Số CVV là gì? bảo mật số CVV như thế nào?

Khi sử dụng thẻ tín dụng Visa, mọi người chắc chắn sẽ biết đến số CVV cũng như những chức năng và cách sử dụng đi kèm. Thế nhưng, đối với những người chưa có thẻ tín dụng cũng như trong thời gian bắt đầu làm quen với các sử dụng thì số CVV là một khái niệm khá mới. Vậy để biết được số CVV là gì, ý nghĩa chức năng cũng như cách sử dụng số CVV như thế nào, hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Số CVV là gì?

Trước tiên, chúng ta hẳn không còn là gì với hình thức thanh toán bằng thẻ tín dụng. Đây là một trong những phương thức thanh toán nhanh chóng và tiện lợi nhất hiện nay tại nước ta. Theo đó, khi sử dụng thẻ tín dụng Visa để thanh toán trực tiếp bằng cách quẹt thẻ hay chuyển khoản nội bộ ngân hàng online, hoặc ngân hàng khác với điều kiện tiên quyết là cung cấp số CVV.

Số CVV là gì?
Số CVV là gì?

CVV là viết tắt của Card Verification Value trong tiếng Anh, được dịch ra tiếng Việt có nghĩa là  “giá trị xác minh thẻ”. Đây chính là 3 con số đại diện cho mã xác thực thẻ tín dụng hay thẻ ghi nợ quốc tế được in ở mặt sau của thẻ Visa/ MasterCard. Chúng dễ dàng được tìm thấy ở cạnh bên phải chữ ký chủ thẻ ở phần giấy trắng mặt sau của thẻ tín dụng.

Tại sao phải cần đến số CVV trong khi khách hàng đã có những thông tin cá nhân cụ thể? Bảo mật thẻ là việc vô cùng quan trọng, đảm bảo quyền lợi của khách hàng và giảm thiểu tối đa những rủi giả mạo có thể xảy ra. Trong khi đó, những thông tin cá nhân cơ bản của khách hàng như tên , tuổi, CMND lại rất dễ để khai thác, chúng ta cần đến một mã bảo mật khác an toàn hơn cho thẻ. Đó chính là số CVV.

Chức năng của số CVV là gì?

Chức năng của số CVV là gì?
Chức năng của số CVV là gì?

Không dừng lại ở chức năng bảo mật thông tin khách hàng sử dụng thẻ Visa khi thanh toán trực tuyến. Số CVV còn hỗ trợ kiểm tra giá trị sử dụng của thẻ. Điều này có nghĩa, khi quẹt thẻ hoặc thanh toán thực tế, khách hàng đều phải cung cấp số SVV để nhà phát hành  xác minh hiệu lực sử dụng thẻ.

 • Trong trường hợp thẻ hợp lệ có nghĩa là giá trị sử dụng của thẻ tín dụng Visa vẫn còn, người dùng vẫn có thể thực hiện thanh toán bình thường
 • Trong trường hợp mã số CVC không hợp lệ chứng tỏ thẻ tín dụng Visa đã hết giá trị sử dụng, mọi dịch vụ thanh toán liên quan đều không thể được thực hiện

Cách sử dụng số CVV như thế nào?

Cách sử dụng số CVV như thế nào?
Cách sử dụng số CVV như thế nào?

Hiện nay, nhu cầu mua sắm trực tuyến ngày càng tăng, để tạo cho khách hàng có nhiều cơ hội và thuận tiện hơn trong việc thanh toán khi mua sắm online, thẻ Visa/MasterCard ra đời như một giải pháp tối ưu. Mỗi người dùng thẻ sẽ được cung cấp một mã CVV. CHúng ta sẽ sử dụng mã này để thanh toán trực tiếp. Bên cạnh đó, mã số CVV còn giúp khách hàng có thế mua sắm quốc tế, thanh toán tại các cửa hàng nước ngoài.

Để sử dụng số CVV trong thanh toán trực tuyến, người dùng vui lòng thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Truy cập vào website bán hàng, chợ online,… Đăng nhập/ Đăng ký nếu được yêu cầu
 • Bước 2: Lựa chọn hàng hoá, dịch vụ có nhu cầu mua
 • Bước 3: Thao tác thanh toán hàng hoá/ dịch vụ như bình thường, tại hình thức thanh toán, lựa chọn “Thanh toán bằng thẻ Visa/ Mastercard, Jcb”, một số trang sẽ hiển thị “Credit or Debit Card”
 • Bước 4: Điền những thông tin thanh toán liên quan được yêu cầu. Mỗi trang thương mại điện tử, chợ Online,… sẽ có giao diện thanh toán bằng thẻ Visa/ MasterCard khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản vẫn sẽ đảm bảo các thông tin sau:
 • Cardholder’s Name (Tên chủ thẻ): Đây là thông tin bắt buộc, điền đầy đủ họ tên không dấu khớp với tên được in ở mặt trước thẻ.
 • Card Number (Số thẻ): Điền dãy 16 chữ số được in nổi ở mặt trước của thẻ tín dụng Visa/ MasterCard.
 • Expiry Date (Thời hạn hết hiệu lực thẻ): Điền chính xác thời gian ngày tháng năm hết hạn sử dụng của thẻ. Lưu ý, mỗi loại thẻ sẽ có thiết kế vào kiểu viết khác nhau, có thể bao gồm cả ngày phát hành và ngày hết hạn nên cẩn thận để tránh nhầm lẫn.
 • CVV: Mã xác thực 3 con số được in ở mặt sau thẻ.
 • Bước 5: Xác nhận thông tin bằng mã OTP. Mã xác nhận sẽ được gửi về số điện thoại của người sử dụng thẻ, hãy nhập chính xác mã và hoàn tất thanh toán đơn hàng.

Lộ số CVV có vấn đề gì không?

Lộ số CVV có vấn đề gì không?
Lộ số CVV có vấn đề gì không?

Mã CVV phải được bảo mật hoàn toàn. Do đó, người dùng sau khi nhận thẻ tín dụng Visa cần ghi nhớ số CVV là gì hoặc ghi chú ở đâu đó rồi xoá ngay lập tức để tránh bị lộ ra ngoài. Nếu để những kẻ có ý đồ biết được số CVV là gì cùng với các thông tin liên quan sẽ rất nguy hiểm.

Cụ thể, mã CVV là yếu tố quan trọng bắt buộc để xác minh và hoàn thành giao dịch khi thanh toán bằng thẻ tín dụng. Nếu bị đánh cắp, người ngoài có thể dễ dàng sử dụng thông tin chủ thẻ để thực hiện các giao dịch thanh toán gây hao hụt tài chính, khiến tiền trong thể âm thầm bốc hơi.

Một số ngân hàng đã ngăn chặn việc này bằng cách gắn chip EMV trên thẻ nhưng vẫn không đủ mạnh để đảm abor an toàn. Mỗi người dùng phải chủ động bảo mật thông tin và số CVV của mình để tránh những rủi ro đáng tiếc.  Một số thủ đoạn mà các tin tặc thường dùng để đánh cắp thông tin khách hàng thường gặp có thể kể đến:

 • Gắn chip ghi hình theo dõi tại các quầy giao dịch, cây ATM
 • Xâm nhập vào các website, máy POS, ATM để đánh cắp thông tin tín dụng

Vì thế, khi giao dịch bằng số CVv thẻ tín dụng Visa, người dùng cần lưu ý:

 • Xóa hoặc che số CVV trên thẻ
 • Kiểm tra thông tin thẻ trước khi thanh toán online
 • Ký tên lên mặt sau thẻ tín dụng Visa
 • Không truy cập vào các website lạ, chứa mã độc
 • Kiểm tra quầy giao dịch, máy POS khi thanh toán, khi rút tiền tại cây ATM

Biết được số CVV là gì cũng như tầm quan trọng của mã bảo mật này trong thanh toán thẻ tín dụng Visa, người dùng nên cẩn thận khi thực hiện các cứ giao dịch nào liên quan. Hãy tìm hiểu thật kỹ những thông tin liên quan đến mã số CVV để tối ưu hóa tiện nghi giao dịch trực tuyến.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *