Nên đầu tư gì với số tiền nhỏ? Cách đầu tư tài chính hiệu quả

Đầu tư là một cách sử dụng vốn sẵn có để sinh lời mà bạn không cần trực tiếp phải kinh doanh hay phải lao động chân tay. Đặc biệt trong đó, đầu tư với số vốn nhỏ là bước đi đầu tiên rất quan trọng, kể cả với mọi nhà đầu tư tài chính có tên tuổi. Vậy nên đầu tư gì với số tiền nhỏ để sinh lời an toàn và tránh rủi ro? Hãy cùng vay333.net tìm hiểu kĩ hơn trong bài viết dưới đây nhé!

Nên đầu tư gì với số tiền nhỏ?
Nên đầu tư gì với số tiền nhỏ?

1. Vì sao nên đầu tư tài chính?

Ngoài mục đích chính là sinh lời, đầu tư tài chính còn có thể giúp bạn đạt được những mục tiêu khác như sau:

  • Hiện thực hóa mục đích tự do tài chính: tích lũy dư giả trong quá trình đầu tư sẽ giúp bạn có cuộc sống không còn lo âu về vấn đề tiền bạc.
  • Chuẩn bị tài chính khi về hưu, an dưỡng tuổi già: trích một phần nguồn thu nhập có được khi đầu tư sẽ giúp bạn an tâm hơn khi về hưu và an tâm dưỡng già.
  • Mở rộng nguồn vốn kinh doanh: bổ sung thêm tiền cho các nguồn vốn kinh doanh hay đầu tư của bạn mà không cần phải đi vay mượn.
  • Vượt ra khỏi vùng an toàn của bản thân: dù bạn thành công hay thất bại nhưng việc sẵn sàng đầu tư đã là một cách chứng tỏ năng lực của bản thân. Bạn đã vượt ra khỏi vùng an toàn để trao cho mình cơ hội trải nghiệm lĩnh vực mà bản thân chưa từng làm trước đó.
Đầu tư giúp bạn nhanh chóng đạt được tự do tài chính
Đầu tư giúp bạn nhanh chóng đạt được tự do tài chính

2. Nên đầu tư gì với số tiền nhỏ?

Vậy quay trở lại câu hỏi đầu tiên: nên đầu tư gì với số tiền nhỏ?, hãy cùng vay333.net điểm qua một số hướng đầu tư hợp lý ở thời điểm hiện tại như sau:

2.1. Gửi tiết kiệm

Gửi tiết kiệm vào ngân hàng hay một số công ty tài chính uy tín là đáp án đầu tiên cho câu hỏi nên đầu tư gì với số tiền nhỏ. Đây là hình thức đầu tư an toàn và có khả năng sinh lời hiệu quả với ít rủi ro. Việc bạn cần tìm hiểu chỉ là ngân hàng nào có mức lãi suất tiết kiệm cao nhất để có được lợi nhuận tốt nhất.

Trong quá trình bạn gửi tiết kiệm, lãi suất gửi tiết kiệm các ngân hàng ký kết với bạn sẽ luôn được áp dụng cố định. Điều này có nghĩa là: dù lãi suất trên thị trường có bất kỳ biến động tăng giảm nào thì cũng không ảnh hưởng đến lãi suất mà ngân hàng đã thỏa thuận với bạn trước đó. Hiện nay, một số ngân hàng có mức lãi suất tiết kiệm cao nhất lên tới 7%/ năm với kỳ hạn 18 tháng. Thậm chí một số ngân hàng còn có thể cho bạn làm sổ tiết kiệm với số tiền chỉ là 1 triệu đồng. Hiện nay khách hàng có thể dễ dàng gửi tiết kiệm ngân hàng Online mà không cần đến phòng giao dịch.

2.2. Tự kinh doanh ở mức độ nhỏ

Đây có lẽ là đáp án hay nhất cho câu hỏi nên đầu tư gì với số tiền nhỏ. Tự kinh doanh dù thành công hay thất bại đều giúp bạn có được những kinh nghiệm quý báu mà không ai có thể dạy được. Đặc biệt với số vốn nhỏ, áp lực với bạn sẽ luôn có nhưng không phải là quá lớn.

Hiện nay, các mô hình kinh doanh như quán cà phê, quán ăn ven đường… thường được nhiều người có số vốn nhỏ quyết định đầu tư. Với mấu chốt là vị trí kinh doanh thuận lợi, bạn cần phải trau dồi thêm một chút kiến thức về quản trị và tối ưu lợi nhuận nếu muốn ít nhất là vận hành trơn tru.

Một hình thức kinh doanh với vốn ít mà rất được ưa chuộng nữa đó chính là kinh doanh online. Với thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, kinh doanh online đang trở thành xu thế tất yếu. Chỉ cần số vốn từ 20 triệu đồng trở lên, bạn đã có thể tự “bán hàng onl” với các mặt hàng như: mỹ phẩm, phụ kiện thời trang…

Có thể tự kinh doanh với số vốn nhỏ
Có thể tự kinh doanh với số vốn nhỏ

2.3. Đầu tư vào cho vay ngang hàng

Cho vay ngang hàng P2P (Peer-to-peer lending) mới xuất hiện ở Việt Nam từ năm 2016 nhưng là một kênh đầu tư sinh lời khá hấp dẫn. Hình thức này cũng là một trong những đáp án cho câu hỏi nên đầu tư gì với số tiền nhỏ. Đây cũng là kênh đem lại lợi nhuận rất cao lên tới 12 – 18% đối với các khoản đầu tư ngắn hạn từ 1 đến 3 tháng.

Có thể hiểu đơn giản hình thức này là việc kết nối những người có số vốn nhàn rỗi với những người đang có nhu cầu vay vốn, thông qua các sàn giao dịch. Ưu điểm của hình thức này đó chính là người cho vay sẽ nhận được lợi nhuận khá cao. Còn người đi vay thì dễ dàng nhận được những khoản vay mà không qua nhiều bước thẩm định hồ sơ.

Tuy nhiên hình thức này khá mới và chưa thực sự có những quy định quản lý cụ thể của nhà nước nên vẫn có rủi ro. Hãy tìm hiểu thật kỹ về độ uy tín của các sàn giao dịch, cũng như tình hình cụ thể của người vay nếu bạn thực sự muốn đầu tư vào kênh này.

2.4. Thuê và cho thuê

Đây là hình thức không quá mới và không quá xa lạ với những bạn có đam mê kinh doanh. Bạn thuê nguyên một căn nhà, đầu tư sang sửa, lắp đặt thêm nội thất… sau đó chia nhỏ từng phòng ra và cho thuê. Nếu may mắn và có một chiến lược quảng cáo tốt, bạn có thể sẽ có lãi ngay trong những tháng đầu tiên.

Điểm quan trọng nhất của hình thức này đó chính là việc bạn phải tính toán chi phí, thời gian hòa vốn và có lãi trước mỗi căn nhà bạn định thuê. Bên cạnh đó là phân khúc khách hàng bạn hướng tới, dự trù các khoảng thời gian lễ, tết…

Thuê và cho thuê cũng chính là một trong những đáp án hay cho câu hỏi nên đầu tư gì với số tiền nhỏ.

2.5. Đầu tư vào chính bản thân

Đến đây nếu bạn vẫn còn băn khoăn nên đầu tư gì với số tiền nhỏ thì hãy nhớ đến câu nói của nhà tỷ phú đầu tư Warren Buffett: “Đầu tư càng nhiều vào bản thân mình càng tốt, bạn là tài sản lớn nhất của chính mình cho đến thời điểm này!”

Khoản đầu tư này gần như không có rủi ro, chắc chắn sẽ sinh lời hoặc phát huy tác dụng vào một thời điểm nào đó. Thay vì đâm đầu vào kinh doanh hay mù quáng lao theo thị trường, bạn hãy dùng số tiền đó để học hỏi, trau dồi kiến thức và kinh nghiệm, chắc chắn bạn sẽ gặt hái được kết quả.

Tỷ phú đầu tư Warren Buffett – một trong những người giàu nhất thế giới
Tỷ phú đầu tư Warren Buffett – một trong những người giàu nhất thế giới

Hy vọng những thông tin trong bài viết trên đây phần nào giúp các bạn trả lời được câu hỏi nên đầu tư gì với số tiền nhỏ. Quyết định nằm trong tay bạn, hãy luôn sáng suốt và tỉnh táo để có được sự lựa chọn phù hợp nhất. Hãy lắng nghe chính bản thân và có trách nhiệm với mọi quyết định. Chúc các bạn luôn may mắn và thành công trên con đường đầu tư làm giàu của mình! Truy cập Vay333 để tìm hiểu thêm về các kiến thức tài chính khác như chứng chỉ tiền gửi.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *