Giải Đáp Thắc Mắc Vì Sao Chuyển Tiền Ghi Sai Số Tài Khoản?

Hiện nay việc thanh toán các giao dịch mua sắm hoặc sinh hoạt qua tài khoản ngân hàng đã trở nên vô cùng phổ biến. Tuy nhiên thì đôi khi chính do việc thanh toán quá nhiều và không diễn ra 1 cách trực tiếp nên nhiều người sẽ có những nhầm lẫn như chuyển tiền ghi sai số tài khoản, gửi không đúng số tiền,… Vậy ta cùng tìm hiểu vì sao chuyển tiền ghi sai số tài khoản, và dùng cách nào để lấy lại tiền khi chuyển sai số tài khoản?

Chuyển tiền ghi sai số tài khoản
Chuyển tiền ghi sai số tài khoản

Vì sao bị chuyển tiền nhầm đến một tài khoản khác?

Có rất nhiều lý do dẫn đến sự việc không mong muốn là chuyển khoản ngân hàng nhầm đến một tài khoản khác. Dưới đây sẽ là những lí do chủ quan dẫn đến việc chuyển tiền nhầm này. Dẫn đến chuyển tiền thành công nhưng người nhận không nhận được tiền

Chuyển tiền sai tên chủ tài khoản

Rất hay xảy ra trường hợp tên người nhận thanh toán khi chuyển khoản không chính xác, nếu bạn nhập đúng tài khoản nhưng sai tên người nhận tiền thì giao dịch sẽ không thành công và số tiền sai sẽ được hoàn lại vào tài khoản của bạn. Nếu sau vài ngày mà ngân hàng không liên lạc có nghĩa là tiền đã bị treo. Phần tên sai có thể do cấu trúc đầu vào tên người nhận không có dấu của một số ngân hàng, hoặc do chính nhà nhập khẩu nhập sai.

Chuyển tiền sai tên chủ tài khoản
Chuyển tiền sai tên chủ tài khoản

Chuyển tiền ghi sai số tài khoản

Vì số tài khoản là một chuỗi số dài nên rất dễ bị nhầm lẫn khi chuyển tiền và dẫn đến chuyện chuyển tiền ghi sai số tài khoản. Ngoài ra, nếu bạn nhập sai số tài khoản, hệ thống ngân hàng sẽ không hỏi tên để xác nhận nên rất dễ bị chuyển nhầm. Số tài khoản ban đầu nhập vào có thể bị sai một hoặc nhiều số, hoặc sai cấu trúc tài khoản, bao gồm cả số và chữ.

Chưa kiểm tra kỹ càng lại thông tin

Đôi khi bạn vội thanh toán hoặc quá đông người nên bạn không kịp kiểm tra kỹ lại các thông tin trong quá trình chuyển khoản nên sẽ dẫn đến việc nhầm lẫn và chuyển tiền nhầm sang tài khoản khác.

Việc kiểm tra lại 1 lần nữa thông tin trước khi chấp nhận chuyển khoản là rất quan trọng. Trong những ứng dụng ngân hàng số của các ngân hàng cũng thường xuyên sẽ hỏi lại bạn 1 lần nữa trước khi tiền bắt đầu được giao dịch.

Cách lấy lại tiền khi chuyển tiền ghi sai số tài khoản và chuyển nhầm tài khoản?

Nếu không may chuyển tiền ghi sai số tài khoản dẫn đến việc chuyển nhầm sang số tài khoản khác thì bạn cũng đừng quá lo lắng mà hãy bình tĩnh vì chuyện gì cũng sẽ có cách giải quyết. Chúng tôi có những cách rất hữu ích sau mà bạn có thể tham khảo qua:

Cách lấy lại tiền khi chuyển tiền nhầm
Cách lấy lại tiền khi chuyển tiền nhầm

Chuyển nhầm tài khoản khi có cùng ngân hàng

Nếu bạn chuyển tiền nhầm vào cùng một tài khoản ngân hàng, chuyển khoản nội bộ ngân hàng thì không cần quá lo lắng mà hãy vui lòng thử làm theo các bước dưới đây để nhận lại tiền của bạn:

Bước 1: Lưu giữ ảnh và hóa đơn giao dịch để chứng minh việc chuyển nhầm.

Bước 2: Đến bất kỳ phòng giao dịch hoặc chi nhánh nào của ngân hàng gần nhất và liên hệ để được nhân viên ngân hàng hỗ trợ xử lý nhanh chóng.

Bước 3: Ngân hàng sẽ yêu cầu bạn cung cấp thông tin cá nhân, ảnh và đơn đăng ký có liên quan để xác nhận tính bảo mật của tài khoản.

Bước 4: Ngân hàng sẽ kiểm tra thông tin cá nhân của bạn, số tiền bị sai, sau đó gọi người bị chuyển nhầm để yêu cầu hoàn lại tiền.

Trường hợp 1: Người nhận tiền nhầm không sử dụng sai số tiền, ngân hàng sẽ phong tỏa và trả lại cho người gửi nhầm.

Tình huống 2: Bên nhận sử dụng sai số tiền, ngân hàng sẽ yêu cầu hoàn lại tiền. Nếu quá hạn hoàn trả, ngân hàng sẽ hướng dẫn người chuyển nhầm làm đơn khởi kiện theo quy định.

Bước 5: Hoàn tất thủ tục xin hoàn lại số tiền đã không may chuyển sai cho 1 số tài khoản khác do chuyển tiền ghi sai số tài khoản.

Chuyển nhầm tài khoản khác ngân hàng

So với cách lấy lại tiền khi cùng một ngân hàng thì việc chuyển nhầm tài khoản sang 1 ngân hàng khác, chuyển tiền khác ngân hàng sẽ phức tạp hơn. Do các ngân hàng khác nhau, bước xác minh sẽ mất nhiều thời gian hơn để thực hiện:

Bước 1: Luôn giữ ảnh và hóa đơn liên quan đến việc chuyển tiền không chính xác.

Bước 2: Hãy nhanh chóng đến chi nhánh hoặc các phòng giao dịch gần nhất của ngân hàng để yêu cầu nhân viên ngân hàng hỗ trợ và thu hồi số tiền đã chuyển nhầm.

Bước 3: Cung cấp tất cả các thông tin cần thiết, chẳng hạn như thời gian giao dịch, số tiền chuyển, thông tin tài khoản nhận, ngân hàng nhận,… để xác nhận, xử lý và điền vào các biểu mẫu yêu cầu.

Bước 4: Ngân hàng sẽ xác minh thông tin của bạn tại ngân hàng và liên hệ với ngân hàng bị sai để xác nhận và xử lý thay cho bạn.

Bước 5: Phương thức xử lý sẽ được hoàn tất giống như phương thức rút tiền từ tài khoản ngân hàng bị nhầm lẫn nêu trên.

Bước 6: Hoàn tất quá trình truy xuất khoản tiền chuyển từ ngân hàng nhầm cho khách hàng.

Nhận tiền chuyển nhầm số tài khoản nhưng lại không trả lại liệu có thể bị khởi tố không?

Nếu nhận nhầm tiền do người gửi chuyển tiền ghi sai số tài khoản vào tài khoản mà người nhận nhất đinh không có ý muốn trả lại thì đây đã được cho là có đủ dấu hiệu tội phạm, người nhận tiền chuyển nhầm hoàn toàn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Tham ô tài sản trái pháp luật theo quy định tại Bộ luật Hình sự Điều 176.

Nhận chuyển tiền nhầm không trả có thể bị khởi tố
Nhận chuyển tiền nhầm không trả có thể bị khởi tố

Các điều luật liên quan đến việc lấy lại tiền bị chuyển nhầm

Hình phạt năm 2015 được sửa đổi và bổ sung vào năm 2017. Cụ thể điều luật số 176 được bổ sung và sư đổi như sau:

Thứ nhất

Người nào cố tình không giao, phát hiện tài sản, di vật văn hóa, cổ vật, vật phẩm có giá trị lịch sử, văn hóa từ 10 triệu đồng đến 200 triệu đồng do nhầm lẫn hoặc bị chủ sở hữu bắt giữ. Người quản lý hợp pháp hoặc người có trách nhiệm Cơ quan yêu cầu thu hồi tài sản theo quy định của pháp luật thì bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ có thể bị phạt tù từ hai năm, ba tháng đến hai năm.

Thứ hai

Tội tham ô tài sản, bảo vật quốc gia có giá trị trên 200 triệu đồng, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm. Căn cứ vào điều thứ 2 thì khi số tiền bạn chuyển nhầm lên tới 10 triệu đồng và người nhận nhầm tiền không có ý trả lại mà muốn chiếm giữ thì bạn ngoài việc có thể nộp đơn kiện dân sự ở tòa án bạn cũng có thể làm đơn tố cáo đến cơ quan công an có thẩm quyền để họ có thể giải quyết cho bạn.

Nói chung khi bạn chuyển tiền ghi sai số tài khoản dẫn đến việc chuyển nhầm sang số tài khoản khác thì bạn không cần lo rằng sẽ không lấy lại được số tiền đó vì vấn đề này hoàn toàn có căn cứ để được hoàn lại theo các quy định sẵn có của pháp luật.

Tuy nhiên thì thực tế không phải lúc nào người nhận nhầm tiền cũng chấp nhận giải quyết 1 cách suôn sẻ và dễ dàng. Có nhiều trường hợp rất rắc rối và khiến thời gian giải quyết bị kéo dài hơn thì bạn sẽ cần phải sử dụng tới những cách mạnh tay hơn liên quan đến pháp luật.

Lưu ý để tránh trường hợp ghi sai số tài khoản?

Vấn đề chuyển nhầm tiền sang tài khoản do nhiều lí do và trong đó có lí do là vì chuyển tiền ghi sai số tài khoản sẽ mang lại khác nhiều rắc rối cho bạn. Để tránh gặp tình trạng này thì bạn cần phải chú ý hơn về 1 số vấn đề để tránh gặp vấn đề không mong muốn này:

– Cẩn trọng hơn trong việc nhập số tài khoản, tên tài khoản khi thực hiện giao dịch chuyển khoản. Bạn có thể nhập 3 số 1 lần để tránh bị sót và sai, hãy kiểm tra kỹ lưỡng tất cả thông tin trước khi tiến hành giao dịch chuyển tiền.

– Nếu số tiền bạn chuyển quá lớn thì nên chia nhỏ thành nhiều lần chuyển hoặc nhờ ngân hàng hỗ trợ để chuyển tiền.

– Bạn có thể tránh việc chuyển tiền ghi sai số tài khoản bằng cách lưu lại số tài khoản của những người hay chuyển vào danh sách thụ hưởng.

Lưu ý để không chuyển tiền nhầm
Lưu ý để không chuyển tiền nhầm

Trên đây là những thông tin quan trọng về chuyển nhầm số tài khoản và cách giải quyết khi chuyển tiền ghi sai số tài khoản. Mong rằng bài viết này đã có ích đối với bạn.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *