏ có những điều kiện nhất định
Vay thế chấp bằng sổ đỏ có những điều kiện nhất định

Để thế chấp bằng sổ đỏ, người đi vay cần đảm bảo các điều kiện sau:

 • Bắt buộc phải là cá nhân, gia đình, hoặc Việt kiều mang quốc tịch Việt Nam có đủ điều kiện về năng lực pháp lý. Độ tuổi cho phép là từ 18 tuổi và không vượt quá 75 tuổi.
 • Bắt buộc phải có hộ khẩu hoặc tạm trú dài hạn ở nơi mà mình thực hiện vay vốn.
 • Các ngân hàng cũng cần khách hàng chứng minh thu nhập hàng tháng. Đây là điều kiện để đảm bảo khách hàng có khả năng trả nợ khoản vay theo hợp đồng. Khách hàng cần tham khảo các mẫu xác nhận lương trước để đảm hồ sơ được duyệt nhanh.
 • Sổ đỏ phải thuộc đứng tên người đi vay. Nếu không thì cần có sự đảm bảo của người sở hữu. Người này là người thứ ba sở hữu sổ đỏ mang đi thế chấp.

Các điều kiện này khách hàng cần đáp ứng đủ. Vì là một khoản vay lớn và là vay tín chấp nên rất khó để thương lượng với khách hàng nếu không đảm bảo được các yêu cầu trên.

Thủ tục vay bằng sổ đỏ

Sau khi đã biết các điều kiện cần có của hình thức vay này, chắc hẳn nhiều khách hàng sẽ băn khoăn vậy cần chuẩn bị hồ sơ như thế nào để được vay? Mỗi ngân hàng sẽ có một quy định khác nhau, tuy nhiên, các ngân hàng cũng sẽ dựa vào Nghị định 102/2017/NĐ-CP về đăng ký điều kiện đảm bảo để đưa ra các chính sách vay, thủ tục vay cho ngân hàng mình.

Thủ tục cho vay thường do ngân hàng quy định
Thủ tục cho vay thường do ngân hàng quy định

Thế nên, nhìn chung, khách hàng cần chuẩn bị các giấy tờ sau nếu muốn vay thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng nhé.

 • Chứng minh nhân dân và hộ khẩu.
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn hoặc giấy chứng nhận độc thân bản sao
 • Nếu vay để mua nhà thì cần hợp đồng mua; vay vốn để xây dựng nhà thì cần giấy phép xây dựng…
 • Giấy tờ chứng minh thu nhập: hợp đồng lao động, quyết định lượng, quyết định bổ nhiệm hoặc hợp đồng cho thuê nhà; giấy phép kinh doanh… Các giấy tờ có thể đảm bảo nguồn thu nhập hàng tháng.
 • Giấy tờ hợp pháp của sổ đỏ: giấy chứng nhận quyền sở hữu đất…

Các giấy tờ này là căn cứ để phía Ngân hàng thẩm định hồ sơ và cho vay tiền. Mỗi ngân hàng sẽ có thêm các giấy tờ khác, tùy theo từng ngân hàng khác nhau. Tuy nhiên, cơ bản vẫn là những loại giấy tờ trên.

5 ngân hàng có lãi suất vay thế chấp sổ đỏ thấp nhất năm 2021

Vay thế chấp bằng sổ đỏ được nhiều ngân hàng chấp thuận và cho vay với mức lãi suất khác nhau. Tuy nhiên, có 5 ngân hàng sau đây được đánh giá là những ngân hàng vừa uy tín, vừa cho vay với mức lãi suất hấp dẫn, phù hợp với nhiều đối tượng.

Ngân hàng chính sách xã hội Việt Nam

Nói về lãi suất thấp, Ngân hàng chính sách xã hội Việt Nam là ngân hàng luôn đi đầu về ưu đãi lãi suất đối với đối tượng cho vay. Tuy nhiên, một thực tế là vì ngân hàng dành cho nhóm đối tượng yếu thế, đối tượng chính sách trong xã hội nên không phải ai cũng là đối tượng phục vụ của ngân hàng. Vì mục đích an sinh xã hội, nên nhóm đối tượng phục vụ cũng hạn chế hơn là vì thế.

Khách hàng có thể tìm đến Ngân hàng chính sách xã hội khi có nhu cầu vay vốn
Khách hàng có thể tìm đến Ngân hàng chính sách xã hội khi có nhu cầu vay vốn

Ngân hàng đưa ra mức lãi suất khá thấp, từ 1.2 – 9%/năm tùy thuộc vào hình thức vay. Hạn mức vay được xét duyệt khá cao, có những khoản vay có thể vay thế chấp được tới 100% giá trị tài sản, tức là 100% giá trị căn nhà, mảnh đất. Kỳ hạn vay cũng lâu dài, từ 20-25 năm, rất phù hợp để làm ăn kinh doanh hoặc những người có kế hoạch trả nợ dài hạn.

Ngoài ưu điểm về lãi suất, ngân hàng này cũng khá thân thuộc và trải dài khắp Việt Nam. Thế nên khách hàng dễ dàng tiếp cận được với nguồn vay. Ngoài những thủ tục cho vay như các chỗ vay khác, khách hàng cần chứng minh thuộc nhóm đối tượng ưu tiên của ngân hàng, phương án sử dụng nguồn vay và thế chấp sổ đỏ bản gốc cho ngân hàng giữ.

Ngân hàng Techcombank

Ngân hàng thứ hai cho vay thế chấp sổ đỏ với lãi suất thấp, hấp dẫn nhất thị trường chính là Ngân hàng Techcombank. Đây là ngân hàng uy tín và không còn xa lạ với thị trường của Việt Nam, nên khách hàng hoàn toàn yên tâm khi vay tại đây.

Techcombank có khoản vay dành cho khách hàng muốn thế chấp sổ đỏ. Mục đích cho đa dạng nên các gói cũng đa dạng không kém: Ví dụ dùng cho mục đích mua nhà, mua xe, mua đất, sửa nhà hoặc kinh doanh. Hơn nữa, lãi suất cũng khá thấp nên được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn.

Lãi suất của ngân hàng Techcombank là 7.5 – 8.3%, có thể vay theo thời gian linh hoạt từ 5,7, 10 hoặc 20 năm. Hơn nữa, lãi suất cũng sẽ được giảm dần theo dư nợ thế nên áp lực trả lãi hằng năm cũng giảm đi đáng kể.

Đối tượng cho vay của ngân hàng bao gồm các công dân Việt Nam có độ tuổi từ 20 trở lên, hộ khẩu thường trú tại khu vực địa bàn chi nhánh nơi Techcombank đóng. Ví dụ bạn ở Huế, bạn nên chọn chi nhánh Techcombank ở đó để dễ dàng vay nhanh tại Huế. Sổ đỏ bắt buộc phải đứng tên người đi vay và không thuộc nhóm nợ xấu của các ngân hàng, tổ chức tài chính. Để vay được khoản vay, khách hàng chỉ cần mang giấy tờ tùy thân, giấy tờ cư trú, sổ đỏ bản gốc, giấy tờ chứng minh thu nhập, phương án sử dụng vốn vay là có thể làm được thủ tục vay một cách dễ dàng.

Ngân hàng Agribank

Không thể không kể đến Agribank trong danh sách vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng uy tín. Cũng giống như Techcombank, Agribank cũng có nhiều gói vay khác nhau như vay kinh doanh, vay mua nhà, mua xe, sửa nhà, vay sản xuất nông nghiệp…

Agribank là ngân hàng uy tín cho dịch vụ vay thế chấp bằng sổ đỏ
Agribank là ngân hàng uy tín cho dịch vụ vay thế chấp bằng sổ đỏ

Lãi suất vay của ngân hàng từ 7.5%/năm trở lên. Đây là mức lãi suất vô cùng ưu đãi và hấp dẫn dành cho khách hàng. Thời gian vay cũng linh hoạt không kém, có thể từ 3 đến 15 năm tùy theo nhu cầu của khách hàng. Lợi thế nữa mà khách hàng có thể tìm thấy ở ngân hàng này chính là có khả năng với tới 85 – 90% giá trị tiền mong muốn.

Yêu cầu về khoản vay của các ngân hàng khá giống nhau, như là công dân Việt Nam có độ tuổi từ 22 – 60 tuổi, có hộ khẩu thuộc chi nhánh ngân hàng tại nơi đó, sổ đỏ chính chủ, nguồn thu nhập ổn định và có mục đích cho vay phù hợp với khoản vay. Để vay vốn tại Agribank được cũng cần có giấy tờ tùy thân hợp lệ, giấy tờ cư trú còn hiệu lực, giấy chứng minh thu nhập, phương án sử dụng vốn…

Ngân hàng Sacombank

Dù tên tuổi và mức độ ảnh hưởng không lớn bằng các ngân hàng trên song Sacombank cũng được nhiều khách hàng tìm đến bởi mức lãi suất hấp dẫn. Đây được đánh giá là ngân hàng có mức vay ổn định nhất, 7,5%/năm. Mức vay này khá hấp dẫn với người đi vay nên số lượng vay của ngân hàng này không hề nhỏ.

Hơn thế nữa, có nhiều khách hàng có thể vay tới 100% giá trị tài sản đảm bảo, ở đây là giá trị tài sản ghi trong sổ đỏ. Thời gian vay của củ gói vay cũng vô cùng linh hoạt. Khách hàng có thể vay ngắn hạn 3 tháng, trung hạn hoặc dài hạn lên tới 20 năm. Bên cạnh thế chấp sổ đỏ, khách hàng cũng hoàn toàn có thể thế chấp các tài sản giá trị khác như ô tô, tài khoản tiết kiệm…

Điều kiện cho vay cũng không có nhiều khác biệt với các ngân hàng khác như giấy tờ hợp pháp về tài sản thế chấp, có công việc và nguồn thu ổn định đảm bảo trả nguồn vay, không thuộc nhóm đối tượng nợ xấu của các ngân hàng, đơn vị tài chính….

Ngân hàng Vietcombank

Không thể không nhắc đến một ông lớn của ngành ngân hàng, đó chính là Vietcombank. Không kém cạnh gì các ngân hàng khác, ngân hàng này cũng có một mức vay vô cùng ưu đãi cho khách hàng vay thế chấp sổ đỏ.

Lãi suất vay của ngân hàng Vietcombank cũng từ 7.5%/năm. Đây là lãi suất vay phổ biến ở các ngân hàng. Kỳ hạn vay cũng tùy theo khách hàng lựa chọn, từ 5 năm, 10 năm, 15 năm… Nếu mua nhà và mua xe, ngân hàng hoàn toàn có thể cho vay với hạn mức 100% giá trị tài sản đảm bảo, còn lại là khoảng 70%. Mức lãi suất cũng giảm dần theo năm do số dư nợ giảm.

Khách hàng có nhu cầu vay theo gói vay này chỉ cần mang các giấy tờ như: giấy tờ tùy thân, giấy tờ cư trú, sổ đỏ bản gốc, giấy tờ chứng minh thu nhập, phương án sử dụng vốn hoặc hợp đồng mua bán, giấy tờ chứng minh độc thân hoặc giấy đăng ký kết hôn… Các nhân viên của Vietcombank sẽ hỗ trợ tối đa cho khách hàng có nhu cầu.

Các bước tiến hành vay thế chấp ngân hàng bằng sổ đỏ

Việc phê duyệt khoản vay không phải ngân hàng nào cũng dùng ngân hàng nào. Mỗi ngân hàng đều có những quy trình, thủ tục khác nhau trong thẩm định và phê duyệt hồ sơ. Tuy vậy, các ngân hàng đều tạo điều kiện cho khách hàng của mình được vay một cách nhanh nhất và tối giản nhất.

Thông thường các ngân hàng thẩm định hồ sơ và cho vay qua các bước sau.

Bước 1: Định giá tài sản

Định giá tài sản là bước đầu tiên ngân hàng sẽ thực hiện khi tiếp nhận hồ sơ. Bước thẩm định tài sản sẽ cho phép ngân hàng nhận định được tài sản thế chấp có giá trị bao nhiêu, từ đó đưa ra mức cho vay phù hợp.

Cần định giá tài sản trước khi tiến hành cho vay
Cần định giá tài sản trước khi tiến hành cho vay

Ở bước này sẽ có một đội ngũ chuyên viên đến tận nhà để kiểm tra và xác định giá trị tài sản. Đương nhiên, đội ngũ chuyên viên thẩm định sẽ do ngân hàng thuê hoặc nội bộ ngân hàng có một bộ phận riêng chuyên làm việc này. Việc tiến hành định ra sẽ diễn ra công khai và minh bạch nhất.

Bước định giá tài sản là căn cứ để ngân hàng tính toán khoản vay của khách hàng. Đây cũng là bước khách hàng có thể dựa vào để biết giá trị tài sản mà mình đang thế chấp. Như trên đã đề cập, số tiền vay thường dưới 80% giá trị tài sản.

Bước 2: Thực hiện thủ tục vay vốn và ký hợp đồng

Sau khi xác định được giá trị tài sản thế chấp (có thể là nhà, đất ở…), ngân hàng và khách hàng sẽ đàm phán và thỏa thuận hạn mức vay, lãi suất, thời hạn vay. Tất cả đều dựa trên kết quả định giá làm ở bước 1 cùng với các hồ sơ mà khách hàng đã nộp trước đó cho ngân hàng.

thủ tục vay vốn bằng sổ đỏ
Thống nhất và ký hợp đồng giữa ngân hàng và khách hàng

 Sau khi tìm được tiếng nói chung, hai bên sẽ tiến hành ký hợp đồng cho vay. Hợp đồng sẽ quy định số tiền vay, thời gian vay, lãi suất, quyền và nghĩa vụ của hai bên. Đồng thời, nó được lập thành các bản khác nhau để hai bên lưu giữ.

Ở bước này, sẽ có sự chứng kiến và chứng nhận của công chứng viên. Lúc đó, hợp đồng mới có giá trị hợp lệ.

Bước 3: Thực hiện đăng ký giao dịch

Để đảm bảo khoản vay thế chấp sổ đỏ được luật pháp chấp nhận, hợp đồng sẽ được mang đi công chứng. Việc này sẽ do Ngân hàng thực hiện.

Ngân hàng là đơn vị tiến hành đăng ký giao dịch
Ngân hàng là đơn vị tiến hành đăng ký giao dịch

Thông thường, ngân hàng sẽ đăng ký với văn phòng quản lý đất đai quận hoặc Sở Tài nguyên môi trường về hợp đồng thế chấp đã ký giữa khách hàng và ngân hàng. Đây là hành động đảm bảo quyền lợi của ngân hàng nếu có rủi ro phát sinh. Ví dụ như khách hàng không trả được nợ cho ngân hàng theo hợp đồng đã ký kết.

Thời gian tiến hành đăng ký giao dịch thường từ 3-7 ngày làm việc.

Các bước vay thế chấp sổ đỏ đa phần sẽ do ngân hàng làm chủ. Người đi vay thường đàm phán, ký kết hợp đồng sau đó chờ khoản vay được phê duyệt mà thôi. Dù vậy, vì là khoản vay giá trị lớn, nên khách hàng cần đọc kỹ các điều khoản của hợp đồng để đảm bảo quyền lợi cho mình tốt nhất.

Lãi suất vay thế chấp sổ đỏ

Lãi suất vay thế chấp bằng sổ đỏ của các ngân hàng như thế nào

Việc lựa chọn ngân hàng phù hợp có ý nghĩa rất lớn trong việc vay thế chấp sổ đỏ. Đa phần, các khách hàng sẽ lựa chọn những ngân hàng có lãi suất thấp kèm nhiều ưu đãi nhất.

Bảng so sánh dưới đây sẽ giúp bạn tìm được đơn vị phù hợp.

Ngân hàng Lãi suất/năm
BIDV 11%
Agribank 7,5%
Techcombank 6,7%
Vietcombank: 7,7%
VPBank 9,6%
HDBank 10,5%
Vietinbank 7,5%
Ngân hàng chính sách  3%
 Sacombank Bank  7.5%
ACB 9,8%

Đây là lãi suất vay vốn bằng thế chấp sổ đỏ của các ngân hàng trong tháng 6/2021. Nếu nhìn vào bảng so sánh ở trên, khách hàng sẽ thấy rõ Ngân hàng chính sách cho vay với lãi suất vô cùng ưu đãi. Song, đối tượng cho vay của ngân hàng này lại vô cùng hạn chế. Bởi đối tượng phục vụ của ngân hàng là những đối tượng chính sách với mục đích an sinh xã hội. Các khoản vay để mua sắm đa phần không được duyệt, chỉ ưu tiên duyệt các khoản vay vốn sản xuất kinh doanh.

Bên cạnh chọn ngân hàng cho vay với lãi suất thấp, khách hàng cũng nên lựa chọn các ngân hàng tính lãi suất theo dư nợ giảm dần thay vì dư nợ gốc. Điều này sẽ có lợi cho khách hàng khi trả gốc hàng tháng, từ đó, lãi cũng giảm theo.

Là một khoản vay lớn và thế chấp tài sản có giá trị, nên khách hàng cần cân nhắc kỹ khi đi vay tại các ngân hàng nhé. Vay thế chấp sổ đỏ chắc chắn sẽ vay được một khoản tiền lớn nếu hồ sơ hợp lệ, nhưng hãy tính toán và lên kế hoạch cho việc chi trả để không rơi vào tình trạng nợ xấu và mất tài sản nhé. Truy cập Vay333 để biết thêm chi tiết và tham khảo thêm các hình thức hỗ trợ tài chính khác như vay tiền online bằng Zalopay.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *