Vay Ngắn Hạn Là Gì? Những Thông Tin Quan Trọng Cần Biết

Các tổ chức tín dụng, ngân hàng hiện nay đang cung cấp rất nhiều các hình thức cho vay khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng. Trong đó thì hình thức cho vay ngắn hạn hiện đang được rất được nhiều các khách hàng quan tâm. Vậy thì vay này cụ thể là gì? Điều kiện để vay vốn ngắn hạn? Cùng Vay 333 tìm hiểu chi tiết nhé.

Vay ngắn hạn là gì?

Vay ngắn hạn trong tiếng anh được gọi là Short Term Loan, đây là một hình thức cho vay tài chính có thời hạn để thanh toán ngắn, cụ thể là dưới 12 tháng. Nhu cầu vay ngắn hạn hiện nay của người dùng ngày một tăng cao. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm những khoản vay ngắn hạn này với rất nhiều các hình thức khác nhau tại các tổ chức tín dụng hay tại ngân hàng thương mại.

Mục đích sử dụng của các khoản vay vốn ngắn hạn này thường là để đáp ứng nhu cầu kinh doanh sản xuất cho cá nhân, tổ chức hay các công ty, doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ khi xảy ra tình trạng thiếu hụt vốn lưu động. Những khoản vay tiền nhanh này còn giúp cho khách hàng có thể giải quyết được các vấn đề tài chính cá nhân như cần tiền gấp, thanh toán trong thời gian ngắn.

Vay ngắn hạn là gì?
Vay ngắn hạn là gì?

Những khoản vay này có đặc điểm đó là chu kỳ của vốn vay sẽ cùng với chu kỳ kinh doanh, sản xuất của khách hàng. Chính vì thế mà thời gian để thu hồi vốn cũng sẽ nhanh hơn, có thể tránh được nhiều rủi ro trong khi vay.

Tuy nhiên, không phải ngân hàng, tổ chức tín dụng nào cũng dễ dàng chấp nhận cho khách hàng vay vốn ngắn hạn. Khách hàng sẽ phải đảm bảo thanh toán khoản vay đầy đủ cũng như đáp ứng được một số các điều kiện khác thì mới được cho vay vốn ngắn hạn.

Ưu điểm của khoản vay ngắn hạn

Vay vốn ngắn hạn có rất nhiều những lợi ích hấp dẫn. Tuy vậy hình thức vay này cũng có những hạn chế nhất định.

Ưu điểm

 • Đáp ứng được nhu vốn theo tính chất mùa vụ, không thường xuyên của doanh nghiệp hay cá nhân một cách nhanh chóng, kịp thời.
 • Giúp cho cá nhân hay doanh nghiệp có thể giải quyết được khó khăn trước mắt, tiết kiệm được chi phí, giúp cho doanh nghiệp có thể tận dụng được cơ hội phát triển. Giúp khách hàng tránh các hình thức vay tiền đứng không an toàn.
 • Tạo động lực cho các doanh nghiệp, cá nhân tăng cường hoạt động kinh doanh, đầu tư.
 • Hạn mức cho vay khá cao, với cá nhân hạn mức lên đến vay 200 triệu đồng và doanh nghiệp hạn mức lên đến 500 triệu.
 • Kỳ hạn vay linh hoạt, kéo dài từ 1 tháng đến 12 tháng, khách hàng có thể lựa chọn thời hạn vay tùy thuộc nhu cầu của mình.
 • Ít xảy ra rủi ro về khả năng thanh toán cũng như chuyển đổi kỳ hạn.
 • Khách hàng có thể lựa chọn vay bằng VND hoặc ngoại tệ như USD.
Ưu điểm khi vay vốn ngắn hạn
Ưu điểm khi vay vốn ngắn hạn

Nhược điểm

 • Vay vốn ngắn hạn sẽ có lãi suất cao hơn so với những khoản vay trung hạn hoặc vay dài hạn thời gian nhiều năm. Ngoài ra nếu như không cân đối được tài chính và thanh toán đúng hạn, bạn sẽ rất dễ bị nợ xấu. Ảnh hưởng đến hồ sơ của bạn sau này khi vay tín dụng tại các ngân hàng như vay tín chấp tại TP Bank.
 • Đa số các ngân hàng hiện nay đều quy định phí trả nợ trước hạn cao, do đó trước khi vay, khách hàng hãy lưu ý điều khoản này để tránh bị mất phí cao.

Những hình thức cho vay vốn ngắn hạn

Vay ngắn hạn sẽ có nhiều các hình thức khác nhau tùy thuộc theo nhu cầu của khách hàng, có thể kể đến một số hình thức như:

Cho vay hợp vốn

Đây là hình thức cho vay mà hai hay nhiều tổ chức tín dụng hoặc ngân hàng cùng thực hiện cho vay với cùng một khách hàng nhằm thực hiện phương án vay vốn, một dự án, một hồ sơ vay vốn của doanh nghiệp.

Hình thức vay này có đặc điểm đó là thường được áp dụng đối với những khoản vay lớn và thẩm định khó, phức tạp hoặc xa cách về địa lý như dự án được triển khai tại vùng sâu vùng xa…

Cho vay từng lần

Đây là phương thức mà các tổ chức tín dụng, ngân hàng dựa trên phương án, mục đích, kế hoạch hay nhu cầu sử dụng nguồn vốn vay làm căn cứ để chấp thuận cho vay.

Cho vay từng lần
Cho vay từng lần

Phương thức này có đặc điểm đó là giúp cho các ngân hàng hay tổ chức tín dụng thuận lợi trong việc theo dõi, quản lý các khoản vay, tính toán thu gốc và lãi dễ dàng, phục vụ được cho mọi đối tượng khách hàng, đảm bảo được nguồn vốn vay một cách an toàn, đồng thời được tạo thế chủ động cho cả khách hàng cũng như ngân hàng.

Tuy nhiên hình thức vay ngắn hạn này sẽ phải thực hiện riêng biệt mỗi hồ sơ vay vốn cho khách hàng có nhu cầu hoặc kế hoạch vay vốn rất rườm rà, gây khó khăn cho quá trình vay vốn, đồng thời còn làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của khách hàng.

Cho vay theo hạn mức tín dụng

Với hình thức vay ngắn hạn này các ngân hàng, tổ chức tín dụng sẽ đưa ra mức dư nợ vay tối đa và sẽ duy trì trong khoảng thời gian nhất định, thực hiện cho vay theo từng lần.

Các tổ chức tín dụng, ngân hàng sẽ xem xét, đánh giá mức dư nợ cũng như hạn mức cho vay tối đa và thời gian duy trì dư nợ mỗi năm ít nhất một lần. Loại tài sản đảm bảo được sử dụng là bất động sản hoặc tài sản đảm bảo có giá trị được ngân hàng chấp thuận.

Vay theo hạn mức tín dụng
Vay theo hạn mức tín dụng

Hình thức vay này có đặc điểm đó là rút gọn được thủ tục, chỉ cần lập hồ sơ một lần mà có thể vay nhiều lần. Hạn mức cho từng lần vay cũng không xác định, chỉ cần đảm bảo số tiền vay không được vượt hạn mức vay. Khách hàng có thể xen kẽ việc vay và trả nợ với nhau trong suốt thời hạn có hiệu lực của hợp đồng.

Cho vay theo hình thức lưu vụ

Cho vay ngắn hạn theo hình thức lưu vụ là việc mà các tổ chức tín dụng, ngân hàng cho khách hàng vay với mục đích để chăm sóc, nuôi trồng các loại vật nuôi, cây trồng mang tính chất thời vụ theo một chu kỳ sản xuất. Ngoài ra còn có những loại cây công nghiệp, cây lưu gốc…hay loại cây đảm bảo được chu kỳ thu hoạch theo năm.

Tùy theo hợp đồng thỏa thuận giữa các tổ chức tín dụng, ngân hàng và khách hàng mà dư nợ gốc trong chu kỳ trước có thể được tiếp tục sử dụng trong chu kỳ sản xuất tiếp theo những phải đảm bảo chu kỳ này sẽ không được vượt quá thời gian hai chu kỳ sản xuất tiếp theo.

Cho vay theo hình thức lưu vụ
Cho vay theo hình thức lưu vụ

Điều kiện vay vốn ngắn hạn

Ngân hàng hay các tổ chức tài chính sẽ thường không đưa ra những yêu cầu quá khó khăn khi khách hàng có nhu cầu vay ngắn hạn. Khách hàng chỉ cần đáp ứng được đủ những điều kiện như sau là sẽ được nộp hồ sơ vay tiền:

 • Là công dân Việt Nam, thuộc độ tuổi lao động từ 18 tuổi trở lên.
 • Có hộ khẩu thường trú thuộc khu vực của ngân hàng cho vay vốn.
 • Có CCCD/CMND/ Sổ hộ khẩu còn hiệu lực.
 • Có các loại tài sản đảm bảo như sổ đỏ, giấy tờ nhà đất hay sở hữu ô tô…
 • Có thu nhập ổn định, có khả năng tài chính để thanh toán nợ.
 • Mục đích vay vốn sẽ phải đúng với khoản vay, sản phẩm được vay mà bạn lựa chọn.
 • Có kế hoạch sử dụng nguồn vốn vay khả thi, xác thực để hoàn trả vốn sớm nhất
 • Lịch sử tín dụng tốt, không trả chậm, nợ xấu.
 • Ngoài ra, một số ngân hàng sẽ yêu cầu cung cấp các loại giấy tờ cần thiết khác như giấy vay tiền viết tay theo mẫu.
Điều kiện, thủ tục để vay vốn ngắn hạn
Điều kiện, thủ tục để vay vốn ngắn hạn

Như vậy bài viết đã giới thiệu cho các bạn vay ngắn hạn là gì, ưu nhược điểm và các loại hình vay vốn ngắn hạn phổ biến cũng như điều kiện để được vay vốn ngắn hạn. Quý khách hàng có nhu cầu với loại hình vay vốn này hoặc tham khảo thêm các giải pháp hỗ trợ tài chính khác như vay tiền nhanh online với Momo, hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ http://vay333.net để được tư vấn chi tiết, cụ thể nhé. Hân hạnh được phục vụ.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *