Khái Niệm Về Tính Thanh Khoản Cổ Phiếu Chứng Khoán

Được sử dụng cực kỳ phổ biến trong các lĩnh vực kinh tế, tài chính. Tuy nhiên thì rất nhiều người vẫn chưa nắm rõ được khái niệm thanh khoản cổ phiếu chứng khoán là gì cũng như nó có ý nghĩa thế nào. Bài viết sau đây sẽ cùng bạn giải thích một cách rất chi tiết về khái niệm này, cùng theo dõi nhé.

Thanh khoản là gì?

Đây là một trong những khái niệm được sử dụng cực kỳ phổ biến trong những ngành nghề liên quan tới lĩnh vực kinh tế, tài chính. Trong tiếng Anh khái niệm này có tên là Liquidity, nó có nghĩa đó là tính chất hóa lỏng.

Thanh khoản là gì?
Thanh khoản là gì?

Có thể hiểu theo nghĩa bóng đó là tính lưu động của một loại tài sản đảm bảo hay sản phẩm bất kỳ nào đó mà có thể dễ dàng mua vào cũng như bán ra mà sẽ không làm ảnh hưởng nhiều tới giá trị của nó trên thị trường. Hiểu đơn giản đây là khả năng chuyển đổi thành tiền mặt của một sản phẩm hoặc tài sản bất kỳ nào đó trong đó có thanh khoản cổ phiếu chứng khoán.

Tính thanh khoản là gì?

Tính thanh khoản là mức độ lưu động của một loại tài sản hay sản phẩm nào đó có thể bán ra trên thị trường, đặc biệt là giá trị trường của nó sẽ không bị ảnh hưởng. Với cách định nghĩa như trên thì có thể xem tiền mặt là một loại tài sản tính chất này của nó cao nhất, bởi tiền mặt có thể sử dụng để trao đổi, mua bán các loại dịch vụ hay hàng hóa mà giá trị của nó gần như là không thay đổi. 

Ngoài ra thì có một số các loại tài sản khác như máy móc, cổ phiếu hoặc bất động sản…có tính chất này thấp hơn bởi thời gian để chuyển đổi những loại tài sản này sang tiền mặt sẽ cần phải có thời gian, đôi khi rất lâu

Ý nghĩa của nó rất quan trọng. Nếu như giá của các loại tài sản ngắn hạn không bị biến động nhiều trên thị trường thì có nghĩa là chúng sẽ có tính thanh khoản cao. Nếu như thị trường càng năng động thì có nghĩa là tính chất này sẽ càng cao.

Tính thanh khoản là gì?
Tính thanh khoản là gì?

Thanh khoản cổ phiếu chứng khoán là gì?

Nếu như bạn đã nắm được khái niệm về tính thanh khoản thì đối với thanh khoản cổ phiếu chứng khoán câu trả lời cũng sẽ tương tự. 

Thanh khoản cổ phiếu chứng khoán

Khái niệm thanh khoản cổ phiếu chứng khoán chính là khả năng có thể chuyển đổi từ chứng khoán thành tiền và ngược lại. Chứng khoán sẽ có tính thanh khoản cao nếu đó là những chứng khoán hiện đang có sẵn trên thị trường và việc mua vào bán ra rất dễ dàng, giá của chúng ổn định theo thời gian và khả năng để phục hồi khoản vốn đầu tư ban đầu là rất cao.

Khi đó sẽ cho phép người mua hay các nhà đầu tư chứng khoán có thể dễ dàng chuyển đổi thành tiền mặt một cách nhanh chóng trong trường hợp cần thiết. Chính điều này sẽ làm cho thị trường chứng khoán trở nên hấp dẫn hơn với các nhà đầu tư và nếu càng cao sẽ càng chứng tỏ rằng thị trường càng năng động hơn.

Các rủi ro

Tính chất thanh khoản của cổ phiếu chứng khoán hiện được các nhà đầu tư rất quan tâm bởi nó ảnh hưởng lớn tới khả năng thu hồi vốn của họ. Trường hợp phải bán với mức giá thấp hoặc không thể bán được thì điều này có nghĩa là khả năng phục hồi của chứng khoán là kém, đồng thời dẫn tới tình trạng các ngân hàng sẽ phải chịu các tổn thất về tài chính.

Các rủi roCác rủi ro
Các rủi ro

Thực tế hiện nay thì nếu như một nhà đầu tư đang nắm giữ một số lượng lớn cổ phiếu nhưng lại không thể bán ra được thì chắc chắn nhà đầu tư mỗi ngày sẽ đều phải chịu thua lỗ. Đây chính là rủi ro lớn nhất mà các nhà đầu tư sẽ phải đối mặt.

Yếu tố ảnh hưởng 

  • Các con số tài chính thể hiện hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty: Nếu doanh nghiệp sở hữu các con số tài chính càng tốt thì tính thanh khoản cổ phiếu chứng khoán càng cao và ngược lại.
  • Các chính sách Nhà Nước: Tất cả các hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty hay doanh nghiệp sẽ đều chịu ảnh hưởng bởi các chính sách của Nhà Nước. Do đó mà tính chất này của chứng khoán cũng đồng thời bị tác động bởi các yếu tố này.
  • Những nhà đầu tư nước ngoài: Theo nhà nước quy định, những nhà đầu tư nước ngoài sẽ phải mua 49% cổ phiếu doanh nghiệp kinh doanh và 30% số cổ phiếu ngân hàng thương mại cổ phần. Chính vì thế mà các nhà đầu tư nước ngoài sẽ không thể mua toàn bộ cổ phiếu theo mong muốn của họ và sẽ bắt buộc phải chọn một loại cổ phiếu thích hợp nhất để đầu tư. Do đó cơ hội để chứng khoán trong nước có thể tiếp cận những nhà đầu tư nước ngoài là hoàn toàn không có.
  • Tâm lý của các nhà đầu tư: Nếu như xu hướng của thị trường là khởi sắc thì các nhà đầu tư sẽ có tâm lý hưng phấn đồng nghĩa với việc chi số tiền lớn để mua số lượng lớn. Và ngược lại, nếu thị trường giảm thì tâm lý của các nhà đầu tư sẽ lo sợ, hoang mang, dẫn tới chứng khoán cũng sẽ bị ảnh hưởng.
Yếu tố ảnh hưởng
Yếu tố ảnh hưởng

Khả năng thanh khoản là gì?

Khả năng thanh khoản chính là khả năng của một doanh nghiệp, tổ chức đáp ứng được các nghĩa vụ tài chính ngắn hạn. Đối với nghiệp vụ ngân hàng thì khả năng này được đo lường thông qua khả năng vay mượn hoặc khả năng nợ nhằm đáp ứng được các yêu cầu vốn ngắn hạn. 

Nếu như một doanh nghiệp, công ty không thể thanh toán được các nghĩa vụ ngắn hạn của mình thì điều này sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp tới uy tín của công ty. Và nếu việc thanh toán nợ tiếp tục xảy ra, thì đồng nghĩa với việc phá sản thương mại có thể xảy ra, cơ hội giải thể sẽ tăng lên. Chính vì thế, khả năng này của công ty sẽ giúp cho các nhà đầu tư có thể biết được liệu rằng cổ phần tài chính của họ sẽ được bảo đảm hay không.

Trên đây bài viết đã chia sẻ tới bạn một số các thông tin về thanh khoản là gì cũng như các kiến thức có liên quan đến khái niệm này. Hy vọng rằng những chia sẻ này sẽ có thể giúp bạn giải đáp được thắc mắc của mình cũng như có ích khi đầu tư. Chúc các bạn thành công. Truy cập Vay333 để tìm hiểu các thông tin tài chính hữu ích khác như Chính sách tài khóa là gì?

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *