Cách Kiểm Tra Nợ Xấu Cá Nhân Online Qua CIC Nhanh Chóng

Theo quy định từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thì tất cả thông tin về khách hàng sử dụng thẻ tín dụng; vay ngân hàng; mua trả góp;… sẽ đều được lưu lại chung trên Trung tâm Thông tin Tín dụng CIC để dễ quản lý và kiểm soát.

Nợ xấu sẽ xuất hiện trong CIC khi khách hàng, doanh nghiệp đang có 1 khoản nợ chưa trả hay đang trả chậm được ngân hàng báo cho CIC. Vay333.net sẽ giải đáp nợ xấu là gì và cách kiểm tra nợ xấu qua CIC, check CIC online tại nhà như thế nào.

Kiểm tra nợ xấu qua CIC
Kiểm tra nợ xấu qua CIC

Định nghĩa về nợ xấu?

Nợ xấu có thể được hiểu là khoản nợ người vay không thể trả theo đúng thời hạn đã cam kết trong bản hợp đồng tín dụng mà người vay đã ký với ngân hàng cho vay tín chấp như Prudential. Nguyên nhân dẫn đến nợ xấu cũng có thể do khách hàng chi tiêu vượt quá hạn mức của thẻ tín dụng, chi tiêu vượt khả năng chi trả của bản thân, không đủ khả năng thanh toán nợ đúng hạn, quên không trả nợ khi đến ngày thanh toán của các hình thức vay tiền tín chấp như vay bằng Icloud Iphone,…

Nếu để bị CIC liệt kê trong danh sách khách hàng nợ xấu thì bản thân khách hàng, doanh nghiệp đó sẽ gặp rất nhiều khó khăn nếu muốn tiếp tục vay vốn trong những lần tiếp theo dù là vay của ngân hàng hay của các tổ chức tín dụng trên thị trường như vay tiền theo hợp đồng trả góp.

Nợ xấu là gì?
Nợ xấu là gì?

Định nghĩa về CIC?

CIC là Trung tâm Thông tin Tín dụng, trực thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, có tên tiếng anh đầy đủ là Credit Information Center. Cổng thông tin này sẽ do nhà nước quản lý. Trong đó sẽ là các thông tin về lịch sử tín dụng của khách hàng; doanh nghiệp gồm các khoản vay; dư nợ; lịch sử trả nợ; thời gian trả;…

Cổng thông tin CIC sẽ giúp các ngân hàng biết được thông tin tín dụng của khách hàng muốn giao dịch vay vốn tại ngân hàng mình. Giúp cá nhân vay có thể tự kiểm tra tín dụng cá nhân – kiểm tra nợ xấu qua CIC. Từ đó các ngân hàng sẽ đánh giá và lọc ra được những đối tượng cho vay có lịch sử tín dụng không tốt để giảm thiểu rủi ro xảy ra các khoản nợ không thể thanh toán.

Trung tâm thông tin tín dụng - CIC
Trung tâm thông tin tín dụng – CIC

Phân loại nợ như thế nào?

Sẽ có 5 nhóm phân loại nợ được hệ thống CIC chia cụ thể giúp khách hàng có thể tự kiểm tra nợ xấu qua CIC của mình dễ dàng hơn.

 • Nợ xấu nhóm 1 – đủ mức tiêu chuẩn: đây là nhóm khách hàng đã thanh toán đủ cả gốc lẫn lãi đúng trong thời hạn đã cam kết và khách hàng đã thanh toán không trễ trên 10 ngày.
 • Nợ xấu nhóm 2 – nợ chú ý: nhóm khách hàng này thường là những người đã trễ hạn trả nợ 10-30 ngày và lần đầu phải cơ cấu lại thời hạn trả nợ. Hiện nay vẫn có một số ngân hàng hỗ trợ vay nợ xấu ở mức 2.
 • Nợ xấu nhóm 3 – dưới mức tiêu chuẩn: là những khách hàng đã trễ hạn thanh toán 30-90 ngày. Lần đầu cơ cấu lại thời hạn trả nợ nhưng không được quá 30 ngày. Cá nhân được giảm hoặc được miễn trả lãi do không có đủ khả năng chi trả như ban đầu đã cam kết.
 • Nợ xấu nhóm 4 – khoản nợ nghi ngờ mất vốn: Khách hàng đã trễ hạn trả nợ 90-180 ngày và lần đầu cơ cấu lại theo thời hạn trả nợ lần đầu có thời gian trễ hạn 30-90 ngày. Hoặc những trường phải đã 2 lần phải cơ cấu lại thời hạn trả nợ.
 • Nợ xấu nhóm 5 – khoản nợ có khả năng sẽ mất vốn: Thời hạn trả nợ của nhóm này đã lên tới hơn 180 ngày. Lần đầu cơ cấu lại thời hạn trả nợ nhưng quá hạn từ 90 ngày trở lên. Được cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần 2 nhưng cũng quá hạn. Từ 3 lần trở lên được cơ cấu lại thời hạn trả nợ dù chưa bị quá hạn nhưng cũng sẽ bị liệt vào danh sách có khả năng cao sẽ bị mất vốn cho vay.

Lưu ý khi bị liệt vào danh sách nợ xấu?

Khi kiểm tra nợ xấu qua CIC thì việc bị liệt vào danh sách nợ xấu từ nhóm 3 – nợ dưới mức tiêu chuẩn trở lên thì sẽ rất khó để khách hàng có thể tiếp tục được vay vốn những lần tiếp theo dù là ở ngân hàng hay các công ty tín dụng. Toàn bộ các thông tin cá nhân của người vay nợ sẽ được lưu lại tại CIC từ 3-5 năm sau khi người vay đã thanh toán xong cả gốc lẫn lãi. Tuy nhiên hiện nay trên thị trường vẫn có một số app hỗ trợ vay nợ xấu.

Những lý do phát sinh nợ xấu hay gặp phải?

Có rất nhiều lý do khiến phát sinh nợ xấu trong thời gian vay nợ mà người vay sẽ gặp phải và bị liệt trong danh sách nợ xấu của CIC. Những lí do này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng vay vốn cho những lần kế tiếp của người vay.

 • Khách hàng mua trả góp nhưng thanh toán trễ hạn so với hạn đã được cam kết trong hợp đồng tín dụng
 • Cố tình không trả nợ khiến khoản nợ đó bị liệt thanh nợ xấu
 • Liên tục thanh toán trễ hạn
 • Không chịu thanh toán làm cho tài sản thế chấp bị gán nợ
 • Bị kiện do các cá nhân đó phát sinh khoản nợ với cá nhân khác hoặc doanh nghiệp nào đó
 • Dù đã quá hạn thanh toán nhưng quên hoặc không chấp nhận đóng các phí phạt. Khiến cho các phí phạt này chuyển thành các khoản nợ quá hạn.
 • Sử dụng thẻ tín dụng để ghi nợ các khoản tiêu dùng hằng ngày nhưng lại không kiểm soát và chi tiêu có kế hoạch dẫn đến mất khả năng thanh toán hoặc thanh toán không đúng thời hạn cho ngân hàng.

Dù quên không thanh toán hay không cố tình thực thi mức phí phạt do hết thời hạn thì bạn chắc chắn cũng sẽ bị lưu lại dữ liệu trên Trung tâm tín dụng quốc gia.

Cách để tự kiểm tra nợ xấu online qua CIC như thế nào?

Hiện nay có rất nhiều dịch vụ kiểm tra CIC có kết quả sau 10 phút, dịch vụ tra cứu CIC nợ xấu nhanh chóng nhưng các bạn cần trả một khoản khí cho bên cung cấp dịch vụ. Như vậy có cách nào tự kiểm tra CIC nợ xấu online miễn phí hay không? Câu trả lời là có. Tự kiểm tra nợ xấu qua CIC online sẽ giúp người vay kiểm soát được tình hình và thời hạn các khoản vay của mình, cũng như kịp thời giải quyết nếu có bất kỳ vấn đề phát sinh nào xảy ra ảnh hưởng tới những lần vay tiếp theo. Việc này bạn hoàn toàn có thể tự check CIC miễn phí ngay tại nhà.

Đăng ký tài khoản để kiểm tra nợ xấu qua CIC miễn phí trên website

Để có thể kiểm tra nợ xấu qua CIC hay tự check CIC online thì trước hết người vay cần có tài khoản trên CIC. Có thể thực hiện việc đăng ký và tra cứu qua cả ứng dụng trên điện thoại hoặc qua website của CIC.

Bước 1: Bạn mở ứng dụng đã được tải về điện thoại hoặc truy cập vào trang web của CIC tại địa chỉ https://cic.gov.vn/ . Tiếp theo bạn sẽ chọn vào mục “đăng ký” nằm ở góc trái trên cùng màn hình để đăng ký tài khoản CIC.

Bước 2: Sau khi ấn vào mục “đăng ký” thì màn hình sẽ hiện ra 2 lựa chọn về đối tượng vay là cá nhân hoặc doanh nghiệp. Bạn tùy chọn đối tượng phù hợp với nhu cầu kiểm tra nợ xấu qua CIC của bản thân. Điển đầy đủ nhưng thông tin cá nhân mà hệ thống yêu cầu.

Bước 3: Khi đã điền đầy đủ xong các thông tin cá nhân thì bạn sẽ kéo xuống bên dưới mục điền mật khẩu đăng nhập. Bạn chọn “mật khẩu” sau đó xác nhận lại mật khẩu 1 lần nữa, kiểm tra mức độ bảo mật đã đủ chưa và ấn “tiếp tục”

Tạo tài khoản để đăng nhập trên CIC
Tạo tài khoản để đăng nhập trên CIC

Đăng nhập tài khoản để kiểm tra nợ xấu qua CIC không mất chi phí

Sau khi đã đăng ký thành công tài khoản trên CIC thì bạn có thể tiến hành kiểm tra nợ xấu qua CIC của mình qua ứng dụng điện thoại hoặc website của CIC.

 • Kiểm tra nợ xấu qua CIC trong website: Đầu tiên bạn sẽ truy cập vào website của CIC và tiến hành đăng nhập. Sau đó bạn chọn mục “khai thác báo cáo” và làm theo các hướng dẫn của hệ thống để tra cứu các khoản vay hoặc nợ xấu nếu có.
Tra cứu thông tin tín dụng trên website CIC
Tra cứu thông tin tín dụng trên website CIC
 • Kiểm tra nợ xấu qua CIC trong ứng dụng: Sau khi tài thành công ứng dụng CIC trên điện thoại của mình thì bạn sẽ mở ứng dụng lên và cho phép CIC truy cập các thông tin trên điện thoại. Tiếp theo là tiến hành đăng nhập và cũng chọn mục “khai thác báo cáo” để xem được các báo cáo tín dụng cá nhân của mình.
Tra cứu thông tin tín dụng trên ứng dụng CIC
Tra cứu thông tin tín dụng trên ứng dụng CIC

Tuy nhiên check CIC online trên app hoặc website có thể chưa đầy đủ các thông tin về lịch sử tín dụng của bạn. Để có được thông tin chi tiết hơn thì buộc bạn phải cần đến nhân viên ngân hàng hoặc công ty tài chính. Lúc này chúng ta hãy đề xuất vay tiền nhanh hoặc làm thẻ tín dụng để được check CIC một cách đầy đủ và chính xác nhất.

Sau bài viết về  kiểm tra nợ xấu qua CIC này bạn chắc hẳn cũng đã hiểu hơn được về hậu quả và lí do của việc bị liệt vào danh sách nợ xấu. Hãy cố gắng xử lý các khoản vay của mình để tránh tình trạng để khác khoản nợ bị chuyển thành nợ xấu.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *