Chứng chỉ quỹ là gì? Lợi ích, cách mua chứng chỉ quỹ tốt

Hiện nay rất nhiều nhà đầu tư quan tâm đến chứng chỉ quỹ. Vậy chứng chỉ quỹ là gì? Có an toàn không? Loại quỹ nào tốt tại Việt Nam? Tất cả những vấn đề này sẽ được chúng tôi giải đáp trong nội dung bài viết dưới đây.

Chứng chỉ quỹ là gì?

Đây là 1 loại chứng khoán được dùng để xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư đối với 1 phần vốn góp của mình vào quỹ đại chúng nhất định.

Các nhà đầu tư nên biết rằng bạn sẽ không có quyền ra quyết định sẽ dùng quỹ đại chúng để đầu tư. Thay vào đó những chuyên gia tài chính sẽ có trách nhiệm dùng tiền của quỹ để đầu tư vào nhiều kênh khác nhau (cổ phiếu, trái phiếu…). Nếu đầu tư có lãi, nhà đầu tư sẽ được chia lợi nhuận, lợi tức.

Chứng chỉ quỹ là gì?

Tiêu chí đánh giá

Bạn có biết để đánh giá chứng chỉ quỹ tốt người ta thường dùng những tiêu chí nào hay không? Hãy tìm hiểu qua những gạch đầu dòng dưới đây nhé.

Đội ngũ chuyên gia giỏi

Như chúng tôi đã đề cập bên trên, đội ngũ chuyên gia chính là những người sẽ dùng tiền của quỹ để đầu tư, mua chứng khoán. Do đó việc đầu tư có lãi hay không phụ thuộc 99% vào đội ngũ chuyên gia này.

Do đó những công ty quản lý quỹ có đội chuyên gia giỏi, giàu kinh nghiệm sẽ là sự lựa chọn an toàn khi mua chứng chỉ quỹ.

Quỹ có lợi nhuận tốt trong quá khứ

Trước khi mua chứng chỉ quỹ nhà đầu tư nên theo dõi lợi nhuận của quỹ theo tuần, theo năm từ báo cáo hoạt động của quỹ. Từ đó đánh giá được lợi nhuận của quỹ có ổn định, bền vững không. Nếu lợi nhuận của quỹ trong quá khứ tốt chứng tỏ đây là chứng chỉ quỹ rất tiềm năng, có thể lựa chọn để đầu tư.

Dựa vào đâu để đánh giá 1 chứng chỉ quỹ tốt, nên mua?

Thông tin quỹ phải được công khai

Chứng chỉ quỹ tốt thì tất cả những thông tin về hoạt động của quỹ như các hoạt động, danh mục đầu tư, chi phí, lãi/lỗ… đều phải được công khai. Thêm vào đó, những lệnh mua – bán chứng khoán phải có hợp đồng rõ ràng.

Lợi ích

Bạn đã biết những lợi ích khi lựa chọn kênh đầu tư này chưa? Hãy dành 1 phút để khám phá trong nội dung dưới đây nhé.

 • Đầu tư, kiếm lợi nhuận dễ dàng mà không cần có kinh nghiệm

Bạn cũng biết khi mua chứng chỉ quỹ sẽ có chuyên gia tài chính dùng tiền của quỹ để đầu tư (cổ phiếu, trái phiếu…) Vì vậy bạn hoàn toàn không cần phải là 1 người có nhiều hiểu biết về chứng khoán, không cần có nhiều kinh nghiệm giao dịch nhưng vẫn có thể kiếm lời từ thị trường này

 • Khả năng sinh lời cao từ tiền nhàn rỗi

Từ những món tiền nhàn rỗi của mình khi đầu tư chứng chỉ quỹ bạn dễ dàng kiếm được lợi nhuận cao hơn rất nhiều so với 1 số kênh đầu tư truyền thống.

 • Rủi ro thấp

Nhà đầu tư có thể rút vốn bất cứ lúc nào mình muốn nên độ rủi ro rất thấp hơn các loại hình đầu tư khác.

Hướng dẫn giao dịch chứng chỉ quỹ

Giao dịch chứng chỉ quỹ tức là hoạt động mua/bán chứng chỉ quỹ của nhà đầu tư với công ty quản lý quỹ sau khi phát hành lần đầu ra thị trường. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách giao dịch chứng chỉ quỹ cho các nhà đầu tư mới chưa có kinh nghiệm

Hướng dẫn cách mua 

 • Bước 1: Mở tài khoản

Bạn cần mở tài khoản giao dịch tại công ty giao dịch chứng chỉ quỹ mà bạn tín nhiệm, tin tưởng

 • Bước 2: Đặt lệnh mua

Sau khi mở tài khoản thành công bạn có thể đặt lệnh mua online hoặc điền phiếu đăng ký mua tại các đại lý phân phối.

Bước tiếp theo nhà đầu tư cần thanh toán số tiền mua chứng chỉ quỹ vào tài khoản của quỹ được mở tại ngân hàng giám sát theo yêu cầu.

 • Bước 3: Nhận thông báo kết quả

Hoàn tất nộp tiền vào tài khoản của quỹ, bạn chỉ cần đợi khoảng 01 – 03 ngày bạn sẽ nhận được thông báo kết quả

Hướng dẫn giao dịch chứng chỉ quỹ chi tiết

Hướng dẫn quy trình bán

Nếu bạn muốn bán chứng chỉ quỹ để thu hồi vốn hãy thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Đặt lệnh bán online hoặc điền phiếu bán chứng chỉ quỹ tại các đại lý phân phối
 • Bước 2: Chờ giao dịch được duyệt, tiền sẽ chuyển về tài khoản mà bạn đã đăng ký

So sánh chứng chỉ quỹ và cổ phiếu

Nhiều nhà đầu tư vẫn luôn băn khoăn chứng chỉ quỹ và cổ phiếu có giống nhau không? Chúng tôi sẽ phân tích điểm giống, khác giữa 2 kênh đầu tư này như sau:

Giống nhau

 • Có thể giao dịch mua/bán dễ dàng
 • Sau khi mua cổ phiếu và chứng chỉ quỹ nhà đầu tư đều được xác nhận quyền sở hữu và thu được lợi nhuận từ chúng

Khác nhau

 • Chứng chỉ quỹ được dùng để thành lập quỹ đầu tư đại chúng và người mua chứng chỉ quỹ không có quyền quyết định đầu tư. Thay vào đó các chuyên gia sẽ dùng tiền trong quỹ để đầu tư mang về lợi nhuận. Những người đã mua chứng chỉ quỹ sẽ được chia lợi nhuận từ những khoản đầu tư này
 • Cổ phiếu được các công ty phát hành để huy động vốn từ các nhà đầu tư. Những người mua cổ phiếu phải tự dựa vào kiến thức của mình để phán đoán, chọn loại cổ phiếu tiềm năng. Và dĩ nhiên nhà đầu tư cũng sẽ hưởng được lợi nhuận hoặc bị thua lỗ dựa vào quyết định đầu tư của mình

Chứng chỉ quỹ đóng và quỹ mở

Bạn cần biết cách phân biệt chứng chỉ quỹ đóng và quỹ mở để có quyết định đầu tư đúng đắn.

 • Chứng chỉ quỹ đóng: Sau khi mua nhà đầu tư sẽ không được tự động rút vốn hay bổ sung thêm vốn sau thời điểm thành lập quỹ. Trên thị trường chứng khoán chứng chỉ quỹ đóng sẽ được niêm yết và giao dịch như 1 cổ phiếu
 • Chứng chỉ quỹ mở: Sau khi mua nhà đầu được phép rút hoặc bổ sung thêm vốn sau khi quỹ đã thành lập.

Các chứng chỉ quỹ nào tốt ở Việt Nam

Chứng chỉ quỹ Techcombank

Chứng chỉ quỹ Techcombank được nhiều nhà đầu tư tin chọn vì những lý do sau:

 • Sản phẩm đầu tư đa dạng, lãi suất kỳ vọng lớn: nhà đầu tư có thể lựa chọn mua chứng chỉ quỹ trái phiếu techcom, chứng chỉ quỹ cổ phiếu techcom hoặc chứng chỉ quỹ đầu tư trái phiếu linh hoạt techcom với lãi suất kỳ vọng từ 6%năm – 21%/năm tùy từng sản phẩm
 • Đội ngũ chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, được đào tạo bài bản về chuyên môn và nắm bắt nhạy bén thị trường chứng khoán.
 • Nguồn vốn mua thấp: Nhà đầu tư chỉ cần có vốn từ 1 triệu trở lên là đã có thể đầu tư chứng chỉ quỹ techcombank rồi. Nên có thể dễ dàng đầu tư với số tiền nhỏ.

Chứng chỉ quỹ techcombank – Kênh đầu tư an toàn, dễ sinh lời

Chứng chỉ quỹ ETF

Những nhà đầu tư thích độ an toàn cao, không ưa mạo hiểm nên lựa chọn chứng chỉ quỹ ETF. Bởi quỹ sử dụng chiến lược đầu tư thụ động, chi phí đầu tư mua chứng chỉ quỹ khá thấp trong khi đó lợi nhuận lại ổn định, lâu dài, tỷ suất sinh lời cao. Thêm vào đó nhà đầu tư có thể mua – bán chứng chỉ quỹ bất cứ lúc nào mình mong muốn.

Chứng chỉ quỹ Vndirect (VNDAF)

Chứng chỉ quỹ Vndirect cũng góp mặt trong danh sách những chứng chỉ quỹ tốt nhất Việt Nam nhờ sở hữu những ưu điểm như sau:

 • Chứng chỉ quỹ đa dạng bao gồm quỹ đầu tư trái phiếu, cổ phiếu, quỹ đóng, quỹ mở…
 • Tiền vốn đầu tư ban đầu siêu thấp chỉ từ 100.000vnđ
 • Thanh khoản cao, lợi nhật hấp dẫn từ 12% – 18%/năm
 • Nhà đầu tư có thể giao dịch chứng chỉ quỹ dễ dàng trên các nền tảng

Chứng chỉ quỹ Manulife

Chứng chỉ quỹ Manulife được nhiều nhà đầu tư lựa chọn vì có chiến lược đầu tư thông minh. Qũy đầu tư cổ phiếu của công ty chủ yếu vào các ngành tiêu dùng thiết yếu, tiện ích, dược phẩm, viễn thông… và chỉ tập trung đầu tư vào cổ phiếu của các công ty kinh doanh bền vững, tăng trưởng tốt. Thêm vào đó quỹ đầu tư cổ phiếu Manulife còn có chương trình ưu đãi đến 25% phí mua.

Chứng chỉ quỹ Manulife – top chứng chỉ quỹ tốt nhất Việt Nam

Chứng chỉ quỹ SSI

Chứng chỉ quỹ SSI là là chứng chỉ quỹ dạng mở vô cùng linh hoạt trong giao dịch và không giới hạn thời gian hoạt động. Chứng chỉ quỹ SSI có giá trị tối thiểu là 2 triệu vì vậy những nhà đầu tư nhỏ lẻ cũng có thể tham gia đầu tư.

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

1. Kỳ hạn của chứng chỉ quỹ?

2. Phí phát hành chứng chỉ quỹ?

3. Chứng chỉ Quỹ mở có niêm yết trên thị trường chứng khoán không?

Đảo Nợ là gì

Kết luận

Qua nội dung trên bạn đã biết chứng chỉ quỹ là gì? Lợi ích từ kênh đầu tư này như thế nào. Đồng thời bạn đã có được danh sách những chứng chỉ quỹ tốt tại Việt Nam để có thể đầu tư kiếm lời bền vững.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *